Trà nấm lim xanh với cách dùng trà nấm lim cần lưu ý gì? Giải đáp: bà bầu có uống được nấm lim xanh không? Tác dụng của nấm lim xanh với phụ nữ sau sinh: làm đẹp da, giảm cân an toàn. Phương pháp chế biến trà nấm lim xanh cần nắm rõ cách sơ chế nấm lim xanh tươi, khô. Nấm lim xanh pha trà sử dụng với liều lượng bao nhiêu? Lưu ý cách sử dụng nấm lim xanh điều trị ung thư: nên sắc, nấu nấm lim chữa ung thư.
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý hiếm, được coi là “tiên dược” với người bệnh. Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và đánh giá cao. Cách dùng nấm lim xanh rất đa dạng. Tùy từng loại bệnh, người dùng có thể chế biến nấm lim xanh theo các cách thức khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong đó, trà nấm lim xanh được nhiều người ưa chuộng và mang lại tác dụng chữa bệnh rất tốt.
- Trà nấm lim xanh là cách dùng có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
- Cách sơ chế nấm lim rừng tươi: cắt chân nấm dính vỏ gỗ lim.
- Rửa nhẹ nấm lim, phơi khô, ngâm nước muối loãng (10 phút) để dùng.
- Nấm lim xanh khô đem thái lát hoặc tán bột để hãm trà.
- Liều lượng nấm lim chữa ung thư, bệnh gan, huyết áp, mỡ máu,…: 20-30g/ngày.
- Liều dùng nấm lim xanh chữa nhức mỏi, chống rụng tóc: 10g/ngày.
- Chế biến trà nấm lim (thái lát): hãm trong ấm khoảng 1 tiếng.
- Cách làm trà nấm lim (dạng bột): dùng túi lọc, hãm 5 phút.
- Uống trong ngày, cách thuốc tây 30 phút; kiên trì dùng từ 2-5 tháng.
- Bệnh nhân thận, trẻ nhỏ, bà bầu không uống trà nấm lim xanh.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Trước khi chế biến trà nấm lim xanh, người dùng cần phải sơ chế nấm để loại bỏ bụi bẩn và độc tố. Dưới đây là một số cách sơ chế nấm lim xanh mà bạn có thể tham khảo:
Cách dùng cụ thể: Sơ chế: Loại bỏ tất cả phần gỗ lim bám trên thân nấm sau đó rửa thật sạch vì gỗ lim có thể chứa độc tố gây hại cho sức khoẻ. Sau đó tiếp tục ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút giúp nấm sạch độc tố và mềm dễ cắt mỏng rồi vớt ra để ráo.
Cách sơ chế nấm lim xanh tươi
Cách sơ chế nấm lim xanh tươi gồm một số bước như sau:
- Bước 1: loại bỏ phần chân nấm dính với thân cây lim xanh bởi đây là phần có độc tố, dễ gây ngộ độc cho người dùng.
- Bước 2: rửa nhẹ nấm lim xanh để loại bỏ bụi bẩn, đất cát, sau đó phơi dưới ánh nắng mặt trời đến khi nấm khô và có mùi thơm đặc trưng của thảo dược.
- Bước 3: ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút.
- Bước 4: tùy từng mục đích sử dụng, có thể tán nấm thành bột hoặc thái lát mỏng pha trà.
Cách sơ chế nấm lim xanh khô
Cách sơ chế nấm lim xanh khô đơn giản và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với nấm tươi. Cách thực hiện cũng tương tự như trên nhưng người dùng không cần phải phơi khô nấm mà có thể bắt đầu luôn ở bước 2. Bạn cần chú ý sơ chế nấm lim xanh cẩn thận, nếu không các độc tố tự nhiên có thể gây ra triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…
Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian sơ chế, người dùng cũng có thể mua nấm lim xanh đóng gói sẵn trên thị trường. Các sản phẩm này được chế biến theo phương pháp gia truyền giúp loại bỏ hoàn toàn độc tố mà không làm mất đi các dưỡng chất vốn có. Tuy nhiên, nên mua nấm tại các cơ sở uy tín để có thể yên tâm hơn khi sử dụng.
Tên gọi | Nấm lim xanh tự nhiên. |
Chế biến | Pha trà nấm, Ngâm rượu. |
Công dụng | Chữa bệnh, giải độc, làm mát cơ thể, làm đẹp cho phụ nữ sau sinh |
Lưu ý | Lưu ý khi dùng nấm lim xanh tự nhiên. |
Khuyến cáo | Phụ nữ mang thai, trẻ em,… |
Liều lượng | Tùy mục đích sử dụng |
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không ?
Nấm lim xanh là một thảo dược quý, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá. Bởi đối với những người có cơ địa quá nhạy cảm khi dùng nhiều sẽ gây nên các triệu trứng: chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu, ngứa da,… trong thời gian đầu sử dụng. Hướng dẫn cách làm sạch và sơ chế nấm như sau:
Sau khi ngâm nấm thì cần rửa sạch bằng nước
Vớt nấm, để ráo nước, phơi dưới ánh nắng mặt trời để nấm có mùi thơm đặc trưng
Thái lát nấm càng nhỏ càng tốt hoặc có thể tán, xay nấm thành bột
Bà bầu có uống được nấm lim xanh không
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng nấm lim xanh bởi vì:
Trong thời gian mang bầu và cho con bú, nguồn dinh dưỡng mà người mẹ nạp vào trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và ảnh hưởng đến em bé.
Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh cho bà bầu
Phụ nữ có thai và cho con bú là những nhóm người cần lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh:
Giai đoạn cho con bú và giai đoạn phụ nữ đang mang thai khi sử dụng nấm lim xanh sẽ ảnh hưởng đến nguồn
Uống nấm lim xanh kiêng gì?
Các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng nấm lim xanh cần kiêng:
- Kiêng hút thuốc lá và các chất kích thích: bia, rượu, cà phê
- Không nên ăn các đồ cay, nóng
- Khi sử dụng thuốc Tây cần uống nấm cách thuốc Tây thời gian cách ít nhất 30 phút
- Các đối tượng không nên dùng nấm lim xanh:
- Bệnh nhân bị huyết áp thấp: dễ bị tụt huyết áp khi uống
- Người có tiền sử về thận hoặc yếu thận
- Trẻ em dưới 2 tuổi
Nấm lim xanh pha trà sử dụng với liều lượng như thế nào?
Tác dụng của nấm lim xanh trị bệnh có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng sử dụng. Dưới đây là định lượng dùng nấm lim xanh với từng mục đích cụ thể:
Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh:
- Ung thư: 30g/1 ngày.
- Viêm gan B, C: 30g/1 ngày.
- Xơ gan, gan nhiễm mỡ: 30g/1 ngày.
- Phì đại tiền liệt tuyến: 20g/1 ngày.
- Tai biến mạch máu não: 20g/1 ngày.
- Bệnh gout: 20g/1 ngày.
- Viêm và đau nhức xương khớp: 20g/1 ngày.
- Tiểu đường: 20g/1 ngày.
- Đau dạ dày, đại tràng: 20g/1 ngày.
Phục hồi, tăng cường chức năng cơ thể:
- Giải độc gan: 20g/1 ngày.
- Tăng cường sinh lực: 20g/1 ngày.
- Giảm mỡ máu: 20g/1 ngày.
- Ổn định huyết áp: 20g/1 ngày.
- Giảm mỡ thừa: 20g/1 ngày.
- Giải độc phóng xạ sau quá trình xạ trị: 20g/1 ngày.
- Giải độc, thanh lọc cơ thể: 20g/1 ngày.
- Chữa nhức mỏi cơ thể: 10g/1 ngày.
- Làm xanh tóc, chống rụng tóc: 10g/1 ngày.
Để pha trà nấm lim xanh rừng tự nhiên, bạn cần sử dụng 10 – 30g nấm lim rừng đã sơ chế thái lát cho vào bình trà. Sau đó, đổ 700ml nước sôi vào bình và ngâm trong 30 – 40 phút. Nên dùng trà nấm lim xanh khi còn ấm nóng và uống cách thuốc tây 30 phút.
Cách chế biến trà nấm lim xanh
Trà nấm lim xanh mang lại hiệu quả chữa bệnh cao cho người dùng. Với liều lượng đã quy định ở trên, cách chế biến trà nấm lim xanh như sau:
- Nấm thái lát mỏng đem hãm trong ấm giữ nhiệt khoảng 1 tiếng.
- Bột nấm hòa với nước nóng khoảng 5 phút rồi uống luôn cả bã hoặc cho vào túi lọc pha giống trà.
Trà nấm lim xanh không chỉ giúp ngăn ngừa, điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm mà còn có khả năng phục hồi, tăng cường chức năng cơ thể. Sử dụng trà nấm giúp người dùng cải thiện sức đề kháng, có một cơ thể khỏe khoắn. Người dùng uống hết trà nấm lim xanh trong ngày để phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh của nấm. Sử dụng kiên trì, đều đặn từ 2 – 5 tháng để cảm nhận rõ sự thuyên giảm của bệnh tình. Ngoài ra, bạn có thể uống trà nấm lim xanh hàng ngày như một thức uống giải khát giúp giải độc, thanh lọc cơ thể rất tốt.
Trà nấm lim xanh uống như thế nào?
Trà nấm lim xanh uống như thế nào? Để đạt hiệu quả chữa bệnh, bồi bổ cơ thể tốt nhất, cần có phương pháp uống nấm phù hợp. Khi đó, các dược chất trong nấm sẽ phát huy tối đa công dụng. Ngoài ra, trà nấm lim xanh rừng giúp trị ung thư rất hiệu quả.
Cụ thể phương pháp uống nấm lim xanh rừng hãm trà như sau:
- Chia nước trà nấm lim thành nhiều phần, uống trong ngày thay nước lọc.
- Nên uống khi trà nấm lim còn nóng.
- Tốt nhất nên uống vào buổi sáng khi chưa ăn gì.
- Không uống nấm lim xanh hãm trà cùng đường, long nhãn.
- Uống trà nấm lim nên kết hợp cùng phương pháp điều trị Tây y.
- Tuyệt đối không uống nấm lim cùng thời điểm với thuốc tây.
Lưu ý:
- Liều lượng nấm lim xanh thái lát hãm trà cao hơn bình thường.
- Có thể tăng 20% lượng nấm so với quy định.
- Lý do: dược chất trong nấm khó ra hết khi hãm nước sôi.
Trà nấm gỗ lim xanh rừng uống ra sao đã được gợi ý ở trên. Tuy nhiên, mọi người nên ưu tiên sử dụng phương pháp uống bột nấm lim hãm trà. Lý do bởi bột nấm lim rừng hãm nước sôi giúp dược chất ra nhanh và triệt để hơn. Sử dụng nấm lim xanh tán thành bột sẽ tránh lãng phí. Đối với những người thường xuyên đi công tác dài ngày; uống nấm lim tán bột hãm trà túi lọc là phương pháp thuận tiện nhất, không tốn nhiều thời gian.
Cách hãm trà nấm lim xanh
Hướng dẫn cách hãm trà:
Nguyên liệu: 10g nấm lim xanh đã thái lát, 700ml nước lọc, Bình giữ nhiệt
Cách làm: Cho 10g nấm lim thái lát vào bình giữ nhiệt, sau đó cho 700ml nước đun sôi vào bình giữ nhiệt. Hãm trong 60 phút là có thể dùng như uống trà
Hướng dẫn cách ngâm rượu:
Nguyên liệu: nấm lim đã thái lát hoặc nấm nguyên cây, rượu gạo, bình ngâm
Cách làm: Cho nấm vào bình, đổ rượu ngập mặt nấm. Ngâm trong thời gian 1-2 tháng là có thể dùng được
Trà nấm lim xanh có mùi gì ?
Nấm lim xanh có mùi giống như cá khô. Đây là dược liệu chứa nhiều hoạt chất quý: Adenosine, Triterpenes, Germanium, Acid ganodermic, Ling zhi-8 protein, Polysaccharit, Ling zhi-8 protein và các Vitamin: B,E, A, C
Nấm lim xanh có vị gì ?
Trong Đông y, nấm lim xanh rừng tự nhiên có tính bình, vị đắng thường được sử dụng để ngăn ngừa, hỗ trợ và điều trị các bệnh sau: cao huyết áp, đái tháo đường, xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm khớp (đó là các bệnh mạn tính)
Cách dùng trà nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Trà nấm lim xanh tuy lành tính nhưng khi sử dụng vẫn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không uống trà nấm lim xanh cùng thời điểm với thuốc tây, chỉ dùng trước hoặc sau 30 phút.
- Trà nấm lim xanh có vị đắng nên có thể cho thêm cam thảo giúp dễ uống hơn.
- Người mắc bệnh thận, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi không nên uống trà nấm lim xanh.
Bà bầu có uống được nấm lim xanh không?
Bà bầu có uống được nấm lim xanh không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi trên để các chị em tham khảo.
- Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nấm lim xanh.
- Nấm không phù hợp với sự phát triển chưa hoàn thiện của trẻ nhỏ.
- Tác dụng của nấm lim rừng với phụ nữ sau sinh như thế nào?
- Giảm cân nhanh và an toàn nhờ dùng nấm cây lim thường xuyên.
- Nấm lim rừng tự nhiên giúp làm đẹp da và tóc như thế nào?
- Cần lưu ý những gì khi dùng nấm lim xanh để làm đẹp?
- Sử dụng nấm cây lim xanh bao lâu thì cho kết quả?
- Khi dùng nấm lim xanh tự nhiên cần kiêng gì không?
Giải đáp bà bầu có uống được nấm lim xanh không
Nấm lim xanh phù hợp với hầu hết nhóm đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ mang thai không nên dùng nấm lim xanh dưới mọi hình thức chế biến. Nấm lim xanh tuy lành tính nhưng không phù hợp với sự phát triển chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, các bà bầu tránh dùng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
Tác dụng của nấm lim xanh với phụ nữ sau sinh
Mặc dù không sử dụng được cho bà bầu nhưng nấm lim xanh lại rất tốt với phụ nữ sau sinh. Nấm lim xanh giúp các chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng và làm đẹp da hiệu quả.
Tác dụng của nấm lim xanh giảm cân an toàn
Uống nấm lim xanh là giải pháp giảm cân tự nhiên được nhiều chị em lựa chọn. Tác dụng của nấm lim xanh giúp phụ nữ sau sinh giảm cân rất nhanh chóng và an toàn. Các dược chất trong nấm có tác dụng chuyển hóa tinh bột và chất béo; giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Từ đó, nấm lim xanh giúp các mẹ lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé.
Tác dụng của nấm lim xanh làm đẹp da
Sau khi sinh, các nội tiết tố trong cơ thể người mẹ thay đổi đáng kể, gây ra hiện tượng nám, tàn nhang,… Nấm lim xanh chứa hàm lượng cao Vitamin và khoáng chất giúp làn da căng mịn và trắng hồng trở lại. Chất Selenium trong nấm xuất hiện ở hầu hết các loại kem dưỡng da cũng có tác dụng làm mờ thâm nám, vết nhăn hiệu quả.
Ngoài ra, chất Axit Hyaluronic điều tiết nước cho da, từ đó tạo tính đàn hồi giúp da căng mịn. Các hoạt chất kháng viêm bảo vệ làn da khỏi các vi khuẩn sinh mụn và chống lại quá trình Oxy hóa hiệu quả.
Tác dụng của nấm lim xanh
Nấm lim xanh là một trong những dược liệu quý, có tác dụng rất tốt cho cơ thể như:
- Tác dụng giải độc gan do ngộ độc khi uống bia, rượu, nhiễm các động tố khác trong thực phẩm
- Giúp tăng cường sinh lực của đàn ông và phụ nữ
- Làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giải độc
- Đối với bệnh nhân bị cao huyết áp: làm giảm và kiểm soát
- Giảm mỡ máu và giảm lượng mỡ thừa, giảm béo và chống tăng cân rất hiệu quả
Sau khi uống nấm lim xanh, bạn có thể tận dụng phần bã để làm mặt nạ dưỡng da. Các bước thực hiện như sau:
- Tán (giã) nhỏ bã nấm rồi trộn với 3 giọt dầu olive, 3 giọt mật ong và một lượng sữa tươi không đường vừa đủ.
- Rửa sạch mặt rồi thoa đều lên da, để khoảng 30 phút thì rửa lại bằng nước ấm.
- Mỗi tuần nên đắp mặt nạ từ 2 – 3 lần giúp dưỡng da, tẩy nhờn, ngừa mụn và tàn nhang hiệu quả.
Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về trà nấm lim xanh và giải đáp cho câu hỏi bà bầu có uống được nấm lim xanh không? Hy vọng các thông tin đó thực sự hữu ích với độc giả. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!