Một thanh niên Đài Loan được xác định nguyên nhân gây ung thư dạ dày do thường xuyên ăn mỳ tôm. Thông tin này khiến rất nhiều người tiêu dùng lo lắng. Chuyên gia y tế nhận định sao về vấn đề này?
Mới đây, các bác sĩ đã xác định nguyên nhân gây ung thư dạ dày giai đoạn cuối của một nam thanh niên người Đài Loan là do ăn mỳ tôm liên tục trong nhiều ngày. Chàng trai 18 tuổi phải thức đêm học bài trong thời gian dài để ôn thi, mỳ tôm chính là sự lựa chọn tiện lợi nhất khi đói bụng.
Chỉ mới có kết quả thi đỗ, chàng trai đã phải bàng hoàng vì được chẩn đoán bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối trong khi đi khám sức khoẻ.
Theo bác sĩ Lâm Triệu Đường thuộc Hội Y học Đài Loan, độ tuổi trung bình mắc ung thư dạ dày là 65. Thế nhưng, một vài năm trở lại đây, tỷ lệ người trẻ bị căn bệnh này đang gia tăng khá mạnh, chủ yếu do thói quen ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh như mỳ tôm, dưa chua,…
Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới thì Việt Nam là nước tiêu thụ mỳ tôm nhiều thứ tư trên thế giới (trung bình khoảng 5 tỷ gói một năm), chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.
Bạn Lê Thị Quỳnh, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội chia sẻ, “Cuộc sống xa bố mẹ, lười nấu ăn nên em ăn mỳ tôm thường xuyên, thậm chí ăn mỳ tôm sống. Nghe thông tin bạn nam ở Trung Quốc ăn mỳ tôm nhiều bị ung thư mà sợ quá, không biết có đúng thế không. Chắc giờ em cũng phải hạn chế”.
Bàn luận về vấn đề ăn mỳ tôm thường xuyên là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, bác sĩ chuyên điều trị ung thư dạ dày của Bệnh viện K Hà Nội, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Tiến Quang cho biết: “Trong các tài liệu Y học chưa có một nghiên cứ nào kết luận ăn nhiều mỳ tôm bị ung thư dạ dày. Ở Việt Nam, độ tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày nhiều nhất rơi vào độ 40 đến 50 tuổi. Hiện, vẫn có bệnh nhân 18 -20 tuổi mắc phải lọai bệnh này”.
Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày khác nhau, việc ăn mặn thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cả thận và dạ dày.
Ăn mặn giúp vi khuẩn H. Pylori dễ dàng sinh sôi và phát triển hơn. Trong khi vi khuẩn này là nguyên nhân dẫn đến 80% trường hợp ung thư dạ dày. Trong các loại đồ ăn chế biến sẵn thường có hàm lượng muối rất cao nên dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
Ngoài ra, việc sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần cũng gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán sẽ khiến lượng heterocyclic amines gia tăng mạnh, nếu chất này tích tụ lâu ngày với nồng độ cao sẽ gây ra ung thư.
Nếu bạn có thói quen ăn nhanh, không nhai kỹ sẽ khiến dạ dày phải vất vả làm việc hơn dẫn đến tổn thương, gây nên bệnh viêm loét dạ dày, nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể là nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Không chỉ trẻ em, mà người lớn cũng rất thích ăn mỳ tôm bởi sự tiện lợi cũng như giá thành rẻ. Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc gia – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết: “Thành phần chủ yếu của mỳ tôm chính là tinh bột và chất béo, bên cạnh đó một lượng lớn vitamin và gluco đã bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, nếu ăn quá nhiều mỳ tôm sẽ thiếu chất xơ, vitamin, khoáng chất, ngay cả khi bát mỳ tôm có rau, thịt…”
Cũng theo Phó giáo sư Lâm, cả người lớn và trẻ nhỏ đều không nên ăn quá 2 gói mỳ tôm mỗi tuần. Với người có hệ tiêu hoá kém thì không nên ăn. Mỳ tôm thường được sấy khô sau khi chiên qua dầu, nếu ăn mỳ tôm thường xuyên sẽ làm chức năng của dạ dày bị rối loạn, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng….
Theo Báo Điện tử Gia đình & Xã hội
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang