Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Thanh long với tác dụng của quả thanh long cùng cách dùng chữa bệnh

Thanh long là gì? Tác dụng của quả thanh long chữa bệnh gì: ngăn ngừa tiểu đường, giảm viêm khớp. Cách dùng thanh long tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của quả thanh long. Cách sử dụng quả thanh long để chữa bệnh hiệu quả, bảo quản. Giá thanh long bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả thanh long.

Quả thanh long là gì cùng hình ảnh và giá quả thanh long là bao nhiêu

Quả thanh long là gì cùng hình ảnh và giá quả thanh long là bao nhiêu

Quả thanh long là gì?

Thanh long có tên khoa học là Hylocereus undatus Haw, thuộc họ xương rồng. Trong tiếng Anh, chúng thường được gọi là Pitaya hoặc Dragon fruit.

Cây có nguồn gốc từ các vùng sa mạc thuộc Colombia, Mexico, các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay, loại quả này đã được trồng rộng rãi tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia,…

Đặc điểm của quả thanh long

Quả hình bầu dục, bề mặt vỏ có nhiều tai lá màu xanh do phiến hoa còn lại. Đầu trái lõm sâu, tạo thành một hốc mũi màu đen. Khi còn non, vỏ quả màu xanh, lúc chín chuyển sang đỏ tím hoặc đỏ đậm.

Ruột quả tùy từng loại có màu sắc khác nhau, từ trắng, đỏ cho đến hồng. Lớp cùi thịt chứa các hạt nhỏ màu đen như hạt mè.

Vị thanh long được nhiều người nhận xét giống như ăn một miếng lê và kiwi cùng lúc. Nó có mùi thơm dịu, ngọt vừa phải, rất hấp dẫn người dùng.

Đặc điểm của quả thanh long và thành phần dược chất của quả thanh long

Thành phần dược chất của quả thanh long

Loại quả này là món tráng miệng quen thuộc và bổ dưỡng của nhiều gia đình hiện nay. Thành phần của quả chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh.

Dưới đây là bảng thống kê giá trị dinh dưỡng có trong 100g ruột quả:

Thành phần dinh dưỡng Đơn vị Hàm lượng
Nước g 87,6
Năng lượng Calo 40
Glucid g 8,7
Protein g 1,3
Chất xơ (cellulose) g 1,8
Canxi mg 11
Sắt mg 0,6
Phốt pho mg 11
Vitamin C mg 10

Tác dụng của quả thanh long

Thanh long là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Sử dụng loại quả này thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

  • Thanh nhiệt, giải khát, nhuận tràng, lợi tiểu, trị rôm sảy, táo bón, mụn nhọt.
  • Giảm cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Làm đẹp da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa.
  • Duy trì và cải thiện thị lực hiệu quả.
  • Tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ sự hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Kháng khuẩn, chống viêm xương khớp.
  • Kiểm soát sự thèm ăn, là thực phẩm tự nhiên giúp giảm cân hiệu quả.

Tác dụng của quả thanh long ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ cao trong quả có tác dụng kìm hãm sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại quả này còn hỗ trợ giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Đây là nguồn chất béo không bão hòa đơn tự nhiên giúp cho trái tim được nghỉ ngơi trong trạng thái tốt nhất.

Tuy nhiên, các bệnh nhân bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đưa thêm loại quả này vào khẩu phần ăn để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Tác dụng của quả thanh long trong làm đẹp

Quả thanh long vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là phụ nữ. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp cho việc giữ dáng và duy trì nhan sắc. Trong quả có đến 87,6% thành phần nước giúp giữ ẩm làn da, giảm bớt hiện tượng khô nứt, lão hóa.

Bên cạnh đó, loại quả này còn là giải pháp tự nhiên giúp điều trị cháy nắng hiệu quả. Thanh long kết hợp với các nguyên liệu như dưa chuột, mật ong sẽ tạo ra một hỗn hợp đắp mặt rất tốt. Hàm lượng vitamin (đặc biệt là vitamin B3) trong quả có tác dụng giải phóng nhiệt ở khu vực bị cháy nắng, cải thiện làn da.

Tác dụng của quả thanh long đối với thị lực

Quả thanh long có khả năng duy trì và cải thiện thị lực hiệu quả. Thành phần của quả có nhiều vitamin A dạng carotene cần thiết cho võng mạc, tầm nhìn và độ sáng của mắt. Các vấn đề như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra sẽ được cải thiện đáng kể sau khi dùng loại quả này.

Tác dụng của quả thanh long giúp thanh nhiệt, giải khát

Theo Đông y, quả thanh long vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt rất tốt. Loại quả này thường được dùng để ăn tráng miệng hoặc làm sinh tố, giúp chữa các bệnh ngoài da do nóng trong như rôm sảy, mụn nhọt.

Ngoài ra, chúng cũng có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh như viêm phế quản, quai bị, lao phổi,…

Tác dụng của quả thanh long chữa bệnh rất tốt

Cách dùng quả thanh long

Loại trái cây này có vị ngọt dịu, thơm mát nên từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng. Người dùng có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố hay salad,… tùy vào từng mục đích sử dụng.

Cách dùng quả thanh long làm sinh tố

Để làm hai ly sinh tố, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 2 quả thanh long chín ngọt
  • 1 trái chanh tươi
  • 20ml mật ong nguyên chất (khoảng 4 thìa cà phê)
  • 30ml sữa đặc có đường (tương đương 6 thìa cà phê)
  • 100ml sữa tươi có đường
  • 1 ly đá bào
  • 2 – 3 lá bạc hà và một ít hạt é (nếu muốn)

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch lá bạc hà và thanh long, để ráo nước.
  • Vắt nước cốt chanh, đồng thời để lại 2 lát để trang trí.
  • Gọt bỏ vỏ, thái phần thịt thanh long thành hạt lựu. Cho hết vào máy xay sinh tố, thêm ít nước cốt chanh, mật ong, sữa tươi và sữa đặc vào xay mịn.
  • Cho đá bào vào và tiếp tục xay thêm khoảng 3 phút. Trong lúc làm, người dùng có thể nếm thử để điều chỉnh độ ngọt cho phù hợp.
  • Rót sinh tố ra ly, trang trí thêm bằng 2 lát chanh mỏng. Nếu muốn, bạn có thể cho 1 – 2 muỗng hạt é lên trên để tăng hương vị và khiến ly sinh tố bắt mắt hơn.

Sử dụng sinh tố thường xuyên giúp người dùng đẩy lùi quá trình lão hóa, có làn da mịn màng, trẻ đẹp.

Cách dùng thanh long làm salad

Nguyên liệu:

  • Vỏ 2 quả thanh long
  • Một nửa quả ớt chuông
  • Muối, hạt nêm, dầu mè

Cách làm:

  • Bỏ hết phần gai xanh trên vỏ, bổ thanh long, giữ lại ruột để ăn, vỏ làm salad.
  • Thái sợi phần vỏ và ớt chuông, trộn đều với hạt nêm và muối cho vừa ăn. Sau khi ngấm đều gia vị, cho thêm một chút dầu mè để món ăn dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn.

Xem thêm: 10 lợi ích tuyệt vời từ quả thanh long

Thanh long ngâm rượu

Rượu thanh long là thức uống mới lạ nhưng giá trị dinh dưỡng thì không kém gì so với các loại rượu trái cây khác. Để pha chế loại rượu này, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 600g thanh long ruột đỏ
  • 250g đường phèn
  • 600ml rượu

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch quả rồi thái thành các miếng nhỏ.
  • Cho vào trong bình ủ theo công thức 1 lớp thanh long lại phủ 1 lớp đường phèn mỏng lên trên.
  • Đổ rượu vào bình rồi đậy kín nắp. Để bình ở nơi thoáng mát, tránh bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Ngâm khoảng 3 tháng, nếu ngửi thấy mùi rượu tỏa ra nhè nhẹ thì mang rượu đi lọc hết bã, rồi đổ lại vào bình.
  • Lấy ra lượng rượu vừa đủ, cho thêm một chút đá và lắc đều trước khi dùng.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng chỉ nên uống từ 40 – 50ml rượu mỗi ngày.

Hình ảnh quả thanh long

Dưới đây là một số hình ảnh của loại quả này trong tự nhiên.

Hình ảnh quả thanh long

Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột trắng

Cách chọn thanh long ngon

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán thanh long không đảm bảo chất lượng, có ngâm tẩm chất bảo quản. Để lựa chọn được sản phẩm an toàn và bổ dưỡng, người dùng nên tham khảo các cách nhận biết dưới đây.

  • Nên chọn những quả tươi, vỏ mỏng, màu đỏ thẫm, phần tai chắc chắn, không bị gãy rụng. Đó là những quả chín tự nhiên, không ngâm trong chất bảo quản. Những trái có màu đỏ nhạt, gai héo, vỏ dày, ăn có vị nhạt là loại chín ép do thuốc kích thích, các bạn tuyệt đối không nên mua.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ quả, nếu thấy mềm nhũn thì không nên lấy vì phần thịt có thể quả chín, nhũn vữa, ăn không ngon.

Người dùng tốt nhất nên ăn ngay sau khi mua, trường hợp cần bảo quản thì để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên giữ trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ quá thấp có thể làm hư hại dẫn đến biến chất quả.

Cách chọn thanh long chất lượng

Lưu ý khi sử dụng quả thanh long

Mặc dù loại trái cây này có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là một số lưu ý để các bạn tham khảo, nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Quả có tính lạnh nên người bị tiêu chảy, mệt mỏi không nên dùng.
  • Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt không ăn để ngăn ngừa tình trạng hành kinh không thông.
  • Phụ nữ mang thai ăn quả này có thể bị dị ứng do chúng chứa nhiều protein thực vật.
  • Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng loại trái cây này.

Xem thêm video về quả thanh long

Quả thanh long

Giá quả thanh long trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều nơi bán thanh long với các chủng loại và mức giá khác nhau. Thông thường 1kg quả này có giá từ 20.000 – 25.000 đồng. Tại các thời điểm khan hiếm, giá loại quả này có thể tăng vọt lên đến 50.000 – 60.000 đồng/1kg.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version