Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước sắc nước uống là phổ biến nhất. Cách dùng nấm lim xanh rừng ngâm rượu đúng giúp trị yếu sinh lý. Chú ý cách sơ chế nấm lim xanh tươi, khô trước khi dùng. Hướng dẫn làm trà nấm cây lim xanh nhằm giúp phát huy tác dụng của trà nấm lim. Vậy cây nấm lim xanh pha trà sử dụng với liều lượng ra sao? Phương pháp dùng trà nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Hiện nay nấm lim xanh thường được khuyên dùng bằng cách sắc thuốc hoặc nấu uống như nước trà. Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu hoặc dùng dưới dạng bột tuỳ thuộc vào mục đích của từng người. Và dù sử dụng theo cách thức nào thì bạn cũng nên xử lý nấm theo cách bên dưới để đảm bảo an toàn.
Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước trị bệnh được nhiều người quan tâm. Bởi nấm lim xanh được biết là thảo dược có khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, để nấm lim xanh phát huy công dụng, người dùng cần biết cách sử dụng đúng.
Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước
Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước đúng sẽ giúp điều trị bệnh và phục hồi thể lực hiệu quả.
- Cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước: sắc nước, ngâm rượu.
- Sơ chế nấm lim rừng tươi nhằm loại bỏ độc tố, tạp chất.
- Dùng 10-30g nấm cây lim nấu cùng 2 lít nước trong 30 phút.
- Cô cạn nước nấm lim còn 1,5 lít; chia thành nhiều lần uống/ngày.
- Sử dụng 100g nấm lim ngâm với 1 lít rượu trắng (35 độ).
- Ngâm nấm lim rừng khoảng 7-10 ngày, ngâm lâu càng tốt.
- Nên uống nấm lim xanh ngâm rượu mỗi ngày khoảng 15-25ml/ngày.
- Rượu nấm lim có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa yếu sinh lý.
Hiện nay, phương pháp dùng nấm cây lim phổ biến được nhiều người áp dụng. Cụ thể như sau:
- Nấm lim xanh dùng để sắc nước.
- Dùng nấm lim rừng tự nhiên ngâm rượu.
- Nấm lim xanh ngâm rượu cùng nhân sâm.
- Ngâm rượu cây nấm lim với đảng sâm.
- Hãm trà nấm gỗ lim xanh.
- Tán bột nấm lim rừng Quảng Nam.
- Bã nấm cây lim xanh dùng để đắp mặt nạ.
Phương pháp sử dụng nấm lim rừng Tiên Phước giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong đó phương pháp nấu nước nấm lim và ngâm rượu nấm cây lim được sử dụng nhiều. Mọi người nên trang bị cho cơ thể thảo dược tuyệt vời này nhằm đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh.
Cách dùng nấm lim xanh sắc nước uống
Cách dùng nấm lim xanh sắc nước uống ra sao? Phương pháp sử dụng nấm lim xanh đa dạng nhưng sắc nước uống là phương pháp đơn giản nhất. Công dụng của nấm lim xanh sắc nước uống chỉ phát huy khi dùng đúng cách.
Dưới đây là các bước sắc nấm lim xanh rừng tự nhiên:
- Nấm lim xanh sau khi làm sạch và loại bỏ hết độc tố thì cho vào ấm.
- Lượng nấm sử dụng vừa đủ (khoảng 10-30g nấm lim xanh thái lát) sắc với 2 lít nước.
- Khi nước ấm sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 30 phút nữa cho nấm tiết ra hết dược chất.
- Đun đến khi nước trong ấm cô cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp.
- Chia nước nấm thành nhiều phần rồi uống hết trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cách sử dụng nấm gỗ lim xanh nấu nước uống có thể dùng trong mọi trường hợp. Đây là phương giáp cổ truyền được dân gian sử dụng từ thời xưa nên rất đảm bảo.
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu
Cách dùng nấm lim xanh ngâm rượu là phương pháp nhiều quý ông ưa chuộng. Bởi rượu nấm lim được coi là bài thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe sinh lực cho phái mạnh.
Để ngâm rượu nấm lim xanh, người dùng có thể sử dụng loại nguyên cây để bình rượu thêm đẹp mắt. Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua loại nấm đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền. Đây là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dược chất đã được làm giàu.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh:
- Thành phần: 100g nấm lim rừng khô, 1 lít rượu trắng, bình thủy tinh.
- Cách tiến hành:
- Ngâm nấm lim với rượu trắng theo tỷ lệ: cứ 100g nấm tương ứng với 1 lít rượu 35 độ.
- Rượu nấm lim sau khoảng 7-20 ngày là có thể sử dụng được.
- Dù vậy, rượu càng để lâu thì càng thơm ngon do dược tính của nấm tiết ra hết.
- Cách dùng:
- Uống mỗi ngày 15-25ml, nếu lạm dụng sẽ hại cho sức khỏe.
- Người bị bệnh gan, đau dạ dày không nên uống rượu nấm lim xanh.
Cách sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu không hề khó. Hy vọng cách làm nấm lim xanh trên có thể giúp mọi người chế biến nấm dễ dàng hơn.
Bước 1: Sơ chế nấm lim xanh. Cắt bỏ gốc và trụng sơ nước nóng để loại bỏ độc tố. Bước 2: Có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên cây nấm và trong bình rượu với tỷ lệ 1kg nấm/5 lít rượu. Bước 3: Đậy chặt nắp bình rượu rồi chờ từ 10 – 15 ngày. Tốt nhất nên để từ 3 tháng trở lên.
Nấm lim xanh Lào ngâm mật ong
Nấm lim xanh Lào ngâm mật ong đúng cách như thế nào? Ngoài những cách chế biến nấm lim xanh như sắc nước, ngâm rượu, hãm trà,… Nấm lim xanh dùng để ngâm mật ong cũng là phương pháp làm đơn giản và tiện lợi. Mọi người có thể áp dụng theo các bước như sau:
Cách 1: Bột nấm lim rừng ngâm cùng mật ong
- Tán mịn bột nấm cây lim.
- Sử dụng 2 thìa bột nấm lim xanh, 2 thìa mật ong.
- Trộn đều bột nấm cây lim và mật ong với nhau.
- Sử dụng nấm lim ngâm mật ong để ăn trong ngày.
- Nên làm với lượng vừa đủ cho 1 ngày, tránh hỏng, mốc.
Cách 2: Chế cao nấm lim rừng ngâm mật ong
- Dùng 1kg nấm cây gỗ lim đã sơ chế dưới dạng thái lát.
- Nấu nấm lim với nước đến khi ở dạng cao lỏng (khoảng 80g).
- Lấy nước cao nấm lim xanh ngâm cùng 300g mật ong.
- Đựng trong lọ thủy tinh, ngâm sau 3 ngày có thể dùng.
- Bảo quản cao nấm lim rừng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nên dùng hàng ngày cao nấm gỗ lim ngâm mật ong.
- Nấm lim xanh chế cao ngâm mật ong dùng khoảng 6 tháng.
Nấm lim rừng Lào ngâm mật ong đúng cách giúp mang lại hiệu quả tối ưu. Sử dụng nấm cây lim cùng mật ong rất dễ ăn. Bởi mùi thơm thảo dược từ nấm lim cùng vị ngọt của mật ong. Mọi người nên dùng nấm lim xanh để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
Cách dùng nấm lim xanh cần chú ý gì?
Cách dùng nấm lim xanh cần chú ý gì? Dùng nấm lim xanh không chỉ chú trọng vào quy cách sơ chế, chế biến; mà cách bảo quản nước nấm sau khi chế biến cũng là điều lưu tâm trong quá trình sử dụng. Nấm lim rừng đã chế biến rất dễ bị hỏng, ôi thiu, đặc biệt trong thời tiết mùa hè. Nếu không biết phương pháp cất giữ sẽ làm mất đi tác dụng của nấm lim xanh. Có trường hợp, dùng nấm lim bị thiu, có mùi lạ còn gây ngộ độc do vi khuẩn xâm nhập.
Thông thường, có 2 cách dùng nấm gỗ lim xanh phổ biến hiện nay là sắc nước, ngâm rượu. Vì vậy, các phương pháp bảo quản nấm lim rừng sau khi chế biến như sau:
Bảo quản nước sắc cây nấm lim xanh rừng:
- Nước nấu nên để trong tủ lạnh (ngăn mát) để tránh hỏng nhanh.
- Ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ nước nấm được 24 giờ sau khi nấu.
Cách bảo quản nấm gỗ lim xanh tự nhiên ngâm rượu:
- Rượu nấm lim để trong bình thủy tinh, bịt kín sau mỗi lần dùng.
- Để bình rượu nấm lim xanh nơi khô ráo, thoáng mát.
- Tránh để bình rượu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Cách sử dụng nấm cây lim xanh rừng cần lưu ý bảo quản đúng cách sau khi chế biến. Với phương pháp này, các dược chất của nấm lim xanh sẽ được bảo toàn, phát huy hết tác dụng. Thêm vào đó, nếu nước sắc nấm gỗ lim có mùi vị khác lạ cũng nên ngưng sử dụng; đồng thời sắc lượt nấm lim mới để uống thay thế.
Tên gọi | Nấm lim xanh tự nhiên. |
Sơ chế | Sơ chế nấm lim xanh tự nhiên. |
Chế biến | Sắc nước, ngâm rượu, pha trà, ngâm mật ong. |
Tác dụng | Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên. |
Liều lượng | Liều lượng nấm lim xanh thích hợp. |
Lưu ý | Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh. |
Trà nấm lim xanh
Trà nấm lim xanh là cách sử dụng phổ biến, có công dụng hiệu quả. Ngoài sắc nước uống, người dùng có thể pha trà nấm lim xanh để sử dụng hằng ngày.
- Cách sử dụng nấm lim xanh pha trà: hãm 10-30g nấm/700ml nước.
- Tác dụng của trà nấm lim xanh tự nhiên: phòng bệnh.
- Liều lượng nấm lim xanh pha trà: 20-30g/ngày để trị bệnh.
- Những ai nên sử dụng trà nấm lim xanh: người ung thư, bệnh gan,…
- Có thể uống trà nấm lim thay nước hàng ngày.
- Trà nấm cây lim không gây ra tác dụng phụ.
- Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh pha trà: cách thuốc tây 30phút.
Cách sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước pha trà như sau:
Cách 1:
- Nguyên liệu: 30g nấm lim thái lát, bình trà.
- Cách làm:
- Lấy một lượng vừa đủ nấm lim xanh (10-30g) cho vào bình thủy tinh đã tráng sạch.
- Đổ khoảng 700ml nước sôi vào bình, hãm khoảng 30-40 phút là dùng được.
- Sử dụng nước nấm uống thay trà hàng ngày.
Cách 2:
- Thành phần: nấm lim xanh đã nghiền thành bột mịn.
- Cách làm:
- Cho bột nấm lim xanh vào các túi lọc.
- Khi sử dụng hãm với nước sôi, đợi khoảng 5 phút là được.
- Bã nấm sau khi hãm trà có thể sử dụng để đắp mặt nạ trị mụn, nhọt, chống khuẩn và làm đẹp da.
Trà nấm cây lim xanh rừng tự nhiên có cách dùng khá tiện lợi. Nếu người sử dụng bận rộn công việc, thường xuyên đi công tác thì nên uống nấm lim xanh pha trà.
Cách sử dụng nấm lim xanh. Đun khoảng 20g nấm lim xanh khô cùng 2 lít nước.Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước. Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong vòng 24 tiếng.
Tác dụng của trà nấm lim xanh
Công dụng của trà nấm lim xanh đối với sức khỏe được các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá cao. Những tác dụng chữa bệnh của trà nấm lim xanh có thể kể đến như:
- Ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
- Giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư di căn sang bộ phận khác.
- Tăng cường miễn dịch, kéo dài tuổi thợ, chống lão hóa, chữa suy giảm trí nhớ,…
- Giúp thư giãn, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, suy nhược cơ thể,…
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp giảm béo phì.
- Có khả năng điều trị bệnh gút, viêm khớp, đau nhức xương khớp hiệu quả.
- Có tác dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày, đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa.
Nấm lim xanh pha trà sử dụng với liều lượng ra sao?
Nấm lim xanh pha trà sử dụng với liều lượng ra sao? Nấm lim chỉ phát huy công dụng khi sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Với từng bệnh lý, nấm lim xanh pha trà có tác dụng khác nhau. Dưới đây là liều lượng sử dụng nấm lim xanh cho các nhóm đối tượng mắc bệnh cụ thể.
Nhóm hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh:
- Ung thư: 30g/ngày.
- Viêm gan B, C: 30g/ngày.
- Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g/ngày.
- Phì đại tiền liệt tuyến: 20g/ngày.
- Tai biến mạch máu não: 20g/ngày.
- Bệnh gout: 20g/ngày.
- Viêm và đau nhức xương khớp: 20g/ngày.
- Tiểu đường: 20g/ngày.
- Đau dạ dày, đại tràng: 20g/ngày.
Nhóm phục hồi, tăng cường chức năng cơ thể:
- Giải độc gan: 20g/ngày.
- Tăng cường sinh lực: 20g/ngày.
- Giảm mỡ máu: 20g/ngày.
- Ổn định huyết áp: 20g/ngày.
- Giảm mỡ thừa: 20g/ngày.
- Giải độc phóng xạ sau quá trình xạ trị: 20g/ngày.
- Giải độc, thanh lọc cơ thể: 20g/ngày.
- Chữa nhức mỏi cơ thể: 10g/ngày.
- Làm xanh tóc, chống rụng tóc: 10g/ngày.
Cách dùng trà nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Trà nấm lim xanh rất tốt cho sức khỏe người dùng. Bởi nấm không chỉ là vị thuốc chữa bệnh mà có thể sử dụng thay nước uống hằng ngày. Mặc dù trà nấm lim xanh có nhiều công dụng nhưng khi dùng cần lưu ý những điều sau:
- Trà nấm lim mang vị đắng, có thể thêm cam thảo để dễ uống.
- Người mắc bệnh thận, trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ đang mang thai không nên uống trà nấm lim xanh.
- Không uống trà nấm lim xanh cùng thời điểm với thuốc tây, chỉ dùng trước hoặc sau 30 phút.
- Trà nấm lim xanh cần uống hết trong ngày, tránh để qua đêm (bởi nấm sẽ không còn nhiều tác dụng chữa bệnh do dược chất đã bị giảm).
- Người huyết áp thấp không nên uống trà nấm lim xanh vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.
Cách sử dụng trà nấm lim xanh rừng nên lưu ý những vấn đề như trên, Có như vậy, quá trình sử dụng nấm gỗ lim xanh mới an toàn và hiệu quả.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Cách sơ chế nấm lim xanh loại bỏ hết độc tố là gì? Trước khi chế biến nấm lim xanh, người dùng cần sơ chế để loại bỏ bụi bẩn và độc tố. Nếu sơ chế nấm lim xanh đúng cách, người dùng sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc. Nấm lim xanh dễ hỏng nên không dễ bảo quản. Nấm sẽ xuất hiện những vết mốc trên nấm chỉ khoảng 2 giờ sau khi hái. Để cả rễ và vỏ nấm sẽ giữ được nấm tươi khoảng vài ngày. Trước khi muốn bảo quản nấm lim tốt cần phải sơ chế tốt.
- Cách sơ chế nấm lim xanh cần đảm bảo loại sạch độc tố.
- Nấm lim mọc trên gỗ lim (phần này chứa độc tố gây chướng bụng,…).
- Làm sạch nấm lim tươi: rửa nhẹ/lấy khăn mềm lau nấm.
- Phơi khô nấm lim xanh cho đến khi có mùi đặc trưng.
- Cắt chân nấm dính gỗ lim, ngâm nước muối loãng (10-15 phút).
- Sơ chế nấm lim xanh khô: cắt chân nấm, rửa nước muối.
- Công ty Nông lâm sản Tiên Phước chế biến nấm lim rừng an toàn.
Nấm lim xanh là loại đặc hữu chỉ mọc trên thân gỗ lim đã chết. Khi thu hái, thợ rừng thường giữ lại phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim để dễ nhận biết nấm thật giả. Phần cuống nấm dính vỏ gỗ lim này lại có chứa độc tố gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu không sơ chế cẩn thận, người dùng sẽ xảy ra một số tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng,…
Cách dùng cụ thể: Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ. … Chế biến: Cắt nấm thành từng lát mỏng sau đó dùng 3050 gr nấu với 1,5-2 lít nước ở lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách sơ chế nấm lim xanh tươi
Cách sơ chế nấm lim xanh tươi an toàn không phải ai cũng nắm được. Chỉ cần sơ xuất 1 bước sẽ khiến tác dụng nấm lim xanh không đảm bảo. Do đó, nên thực hiện như sau:
Bước 1: Nấm sau khi thu hái cần được làm sạch
- Cách đơn giản nhất là lấy khăn ẩm lau nhẹ bề mặt nấm.
- Không được rửa nấm dưới vòi nước mạnh.
- Bởi nấm có lớp bào tử chứa dược chất quý bao bên ngoài.
- Nếu rửa quá kỹ sẽ làm lớp bào tử này bị rửa trôi khiến tác dụng chữa bệnh của nấm giảm.
Bước 2:
- Sau khi làm sạch, đem nấm ra phơi dưới ánh nắng mặt trời.
- Khi nấm khô và tỏa ra mùi thơm đặc trưng là có thể sử dụng được.
Bước 3:
- Loại bỏ phần chân nấm chứa gỗ lim vì đây là nơi tồn đọng độc tố.
- Nếu muốn nấm lim xanh hoàn toàn loại bỏ chất độc tự nhiên sẵn có thì nên ngâm với nước muối pha loãng từ 10-15 phút trước khi sử dụng.
Bước 4: tùy vào mục đích sử dụng, nấm có thể đem thái lát hoặc để nguyên cây.
Cách sơ chế nấm lim rừng tươi phải đảm bảo loại sạch độc tố từ vỏ cây lim. Dùng phần này có thể sẽ gây buồn nôn, đau bụng cho người dùng.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô
Cách sơ chế nấm lim xanh khô có khó không? Nấm lim xanh khô sơ chế đơn giản hơn nấm lim xanh tươi. Cách thực hiện sơ chế nấm lim xanh khô giúp tiết kiệm thời gian hơn vì:
- Có thể bắt đầu luôn từ bước 3 so với cách làm nấm tươi.
- Người dùng chỉ cần cắt bỏ phần chân nấm chứa gỗ lim rồi tiến hành chế biến.
Phương pháp làm sạch nấm lim xanh rừng khô cần thực hiện nếu mua nấm lim từ người thợ sơn tràng. Thông thường, nấm lim xanh sơ chế mất khá nhiều thời gian. Thêm vào đó, cách sơ chế nấm thủ công không chắc sẽ loại bỏ được hoàn toàn độc tố trong nấm. Để an toàn trong việc sử dụng cũng như tiết kiệm thời gian, người dùng nên mua nấm lim xanh đã chế biến sẵn trên thị trường.
Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước được chế biến theo phương pháp gia truyền giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố mà không làm mất đi các dưỡng chất vốn có. Người dùng có thể yên tâm khi sử dụng vì đây là địa chỉ tin cậy, uy tín, chuyên cung cấp những sản phẩm nấm lim xanh chất lượng cao.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang