Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Thịt hun khói, gà bỏ da có gây ung thư bàng quang?

Tiếp xúc với hóa chất, hút thuốc lá, uống rượu bia,… là những tác nhân hàng đầu gây ra ung thư bàng quang. Để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, chúng ta cần tránh xa những yếu tố có thể gây ra bệnh.

Hỏi: Hiện tôi vừa đi làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang và được kết luận mắc ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Tuy nhiên, điều làm tôi băn khoăn chính là nguyên nhân gây bệnh. Tôi không hút thuốc lá, làm việc trong môi trường an toàn, không tiếp xúc với hóa chất,… duy chỉ có thường xuyên ăn thịt hun khói và ăn thịt gà bỏ da – hai món ăn ưa thích của tôi. Chẳng lẽ thịt hun khói, gà bỏ da lại gây ung thư bàng quang? – Chị Mai (Vĩnh Phúc)

Thịt hun khói có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang?

Thịt hun khói có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang?

Trả lời:

Mới đây, các nhà khoa học Harvard đã phát hiện ra rằng những người có sở thích ăn thịt hun khói ít nhất 5 lần/tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang cao hơn so với những người không bao giờ ăn là 59%. Không những vậy, họ cũng phát hiện ra rằng những người thường xuyên có thói quen ăn thịt gà bỏ da cũng có nguy cơ bị ung thư bàng quang lên tới 52% so với những người ăn thịt gà cả da.

Thủ phạm chính có thể là amin nitrosamines và heterocyclic, 2 chất có khả năng sinh ung thư cao có trong hai loại thực phẩm nêu trên. Chất nitrosamines thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, cụ thể là các loại thịt được chế biến, bày bán sẵn và đặc biệt có nhiều ở thịt hun khói. Còn chất heterocyclic lại được tìm thấy có trong các loại thịt được chế biến ở nhiệt độ cao.

Người ta tiến hành so sánh quá trình nấu thịt gà bỏ da với chế biến thịt gà để nguyên da, nhận thấy ở thịt gà bỏ da có chứa nhiều amin heterocyclic hơn hẳn.

Thịt gà bỏ da có chứa nhiều chất gây ung thư hơn

Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận ra rằng những người yêu thích và ăn nhiều thịt hun khói, các loại thịt chế biến sẵn khác cũng có thói quen hút thuốc và ăn nhiều chất béo, ít bổ sung vitamin. Họ cũng thường lười luyện tập, ít vận động hơn những người khác.

TS Emma Knight, Giám đốc Thông tin của TT Nghiên cứu Ung thư Anh quốc cho biết: “Mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh ung thư rất phức tạp và rất khó để làm sáng tỏ nhưng chúng tôi biết chắc chắn rằng việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ bị một số bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể khẳng định được việc ăn thịt hun khói làm tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang hay không. Tuy nhiên chúng ta cũng nên cân bằng chế độ ăn với ít chất béo, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn; tăng cường rau xanh, hoa quả và chất xơ”.

Nhóm nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu của gần 136.000 người trong suốt 22 năm, trong đó có 808 người có bệnh ung thư bàng quang.

 

Theo Dân trí

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version