Nấm chữa bệnh bao gồm một số loại nấm tiêu biểu như: nấm rơm, nấm hương, nấm lim xanh, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm tuyết…
Nấm chữa bệnh gì?
Nấm chữa bệnh gì là câu hỏi của rất nhiều người nói chung và các bà nội trợ nói riêng. Họ chỉ nghĩ đơn giản nấm là một món ăn thông thường mà không biết rằng nấm còn chứa nhiều dưỡng chất chữa các bệnh lý về ung thư, gan, tim mạch… Cụ thể, nấm giúp tăng cường thúc đẩy hoạt động hệ miễn dịch, phòng chống và điều trị ung thư, nâng cao sức đề kháng cơ thể, bảo vệ và chữa trị bệnh về gan. Đồng thời, nấm có công dụng chống lão hóa, hạ đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các loại nấm chữa bệnh
Các loại nấm chữa bệnh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp phòng và trị bệnh tật hiệu quả. Một số loại nấm có lợi cho sức khỏe như: nấm hương, nấm rơm, nấm lim xanh…
Nấm linh chi – loại nấm có lợi cho người mắc bệnh tim mạch
Nấm linh chi đứng đầu trong danh sách các loại nấm chữa bệnh tốt cho con người. Trong nấm chứa đến 21 nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sự chuyển hóa và vận hành cơ thể. Các nguyên tố vi lượng điển hình như: sắt, kalium, magnesium, đồng, natrium, calcium…
Với những dưỡng chất dồi dào, nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch, chữa chứng mất ngủ, lọai bỏ dị ứng và điều trị các vấn đề về hô hấp, hệ thần kinh, suy nhược cơ thể hay bệnh trầm cảm…
Công dụng vượt trội chữa bệnh lý về gan nhờ nấm hương
Nấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô có công dụng kháng ung thư tuyệt vời. Nấm đông cô giàu đạm, chứa nhiều khoáng chất và vitamin như: can xi, nhôm, sắt, magie, vitamin B, C… Bên cạnh đó, nấm hương còn chứa khoảng 30 enzym cùng nhiều axit amin hữu ích mà cơ thể không tổng hợp lại được.
Với giá trị dinh dưỡng phong phú, nấm đông cô có công dụng vượt trội chữa các bệnh về gan: tăng hàm lượng lucogen trong gan, giải độc gan và hạ thấp men gan. Ngoài ra, nấm hương còn thúc đẩy hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa da.
Nấm rơm có công dụng chữa bệnh thế nào?
Nấm rơm là loại nấm phổ biến nhiều ở làng quê Việt Nam. Ngoài công dụng là món ăn hấp dẫn trong các bữa ăn, nấm rơm còn coi như vị thuốc quý chữa trị bệnh tật.
Trong nấm giàu vitamin PP, D, E, C, A, B1, B2, các khoáng chất cùng 7 loại axit amin có công dụng tăng sức đề kháng cơ thể, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa… Đặc biệt, hàm lượng protein dồi dào ở nấm rơm là điều tuyệt vời rất hữu ích cho những ai bị béo phì, thừa cân.
Có thể nói, nấm rơm có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội hơn các loại nấm chữa bệnh khác. Nhờ đó, nấm rơm được chế biến thành thực phẩm chức năng điều trị bệnh như: rối loạn lipid máu, rối loạn chuyển hóa, bệnh lý về huyết áp, bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, nhất là các bệnh ung thu nguy hiểm.
Nấm bào ngư – loại nấm chữa trị gan nhiệm mỡ hiệu quả
Nấm bào ngư là loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng, có công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe con người. Trong nấm có chứa nhiều thành phần như: một số vitamin B3, PP, B5, B9, protid, glucid… Điển hình nấm rơm chứa rất nhiều khoáng chất như: sắt, kẽm, đồng, selenium, magnesium, phosphor, sodium, calcium potassium… có lợi cho trong việc phòng ngừa, chữa trị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa…
Nấm bào ngư còn hữu ích cho người béo phì, người thừa cân đang có nhu cầu giảm cân. Nhờ dưỡng chất protein dồi dào, nấm rơm giúp no lâu, hạn chế thu nạp thức ăn vào cơ thể. Đồng thời, nấm rất tốt cho điều hòa khí huyết, tăng cường miễn dịch, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Ngăn chặn tai biến mạch máu não bằng nấm kim châm
Nấm kim châm là một loại nấm có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nấm ngăn chặn tai biến xảy ra bằng việc điều trị các tác nhân như: tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch…
Trong nấm chứa hàm lượng kẽm và kali có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Ngoài ra, nấm kim châm chứa lượng arginine dồi dào giúp phòng ngừa loét dạ dày hiệu quả. Nấm kim châm còn giúp ổn định hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư nhờ chứa lượng lớn protein.
Vừa làm đẹp vừa chữa bệnh bằng nấm tuyết
Nấm tuyết được nhiều người ưa chuộng nhờ giàu dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong nấm tuyết chứa lượng lớn chất đạm polysaccharid. Chất polysaccharid có tác dụng nâng cao và thúc đẩy hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Nấm còn hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi tia phóng xạ, phòng ung thư, bảo vệ gan, giảm cholesterol…
Không chỉ chữa trị bệnh tật, nấm tuyết còn có công dụng tốt cho phái đẹp. Nấm giúp chị em có da sáng mịn, loại bỏ nám, tàn nhang, ngăn chặn lão hóa…
Nấm lim xanh – “Thần dược” trị nhiều loại bệnh
Công dụng của nấm lim xanh trong việc điều trị bệnh
Theo dân gian, nấm lim xanh có tác dụng phòng chống và trị các bệnh nan y rất hữu hiệu. Trong nấm có chứa các thành phần dinh dưỡng như: germanium, adenosine, ling zhi-8 protein, vitamin… Các dưỡng chất hỗ trợ chữa các bệnh về tim, phổi, gan, tuyến tụy và thận. Ngoài ra, nấm còn có lợi ích cho các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, nội tiết, hô hấp… Đồng thời nấm giúp ổn định và duy trì lại hoạt động của cơ thể sau khi khỏi bệnh.
Cách nấu nấm lim xanh chữa bệnh
Mỗi ngày dùng 30g nấm lim xanh sắc với 2 lít nước. Sắc đến khi nước với còn 1,5 lít nước thì dừng. Chia nước đun được thành 5 phần uống hết trong ngày thay nước lọc. Dùng nước đun từ nấm lim xanh hằng ngày sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh rõ rệt.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang