Ca cao là gì? Tác dụng của hạt ca cao chữa bệnh gì: Chống oxy hóa, làm đẹp da, giảm đường trong máu,…. Cách dùng bột ca cao tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của hạt ca cao. Cách sử dụng bột ca cao pha chế, uống, bảo quản. Giá hạt ca cao bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây ca cao và cách phân biệt hạt ca cao thật giả.
Ca cao là gì?
Cây ca cao có tên khoa học là Theobroma cacao L, thuộc họ Trôm (sterculiaceae). Loại cây này còn có một số tên gọi khác như: Cacao, cù lắc, cacoyer,…
Đặc điểm của cây ca cao
Ca cao là cây thường xanh, ưa bóng râm, cao từ 4 – 8m, thân chia thành nhiều nhánh nhỏ. Lá dạng phiến tròn dài, hơi lộn ngược, dài khoảng 20 – 30cm, không có lông. Cuống lá ngắn, phù hai đầu, dài khoảng 0,5 – 1cm.
Hoa nhỏ, rộng từ 5 – 7mm, mọc ở nhân và các nhánh to, có đài màu xanh hoặc trắng. Cánh hoa màu trắng, có hai sọc đỏ; đài hoa có phần đầu phụ hẹp hình dằm dài; nhị lép, sinh sản làm 5, màu đỏ đậm.
Quả dài từ 10 – 20cm, sần sùi, khi còn non màu xanh, chín chuyển thành màu vàng rồi đỏ. Hạt to, chiếm 90% trọng lượng quả, màu nâu, có lớp nhầy màu trắng bao phủ bên ngoài.
Bộ phận thường dùng để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh của cây là hạt đã qua sơ chế. Tuy nhiên, hạt cacao phải được ủ trước khi sử dụng để giảm vị chát, tạo ra màu nâu đặc trưng và xuất hiện nhiều chất có hương sô cô la đặc biệt.
Thành phần dược chất của hạt ca cao
Thành phần hóa học của hạt ca cao đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và đánh giá cao. Hạt cacao có những chất sau:
- Chứa nhiều theobromin giúp tăng cường hoạt động của tim mạch.
- Nhiều lipid còn gọi là bơ cacao, chiếm khoảng 46%.
- Các hợp chất polyphenol gồm leucoanthocyan, anthocyanin, catechin, alcaloid.
- Rất giàu các khoáng chất như: Sắt, kali, magie, phốt pho,…
- Chứa một hàm lượng nhỏ cafein (ít hơn trong cà phê).
Tác dụng của hạt ca cao
Công dụng của hạt ca cao đối với sức khỏe được y học đánh giá cao. Sử dụng thường xuyên loại hạt này mang lại những tác dụng chữa bệnh sau:
Công dụng của hạt ca cao với hệ tim mạch
Sử dụng hạt ca cao thường xuyên giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn flavonoid có khả năng bảo vệ tim mạch rất tốt. Ngoài ra, chất flavonoid trong hạt còn có thể cải thiện chức năng của mô, làm hạ huyết áp, điều hòa hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch.
Tác dụng của bột ca cao với hệ thần kinh
Công dụng của ca cao giúp cải thiện hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Hạt chứa nhiều chất polyphenols có tác dụng cải thiện serotonin trong não, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện bệnh trầm cảm.
Công dụng của ca cao với hệ tuần hoàn
Sử dụng cacao tăng tuần hoàn máu không phải ai cũng biết. Theobromin trong vỏ hạt cacao chứa chất có khả năng làm giãn các mạch, kích thích tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, hạt cacao rất giàu sắt, sử dụng thường xuyên và đúng cách giúp bổ máu, giảm tình trạng bệnh thiếu máu.
Ngoài ra, sử dụng cacao thường xuyên còn giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện bệnh cao huyết áp.
Tác dụng của ca cao chống oxy hóa cao
Trong thành phần của cacao chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Trung bình, 1 ly cacao nóng có chứa chất oxy hóa cao hơn rượu vang đỏ, trà, việt quất (20 lần) và chuối (119 lần). Sử dụng hạt cacao thường xuyên giúp giảm tình trạng lão hóa, phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.
Tác dụng của ca cao giảm ho
Công dụng chữa ho của cacao đã được nhiều bác sĩ nghiên cứu và cho phản hồi tốt. Trong hạt chứa chất theobromine có khả năng ngăn chặn ho tốt hơn so với codein và nhiều loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ.
Tác dụng của ca cao với hệ tiêu hóa.
Sử dụng cacao thường xuyên giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì trong loại hạt này chứa nhiều sợi xơ có khả năng kích thích enzym tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra, hạt cacao còn có nhiều chất giúp cải thiện tình trạng táo bón và kiết lỵ.
Xem thêm:
Cách dùng hạt ca cao chữa bệnh
Cách dùng hạt cacao hàng ngày để đạt hiệu quả tốt, tránh tác dụng phụ đang được nhiều người dùng quan tâm. Hạt cacao ít khi được dùng tươi mà thường ủ cho lên men rồi mới bào chế thành nhiều dạng khác nhau để sử dụng.
Cách dùng ca cao pha nước uống
Cách sử dụng cacao tốt nhất là dùng bột pha nước uống hàng ngày. Cách làm rất đơn giản: Dùng bột cacao nguyên chất, pha với nước nóng, có thể thêm sữa hoặc đường tùy khẩu vị. Dùng ngày 1 – 2 cốc vào buổi sáng và tối rất có lợi cho sức khỏe.
Sử dụng ca cao đã qua bào chế
Sử dụng các loại bánh kẹo đã được bào chế từ cacao cũng rất tốt chơ cơ thể như: Sô cô la, bánh, mứt,… Ngoài ra, có thể dùng bột cacao trộn với hoa quả hoặc làm bánh để dùng hàng ngày.
Cách dùng ca cao làm đẹp da
Sử dụng cacao làm đẹp giúp cải thiện sắc tố da, tăng cường độ ẩm cho da, làm mờ nếp nhăn. Cách dùng đơn giản như sau:
- Thành phần: Bột cacao nguyên chất không đường, mật ong.
- Cách làm: Trộn hai thành phần trên với nhau để tạo ra hỗn hợp sền sệt. Sau đó, đắp đều lên da mặt một lớp mỏng khoảng 20 phút, rửa sạch lại bằng nước ấm. Dùng 1 – 2 lần một tuần giúp làn da hồng hào, bóng khỏe hơn.
Lưu ý khi dùng bột ca cao
Mặc dù là một sản phẩm có rất nhiều lợi ích nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Khi dùng hạt cacao nên lưu ý hai điều sau:
- Chỉ sử dụng với liều lượng vừa đủ hạt cacao để phát huy tác dụng tốt nhất.
- Không sử dụng nhiều hơn 4 thìa cà phê hoặc 40g bột cacao/ngày.
- Ngoài ra, Không dùng cacao với sữa vì làm giảm khả năng hấp thu chất oxy hóa có trong hạt.
Xem thêm: Lợi ích khi uống cacao nóng mỗi ngày.
Hình ảnh cây ca cao
Cây cacao có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ, hiện nay được trồng nhiều ở vùng miền Nam của nước ta (đặc biệt nhiều ở Tây Nguyên, Đắk Lắk). Dưới đây là một số hình ảnh của cây cacao trong tự nhiên.
Sản phẩm từ hạt ca cao
Sản phẩm được bào chế từ cacao rất đa dạng như: Trà, cafe, bánh, kẹo, sữa, sô cô la, mỹ phẩm,… trong đó chế phẩm sô cô la từ loại hạt này được sử dụng phổ biến nhất.
Sô cô la được bào chế từ bơ cacao lên men có mùi thơm rất đặc trưng là glycerid của các chất acid stearic, axit oleic. Sản phẩm này được rất nhiều người yêu thích và có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng cách.
Tác dụng phụ của ca cao
Sử dụng cacao không đúng cách và với liều lượng quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau:
- Dùng quá nhiều có thể gây ra ngộ độc do thừa theobromine với một số dấu hiệu như: Khó thở, buồn nôn, đau bụng,…
- Có khả năng gây đau dạ dày nếu uống vào lúc đói.
- Gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu nếu uống trước bữa ăn.
Giá hạt ca cao có đắt không?
Giá cacao trên thị trường như sau:
- Giá hạt cacao tươi chỉ khoảng 7000 – 8000 đồng/1kg.
- Giá bột cacao nguyên chất dao động khoảng 200.000 – 300.000 đồng/1kg.
- Giá các sản phẩm bào chế từ cacao như sô cô la, bánh, kẹo dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.
Trên đây là những thông tin về đặc điểm, tác dụng và cách dùng của cây cacao trong tự nhiên. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang