Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả bằng hình ảnh cây nấm lim xanh

Nấm lim xanh được xem là thảo dược quý hiếm hỗ trợ chữa trị nhiều căn bệnh nan y như ung thư, gút, gan,… Vì có giá trị kinh tế cao, nấm lim xanh bị làm giả rất nhiều khiến người dùng hoang mang. Do đó, biết cách phân biệt nấm lim xanh thật giả thông qua hình ảnh nấm lim xanh là điều quan trọng để tránh mua phải loại nấm kém chất lượng.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả như thế nào là điều người dùng quan tâm nhiều nhất. Để có kinh nghiệm phân biệt nấm thật giả, trước tiên cần tìm hiểu về nấm lim xanh là gì và đặc điểm nấm lim xanh loại 1 và 2.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh còn được gọi là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex. Fr) Karst, thuộc họ nấm Lim. Loại nấm này chỉ mọc trên những cây gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Ở nước ta, có rất ít rừng lim xanh mọc tự nhiên, hầu hết các khu rừng này đã bị khai thác từ nhiều năm trước.

Nấm lim xanh ngày càng khan hiếm nhưng số người buôn bán loại nấm này trên một vài địa bàn lại rất nhiều. Theo chia sẻ của người dân, nấm lim rừng hiện giờ đang dần cạn kiệt, thợ sơn tràng vào rừng cả tháng trời cũng chỉ tìm được vài cân nấm.

Nấm lim xanh có thời gian sinh trưởng khá lâu, phải ít nhất 1 năm mọc trong rừng mới có thể khai thác được. Do đó, thương lái bán ra thị trường mỗi tháng lên tới vài chục hoặc vài trăm cân nấm khiến nhiều người nghi ngờ. Ngay cả người dân tại vùng Tiên Phước cũng không thể tìm được với số lượng nấm lớn như vậy. Một số người suy đoán rằng có thể những gian thương này đã trộn lẫn loại nấm khác để đánh lừa người mua.

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên.

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên.

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1, 2

Nấm lim xanh quý hiếm bởi quá trình khai thác và tìm kiếm khó khăn. Chính vì vậy, nhiều gian thương đã trà trộn loại nấm lim giả vào nấm thật nhằm mục đích thu lợi nhuận cao. Những loại nấm giả này thường là nấm lim nuôi trồng hoặc nấm linh chi Trung Quốc.

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1, 2 thông qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim xanh loại 1 có dạng quả thể, mũ nấm rộng tối đa khoảng 20cm, mỗi 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi. Đây là loại nấm có chân ngắn, mũ dày và dược tính cao nhất.
 • Nấm lim xanh loại 2 thường mọc lên từ rễ hoặc lớp lá mục. Loại nấm này chân dài, mũ mỏng, dễ bị trộn với nấm linh chi Trung Quốc vì có hình dạng gần giống.

Cách phân biệt nấm lim rừng và trồng

 • Nấm lim rừng có vẻ ngoài xù xì, thô ráp do sống trong điều kiện khắc nghiệt. Còn nấm trồng tương đối màu mỡ, bắt mắt vì được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
 • Nấm lim trồng khi phơi khô sẽ trở nên gầy gò vì tích lũy nhiều nước. Loại nấm lim trồng được thường là linh chi hoặc nấm lim xanh loại 2.
 • Nấm lim xanh chỉ sinh trưởng và phát triển trong khoảng 8 – 9 tháng/năm. Do đó, khi không thu hoạch, đến thời kỳ cuối thì nấm sẽ tự mục rữa. Người hái nấm thường thu hoạch tất cả nên nấm không đồng nhất về kích thước. Nấm lim xanh trồng được thu hoạch cùng đợt nên có kích thích đều nhau.
Sản phẩm nấm lim xanh chế biến từ nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Sản phẩm nấm lim xanh chế biến từ nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Các hình thức làm giả nấm lim xanh

Nấm lim xanh có thể bị làm giả dưới nhiều hình thức. Việc mua sản phẩm nấm lim không rõ xuất xứ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ để tránh “tiền mất tật mang”.

Nấm lim xanh được đánh giá cao vì có khả năng chữa bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, nhiều gian thương đã tìm cách làm giả nấm để bán kiếm lời. Dưới đây là một số hình thức làm giả nấm lim xanh phổ biến:

 • Tăng khối lượng bằng cách trộn nấm nuôi trồng nhân tạo hoặc nấm linh chi Trung Quốc vào nấm thật.
 • Dùng nấm lim kém chất lượng để bán với giá nấm lim xanh loại 1.
 • Lừa gạt người dùng bằng các loại nấm có hình dáng gần giống nấm lim như nấm le, nấm dù.

Với người tiêu dùng chưa có kinh nghiệm và hiểu biết về loại nấm này, chỉ bằng mắt thường không tránh khỏi mua nhầm nấm giả. Bởi nấm nuôi giả sau quá trình xử lý có hình dạng giống hệt nấm thật. Người dân trong vùng còn khó có thể nhận ra chúng có phải mọc từ gỗ lim xanh hay không.

Hình ảnh nấm lim xanh thật (bên trái) và nấm lim xanh giả (bên phải).

Hình ảnh nấm lim xanh thật (bên trái) và nấm lim xanh giả (bên phải).

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả không quá khó đối với những người có kinh nghiệm. Dựa vào một số đặc điểm sau, người dùng có thể tránh mua phải nấm không đảm bảo chất lượng:

 • Nấm lim xanh thật mọc trên thân gỗ lim song song với mặt đất. Còn nấm lim xanh giả có mũ và chân nấm vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất lên.
 • Nấm lim thật thường có màu nâu sẫm ngả đen hoặc xám chứ không đỏ hay đen tuyền như nấm giả.
 • Nấm lim thật đã qua sơ chế có mùi thơm đặc trưng, lát nấm giòn. Loại nấm giả sau khi phơi khô không có mùi thơm giống như nấm lim thật, lát nấm mềm và xốp.

Hiện nay, các khu rừng ở vùng Quảng Nam không còn nấm lim xanh do nạn phá rừng. Những loại nấm lim rao bán ở đây phần lớn là nấm linh chi cỏ. Đặc điểm của nấm linh chi cỏ như sau:

 • Chân nấm dài tầm 1 ngón tay trở lên, mũ nấm nhỏ, có màu vàng nâu.
 • Không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ dùng làm chè uống giải nhiệt. Giá loại nấm này rất rẻ, khoảng vài chục nghìn 1kg.

Xem thêm: Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Tác hại khi dùng nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng thậm chí là lấy đi cả tính mạng. Đối với người bệnh, sức đề kháng của cơ thể đã rất yếu, dùng nấm lim giả sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, một người bệnh vì sử dụng nấm lim xanh giả nên đã tử vong với triệu chứng nôn ra máu sau 3 ngày dùng.

Hình ảnh cây nấm lim xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh.

Hình ảnh cây nấm lim xanh.

Nấm lim xanh được coi là thần dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh nan y hiệu quả.

Nấm lim xanh được coi là thần dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh nan y hiệu quả.

Những người nên dùng nấm lim xanh

Nấm lim xanh được đánh giá cao vì có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Với những đối tượng sau đây, sử dụng nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe:

 • Người mắc bệnh ung thư nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh và phác đồ điều trị Tây y.
 • Người bị béo phì nên sử dụng nấm lim xanh để hạn chế chuyển đổi tinh bột thành chất béo.
 • Người mắc bị tiểu đường sử dụng nấm lim xanh giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng phục hồi.
 • Người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể sử dụng nấm lim xanh sẽ giúp có giấc ngủ ngon hơn.
 • Người mắc bệnh gan có thể sử dụng nấm bởi chúng giúp cơ thể thanh lọc chất độc. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc để thảo dược này phát huy công dụng hiệu quả nhất.

Những người không nên dùng nấm lim xanh

 • Người bị huyết áp thấp không nên dùng vì nấm lim xanh có tác dụng hạ huyết áp nên sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ không nên dùng nấm lim xanh.
Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh không phải ai cũng biết.

Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh không phải ai cũng biết.

Tác dụng phụ của nấm lim xanh

 • Nấm lim xanh không có tác dụng phụ. Ngoài ra, qua các thử nghiệm lâm sàng, chưa có ghi nhận nào về phản ứng thuốc Tây với nấm lim xanh.
 • Người dùng khi mới sử dụng sẽ có một chút cảm giác khó chịu bởi cơ thể đang thích nghi với dược chất trong nấm lim xanh.

Trên đây là cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình ảnh cây nấm lim xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư