Phòng bệnh ung thư giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, tử vong do ung thư hữu hiệu. Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư, chế độ sống như thế nào là hợp lý?
Tầm quan trọng của việc phòng bệnh ung thư
Phòng bệnh ung thư là việc cần thiết trong khi bệnh ung thư khó phát hiện và vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc. Theo thống kê của WHO, Việt Nam xếp hàng đầu trên bản đồ ung thư toàn cầu. Cụ thể, nước ta xếp thứ 78/172 quốc gia. Trung bình, một ngày có đến khoảng 315 người chết tử vong do bệnh ung thư. Cũng theo thống kê này, đến năm 2020, số lượng người mắc bệnh ung thư dự kiến sẽ lớn hơn 190.000 ca.
Theo tiến sĩ Hoàng Đình Chân (Giám đốc bệnh viện Ung bướu Hưng Yên), số lượng bệnh nhân ung thư đang ở mức báo động. Căn bệnh quái ác này không chừa bất kì ai. Tuy nhiên, không phải loại ung thư nào cũng gây chết người. Nếu biết cách phòng tránh và chữa trị sớm thì tỷ lệ thành công rất cao.
Đứng trước mối nguy hại khôn lường, phòng bệnh ung thư trở thành vấn đề tất yếu. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCR), khoảng 1/3 trong số các bệnh ung thư thường gặp nhất có thể được phòng tránh bằng cách sống lành mạnh. Để bảo vệ sức khoẻ và sự sống, hãy trang bị cho mình và người thân những cách phòng chống ung thư hiệu quả dưới đây.
Cách phòng bệnh ung thư hiệu quả bằng thực phẩm
Ung thư là nỗi lo của nhiều người. Nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh ung thư bằng những thay đổi trong thói quen ăn uống, dinh dưỡng.
Phòng bệnh ung thư với chế độ ăn khoa học như thế nào?
Theo các nhà khoa học, chế độ ăn khoa học là chìa khoá ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý trong ăn uống để phòng bệnh ung thư hiệu quả.
Ăn thực phẩm tươi mới – ngăn ngừa ung thư hình thành
Bạn nên sử dụng thực phẩm tươi mới, không ướp đá, không để lâu ngày. Bổ sung hoa quả, các loại hạt và ngũ cốc hằng ngày. Nghiên cứu chứng minh, những người ăn ít hoa quả, ngũ cốc thường có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với những người không ăn.
Tăng cường chất xơ để phòng bệnh ung thư
Chất xơ là một trong những thành phần phòng bệnh ung thư hiệu quả. Chúng có khả năng làm sạch hệ tiêu hoá và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi đường ruột. Vì vậy, hãy bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày bằng gạo nâu, rau xanh, hoa quả…
Trách thực phẩm chế biến sẵn, ôi thiu – hạn chế nguy cơ ung thư
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ, chất hoá học. Lâu dần chúng tích tụ trong cơ thể con người và gây bệnh ung thư. Cách phòng bệnh ung thư hiệu quả là tăng cường sử dụng thực phẩm nguyên chất. Tránh sử dụng đồ hộp, thức ăn nhanh, nước ép đóng chai… Ngoài ra, sử dụng thực phẩm ôi thiu có chứa aflatoxin cũng là một tác nhân gây ung thư mạnh.
Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất – giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn khiêng thường giảm tỷ lệ mắc ung thư đến 50%. Trong thịt và sữa béo nguyên chất không có các thành phần chất xơ, chất chống oxy hoá và các dưỡng chất phòng bệnh ung thư. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn thịt và sữa béo. Chú ý chọn các loại thịt, cá ít chất béo trong bữa ăn hàng ngày.
Lựa chọn chất béo lành tính – ngăn ngừa ung thư hữu hiệu
Chất béo no là loại chất béo gây hại cho sức khoẻ. Chúng thường có trong bơ, trứng, sữa nguyên kem, thịt, pizza, bánh kẹo… Các nhà khoa học chỉ ra rằng, chất béo no có liên quan đến ung thư trực trang, ung thư vú,…Mặt khác, chất béo không no trong dầu oliu, bơ, óc chó, hạnh nhân, cá hồi,…lại là nguồn bổ sung năng lượng lành tính.
Duy trì thói quen nấu ăn lành mạnh để phòng ngừa ung thư
Thay vì ăn uống bên ngoài, ăn thức ăn nhanh, bạn hãy duy trì thói quen nấu ăn lành mạnh hằng ngày. Hạn chế các món chiên, xào nhiều dầu mỡ và ăn uống đúng bữa là chìa khoá phòng bệnh ung thư hiệu quả.
Các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Ăn gì để phòng tránh bệnh ung thư chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, những thực phẩm phòng chống ung thư nào nên được bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày?
Rau chân vịt – thực phẩm tuyệt vời giúp phòng bệnh ung thư
Rau chân vịt (cải bó xôi) chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tổn thương dẫn đến ung thư. Rau chân vịt còn chứa hàm lượng folate và nguyên tố vi lượng magie cao giúp trì hoãn ác tính hoá của bệnh ung thư. Mỗi ngày ăn một bát rau chân vịt là bạn đã có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả.
Phòng bệnh ung thư với củ cải
Củ cải là thực phẩm phòng chống ung thư rất hiệu quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều rau họ cải như củ cải, bắp cải, rau cải xanh giúp chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Hãy bổ sung củ cải trong khẩu phần ăn thường ngày của mình để phòng bệnh ung thư.
Bí ngô – giảm hẳn nguy cơ ung thư
Bí ngô là loại thực phẩm phòng chống bệnh tật tuyệt vời. Trong bí ngô có chứa squalene, beta-carotene, alpha-carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư thần kỳ. Những chất này làm chậm quá trình oxy, trì hoãn khả năng phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bạn nên tăng cường sử dụng bí ngô hàng ngày.
Tỏi – Phòng bệnh ung thư dạ dày
Các nhà khoa học đã chứng minh được ăn tỏi thường xuyên giúp giảm ung thư dạ dày. Trong tỏi có hàm lượng photochemicals cao có khả năng ngăn ngừa tạo thành chất gây ưng thư. Ngoài ra, sử dụng tỏi thường xuyên cũng là cách phòng ngừa ung thư vú, ung thư trực tràng,…
Nấm lim xanh – giải pháp phòng ngừa ung thư hữu hiệu
Nấm lim xanh nổi tiếng với công năng phòng và điều trị ung thư. Trong nấm lim xanh chứa rất nhiều dược chất quý giúp đào thải cặn bã, độc tố và loại bỏ axit dư thừa.
Thành phần trong nấm lim xanh:
- Ling zhi-8 protein: có tác dụng đào thải cholesterol, đường trong máu. Chất này đã được giới khoa học ứng đụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
- Adenosine: hỗ trợ điều hoà máu, cải thiện giấc ngủ. Nhờ đó, kích thích quá trình tái tạo tế bào cho cơ thể.
- Triter penes: là chất chống oxy cực mạnh, hiếm loại thực phẩm nào có được. Triter penes có thể tiêu diệt tận gốc các tế bào tự do – nguyên nhân chính hình thành ung thư. Ngoài ra, còn giúp kháng khuẩn, virus rất tốt. Nhờ có thành phần này mà nấm lim xanh hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.
- Germanium hữu cơ: thúc đẩy hệ tuần hoàn hoạt động ổn định. Dược chất này còn có tác dụng loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể. Hàm lượng Germanium trong nấm lim cao hơn gấp 5 lần nhân sâm, nấm linh chi. Vì thế, tác dụng phòng bệnh ung thư được đánh giá hiệu quả hơn rất nhiều.
Ngoài ra, trong nấm lim xanh còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Các chất này giúp trung hoà axit dư và giúp các tế bào luôn khoẻ mạnh.
Bạn nên sử dụng nấm lim xanh nấu nước uống hằng ngày, pha trà hoặc ngâm rượu để hỗ trợ phòng bệnh ung thư.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang