Ung thư đại tràng nên ăn gì có ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị bệnh. Một chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cải thiện khả năng miễn dịch. Bởi vậy, bệnh nhân nên chú ý đến việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cũng như thực phẩm tốt cho ung thư. Tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích.
Ung thư đại tràng nên ăn gì? Bên cạnh phương pháp điều trị Tây y như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… Người bệnh cũng cần duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học. Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.
Ung thư đại tràng nên ăn gì?
Người ung thư đại tràng nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, thức ăn nên được chế biến àng đơn giản càng tốt.
Bệnh nhân nên ăn các món luộc, hấp. Đồng thời nên hạn chế ăn các món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như:
– Xúc xích
– Thịt hun khói,
– Những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít
– Thững thức uống có gas….
Ung thư đại tràng nên ăn gì? Người bệnh nên chọn ăn những loại thực phẩm tuoiw, sạch và giàu chất dinh dưỡng. Nhóm thức ăn tinh bột như ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…) rất tốt cho ung thư.
Vitamin và khoáng chất từ rau, củ, quả, nước ép trái cây được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, để tránh việc gan phải làm việc quá sức, bạn nên hạn chế ăn các loại rau nhiều chất xơ.
Bệnh nhân nên uống đủ nước. Mỗi ngày nên uống khoảng 8 ly nước.
Thực đơn cho người ung thư đại tràng
Một số lưu ý trong thực đơn của người ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng nên ăn gì? Để cơ thể luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, bệnh nhân áp dụng một thực đơn ăn uống khoa học. Thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
– Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi lần ăn với số lượng ít. Một lần không nên ăn quá nhiều.
+ Ưu tiên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn
+ Khuyến khích ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả nhiều vitamin
+ Không nên ăn thức ăn khô cứng, ăn đồ ăn nướng, rán…
+ Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích.
Thực phẩm tốt cho người ung thư đại tràng
Quả bơ tốt cho người ung thư đại tràng
Trong bơ chứa hàm lựng vitamin thiết yếu cho cơ thể. Hơn thế, lượng chất xơ dồi dào trong bơ còn có tác dụng:
– Tốt cho sức khỏe
– Giúp tiêu hóa tốt và thuận lợi hơn
– Làm giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng
Khoai lang
Có thể nói, khoai lang là liều thuốc nhuần tràng rất hữu hiệu. Khoai lang chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa và chống lại bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Gừng
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, gừng có hàm lượng chất chống viêm rất tốt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng.
Sử dụng trà gừng mỗi ngày hoặc dùng gừng để chế biến các món ăn thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả
Sữa chua
Ung thư đại tràng nên ăn gì? Sữa chua là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Sữa chua có hàm lượng men vi sinh lớn. Chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột và cung cấp lượng vi khuẩn tốt để duy trì môi trường lành mạnh ở đại tràng. Ngoài sữa chua, các thực phẩm khác như dưa chua, sô cô la đen và giấm táo cũng có tác dụng tương tự.
Rau họ cải
Khoa học đã chứng minh, Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, rau bina… rất tốt cho sức khỏe Chúng cung cấp 1 lượng chất dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào cho cơ thể. Không những thế, ăn nhiều rau họ cải còn phòng và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó phải kể đến tác dụng ngừa bệnh ung thư.
Người bình thường, nhất là người bệnh ung thư đại tràng được khuyến khích nên bổ sung thường xuyên các loại rau họ cải trong bữa ăn hàng ngày. Việc này giúp phòng và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả.
Xem thêm:
Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì – Vietnamnet
Ngũ cốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả
Ngũ cốc được đánh giá là nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể và phòng chống bệnh tật.
Đặc biệt, lượng chất xơ có trong ngũ cốc rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng. Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu những người ăn thêm 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc chứng ung thư đại tràng. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày, bạn nên bổ sung 25 gram chất xơ đối với nữ giới, còn nam giới nhiều hơn, là 38 gram.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang