Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu và nấu nước là phổ biến nhất. Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả trong chữa trị bệnh ra sao? Những lưu ý trong cách dùng nấm lim xanh để đạt hiệu quả cao là gì? Chú ý về cách thức sử dụng nấm cây lim phát huy công hiệu: uống cách thuốc tây 30 phút. Phương pháp sử dụng nấm gỗ lim xanh phát huy tối đa công hiệu nhất: sắc nước uống.
Hiện nay nấm lim xanh rừng thường được khuyên dùng bằng cách sắc thuốc hoặc nấu uống như nước trà. Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu hoặc dùng dưới dạng bột tuỳ thuộc vào mục đích của từng người. Và dù sử dụng theo cách thức nào thì bạn cũng nên xử lý nấm theo cách bên dưới để đảm bảo an toàn.
Cách chế biến nấm lim xanh sao cho đúng được nhiều người dùng quan tâm. Lý do vì nấm cây lim có tác dụng rất tốt với người dùng. Thảo dược nấm lim xanh ngày càng được người dùng ưa chuộng nhờ tác dụng trị nhiều bệnh nan y. Đồng thời, người mua cũng cần quan tâm tới cách dùng nấm lim xanh sao cho hiệu quả.
Cách chế biến nấm lim xanh
Cách chế biến nấm lim xanh cần tuân theo tờ hướng dẫn trong hộp sản phẩm. Cây nấm lim xanh chỉ phát huy tối đa công dụng khi người dùng có cách sử dụng đúng cách.
- Cách chế biến nấm lim xanh đúng giúp phát huy tối đa công hiệu.
- Nên sử dụng nấm lim rừng đã sơ chế, làm sạch độc tố.
- Khuyên dùng nấm lim xanh Tiên Phước chế biến gia truyền để trị bệnh.
- Liều lượng sử dụng nấm lim: 10-30g tùy mục đích dùng.
- Các bước nấu: sắc nấm lim xanh với 2 lít nước, đun còn 0,5-1,5 lít.
- Chia nước sắc thành 5 lần uống trong 24 giờ, kiên trì dùng 2-5 tháng.
- Trong 3 ngày đầu chỉ dùng 5-10g nấm gỗ lim rồi tăng dần.
- Uống nấm cách thuốc tây 30 phút, tuân theo chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ luôn khuyến khích người dùng dùng nấm lim xanh đã qua sơ chế. Bởi nấm đã qua sơ chế không có độc tố và sẽ phát huy hết tác dụng. Nấm lim xanh Tiên Phước sau khi thu hái được chế biến theo bài thuốc bí truyền; đây là bài thuốc của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước. Vì vậy, sản phẩm có công dụng điều trị bệnh hiệu quả.
Cách chế biến nấm lim Tiên Phước để trị bệnh:
- Lấy liều lượng nấm lim phù hợp (10-30g) nấu với 2 lít nước.
- Đun nhỏ lửa tầm 30 phút đến 40 phút cho tới khi chỉ còn 1,5 lít hoặc 1 lít
- Người dùng chia nước uống làm 5 lần uống thay nước lọc hàng ngày và để qua đêm.
- Trong 3 ngày đầu nên sử dụng nấm với liều lượng nhỏ từ 5g sau đó nâng dần lên 10g ,15g và lên theo chỉ định tùy từng bệnh.
Phương pháp dùng nấm lim để chữa bệnh sẽ có hiệu quả sau 3 – 5 tháng sử dụng. Nấm lim xanh Tiên Phước dùng với thuốc Tây y sẽ có kết quả tốt nhất. Người mua nên dùng nấm lim trước hoặc sau khi uống thuốc (Tây y) khoảng từ 30 phút trở lên. Điều này để đảm bảo hiệu quả hấp thu nấm lim xanh tối đa.
Cách sơ chế nấm lim xanh thế nào?
Cách sơ chế nấm lim xanh cũng rất quan trọng. Đầu tiên cần loại bỏ hết tất cả phần gỗ lim còn bám trên cây nấm vì gỗ lim có thể mang độc tố gây hại cho sức khoẻ sau đó rửa thật sạch nấm với nước. Rồi ngâm nấm trong nước muối đã được pha loãng khoảng 15-20 phút giúp loại bỏ độc tố trên nấm và làm mềm nấm dễ cắt mỏng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Để chế biến nấm lim xanh đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thái nấm thành lát nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn muốn dùng bột nấm thì có thể đem đi xay hoặc tán bột rồi cho vào hủ. Chú ý bảo quản nấm lim xanh ở nơi thoáng mát, dùng thìa sạch để lấy mỗi khi dùng.
Xem thêm: https://vtc.vn/nam-lim-xanh-rung-va-cach-dung-nam-lim-xanh-rung-hieu-qua-d460802.html
Cách chế biến nấm lim xanh sắc nước uống thế nào?
Cách sắc nước nấm lim xanh rất đơn giản.
- Sử dụng khoảng 2 lít nước đun sôi cùng 20g nấm lim xanh khô
- Sau đó hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 30 phút nữa khi nước sắc còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp.
- Đổ nước sắc ra bình, để nguội và bảo quản trong tủ mát rồi dùng dần trong 24h.
Sắc nấm lim xanh bằng ấm gì?
Nồi để nấu nấm lim xanh cũng cần được lựa chọn cẩn thận, tốt nhất nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sành sứ, loại nồi đất được làm bằng đất nung. Tuy nhiên, loại nồi siêu đất hay ấm đất sắc thuốc này bây giờ rất hiếm, vì đa số được thay bằng ấm sắc thuốc điện sứ.
Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu
Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu như thế nào? Phương pháp làm nấm lim xanh ngâm rượu rất đơn giản. Thành phẩm cho ra tốt với sức khỏe, đặc biệt phù hợp dùng cho nam giới. Cách chế biến cụ thể như sau:
- Dùng 1kg nấm lim xanh sẽ ngâm với 5-10 lít rượu, loại rượu gạo nguyên chất nồng độ từ 38 đến 45 độ.
- Cho thêm một lượng đường phèn hoặc 1 thìa canh mật ong rừng nhỏ.
- Người dùng có thể cho thêm quế hoặc hồi cho thơm.
- Ngâm rượu nấm lim trong hũ thủy tinh kín để nơi dâm mát tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nấm lim ngâm rượu để từ 2-3 tháng là sử dụng được.
- Hạ thổ lâu thì rượu sẽ càng đậm vị và ngon hơn.
Hướng dẫn cách làm nấm lim ngâm rượu trên đây là theo bài thuốc cổ của Đông y. Trước đó, người dùng cần tìm hiểu về nấm lim cũng như là tác dụng của rượu nấm lim. Điều này giúp nấm lim ngâm rượu được sử dụng có hiệu quả cao.
Cách chọn nấm lim xanh ngâm rượu ra sao?
Vì những nấm lim xanh khô sẽ dễ bảo quản và chế biến hơn và có mùi thơm đặc trưng nên khi lựa chọn nấm ngâm rượu người ta hay chọn nấm lim xanh khô hơn thay vì nấm tươi. Nhưng cần lưu ý nấm lim xanh khô nên được thát lát mỏng trước khi ngâm để dễ ngấm và dược chất tiết ra dễ dàng hơn.
Xem thêm: https://vtc.vn/nam-lim-xanh-rung-co-tac-dung-chua-benh-gi-hieu-qua-d475876.html
Nấm lim xanh ngâm rượu với sâm
Nấm lim xanh ngâm rượu với sâm như thế nào là tốt cho sức khỏe? Nhân sâm được coi là một loại dược thảo cực kỳ tốt với cơ thể con người. Khi ngâm rượu nấm gỗ lim cùng với nhân sâm sẽ có tác dụng giúp tăng cường sinh lực, trị yếu sinh lý. Đồng thời, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện về thị lực,… cũng rất hữu hiệu. Do đó, người dùng hãy tìm mua thêm nhân sâm để ngâm với rượu nấm lim tự nhiên. Quá trình thực hiện các bước ngâm rượu nấm lim xanh cùng nhân sâm nên làm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết:
- Loại nấm lim xanh khô và đã qua sơ chế cẩn thận: 1kg.
- Rượu trắng: khoảng 10 lít (có thể thêm tùy theo sở thích).
- Chọn loại rượu quê có nồng độ từ 38-45 độ.
- Nhân sâm khô: 0,5kg.
- Bình thủy tinh lớn để ngâm rượu.
Các bước ngâm rượu nấm cây lim xanh cùng nhân sâm:
- Cho nấm lim và nhân sâm vào bình đã chuẩn bị.
- Đổ rượu vào bình.
- Có thể bổ sung vị thuốc đơn quy, đan sâm.
- Đậy nắp bình thật kỹ, để nơi khô ráo, thoáng mát.
- Ngâm ít nhất 20-30 ngày nhưng tốt nhất là để 3 tháng sau đó chắt lấy nước cốt rồi uống.
- Có thể cho ít đường phèn hoạc mật ong (tùy ý thích).
Nấm gỗ lim rừng ngâm rượu cùng sâm là phương pháp làm khá đơn giản. Ngoài ra, mọi người có thể lựa chọn ngâm rượu nấm cây lim với đảng sâm. Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế sử dụng loại nấm lim tươi, còn dính gỗ lim mục. Bên cạnh đó, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có cách dùng đúng nhất; phù hợp cho cơ thể.
Cách chế biến nấm lim xanh với phương pháp chế biến nấm lim ngâm rượuBước 1: Sơ chế nấm lim xanh. Cắt bỏ gốc và trụng sơ nước nóng để loại bỏ độc tốBước 2: Có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên cây nấm và trong bình rượu với tỷ lệ 1kg nấm/5 lít rượu.Bước 3: Đậy chặt nắp bình rượu rồi chờ từ 10 – 15 ngày. Tốt nhất nên để từ 3 tháng trở lên.
Cách ngâm nấm lim xanh với mật ong và rượu là gì?
Cách chế biến: Nấm lim xanh được rửa sạch với nước, để ráo phơi khô rồi bỏ nấm vào bình, đổ mật ong sau đó rót thêm rượu vào bình sao cho ngập nấm và mật ong. Đậy kín nắp bình và chờ khoảng 1 tháng trở lên, rượu càng ngâm lâu càng ngon.
Cách sử dụng: Rượu nấm lim xanh mật ong có thể uống hàng ngày. Nên uống khoảng 2 ly nhỏ mỗi ngày trong bữa ăn.
Nấm lim xanh ngâm rượu với táo đỏ được không?
Nấm lim xanh có thể ngâm riêng với rượu hoặc có thể ngâm kết hợp với một số nguyên liệu khác như: quả la hán, mật ong, tam thất, táo đỏ, atiso, long nhãn, đẳng sâm…Điều này sẽ giúp mùi vị rượu ngâm bớt đắng hơn và cũng tăng thêm tác dụng của dược chất có trong nấm.
Trà nấm lim xanh chế biến ra sao?
Trà nấm lim xanh chế biến ra sao? Cách sử dụng nấm lim xanh tự nhiên hãm trà được khá nhiều người lựa chọn áp dụng. Trong Đông y đã ghi chép thảo dược nấm gỗ lim có vị mát, tính bình, rất an toàn. Đặc biệt, trà nấm lim xanh được cho là cách thức chế biến không hề khó làm. Chi tiết cách dùng nấm lim xanh Tiên Phước Quảng Nam hãm trà như sau:
- Lấy 10-30g nấm lim tự nhiên loại khô đã sơ chế, tán thành bột.
- Chia đều nấm lim, bỏ vào túi lọc, hãm nước sôi trong 5 phút.
- Có thể hãm trà nấm gỗ lim xanh dạng thái lát:
- Khi hãm, nên tăng thêm liều lượng dùng khoảng 20%.
- Pha nấm lim xanh rừng trong 700ml nước sôi (30-40 phút).
- Uống thay cho nước lọc và dùng hết trong ngày.
Lưu ý cho người sử dụng:
- Không uống cả bã trà nấm lim xanh (không tốt cho dạ dày).
- Tránh uống cùng với long nhãn hay đường.
- Nên pha trà bằng ấm sứ hay cốc thủy tinh.
Trà nấm cây lim xanh chế biến như thế nào không quá khó tìm hiểu. Đối với những người bận rộn vì phải đi công xác xa nhà thường xuyên; cách dùng nấm lim xanh hãm trà sẽ vô cùng tiện lợi. Bên cạnh đó, nấm lim xanh Quảng Nam dạng hãm trà cũng đem lại các hiệu quả như sắc nước. Do vậy, khi không có điều kiện nấu nấm lim xanh có thể làm theo các bước như trên.
Tên gọi | Nấm lim xanh tự nhiên. |
Đặc điểm | Đặc điểm của nấm lim xanh tự nhiên. |
Tác dụng | Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên. |
Cách dùng | Dùng nấm lim xanh tự nhiên đúng cách. |
Lưu ý | Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh tự nhiên. |
Khuyến khích | Đối tượng nên dùng nấm lim xanh. |
Khuyến nghị | Đối tượng không nên dùng nấm lim xanh. |
Cách chế biến | Sắc nước, ngâm rượu, hãm trà |
Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả
Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả rất quan trọng để công dụng của nấm phát huy tốt nhất. Phương pháp dùng nấm lim xanh chủ yếu là nấu nước.
- Cách dùng nấm lim xanh hiệu quả cần lưu ý cách sắc, cách uống.
- Sử dụng 5-10g nấm lim ở các ngày đầu, tăng dần trong 1 tuần đến liều lượng quy định
- Uống nước nấm 3-5 lần trong 24h, cách thuốc tây 30 phút.
- Dùng nấm lim xanh Tiên Phước 3-5 tháng cùng thuốc tây.
- Nếu khó chịu, giảm liều lượng nấm lim, cô cạn còn ½.
- Sau khi khỏi bệnh, tiếp tục uống nấm lim xanh 1-2 tháng.
- Nấm lim xanh Tiên Phước công dụng tốt, không tác dụng phụ.
Để đạt lợi ích trong chữa bệnh và điều trị, người mua nên dùng nấm lim như sau:
- Dùng nấm lim xanh với lượng nhỏ (5-10g) khi mới bắt đầu uống.
- Dần tăng liều lượng lên trong 1 tuần theo chỉ định.
- Chỉ tăng tối đa 2 lần liều lượng nếu cơ địa yếu.
- Uống trước hoặc sau khi sử dụng thuốc tây 30 phút.
- Chia uống nước nấm lim từ 3-5 lần trong ngày.
- Không để nấm lim xanh đã nấu quá 24h.
- Nên kết hợp với thuốc Tây y sẽ cho ra kết quả tốt nhất.
- Người dùng cần kiên trì sử dụng nấm lim xanh từ 3-5 tháng.
Hướng dẫn cách uống nấm lim xanh trên đây đã được chứng minh có hiệu quả cao. Hàng nghìn bệnh nhân sau khi dùng đã đưa ra những nhận xét rất tốt về sản phẩm. Đây là cách dùng được chỉ ra theo hướng dẫn của Đông y và khoa học hiện đại.
Sắc nước (nấu nước nấm linh xanh): Dùng 10 – 30 gam nấm, cho vào 2 lít nước. Nấu đến khi còn lại khoảng 1,5 lít nước, để nguội và uống hết trong ngày. Hãm trà: Dùng khoảng 10 gam nấm lim xanh thái lát, cho vào 700ml sôi, để trong bình giữ nhiệt, hãm trong 1 tiếng (60 phút) là có thể dùng tương tự như trà.
Cách nấu nước nấm lim xanh ra sao?
Muốn nấu nước nấm lim xanh, đầu tiên cần sơ chế sạch nấm: nấm được thái lát mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng 5-7 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước, sử dụng 2 lít nước đun sôi với khoảng 20g nấm. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp, để nguội và uống dần trong ngày.
Nước nấm lim xanh có vị gì?
Theo Đông Y, nấm lim xanh rừng có tính bình vị đắng được sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh như: huyết áp cao, tiểu đường, xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm khớp…
Nước sắc nấm lim xanh để được bao lâu?
Nhiều người sẽ có tâm lý tiện công sắc nước nấm lim xanh một lần rồi sử dụng mấy ngày liền. Tuy nhiên điều này có thể làm giảm tác dụng của nấm lim xanh. Nước sắc chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24h sau khi sắc.
Cách sử dụng nấm lim xanh tốt nhất là gì?
Mặc dù việc sử dụng nấm lim xanh đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng cũng cần được sử dụng đúng liều và đúng bệnh:
- Đối với các bệnh như: ung thư, viêm gan B và C, gan nhiễm mỡ, xơ gan thì sử dụng khoảng 30g/ngày.
- Đối với các bệnh như: gout, viêm khớp, tiểu đường, tai biến mạch máu não…thì sử dụng khoảng 20g/ngày.
- Đối với tác dụng chữa rụng tóc, cơ thể nhức mỏi… dùng khoảng 10g/ngày.
Uống nước nấm lim xanh hàng ngày có tốt không?
Uống nấm lim xanh hàng ngày có tốt không? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người dùng, tuy nhiên, hiện tại chưa ghi nhận một trường hợp nào bị ảnh hưởng tới sức khoẻ khi sử dụng nấm lim xanh hàng ngày. Việc sử dụng nấm lim xanh hàng ngày sẽ giúp cơ thể quen dần với thuốc và hấp thu tối đa các thành phần dược chất có trong nấm.
Những lưu ý trong cách dùng nấm lim xanh để đạt hiệu quả cao
Những lưu ý trong cách dùng nấm lim xanh để đạt hiệu quả cao cần được người dùng lưu tâm. Bởi khi sử dụng đúng thì nấm lim mới có tác dụng tốt nhất. Các lưu ý cụ thể như sau:
- Nếu dùng nấm lim gây khó chịu, cần giảm liều lượng xuống.
- Sau đó dần tăng lên cho hợp với cơ địa trong 1 tuần.
- Cô đặc nước nấm tối đa ½.
- Khi sử dụng nên kết hợp nấm lim và thuốc tây.
- Sau khi khỏi bệnh vẫn tiếp tục dùng nấm lim xanh từ 1-2 tháng.
Một số chú ý trong cách sử dụng nấm lim để có hiệu quả cao trên đây rất quan trọng. Hiện nay, nhiều người lựa chọn dùng nấm lim Tiên Phước bởi sản phẩm không có tác dụng phụ. Công dụng của nấm gỗ lim Tiên Phước luôn phát huy ở mức tối đa.
Những ai không nên dùng nấm lim xanh?
Mặc dù có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng chúng. Đặc biệt là những bệnh nhân bị huyết áp thấp, mang bệnh lý về thận, yếu thận nếu sử dụng nấm có thể gây tụt huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng thận. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi cũng không nên sử dụng nấm lim xanh.
Đối tượng nào nên sử dụng nấm lim xanh?
Cũng không phải nói quá nếu như nói nấm lim xanh phù hợp với tất cả các đối tượng và các lứa tuổi khác nhau. Nấm lim xanh còn giúp phòng bệnh cho người già, tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh, làm đẹp và chống lão hoá. Nhưng cần lưu ý, tuyệt đối không sử dụng nấm lim xanh cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 2 tuổi, vì đối tượng này cơ thể thường nhạy cảm với dược chất.
Nấm lim xanh uống khi nào?
Để phát huy tối đa tác dụng của nấm nên uống nước nấm lim xanh sau khi ăn sáng – trưa – tối khoảng 30 phút, và không nên uống lúc đói rất dễ bị đau dạ dày. Trong trường hợp sử dụng thêm thuốc tây thì cần uống cách thời gian uống nước nấm lim xanh 30-40 phút để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của nấm.
Uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?
Tuy được coi là một loại dược liệu quý hiếm, nhưng cũng không nên sử dụng nấm lim xanh quá nhiều. Đối với những người có cơ địa quá nhạy cảm có thể xuất hiện một vài hiện tượng như: khó tiêu, chóng mặt, đau đầu, ngứa ngoài da trong thời gian đầu sử dụng nấm.
Uống nấm lim xanh trong thời gian bao lâu?
Nấm lim xanh có thể sử dụng hàng ngày, nhưng cũng cần có thời gian hợp lý. Các chuyên gia, thầy thuốc khuyến cáo rằng nên sử dụng nấm lim xanh theo liệu trình 3 tháng nghỉ 2 tuần rồi sau đó bắt đầu liệu trình mới. Việc duy trì sử dụng nấm hàng ngày sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời trong điều trị.