Lợi ích của việc ăn nấm không dừng lại ở việc cung cấp chất dinh dưỡng. Ăn nấm còn có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh và làm đẹp.
Công dụng của nấm
Lợi ích của việc ăn nấm gồm nhiều nhóm lợi ích. Nấm có rất nhiều công dụng trong đó nhiều nhất là chữa bệnh và làm đẹp.
Cân bằng cholesterol
Nấm có nhiều protein, không chất béo và ít carbohydrate. Nấm cũng có các enzyme và chất xơ có thể làm cân bằng nồng độ cholesterol trong cơ thể. Nhờ đó, nấm giúp ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.
Nấm chữa thiếu máu
Thiếu máu là một căn bệnh rất phổ biến ở Mỹ, nó ảnh hưởng đến khoảng 3,5 triệu người Mỹ mỗi năm. Người bệnh thiếu máu sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, khó thở và có một số vấn đề về tim. Nấm rất giàu chất sắt, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, đồng thời có thể thúc đẩy sự hình thành các tế bào máu.
Lợi ích của việc ăn nấm – ngăn ngừa ung thư
Lợi ích của việc ăn nấm là ngăn ngừa ung thư. Axit linoleic trong nấm có thể làm giảm estrogen tăng và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Điều trị bệnh tiểu đường
Điều trị bệnh tiểu đường là một trong những lợi ích của việc ăn nấm do carbohydrate không có chất béo, cholesterol và ít. Nấm có chứa enzyme, insulin có thể phá vỡ các tinh bột và đường trong thức ăn. Nấm có thể phát huy chức năng của gan, tuyến nội tiết, tuyến tụy và khuyến khích sự hình thành insulin. Bệnh nhân tiểu đường dễ dàng bị nhiễm trùng. Nấm có kháng sinh tự nhiên có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường.
Lợi ích của việc ăn nấm là phòng bệnh loãng xương
Nấm rất giàu canxi. Cung cấp đủ canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương . Nấm còn có thể làm giảm nguy cơ đau khớp, và các bệnh xương. Bên cạnh ăn nấm, bạn nên tập thể dục mỗi ngày để xây dựng cơ bắp của bạn cũng như củng cố xương một cách tự nhiên.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Lợi ích của việc ăn nấm là cải thiện hệ thống miễn dịch. Ergothioneine trong nấm rất quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa tuyệt vời trong nấm có thể thúc đẩy cải thiện hệ thống miễn dịch. Nấm bao gồm thuốc kháng sinh tự nhiên như penicilin có ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Chữa bệnh huyết áp cao
Kali trong nấm làm giảm sự căng thẳng trong các mạch máu và giảm huyết áp rất tốt. Lợi ích của việc ăn nấm không chỉ chữa bệnh huyết áp cao mà còn giúp giảm stress, giải tỏa căng thẳng.
Nấm có tác dụng làm đẹp
Làm đẹp cũng là một trong những lợi ích của việc ăn nấm. Trong đó có làm đẹp da, giảm cân và làm đẹp tóc.
Ăn nấm giúp làm đẹp da
Selenium trong nấm có thể bảo vệ làn da của bạn và cải thiện độ đàn hồi rất tốt. Polysaccharide trong nấm có thể giữ cho làn da của bạn ngậm nước và nó có thể làm giảm nếp nhăn, cũng như làm cho da trông mềm mại và mịn màng. Nấm bao gồm chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể chống lại chứng viêm để điều trị mụn trứng cá, trứng cá đỏ và eczema.
Lợi ích của việc ăn nấm khi giảm cân
Giảm cân luôn là một quá trình khó khăn cho những người béo phì. Ăn thực phẩm protein như nấm là một cách hoàn hảo để giảm cân. Nó rất tuyệt vời mà nấm không có cholesterol, không có chất béo và nó rất nhiều chất xơ, có thể loại bỏ chất béo tự nhiên.
Cải thiện mái tóc
Copper trong nấm là chất xúc tác cho sự hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm để sản xuất melanin. Nấm cũng có nguồn sắt tuyệt vời giúp tóc bạn luôn khỏe đẹp, óng ả.
Một số loại nấm được sử dụng thường xuyên
Lợi ích của việc ăn nấm cũng phụ thuộc vào từng loại nấm. Mỗi loại nấm lại có công dụng khác nhau. Các loại nấm thường được sử dụng gồm: Nấm lim xanh, nấm mỡ, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ.
Nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loài nấm mọc trên cây lim xanh trong các khu rừng nguyên sinh quý hiếm. Từ xưa, loại nấm này đã được biết đến như một dược liệu quý có nhiều tác dụng trong bảo vệ sức khỏe. Ngày nay, công dụng của thảo dược này ngày càng được khẳng định. Nấm lim xanh vừa chữa trị vừa phòng ngừa các bệnh như: Ung thư, bệnh về gan, huyết áp, máu nhiễm mỡ. Ngoài ra nó còn có công dụng làm đẹp.
Nấm hương
Trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Lợi ích của việc ăn nấm hương là tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể. Nó còn ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu. Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm rơm
Đây là một trong những loại nấm ăn được sử dụng rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao. Nấm rơm là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu. Lợi ích của việc ăn nấm rơm còn tốt cho người vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư.
Nấm mỡ
Lợi ích của việc ăn nấm mỡ là làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện gan. Bởi vậy, đây là loại thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, cao huyết áp.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ cũng là một loại nấm được chia thành mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen.
mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ)
Ngân nhĩ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương. Ngân nhĩ còn cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, chống phù và chống phóng xạ. Bởi vậy, ngân nhĩ là thực phẩm rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen có khả năng phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch. Nó còn ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bệnh xơ vữa động mạch.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang