Chế biến nấm lim xanh như thế nào đem lại hiệu quả tốt? Cách uống nấm gỗ lim rừng đúng đem lại tác dụng tích cực. Uống nấm lim xanh có tác dụng: chữa bênh, tăng cường phục hồi sức khỏe. Cách sắc nước uống nấm lim rừng, phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu thực hiện như nào? Cách sơ chế và cách chế biến nấm lim xanh phổ biến nhất là gì? Lưu ý liều lượng khi uống cây nấm lim tự nhiên. Những người không nên uống nấm lim xanh là ai?
Uống nấm lim xanh mỗi ngày là giải pháp điều hòa huyết áp, ổn định huyết áp một cách tuyệt vời. Sử dụng nấm lim xanh với liều lượng 20-30g mỗi ngày. Nấm lim xanh rửa sạch, cho nước vào đun đến khi sôi thì tắt bếp. Lọc lấy nước thuốc và uống nhiều lần trong ngày.
Chế biến nấm lim xanh như thế nào?
Chế biến nấm lim xanh như thế nào hiệu quả nhất là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Cây nấm lim xanh có công dụng bất ngờ trong hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nan y. Tuy nhiên cách chế biến ra sao không phải ai cũng biết.
- Chế biến nấm lim xanh đúng quy định giúp trị bệnh hiệu quả.
- Nấm lim chưa sơ chế dễ gây ngộ độc, nhanh mốc sau 1-2 tiếng.
- Cách làm sạch nấm lim tươi: cắt chân nấm dính gỗ lim chứa độc.
- Đem lau/rửa nhẹ, phơi khô, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi dùng.
- Các phương pháp chế biến nấm lim xanh: sắc nước, ngâm rượu.
- Nấu 10-30g nấm lim rừng với 2 lít nước, đun còn 1,5 lít.
- Không sắc bằng nồi nhôm; uống nước nấm 5-7 lần/ngày.
- Ngâm 100g nấm lim với 1 lít rượu 35 độ trong 7-10 ngày.
- Uống rượu nấm 15-25ml/ngày; không dùng cho bệnh nhân gan, dạ dày.
- Nên dùng nấm lim đã sơ chế để an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến nấm gỗ lim tương đối đơn giản; nhưng cần tuân theo một số quy định để nấm phát huy tối đa công dụng. Các chuyên gia khuyên người dùng nên sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Nấm lim xanh khi chưa qua chế biến mà sử dụng có thể gây ngộ độc, dễ bị mốc, mọt. Do đó, người dùng cần chú ý tới cách sơ chế, chế biến nấm lim xanh.
Sau khi thu hái, nấm lim xanh sẽ bị hỏng trong khoảng thời gian ngắn nếu không được sơ chế ngay. Hiện tượng nấm mốc có thể xuất hiện sau khi nấm bị nhổ khỏi gốc lim từ 1 – 2 tiếng. Trước khi sử dụng, cần cắt bỏ chân nấm. Bởi cuống nấm dính vỏ thân gỗ lim có chứa độc. Nếu dùng nấm còn dính vỏ gỗ lim, sẽ bị ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong.
Cách sơ chế đơn giản là dùng khăn ẩm lau sạch bụi ở thân cây nấm. Người dùng không nên rửa mạnh nấm bằng nước vì lớp bào tử chứa dược chất bên ngoài sẽ trôi mất, công dụng của nấm lim xanh sẽ bị giảm.
Nấm lim xanh cần được phơi khô dưới ánh nắng ở nhiệt độ cao khoảng 5-10 ngày. Tùy mục đích dùng, nấm lim có thể để nguyên cây, thái lát hoặc tán thành bột.
Cách chế biến nấm lim xanh phổ biến nhất
Cách sắc nước uống nấm lim xanh
Cách chế biến nấm lim xanh đơn giản vì chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
- Dùng nấm lim xanh với liều lượng quy định (10-30g).
- Đem sắc nấm với 2 lít nước ở lửa nhỏ cho đến khi chỉ còn 1,5 lít.
- Chia lượng thuốc sắc được thành 5 – 7 lần uống trong ngày.
Lưu ý:
- Không dùng nồi nhôm để sắc nấm lim vì sẽ làm giảm giá trị dược tính của thuốc.
- Không sắc nấm cùng thảo dược khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
- Khi thấy nấm lim xanh khó uống vì quá đắng thì có thể cho thêm vài lát cam thảo. Không đun nấm lim xanh cùng long nhãn và đường,…
Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu
Nấm lim xanh ngâm rượu là cách chế biến được nhiều quý ông yêu thích. Bởi rượu ngâm nấm lim giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho phái mạnh.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh đơn giản như sau:
- Ngâm 100g nấm lim xanh đã qua chế biến với 1 lít rượu trắng 35 độ trong bình thủy tinh.
- Đậy nắp kín rồi để bình rượu nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 7-10 ngày.
- Sử dụng khoảng 1 – 2 chén nhỏ (15 – 25ml/ngày) trong bữa ăn.
Lưu ý:
- Rượu nấm lim xanh sau khoảng 7-10 ngày là có thể sử dụng được, tuy nhiên càng ngâm lâu càng ngon và có hàm lượng dược chất cao.
- Không nên sử dụng quá 2 chén rượu mỗi ngày vì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ theo từng bệnh lý.
- Những người bị bệnh gan, đau dạ dày không nên sử dụng rượu nấm lim xanh.
Thảo dược Nấm lim xanh công dụngChữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Liều dùng10-30g nấm lim xanh/ngày tùy từng bệnh. Lưu ý Thời gian đầu chỉ nên dùng 5-10g nấm. Cách dùngSắc nước nấm lim xanh uống hàng ngày.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm mật ong
Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm mật ong được thực hiện như thế nào? Ngoài cách ngâm rượu, hãm trà, nấu nước, việc ngâm mật ong với nấm gỗ lim rừng rất tiện lợi. Đây là cách thức chế biến dễ dàng thực hiện và giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả. Mật ong cũng được coi là vị thuốc quý, vị ngọt, giúp giảm độ đắng của nấm lim. Sử dụng mật ong hỗ trợ bồi bổ, phòng ngừa lão hóa, kháng khuẩn, chống bệnh hữu hiệu. Nếu kết hợp cùng nấm lim sẽ trị ho, viêm họng, dưỡng da, tăng đề kháng,… vô cùng tốt.
Cách thức ngâm mật ong cùng với nấm gỗ lim xanh nên thực hiện theo hướng dẫn như sau:
Phương pháp 1:
- Nim xanh tán mịn, sử dụng khoảng 2 thìa cà phê đầy.
- Đem nấm trộn đều cùng 2 thìa canh mật ong.
- Dùng để ăn hết trong ngày.
Phương pháp 2:
- 1kg nấm lim xanh thái mỏng rồi đun với nước sạch.
- Chế thành dạng cao lỏng, sánh (lấy được khoảng 80g cao).
- Sử dụng cao đem ngâm cùng 300g mật ong trong lọ thủy tinh.
- Khuấy đều, đậy kín, đợi 3 ngày là uống được.
- Dùng dần hàng ngày, cất trong tủ lạnh để phòng bị hỏng.
- Bảo quản trong 6 tháng, không nên để lâu hơn.
Cách chế biến nấm cây lim xanh rừng ngâm cùng mật ong không khó làm. Tuy nhiên người dùng nên mua loại mật ong rừng để đảm bảo công hiệu tối ưu nhất. Nếu không có mật rừng thì có thể ngâm bằng mật ong nuôi; nhưng đó phải là mật lấy từ hoa. Chú ý: không sử dụng loại mật được nuôi bằng đường (có ít tác dụng).
Tên gọi | Nấm lim xanh tự nhiên. |
Sơ chế | Sơ chế nấm lim xanh tươi. |
Chế biến | Chế biến nấm lim xanh đã sơ chế. |
Tác dụng | Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên. |
Lưu ý | Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh tự nhiên. |
Cách sử dụng nấm lim xanh
Nấm lim xanh có tác dụng với sức khỏe; tuy nhiên không phải cứ uống càng nhiều càng tốt. Bởi nấm lim xanh chỉ khi tuân theo đúng thời điểm uống và liều lượng thì mới phát huy công dụng tốt nhất.
- Uống nấm lim xanh có tác dụng gì?
- Các dược chất trong nấm gỗ lim xanh có công dụng gì?
- Liều lượng nấm lim xanh phù hợp là bao nhiêu?
- Uống nấm lim xanh vào thời điểm nào thích hợp nhất?
- Những ai được khuyến khích nên dùng nấm cây lim xanh.
- Đối tượng không nên dùng nấm lim xanh rừng là ai?
- Những lưu ý khi dùng nấm cây lim xanh tự nhiên.
Uống nấm lim xanh có tác dụng gì?
Công dụng nấm cây lim chữa bệnh được công nhận từ rất lâu trong các bài thuốc Đông y. Cây nấm lim là loại thảo dược quý hiếm có tác dụng thanh lọc cơ thể, bảo vệ gan, tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó, nấm lim còn hỗ trợ điều trị ung thư, kéo dài tuổi thọ.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nấm lim xanh chứa hàm lượng khoáng chất, Vitamin,… lớn nên giúp cơ thể phục hồi bệnh nhanh chóng. Bên cạnh đó, nấm lim xanh còn bao gồm các hoạt chất quý giá như:
- Ling Zhi – 8: đây là một loại Protein có chức năng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch.
- Germanium: dược chất quan trọng hỗ trợ quá trình hóa trị liệu. Đây là thành phần người giúp bị ung thư củng cố hệ thống miễn dịch.
- Hetero-beta-glucans: ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể chống lại.
Bên cạnh công dụng chữa bệnh, nấm lim xanh cũng rất tốt cho người bình thường sử dụng. Uống nấm lim xanh giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, làm đẹp da và duy trì vóc dáng cân đối.
Nguyên liệu: 2 muỗng cà phê bột nấm lim xanh tán mịn, 2 muỗng canh mật ong. Cách thực hiện: Lấy 2 muỗng cà phê bột nấm trộn đều với mật ong, dùng trong ngày. Ăn ngày nào làm ngày đó, hoặc có thể làm một lần và ăn trong vòng 2 ngày, không làm nhiều vì để lâu rất dễ bị hư hỏng, mốc.
Liều lượng sử dụng nấm lim xanh
Nấm lim xanh chữa bệnh hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách uống nấm lim xanh đúng cách. Tùy vào từng đối tượng mắc bệnh mà liều lượng sử dụng nấm lim xanh khác nhau. Dưới đây là liều lượng sử dụng nấm lim xanh đối với từng loại bệnh:
- Ung thư, gan, phì đại tiền liệt tuyến: 30g/ngày.
- Bệnh gút, béo phì, máu nhiễm mỡ, tai biến mạch máu não: 20g/ngày.
- Bệnh viêm khớp, đau nhức xương khớp: 20g/ngày.
- Bệnh tiểu đường, viêm đại tràng, đau dạ dày: 20g/ngày.
Lưu ý khi uống nấm lim xanh
- Rượu ngâm nấm lim xanh nên sử dụng trong hoặc sau bữa ăn để có hiệu quả như mong muốn.
- Khi uống nước sắc nấm lim xanh, người dùng nên chia làm 5 – 7 phần và uống thành 5 – 7 lần trong ngày.
- Không uống nước sắc nấm lim xanh để từ hôm trước.
- Kiên trì uống nước nấm 2-5 tháng để cơ thể hấp thu tối đa dược chất.
- Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc tây có thể sử dụng kết hợp với nấm lim xanh.
- Nên dùng nấm cây lim trước hoặc sau thuốc tây 30 phút.
- Với bệnh nhân ung thư khi bác sĩ yêu cầu hạn chế uống nước thì có thể cô đặc nấm lim xanh còn 0,5 – 1 lít.
- Khi mới dùng nấm lim xanh, nên sử dụng với liều lượng nhỏ từ 5 – 10g. Sau một thời gian cơ thể dần thích ứng thì có thể tăng liều lượng tùy vào thể trạng và cơ địa người bệnh.
- Người bình thường cũng nên dùng nấm lim xanh để phòng ngừa bệnh tật.
Những người không nên uống nấm lim xanh
- Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên sử dụng nấm lim xanh. Vì cơ thể trẻ em, bà bầu không thích nghi được các dược chất trong nấm.
- Huyết áp thấp không sử dụng nấm cây lim xanh vì loại thảo dược này sẽ làm hạ huyết áp. Nếu người bệnh sử dụng nấm lim xanh sẽ gây nguy hiểm trầm trọng đến sức khỏe.
Những người nên uống nấm lim xanh
Nấm gỗ lim được đánh giá cao nhờ khả năng chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đối tượng dưới đây nên dùng nấm cây lim xanh để cải thiện tình trạng bệnh.
- Người mắc bệnh ung thư như gan, phổi, tiền liệt tuyến,… nên dùng nấm lim xanh.
- Người mắc các căn bệnh liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ,…
- Người bị bệnh gút, đau nhức xương khớp,…
- Người bị mất ngủ, cơ thể suy yếu,…
Trên đây là những thông tin về chế biến nấm lim xanh như thế nào để đạt hiệu quả cao và cách uống nấm lim xanh đúng nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.
Cách sử dụng nấm lim xanhĐun khoảng 20g nấm lim xanh khô cùng 2 lít nước.Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước.Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.Dùng dần trong vòng 24 tiếng.