Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không và cách làm nấm lim xanh

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Làm thế nào để nấm không bị mọt? Cách sơ chế nấm lim khô có đơn giản hơn so với cách làm nấm lim xanh tươi hay không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là mối quan tâm của nhiều người dùng. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên đồng thời hướng dẫn bạn đọc cách làm nấm lim xanh hiệu quả nhất.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Nấm lim xanh bị mọt do đâu?

Nấm lim xanh có thể bị nấm, mốc sau khi nhổ khỏi rễ cây lim từ 1 – 2 tiếng và bị mọt đục nếu không biết cách bảo quản trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, khi mua nấm lim xanh về mà không dùng hết, mọt cũng sẽ nhanh chóng xâm nhập làm hư hỏng. Nấm lim xanh bị mọt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dược tính. Điều này khiến người dùng băn khoăn không biết bảo quản nấm lim xanh như thế nào.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến nấm lim xanh bị mọt:

  • Để nấm nơi ẩm ướt, có hơi nước.
  • Phơi nấm chưa kỹ nên dễ bị mọt.
  • Bảo quản nấm trong túi hở có sự tiếp xúc với không khí.
  • Trong túi nấm xuất hiện côn trùng.

Tác hại khi dùng nấm lim xanh bị mọt

Sử dụng nấm lim xanh bị mọt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng nấm lim xanh bị mọt, người bệnh sẽ không nhận được bất cứ dược chất nào. Loại nấm này không tốt cho sức khỏe vì sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

Nấm lim xanh bị mọt sẽ sản sinh ra chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tổn thương gan. Nếu chất này đi vào cơ thể, nó sẽ làm gan suy giảm chức năng, từ đó dẫn đến suy gan. Gan bị tổn thương nên không thể đào thải chất độc ra ngoài, gây nên những hệ lụy khác như bệnh ung thư, tiểu đường,…

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Cách bảo quản nấm lim xanh

Nấm lim xanh bị mọt là do quá trình thu hái, sơ chế không đúng cách. Bảo quản nấm lim xanh đúng quy trình không chỉ giúp nấm tránh mọt mà người dùng còn có thể sử dụng được trong thời gian dài. Công đoạn này là cần thiết vì khi bị mọt, tác dụng chữa bệnh của nấm bị giảm đi nhiều.

Bảo quản nấm lim xanh để tránh bị mọt là điều không phải ai cũng biết. Người dùng sau mỗi lần sử dụng nên để nấm nơi khô ráo, đậy nắp kín. Có thể để nấm trong túi kín rồi bỏ vào lọ thủy tinh hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong quá trình thu hái, nấm sẽ bị hỏng nếu không được sơ chế đúng cách. Do đó, người thợ sơn tràng phải tiến hành phân loại và bảo quản nấm cẩn thận. Việc sơ chế nấm ngay khi hái sẽ giúp loại bỏ độc tố và bụi bẩn. Độc tố thường có ở chân nấm vì lẫn vỏ của cây gỗ lim. Sau khi cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim, thợ rừng bắt đầu phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản nấm lim xanh để tránh bị mọt, mốc.

Cách bảo quản nấm lim xanh để tránh bị mọt, mốc.

Cách xử lý nấm lim xanh bị mọt

Khi phát hiện nấm lim xanh bị mọt, cần phải cắt bỏ phần nấm đó để tránh lây lan sang bộ phận khác. Sau đó, phần nấm còn lại đem phơi nắng vẫn dùng bình thường. Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không còn phụ vào mức độ mọt nhiều hay ít.

Xem thêm: Video về tác dụng của nấm lim xanh

Cách làm nấm lim xanh chữa bệnh

Cách làm nấm lim xanh quyết định rất nhiều đến hiệu quả chữa bệnh của nấm. Trước khi chế biến nấm lim xanh, người dùng cần sơ chế nấm cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn, độc tố.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sơ chế nấm lim xanh như thế nào phụ thuộc vào loại nấm lim xanh khi mua về còn tươi hay phơi khô.

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi đơn giản chỉ với các bước sau:

  • Bước 1: Nấm lim xanh tươi sau khi thu hái hoặc mua về đem lau sạch bằng khăn ẩm để loại hết đất, cát bám vào.
  • Bước 2: Phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao cho đến khi cây nấm khô và có mùi thơm đặc trưng.
  • Bước 3: Loại bỏ phần chân nấm vì nó chứa độc tố từ vỏ cây gỗ lim.
  • Bước 4: Khi sử dụng có thể thái lát hoặc tán thành bột.
Cách chế biến nấm lim xanh đạt hiệu quả cao.

Cách chế biến nấm lim xanh đạt hiệu quả cao.

Cách sơ chế nấm lim xanh khô dễ hơn so với nấm lim xanh tươi. Các bước thực hiện tương tự như trên tuy nhiên chúng ta không cần phơi nấm trước khi loại bỏ phần chân mà chỉ cần thực hiện từ bước 3.

Nấm lim xanh cần được sơ chế đúng cách và cẩn thận bởi nếu không loại bỏ hết độc tố, nấm có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy,…

Nếu người dùng không có thời gian sơ chế nấm lim xanh, cách tốt nhất là nên mua sản phẩm đã qua chế biến. Loại nấm này đã được bỏ độc tố nên an toàn cho người dùng. Đồng thời các dược chất trong nấm đã được làm giàu, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.

Cách làm nấm lim xanh sắc uống

  • Sử dụng nấm lim xanh với liều lượng quy định.
  • Đem sắc nhỏ lửa với 2 lít nước cho đến khi chỉ còn 1,5 lít.
  • Chia thành 5 – 7 lần uống trong ngày. Không để nước nấm lim xanh qua đêm vì dược tính sẽ bị giảm.
Cách sử dụng nấm lim xanh sắc, nấu uống như thế nào để phát huy công dụng nhất.

Cách sử dụng nấm lim xanh sắc, nấu uống như thế nào để phát huy công dụng nhất.

Xem thêm: Cách làm nấm lim xanh

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu

Nguyên liệu:

  • Bình thủy tinh có thể tích 1 lít trở lên.
  • 100g nấm lim xanh đã qua sơ chế.
  • 1 lít rượu trắng có nồng độ từ 35 – 38.

Cách tiến hành:

  • Cho nấm vào bình thủy tinh rồi rót rượu vào, đậy nắp kín, để nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Rượu nấm lim xanh sau 10 ngày là có thể sử dụng được, tuy nhiên ngâm càng lâu càng thơm ngon. Nếu muốn rượu bớt nồng, dễ uống, nên ngâm rượu từ 1 – 3 tháng.

Lưu ý:

  • Mỗi lần sử dụng khoảng 15 – 25ml vào sáng và tối. Tuyệt đối không lạm dụng rượu nấm lim xanh.
  • Người mắc bệnh về gan, dạ dày không nên sử dụng rượu nấm lim xanh.

Cách làm trà nấm lim xanh 

  • Thành phần: 30g nấm lim xanh thái lát
  • Cách làm: Cho nấm vào bình trà rồi hãm với nước sôi. Sau khoảng 20 – 30 phút nấm tiết ra hết dược chất là có thể sử dụng được. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cách nghiền bột nấm lim xanh rồi bỏ vào túi lọc. Mỗi lần dùng 1 túi, ngày sử dụng khoảng 5 túi.

Cách dùng nấm lim xanh lưu ý những gì?

Ngoài biết cách chế biến nấm lim xanh, người dùng nên lưu ý cách dùng nấm lim xanh như sau:

  • Nấm lim xanh không có tác dụng phụ, có thể dùng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
  • Nên dùng trước hoặc sau khi uống thuốc Tây khoảng 30 phút.
  • Nên dùng với một lượng nhỏ từ 5 – 10g trong 3 ngày đầu để cơ thể thích nghi dần dần. Sau đó, có thể điều chỉnh tăng liều lượng cho thích hợp nhất với cơ thể.
  • Bã nấm lim xanh sau khi dùng có thể đem tán thành bột. Sau đó, trộn với một lượng sữa tươi không đường, mật ong vừa đủ để đắp mặt nạ dưỡng da, ngăn ngừa mụn và tàn nhang,…
  • Các chuyên gia khuyên dùng ngay cả khi cơ thể bình thường để phòng tránh bệnh tật.
  • Trong trường hợp người dùng không thể uống 1,5 lít/ngày, có thể nấu cô đặc còn khoảng 0,5 – 1 lít. Chia làm 5 lần uống trong ngày.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi nấm lim xanh bị mọt có dùng được không và hướng dẫn cách làm nấm lim xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư