Cách ngâm nấm lim xanh và câu hỏi nấm lim ngâm rượu có tốt không?

Nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt. Tham khảo bài viết dưới đây để được cung cấp thông tin về cách ngâm nấm lim xanh đúng và trả lời cho câu hỏi “nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không?”.

Cách ngâm nấm lim xanh

Nấm lim xanh ngâm rượu là cách chế biến nấm lim xanh quen thuộc có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, cách ngâm nấm lim xanh như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số cách ngâm nấm lim xanh dưới đây để phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh của nấm.

  • Cách chọn nấm lim xanh rừng ngâm rượu như thế nào?
  • Chọn nấm lim ngâm rượu phụ thuộc vào chất lượng của cây nấm.
  • Hiện nay, nấm lim xanh rừng tự nhiên có mấy loại?
  • Giá trị dược tính của các loại nấm lim có giống nhau không?
  • Để ngâm được rượu ngon, nên chọn nấm gỗ lim rừng loại nào?
  • Đặc điểm của các loại nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì?
  • Cách sơ chế nấm lim xanh rừng ngâm rượu thế nào?
  • Cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp ra sao?
  • Làm thế nào để ngâm nấm cây lim rừng với nhân sâm?
  • Phương pháp ngâm nấm lim xanh cùng đảng sâm

Cách chọn nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nấm lim xanh. Hiện nay, nấm lim rừng có hai loại chính, tuy nhiên giá trị dược tính của nấm lim xanh loại 1 cao hơn hẳn so với loại 2. Để ngâm được rượu ngon và đạt chất lượng tốt nhất, bạn cần chọn đúng nấm lim rừng loại 1.

Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không phụ thuộc nhiều vào chất lượng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không phụ thuộc nhiều vào chất lượng của nấm lim xanh

Dưới đây là cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2 để người dùng tham khảo và nhận biết:

Nấm lim xanh loại 1:

  • Chân ngắn dưới 5cm, mũ dày khoảng 2 – 5cm, phát triển quanh chân nấm.
  • Mặt cắt ngang nổi rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.
  • Bề mặt nấm xù xì, có màu nâu sẫm ngả sang đen hoặc xám.
  • Nấm khi phơi khô có mùi thơm đặc trưng của thảo dược.

Nấm lim xanh loại 2:

  • Chân dài từ 10 – 15cm, mũ mỏng xấp xỉ 1 – 2cm.
  • Mọc nhiều trong tự nhiên, dễ lẫn với nấm le dại và thường bị gian thương trộn lẫn với nấm linh chi Trung Quốc, linh chi cỏ để bán.

Cách sơ chế nấm lim xanh ngâm rượu

Cách sơ chế nấm lim xanh là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của rượu nấm lim xanh. Sau khi đã chọn được nấm lim xanh tốt, bạn cần sơ chế để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và độc tố trên cây nấm. Các bước sơ chế cụ thể bao gồm:

  • Rửa nấm lim xanh với nước hoặc dùng khăn ẩm lau nhẹ lên bề mặt để loại bỏ bụi bẩn, đất cát. Tuy nhiên, không nên lau quá mạnh vì sẽ làm mất đi lớp bào tử trên bề mặt nấm.
  • Cắt bỏ chân nấm dính với vỏ cây gỗ lim vì phần này chứa nhiều độc tố có hại cho sức khỏe.
  • Sau khi làm sạch, phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời đến khi khô hẳn. Nếu dùng nấm lim xanh khô ngâm rượu thì có thể bỏ qua bước này.
Cách sơ chế nấm lim xanh quyết định đến chất lượng của rượu nấm

Cách sơ chế nấm lim xanh quyết định đến chất lượng của rượu nấm

Cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp

Cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp rất đơn giản nên được nhiều người sử dụng. Người dùng có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 1 lít rượu nếp
  • 100g nấm lim xanh
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

  • Xếp từng lớp nấm lim xanh vào bình rồi từ từ đổ rượu lên, đậy kín nắp lại.
  • Ngâm rượu từ 7 – 10 ngày là dùng được. Tuy nhiên, người dùng nếu muốn vị rượu đậm hơn thì có thể để đến 30 – 40 ngày cho các dược chất trong nấm lim xanh tiết ra hết.
  • Uống rượu nấm lim xanh 2 lần/ngày trong các bữa ăn, mỗi lần chỉ nên dùng từ 10 – 15ml.

Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm

Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm cụ thể như sau:

Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm rất đơn giản

Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm rất đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh
  • 0,5kg nhân sâm
  • 10 lít rượu nếp ngon
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

  • Xếp xen kẽ nấm lim xanh và nhân sâm vào bình, đổ rượu lên rồi đậy kín nắp lại. Bảo quản bình rượu ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Ngâm rượu khoảng 1 tháng là dùng được. Để dễ uống, có thể cho thêm mật ong hoặc đường phèn vào rượu tùy theo khẩu vị.
  • Mỗi lần uống khoảng 1 – 2 chén nhỏ, ngày dùng 2 lần để bồi bổ sức khỏe.

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước như sau:

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh
  • 2kg đảng sâm khô
  • 10 lít rượu nếp
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

  • Cho nấm lim xanh và đảng sâm vào bình, đổ rượu lên và đậy nắp lại. Khi ngâm rượu, đảng sâm khô sẽ nở to ra nên cần chuẩn bị bình thủy tinh có dung tích đủ lớn (từ 15 – 20 lít).
  • Rượu nấm lim xanh ngâm từ 30 – 40 ngày là có thể uống được.
  • Người dùng tốt nhất nên uống rượu nấm lim xanh 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và tối để phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh của rượu. Tuy nhiên, chỉ nên uống điều độ mỗi lần từ 1 – 2 chén nhỏ để tránh say xỉn và không gây hại cho sức khỏe.
Tên gọiNấm lim xanh.
Cách dùngNgâm rượu nấm lim xanh.
Sản phẩmNấm nguyên cây, thái lát, Thanh Thiết Bảo Sinh.
Công tyCông ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.
Websitewww.namlimxanh.com.

Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không?

Nấm lim xanh ngâm rượu được sử dụng nhiều nhưng vẫn có người dùng thắc mắc “nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không?”. Theo các chuyên gia y tế, tác dụng của rượu nấm lim xanh không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn chữa bệnh hiệu quả.

  • Công dụng của rượu nấm lim rừng tự nhiên là gì?
  • Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh ngâm rượu như thế nào?
  • Bồi bổ sức khỏe nhờ nấm gỗ lim xanh ngâm rượu ra sao?
  • Biểu hiện sau khi sử dụng nấm lim rừng ngâm rượu thế nào?
  • Tác dụng phụ của nấm lim xanh ngâm rượu là gì?
  • Những trường hợp nào không nên sử dụng rượu nấm cây lim xanh?
  • Ai nên dùng nấm gỗ lim xanh ngâm rượu đạt hiệu quả?
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng rượu nấm lim rừng.
Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không là thắc mắc của nhiều người

Nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không là thắc mắc của nhiều người

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu chữa bệnh

Thành phần dược chất của nấm lim xanh chứa hơn 100 loại axit amin và 21 nguyên tố vi lượng. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng giúp phát huy tối đa tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu chữa bệnh:

  • Cân bằng lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
  • Ổn định huyết áp, giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
  • Kìm hãm sự hình thành cholesterol trong thành mạch; ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.
  • Điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, ho, đau họng,…
  • Ngăn chặn và kìm hãm các tế bào ung thư phát triển.

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu bồi bổ sức khỏe

Nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Khi chế biến nấm lim xanh ngâm rượu, các dược chất trong nấm sẽ tiết ra một cách tối đa và phát huy được hết tác dụng chữa bệnh.

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu bồi bổ sức khỏe rất tốt

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu bồi bổ sức khỏe rất tốt

Công dụng của nấm lim xanh ngâm rượu biểu hiện cụ thể như sau:

  • Kích thích cảm giác ngon miệng, bồi bổ sức khỏe cho người dùng.
  • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, tốt cho những người hay bị stress dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
  • Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các chứng cảm sốt thông thường.
  • Là một loại “viagra” tự nhiên của nam giới, giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe sinh lý phái mạnh.

Xem thêm: Nấm lim xanh công dụng bất ngờ và hiệu quả

Tác dụng phụ của nấm lim xanh ngâm rượu

Để nấm lim xanh phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh, người dùng cần chú ý sử dụng nấm lim xanh đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi uống nấm lim xanh ngâm rượu để bạn tham khảo:

  • Rượu là đồ uống có cồn nên không được lạm dụng để tránh say xỉn. Người dùng cần uống điều độ, không quá 20ml/1 lần vì có thể khiến tăng huyết áp đột ngột.
  • Những người có cơ địa không dung nạp được các dược chất trong nấm lim xanh khi uống rượu có thể bị đau bụng, đau đầu, dị ứng, mất ngủ,… Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và thường hết ngay khi ngừng uống nên người dùng không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, những đối tượng sau cũng không nên dùng nấm lim xanh ngâm rượu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Người bị bệnh về dạ dày và đại tràng.
  • Người mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan.
  • Người mắc bệnh về đường tiêu hóa và tim mạch.
  • Người bị bệnh gút, tiểu đường.
  • Người bị nóng trong.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

Trên đây là các thông tin về cách ngâm nấm lim xanh đúng và trả lời cho câu hỏi “nấm lim xanh ngâm rượu có tốt không?”. Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng và cách ngâm rượu nấm lim xanh. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư