Bí ngô là gì? Tác dụng của quả bí ngô chữa bệnh gì: tẩy giun, tiểu đường, chống ung thư… Cách dùng quả bí ngô hiệu quả tránh tác dụng phụ tác hại của quả bí ngô. Giá quả bí ngô bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh bí ngô.
Bí ngô là gì?
Bí ngô hay còn bí đỏ, bí rợ là một loại cây dây thuộc chi Cucurbita pepo L, họ Bầu bí (Cucurbitaceae).
Bí ngô có nguồn gốc từ các nước Âu Mĩ và hiện nay được trồng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bí ngô (bí đỏ) được xem như là thực phẩm vàng bởi nó có chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe con người.
Đặc điểm của bí ngô
Bí ngô là loại cây thân leo. Lá cây mọc so le nhau không có lá kèm, lá to dày, có lông. Cuống dài, gân lá hình chân vịt, có những tua cuốn dài và chia thành nhánh. Hoa bí ngô đơn tính gồm hoa đực và hoa cái, tràng hoa cánh hợp có màu vàng, hình chuông chia thành 5 thùy có rãnh sâu. Quả bí ngô mọng thịt, xốp ở giữa, ở bên trong chứa rất nhiều hạt hình trứng dẹt, mép mỏng.
Bộ phận để làm thuốc là quả và hạt cây bí ngô.
Các hoạt chất có trong quả bí ngô
Thành phần:
Trong quả bí ngô có chứa: nước, glucid, protein, photpho, kali, calci, manhê, sắt, vitamin C, folacin, beta-caroten.
Hạt bí ngô có chứa: dầu béo gồm: linoleic, oleic, palmitic và axit stearic, sitosterol, các vật liệu nhựa (axit oksitserotinovaya), Vitamin B, axit acobic, karotinoid, axit hữu cơ.
Bã của quả bí ngô có chứa đường, axit acobic, carotene, vitamin B1, IN 2, axit nicotinic, karotinoid.
Tác dụng của quả bí ngô
Bí ngô là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của quả bí ngô:
Giúp phát triển não bộ
Trong bí đỏ có chứa hàm lượng cao axit glutamine – chất thiết yếu cho sự hoạt động của não bộ. Thành phần này của bí đỏ có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào thần kinh và bồi dưỡng não.
Đối với những phụ nữ mang thai nên bổ sử dụng bí ngô vào các bữa ăn, axit glutamine sẽ giúp kích thích và phát triển não bộ của các thai nhi. Bên cạnh đó, sử dụng bí ngô vào các bữa ăn cũng giúp làm giảm thiểu những triệu chứng, biến chứng tiêu cực trong quá trình mang thai như tăng huyết áp, sốt xuất huyết sau sinh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có trong bí ngô có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, hệ miễn dịch được cải thiện, tránh sự tấn công, xâm nhập của vi rút, vi khuẩn. Chúng ta hãy nên bổ sung bí ngô vào các bữa ăn của mình để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Có lợi cho tim mạch
Trong bí ngô có chứa rất nhiều các axit béo như omega 6, omega 3 giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Các axit béo này có rất nhiều trong hạt bí giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong bí ngô có hàm lượng chất béo và calo thấp nên rất phù hợp với những người muốn giảm cân. Bí ngô tạo ra cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn vì vậy đây sẽ là thực phẩm hữu ích cho những ai muốn giảm cân và tốt cho sức khỏe.
Có lợi cho mắt
Mắt là một bộ phận dễ bị tổn thương trong cơ thể do phải liên tục hoạt động với cường độ cao. Trong bí ngô có chứa hàm lượng carotene cao. Sau khi được hấp thụ vào cơ thể chất này sẽ chuyển hóa chất này thành các vitamin A có tác dụng duy trì và phát triển thị lực. Sử dụng bí ngô hằng ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về thoái hóa mắt.
Chống ung thư
Trong bí ngô có chứa nhiều beta – carotene, chất này có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng bí ngô vào các bữa ăn để đây lùi nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe.
Làm đẹp da
Trong bí đỏ có hàm lượng vitamin C dồi dào có tác dụng chống lại các gốc tế bào tự do gây ra lão hóa da và giúp làm đẹp da. Bí ngô có thể giúp bảo vệ da và tránh những tác hại của nắng mặt trời, giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và căng mịn.
Hỗ trợ và điều trị trầm cảm
Trong bí ngô có chứa các thành phần magie, tham gia tích cực vào các phản ứng hóa học trong não. Sử dụng bí ngô làm tâm trạng con người thoải mái, thư giãn hơn, giúp xua tan những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống và đẩy lùi bệnh trầm cảm.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Bí ngô có tác dụng hạ đường huyết trong máu, hỗ trợ tránh các nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Sử dụng bí ngô giúp người đang bị bệnh tiểu đường cải thiện tình trạng cơ thể, tránh phát triển thành bệnh mãn tính.
Tẩy giun
Bí ngô cùng với hạt bí ngô có công dụng rất tốt để tẩy giun. Bạn nên sử dụng bí ngô trong các bữa ăn hằng ngày để có hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là đối với trẻ em bí đỏ còn có thể phòng ngừa chứng giun sán rất tốt.
Cách dùng bí ngô chữa bệnh
Theo Y học cổ truyền, bí ngô có vị ngọt, tính hơi ôn có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh. Dưới đây là một số cách dùng bí ngô hiệu quả để chữa bệnh:
Chữa đái tháo đường
Nguyên liệu: bí đỏ 200g, đậu xanh 100g, xương heo 100g
Cách dùng: Đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào nồi hầm từ 1,5 – 2 giờ. Khi chín cho thêm gia vị cho vừa ăn và nên ăn trong ngày.
Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu
Nguyên liệu: bí đỏ 100g, đậu phụng 40g
Cách dùng: đem các nguyên liệu trên rửa sach, hầm trong vòng 1 giờ, khi chín nêm gia vị ch vừa ăn. Nên ăn trong ngày và ăn 2 – 3 lần trong tuần.
Chữa đau đầu chóng mặt nhức do can phong
Chuẩn bị: bí đỏ 100g, đuôi lợn 100g, lạc 40g
Cách dùng: các nguyên liệu trên đem rửa sạch, hầm từ 1 – 2 giờ, nêm gia vị vừa miệng, ăn trong ngày.
Xem thêm: lợi ích sức khỏe kỳ diệu của hạt bí ngô
Chữa viêm gan
Chuẩn bị :bí đỏ 200g, gan heo 100g, hành lá nấu cháo, nên ăn trong ngày.
Chữa giun sán
Nguyên liệu: hạt bí ngô 30 – 50g
Cách dùng: hạt bí rang chín, bóc vỏ ngoài, ăn lúc bụng đói, sau uống thuốc xổ. Sau vài lần sử dụng sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Chữa tiểu đường
Nguyên liệu: bí ngô xanh 50 – 100g, 500g thịt vịt
Cách dùng: các nguyên liệu trên rửa sạch, cho gia vị vừa đủ hầm trong vòng 2 giờ, ăn nhiều lần trong ngày.
Phòng trị u xơ tiền liệt tuyến
Lấy 100g hạt bí ngô rang chín, bóc vỏ ăn vào lúc đói, ăn liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy có hiệu quả.
Chữa giun ở trẻ em
Lấy hạt bí ngô từ 30 – 50g rang vàng ăn trong lúc bụng đói. Chú ý, rang lửa nhỏ và lâu sẽ giữ được các chất có ích có trong hạt. Sử dụng hạt bí ngô thường xuyên sẽ giúp trẻ phòng, tránh được giun kim.
Trị tiểu không tự chủ, đau mỏi khớp do âm hư thấp nhiệt
Nguyên liệu: hạt bí 12g, thục địa 20g, hoài sơn 16g, phục linh 14g, trạch tả 12g, đơn bì 14g, sơn thù 12g, hoàng bá 10g.
Cách dùng: cho tất cả các dược liệu trên vào nồi sắc lấy nước uống, uống 2 – 3 lần một ngày. Chúng ta cũng có đem tất cả các dược liệu trên tán thành bột hoặc vo thành viên nhỏ. Uống từ 12 – 14g trong ngày và chia làm 2 – 3 lần uống.
Hình ảnh về bí ngô
Tác dụng phụ khi sử dụng bí ngô
Bí ngô là một loại quả, dược liệu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách cũng để lại rất nhiều tác hại.
Ăn nhiều bí ngô sẽ khiến da ở chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân chuyển vàng.
Những ai đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn bí ngô vì trong bí ngô chứa nhiều chất xơ không tốt cho tình trạng của người bệnh.
Không sử dụng bí ngô đã để lâu và bí ngô đã nấu để trong tủ lạnh để ăn sẽ không tốt cho cơ thể.
Địa chỉ mua và giá bí ngô
Bí ngô hiện nay được bày bán tại rất nhiều nơi như chợ, siêu thị, cửa hàng rau,… có giá từ 12.000 – 20.000 VND/1kg.
Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng và cách dùng bí ngô hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc.
Xem thêm:TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA QUẢ BÍ NGÔ
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang