Giỏ hàng

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả từ hình ảnh cây nấm lim xanh lưu ý khi dùng

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả từ hình ảnh cây nấm lim dựa vào: màu sắc, hình dáng. Những đặc điểm nấm lim để biết cách phân biệt nấm lim rừng và trồng. Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1, 2 như thế nào? Các hình thức làm giả nấm cây lim ra sao? Tác hại, tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim xanh giả là gì? Những người nên và không nên sử dụng nấm lim xanh là ai?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả từ hình ảnh

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả từ hình ảnh

Nấm lim xanh rừng thật có mũ và chân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm giả thì mũ nấm và chân nấm sẽ vuông góc với nhau.Nấm lim xanh rừng sinh trưởng trên thân cây gỗ lim và mọc ngang ra song song với mặt đất để phá gỗ và lấy chất dinh dưỡng.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả là điều người dùng đang quan tâm nhiều nhất. Để có kinh nghiệm phân biệt nấm thật giả, trước tiên cần tìm hiểu về nấm lim xanh là gì và đặc điểm nấm lim xanh loại 1 và 2.

 • Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả: hình dáng, màu sắc, mùi vị.
 • Hình ảnh nấm lim thật: màu nâu pha đen/vàng, mũ dày và rộng 20cm.
 • Nấm lim rừng xù xì, chân ngắn, kích thước không đều, có mùi thơm.
 • Nấm lim xanh loại 2: mọc từ rễ cây lim, chân dài, mũ mỏng.
 • Các loại nấm lim giả: nấm linh chi Trung Quốc, nấm le, nấm dù,…
 • Đặc điểm nấm giả: nâu sậm, hình thức đẹp; chân, mũ nấm vuông góc,…
 • Nấm lim giả có kích thước đồng đều, không có mùi thơm, mềm, xốp.
 • Tác hại nấm giả: tăng triệu chứng bệnh, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn,…

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1, 2

Nấm lim xanh quý hiếm bởi quá trình khai thác và tìm kiếm khó khăn. Chính vì vậy, nhiều gian thương đã trà trộn loại nấm lim giả vào nấm thật nhằm mục đích thu lợi nhuận cao. Những loại nấm giả này thường là nấm lim nuôi trồng hoặc nấm linh chi Trung Quốc. Cần dựa vào hình ảnh cây nấm lim xanh về màu sắc và hình dáng để phân biệt.

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1, 2 thông qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim xanh loại 1 có dạng quả thể, mũ nấm rộng tối đa khoảng 20cm, mỗi 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi. Đây là loại nấm có chân ngắn, mũ dày và dược tính cao nhất.
 • Nấm lim xanh loại 2 thường mọc lên từ rễ hoặc lớp lá mục. Loại nấm này chân dài, mũ mỏng, dễ bị trộn với nấm linh chi Trung Quốc vì có hình dạng gần giống.
Cách nhận biết nấm lim xanh tốt?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có độ dày mũ nấm từ 2-5cm. Mặt cắt ngang thấy rõ các thớ nấm theo chiều trên dưới. Nấm thật có chân ngắn và mũ tán nấm dày, cứng. Chỗ nhìn đen bóng có sừng. Phơi khô có mùi thơm của thảo dược đặc trưng.

Cách phân biệt nấm lim rừng và trồng

 • Nấm lim rừng có vẻ ngoài xù xì, thô ráp do sống trong điều kiện khắc nghiệt. Còn nấm trồng tương đối màu mỡ, bắt mắt vì được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
 • Nấm lim trồng khi phơi khô sẽ trở nên gầy gò vì tích lũy nhiều nước. Loại nấm lim trồng được thường là linh chi hoặc nấm lim xanh loại 2.
 • Nấm lim xanh chỉ sinh trưởng và phát triển trong khoảng 8 – 9 tháng/năm. Do đó, khi không thu hoạch, đến thời kỳ cuối thì nấm sẽ tự mục rữa. Người hái nấm thường thu hoạch tất cả nên nấm không đồng nhất về kích thước. Nấm lim xanh trồng được thu hoạch cùng đợt nên có kích thích đều nhau.
Cách nhận biết nấm lim xanh trồng đơn giản nhất?

Nấm lim xanh trồng sẽ có bề ngoài dễ nhìn, mập mạp, tai và thân đồng đều nhau. Ít có khúc khuỷu, thân dài từ 10-15cm. Cây thẳng và ít cong vẹo. Màu sắc đẹp, trơn láng.

Phân biệt hàng giả nấm lim xanh?

Nấm lim xanh thật sẽ có mũ nấm và chân ngắn thẳng hàng với nhau. Nấm giả mũ và chân đa số đều vuông góc với nhau. Do nấm thật mọc trên rừng từ thân cây gỗ lim. Nấm giả mọc từ dưới rễ cây lim.

Các hình thức làm giả nấm lim xanh

Nấm lim xanh có thể bị làm giả dưới nhiều hình thức. Việc mua sản phẩm nấm lim không rõ xuất xứ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, người dùng cần hiểu kỹ thông tin để tránh “tiền mất tật mang”. Người dùng nên mua nấm lim xanh chính hãng khi trị bệnh ung thư. Có như thế sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nấm lim xanh được giới chuyên môn đánh giá cao vì khả năng chữa bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, nhiều gian thương đã tìm cách làm giả nấm để bán kiếm lời. Dưới đây là những hình thức để làm giả nấm lim phổ biến:tim

 • Tăng khối lượng bằng cách trộn nấm nuôi trồng nhân tạo hoặc nấm linh chi Trung Quốc vào nấm thật.
 • Dùng nấm lim kém chất lượng để bán với giá nấm lim xanh loại 1.
 • Lừa gạt người dùng bằng các loại nấm có hình dáng gần giống nấm lim như nấm le, nấm dù,…

Với người tiêu dùng chưa có kinh nghiệm và hiểu biết về loại nấm này, chỉ bằng mắt thường không tránh khỏi mua nhầm nấm giả. Bởi nấm nuôi giả sau quá trình xử lý có hình dạng giống hệt nấm thật. Người dân trong vùng còn khó có thể nhận ra chúng có phải mọc từ gỗ lim xanh hay không.

Các hình thức làm giả nấm lim xanh

Các hình thức làm giả nấm lim xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi dựa vào đâu?

Phân biệt nấm lim xanh và nấm linh chi như sau:

 • Nấm lim xanh mọc trên thân cây lim xanh có mũ và chân ngắn. Nó chỉ mọc lên duy nhất từ cây lim.
 • Nấm linh chi mọc được trên nhiều loại cây thân gỗ khác.
Phân biệt hàng giả nấm lim xanh như thế nào?

Nấm lim xanh giả và thật khác nhau ở các đặc điểm sau:

 • Nấm giả có màu nâu đất hoặc vàng sẫm. Lớp ngoài cùng màu nâu đen và mềm, nhũn ra.
 • Nấm thật không đen hẳn và không xanh hẳn. Màu nâu xám ngả đen hoặc vàng. Mặt trên nấm có nhiều chỗ bóng như sừng, mặt dưới mịn màng như nhung.
Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và các hình thức làm giả nấm lim xanh

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả và các hình thức làm giả nấm lim xanh

Cây nấm lim xanh để phân biệt thật và giả cần xác định các yếu tố: Nấm chuẩn rừng khi tươi màu đỏ đô, khi phơi khô là màu đỏ sậm hoặc đỏ tím (xem hình ảnh ở phần bên dưới bài viết), đang phát triển có viền vàng xung quanh tai nấm, khi già chuyển sang màu tím sậm. Một số cây nấm ở dưới mũ nấm thường có phấn trắng.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả không quá khó đối với những người có kinh nghiệm. Dựa vào một số đặc điểm sau, người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh thật giả để tránh mua phải nấm không đảm bảo chất lượng:

 • Nấm lim xanh thật mọc trên thân gỗ lim song song với mặt đất. Còn nấm lim giả có mũ, chân nấm vuông góc nhau bởi mọc từ dưới đất lên.
 • Nấm lim thật thường có màu nâu pha vàng hoặc pha đen chứ không có màu nâu sậm như nấm giả.
 • Nấm lim thật đã qua sơ chế có mùi thơm đặc trưng, lát nấm giòn. Loại nấm giả sau khi phơi khô không có mùi thơm giống như nấm lim thật, lát nấm mềm và xốp.

Hiện nay, các khu rừng ở vùng Quảng Nam không còn nấm lim xanh do nạn phá rừng. Những loại nấm lim rao bán ở đây phần lớn là nấm linh chi cỏ. Đặc điểm của cây nấm linh chi cỏ như sau:

 • Chân nấm dài khoảng 1 ngón tay trở lên, mũ nhỏ, màu vàng nâu.
 • Không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ dùng làm chè uống giải nhiệt. Giá loại nấm này rất rẻ, khoảng vài chục nghìn 1kg.
Mùi vị nấm lim xanh thật ra sao?

Nấm lim xanh thật có mùi thơm, vị đắng đặc trưng. Ngửi cảm thấy mũi có vị nồng xộc đến cuống họng, tạo vị hơi ngọt. Nấm thật nấu với nước để qua đêm không gây mùi khó chịu. Bã nấm thật sau 24 giờ không bị thiu.

Cách nhận biết nấm lim xanh tự nhiên đơn giản nhất?

Nấm lim xanh rừng tự nhiên hình thù xù xì và không bắt mắt. Nấm trồng nhân tạo sẽ đẹp, bề ngoài thu hút, màu sắc đẹp, bề mặt nhẵn mịn. Nấm lim xanh rừng thật mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau. Nấm trồng chân và mũ ngắn vuông góc với nhau.

Phân biệt nấm lim xanh và nấm cổ cò được không?

Nhận biết nấm lim xanh và nấm cổ cò qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim xanh thân to, đường kính hơn 1cm. Thân nấm ngắn hơn nấm cổ cò. Thân không bóng và nhẵn.
 • Nấm lim xanh tai to khoảng 8-12cm, nấm cổ cò tai nhỏ khoảng 3-4cm.
 • Nấm lim xanh màu nâu vàng hoặc nâu đen. Nấm cổ cò màu nâu đỏ hoặc hồng. Mép ngoài vàng nhạt, mép nhỏ.
 • Nấm lim xanh thân dày và tai nấm săn chắc. Ngược lại, nấm cổ cò tai nấm nhỏ, mỏng thân dài như chiếc đũa.

Xem thêm: Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Tên gọi Nấm lim xanh rừng.
Nguồn gốc Rừng Tiên Phước Quảng Nam.
Phân bố Rừng nguyên sinh Việt Nam, Lào.
Công dụng Chữa bệnhbệnh dạ dày, trào ngược dạ dày. Các bệnh gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, gout, tiểu đường.

Bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư gan, phổi, tim…

Phân biệt Phân biệt nấm lim xanh thật, giả (nuôi trồng).
Hình ảnh Hình ảnh nấm lim xanh thật.
Khuyên dùng Những đối tượng nên, không nên dùng nấm lim xanh.
Người không nên dùng nấm lim xanh Người đang mang thai và cho con bú. Những người đang uống thuốc chống đông máu, thuốc huyết áp cao, người bị huyết áp thấp.
Lưu ý khi dùng nấm lim xanh Sử dụng nấm lim xanh đúng theo khuyến nghị. Tùy mức độ bệnh mà dùng liều lượng nấm phù hợp. Không dùng nấm bị mốc, nấm chưa qua sơ chế gây hại cho cơ thể.
Liều lượng dùng nấm Dùng 10g nấm mỗi ngày để tăng đề kháng, làm đẹp da. Dùng 20g để chữa các bệnh về gan, dạ dày. Dùng 30g để chữa các bệnh ung thư, tim, phổi.

Tác hại khi dùng nấm lim xanh giả

Các tác dụng phụ của nấm lim xanh thường gặp? Nấm lim xanh rừng có thể gây ra những tác dụng phụ khó chịu như buồn nôn, choáng váng, tiêu chảy hoặc táo bón, phân dính máu, mẩn ngứa, đi tiểu nhiều, chảy máu mũi, mệt mỏi, đau bụng và đau đầu. Mặc dù những tác dụng này không quá nguy hiểm, nhưng vẫn cần chủ động đề phòng.

Tác hại khi dùng nấm lim xanh giả là gì? Nấm cây lim xanh có nhiều công dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.  Do đó nhu cầu sử dụng nấm lim xanh ngày càng tăng cao. Nhiều tiểu thương lợi dụng điều này để trộ lẫn nấm giả vào bán tràn lan. Nấm lim giả không có tác dụng chữa bệnh, thường chứa độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng phụ khi sử dụng nấm gỗ lim giả:

 • Nấm giả gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng.
 • Dùng nấm lim giả tác động xấu đến dạ dày, hệ tiêu hóa.
 • Nấm giả gây buồn nôn, đi ngoài dính máu ở phân.
 • Uống nấm lim giả xuất hiện tình trạng chảy máu cam, ngứa rát họng.
 • Ngộ độc, tiêu chảy kéo dài.
 • Trong trường hợp nặng, nấm giả gây suy thận, suy gan.

Tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim giả ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Do đó, người dùng nên tìm hiểu kỹ về nấm lim xanh trước khi dùng để tránh “tiền mất tật mang”. Nên đến các cơ sở uy tín để mua nấm lim xanh thật, chính hãng, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, khi mới dùng nấm lim, sẽ gặp một số biểu hiện tương tự như: đau bụng, tiêu chảy,… Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng giảm sau 3-5 ngày do cơ thể chưa quen với dược chất mạnh. Mọi người nên sử dụng nấm lim xanh có ở các đại lý uy tín giúp đảm bảo chất lượng.

Tác hại khi dùng nấm lim xanh giả

Hình ảnh cây nấm lim xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên trông như thế nào? Nấm gỗ lim rừng là thảo dược mang nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe. Thảo dược này đã được các nhà khoa học kiểm định có thể hỗ trợ điều trị bệnh lý hiệu quả. Hiện nay, các loại nấm lim rừng được chia ra thành nhiều loại và có đặc điểm khác nhau.

 • Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng thật như thế nào?
 • Hình ảnh nấm cây lim xanh giúp điều trị ung thư hiệu quả.
 • Những đối tượng nào nên sử dụng nấm lim xanh rừng?
 • Những ai không nên sử dụng nấm gỗ lim xanh tự nhiên?
 • Người già có nên sử dụng nấm lim rừng bồi bổ sức khỏe không?
 • Tại sao phụ nữ mang thai, cho con bú không được dùng nấm lim?
 • Nấm lim xanh rừng có gây ra những tác dụng không mong muốn nào?

Hình ảnh các loại nấm lim xanh rừng

Hình ảnh các loại nấm lim xanh rừng như thế nào? Thảo dược nấm lim thường thấy ở khu vực rừng Tây Nguyên, Trường Sơn, Quảng Nam,… Nấm gỗ lim có 6 loại là Xích chi, Bạch chi, Hắc chi, Thanh chi, Tử chi, Hoàng chi. Mọi người có thể nhận biết hình ảnh các loại nấm lim tự nhiên qua những đặc điểm dưới đây:

 • Nấm gỗ lim Xích chi mọc từ rễ cây lim, có màu đỏ.
 • Nấm lim rừng Bạch chi màu trắng, mọc từ lõi cây gỗ lim.
 • Loại nấm lim xanh Hắc chi mọc từ vỏ cây lim, màu đen.
 • Cây nấm lim xanh Thanh chi có màu xanh lục, vị chua.
 • Nấm gỗ lim tự nhiên Tử chi màu tím, vị ngọt.
 • Nấm cây lim xanh rừng Hoàng chi mang màu vàng.

Hình ảnh các loại cây nấm gỗ lim xanh rừng không khó để nhận biết. Nấm lim tự nhiên Hoàng chi và Bạch chi hiện nay rất khó tìm thấy được. Các loại nấm lim xanh đều có giá trị hỗ trợ trị bệnh do chứa hàm lượng dược chất cao. Ngoài ra, cây nấm lim tự nhiên còn thanh lọc cơ thể, chống lão hóa hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng nấm lim xanh

Những người nên dùng nấm lim xanh

Những người nên dùng nấm lim xanh là ai? Thảo dược nấm lim xanh được đánh giá cao vì có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Điều này đã được các nhà khoa học chứng nhận và khuyến cáo nên dùng. Với những đối tượng sau đây, sử dụng nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe:

 • Người mắc bệnh ung thư nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh và phác đồ điều trị Tây y.
 • Người bị béo phì nên sử dụng nấm lim xanh để hạn chế chuyển đổi tinh bột thành chất béo.
 • Người mắc bị tiểu đường sử dụng nấm lim xanh giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng phục hồi.
 • Người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể sử dụng nấm lim xanh sẽ giúp có giấc ngủ ngon hơn.
 • Người mắc bệnh gan có thể sử dụng nấm bởi chúng giúp cơ thể thanh lọc chất độc. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến thầy thuốc để phát huy công dụng nấm lim tốt nhất.
Liều lượng dùng nấm lim xanh bao nhiêu?

Liều lượng hợp lý dùng nấm lim xanh tùy vào mức độ bệnh như sau:

 • Dùng 10g nấm mỗi ngày để cải thiện cảm giác nhức mỏi, làm đẹp da, tăng sức đề khách, chống rụng tóc.
 • Dùng 20g nấm mỗi ngày cho người tai biến, viêm khớp, gout và tiểu đường.
 • Dùng 30g nấm mỗi ngày cho bệnh nhân ung thư, xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ.
Những lưu ý khi dùng nấm lim xanh

Những lưu ý khi dùng nấm lim xanh

Tuyệt đối không tự ý sắc chung nấm lim xanh với các loại thảo dược khác. Nên dùng nồi đất để sắc thuốc là tốt nhất. Nên uống nước nấu từ nấm lim xanh vào buổi sáng trước khi ăn để dược chất phát huy tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên lưu ý với những người chưa quen có thể ăn sáng nhẹ rồi mới uống.

Lưu ý uống nấm lim xanh là gì?

Uống nước sắc nấm lim xanh vào buổi sáng là tốt nhất. Giúp phát huy hết hiệu quả, công dụng trong nấm. Khi sử dụng nấm lim xanh điều trị bệnh không nên uống rượu bia hoặc chất kích thích khác. Nên sử dụng nồi đất sắc thuốc thay vì nồi nhôm để giữ dược tính trong nấm.

Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh?

Khi dùng nấm lim xanh nếu uống thuốc tây cần uống cách nhau 30 phút. Không dùng nấm lim xanh mốc hoặc bị mối mọt tránh độc tố. Không dùng nấm khi chưa sơ chế sẽ gây độc tố cho cơ thể.

Những người không nên dùng nấm lim xanh

 • Người bị huyết áp thấp không nên dùng vì nấm lim xanh có tác dụng hạ huyết áp nên sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ không nên dùng nấm lim xanh.
Người bình thường có nên uống nấm lim xanh?

Nên dùng nấm lim xanh mỗi ngày. Liệu trình sau 3 tháng thì dừng nghỉ uống 2 tuần. Sau đó tiếp tục liệu trình mới. Dùng nấm lim xanh hàng ngày mang đến hiệu quả tuyệt vời cho cơ thể giúp điều trị bệnh và tăng đề kháng. Nên người bình thường hoàn toàn có thể dùng nấm lim xanh.

Có thai uống nấm lim xanh được không?

Theo khuyến cáo thì phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên dùng nấm lim xanh. Bởi trong giai đoạn này nguồn dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nguồn sữa và thai nhi trong bụng.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Người huyết áp thấp có uống được nấm lim xanh không?

Đối với người bị huyết áp thấp dùng nấm lim xanh sẽ dễ bị tụt huyết áp. Hoặc người bị thận, thận yếu không nên dùng. Sử dụng nấm lim xanh hãm trà, nấu nước uống hoặc xay bột trà dùng đều có tác dụng như nhau.

Tác dụng phụ của nấm lim xanh

 • Nấm lim xanh hầu như không có tác dụng phụ. Ngoài ra, qua các thử nghiệm lâm sàng, chưa có ghi nhận nào về phản ứng thuốc Tây với nấm lim xanh.
 • Người dùng khi mới sử dụng sẽ có một chút cảm giác khó chịu bởi cơ thể đang thích nghi với dược chất trong nấm lim xanh.

Trên đây là cách phân biệt nấm lim xanh thật giả qua hình ảnh cây nấm lim xanh. Đặc biệt, giá nấm lim xanh rừng chính hãng cũng là cách giúp người mua nhận biết sản phẩm chính hãng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nấm lim xanh có tác dụng phụ gì không?

Nấm lim xanh, như bất kỳ thảo dược hoặc sản phẩm tự nhiên nào khác, cũng có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều. Đau bụng, tiêu chảy kéo dài và mệt mỏi.
Để tránh tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim xanh, cần tuân thủ các nguyên tắc dùng đúng liều lượng và cách dùng chính xác. Thông thường, nếu gặp các triệu chứng trên bạn cần giảm liều lượng xuống 5 – 10g/l. Sau một vài ngày bạn có thể tăng lại liều lượng của bệnh.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button