Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Rau cải với tác dụng của rau cải và cách dùng rau cải chữa bệnh ra sao?

Rau cải là gì? Tác dụng của rau cải chữa bệnh gì: Ho hen, viêm họng, mụn nhọt, phòng chống ung thư,… Cách dùng rau cải tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của rau cải. Cách dùng rau cải chế biến, sắc nấu uống trị bệnh. Giá rau cải bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây rau cải.

Tác dụng của rau cải là gì và cách dùng rau cải tốt cho sức khỏe

Tác dụng của rau cải là gì và cách dùng rau cải tốt cho sức khỏe

Rau cải là gì?

Rau cải còn được gọi với nhiều tên khác như cải canh, cải cay, giới tử,… Cây thuộc họ cải Brassicaceae, tên khoa học là Brassica juncea Czern et Coss.

Cây cải canh thường được sử dụng làm thuốc, thực phẩm và ép hạt cải lấy dầu.

Đặc điểm của rau cải

Rau cải là loại cây hàng năm, thân thảo. Cây cao khoảng 60 – 80cm, có thể cao tới hơn 1m. Lá cải canh khá lớn, phía dưới có rãnh sâu, phiến lá hình lượn sóng và mép hình răng cưa to, thô.

Hoa cải mọc ở đầu cành hoặc tại các kẽ lá, màu vàng hoặc trắng, mùi thơm nhẹ. Quả cải canh hình trụ, có mỏ ngắn. Hạt cải có dạng hình cầu, đường kính khoảng 1 – 1,6mm, vỏ ngoài màu nâu. Hạt cải canh không có mùi, vị cay nóng và chứa nhiều dầu.

Thành phần dược chất của rau cải

Thành phần dược chất của rau cải đã được chứng minh là chứa các chất rất có lợi cho sức khỏe như:

  • Glucozit
  • Sinigrin
  • Chất men myosin, axit sinapic
  • Ancaloit bao gồm sinapin
  • Protit
  • Chất nhầy
  • Chất béo bao gồm este của axit sinapic, axit linoleic và axit arachidic
  • Vitamin A, B, C, A

 Thành phần dược chất của rau cải

Tác dụng của rau cải

Tác dụng của rau cải đã được nghiên cứu và chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Cải canh có khả năng chữa trị và phòng ngừa nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, hen suyễn, bướu cổ,…

Tác dụng của rau cải phòng chống ung thư, tiểu đường, gút

Công dụng của rau cải chống ung thư có được là do các hoạt chất kháng viêm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn cải canh hàng ngày với một lượng nhất định giúp ngăn ngừa ung thư bàng quang, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Các axit amin có lợi trong cải canh tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong hệ bài tiết.

Trong cải canh còn chứa nhiều chất xơ, khi ăn không sợ sinh ra calo nên rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Cải canh chứa nhiều chất xơ, vitamin có lợi giúp đẩy nhanh quá trình đào thải axit uric, phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

Người bị bệnh gút có thể dùng cải canh nấu lấy nước uống mỗi ngày hoặc có thể giã nát cây cải canh và đắp lên những chỗ đau.

Tác dụng của rau cải tốt cho tim mạch, bướu cổ

Rau cải chứa nhiều hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa cholesterol trong máu. Thường xuyên sử dụng loại rau này sẽ tốt cho mạch máu, bảo vệ tim, tránh được bệnh mạch vành.

Cải canh chứa nhiều chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh bướu cổ ở những người cường tuyến giáp.

Ngoài ra, cải canh còn có nhiều vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, cải canh còn cung cấp nhiều axit folic cho máu, giúp da dẻ luôn tươi tắn, hồng hào.

Tác dụng của rau cải chữa bệnh đường tiêu hóa, hô hấp

Tác dụng của rau cải chữa bệnh gì: Ho, hen suyễn, viêm họng, táo bón,… Cải canh chứa hàm lượng chất xơ và chất nhầy rất lớn. Các hoạt chất này hỗ trợ nhu động ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, chất xơ trong rau giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Cải canh thường được dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp như ho hen, viêm phế quản, viêm họng,… Cải có vị cay, tính ấm giúp thông đàm lợi khí, tiêu thũng, giảm đau, an thần rất tốt.

Tác dụng của rau cải chữa bệnh tiểu đường, ung thư, gút hiệu quả

Cách dùng rau cải

Cách dùng rau cải như thế nào hiệu quả, phát huy được hết công dụng của chúng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách dùng cải canh giúp phát huy công dụng mà bạn có thể tham khảo.

Cách dùng rau cải chữa bệnh

Cách dùng rau cải chữa bệnh như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người dùng. Các hoạt chất kháng viêm, tiêu thũng trong cải canh giúp chữa bệnh về hô hấp rất tốt.

Chữa ho hen, đờm suyễn

  • Thành phần: Hạt cải canh, hạt củ cải, hạt tía tô mỗi vị 12g.
  • Cách làm: Tán thành bột mịn hoặc sắc lấy nước uống 3 lần/ngày, mỗi lần dùng 4 – 5g.

Viêm phế quản

  • Thành phần: Hạt cải canh sao vàng, hạt củ cải mỗi vị 10g.
  • Cách làm: Sắc với 600ml nước cho đến khi cạn còn ½, chia làm 3 lần để uống trong ngày.

Trị viêm họng

  • Thành phần: Hạt cải canh.
  • Cách làm: Giã nhuyễn hạt cải rồi trộn với 1 ít nước thành hỗn hợp sền sệt, đắp vào phần hầu và băng lại.

Chữa mụn nhọt, thanh nhiệt

  • Thành phần: Rau cải canh 50g, nước.
  • Cách làm: Nấu cải canh lấy nước uống thay trà hàng ngày. Nước cải có khả năng thanh nhiệt, giải độc, phòng ngừa mụn nhọt rất tốt.

Cách sử dụng rau cải làm thực phẩm

Cách chế biến rau cải thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đã trở nên rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là một vài công thức chế biến cải canh đơn giản và ngon miệng nhất.

Cách làm bò cuốn rau cải

Nguyên liệu:

  • 500g thịt thăn bò
  • 1 bó cải canh
  • ½ quả dứa
  • 1 quả chuối xanh
  • 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, 3 quả ớt sừng
  • Rau thơm các loại, hành lá
  • Bánh đa cuốn
  • Gia vị cần thiết

Cách tiến hành:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò thái con chì to bằng ngón tay út, ướp với 1 chút gia vị cho ngấm. Các loại rau rửa sạch, để ráo, riêng cải canh chỉ lấy phần lá, bỏ cọng. Chuối xanh lột vỏ, bào thành lát mỏng rồi ngâm vào nước muối loãng.
  • Phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi thịt vừa chín tới.
  • Pha xì dầu, mù tạt và vài lát ớt tươi làm nước chấm.
  • Xếp thịt bò cùng các loại rau ra đĩa. Khi ăn dùng bánh đa cuốn lá cải canh, thịt và các loại rau ăn kèm chấm với xì dầu pha mù tạt.
ch chế biến rau cải nấu tôm tươi

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải canh
  • 300g tôm sú tươi
  • Hành tím, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách tiến hành:

  • Tôm sú rửa sạch, tách riêng đầu và thân, lột vỏ, rút bỏ chỉ đất sống lưng rồi ướp với 1 chút hạt nêm.
  • Cải canh rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 3cm.
  • Phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào đến khi săn lại thì để riêng.
  • Cho phần đầu tôm vào xào sơ rồi thêm nước, đun đến khi sôi thì vớt đầu tôm ra. Thêm cải canh vào đun đến khi sôi lại là được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra bát to, cho tôm đã xào lên trên, rắc hạt tiêu và ăn kèm cơm nóng.

Xem thêm: http://soha.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-rau-cai-20161026141606919.htm

Hình ảnh cây rau cải

Rau cải là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày

Hoa rau cải có màu vàng hoặc trắng, mùi thơm nhẹ

Hạt rau cải thường được ép lấy dầu sử dụng trong chữa bệnh và làm thực phẩm

Chế biến rau cải thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Tác dụng phụ của rau cải

Cải canh là một loại thực phẩm lành tính, không chứa độc. Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách hoặc quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Ăn cải canh cùng với táo, lê, quất sẽ khiến phù giáp tạng, ức chế cơ năng tuyến giáp.
  • Ăn phải cải bị thối sẽ dễ bị ngộ độc, nghiêm trọng hơn là gây hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ăn nhiều dưa cải muối chua có thể gây ung thư. Dưa cải muối chưa ngấu sản sinh nhiều axit nitrat gây ung thư dạ dày.
  • Những người bị đau dạ dày, chướng bụng không nên ăn nhiều loại rau này.

Giá rau cải bao nhiêu tiền 1kg?

Giá rau cải bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Cải canh đang được bán trên thị trường với giá khoảng 25.000đ/kg.

Cải canh là một loại thực phẩm quen thuộc nên rất dễ dàng tìm mua được loại rau này tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… Tuy nhiên, loại rau này rất dễ bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, bón phân hóa học gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, cần chọn mua cải canh tại các điểm bán nông sản sạch, uy tín, chất lượng đã được kiểm định để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version