Cách bảo quản nấm lim xanh tươi và khô như thế nào? Người dùng cần biết cách sơ chế và pha chế nấm lim xanh. Cách làm nấm lim xanh rừng sắc nước được áp dụng phổ biến nhất. Phương pháp ngâm rượu nấm lim xanh giúp ổn định miễn dịch, tăng cường sinh lý,… Mọi người có thể áp dụng cách dùng nấm cây lim xanh hãm nước sôi, tán bột.
Cách sử dụng nấm lim xanh. Đun khoảng 20g nấm lim xanh khô cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút cho đến khi sắc còn khoảng 1.5 lít nước.Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng dần trong vòng 24 tiếng.
Cách bảo quản nấm lim xanh
Cách bảo quản nấm lim xanh không hề dễ dàng như các loại thảo mộc khác vì nấm rất dễ hỏng. Do đó, trước khi muốn bảo quản nấm tốt thì cần thông qua quá trình sơ chế tốt.
- Cách bảo quản nấm lim xanh đúng giúp chống mối, mọt.
- Nấm lim rừng tươi nhanh mốc khi vừa thu hái.
- Nấm cây lim xanh rất dễ hỏng nên không dễ bảo quản.
- Xuất hiện vết mốc trên cây nấm chỉ khoảng 2 giờ sau khi hái.
- Giữ nguyên rễ và vỏ gỗ lim để bảo quản nấm tươi vừa hái.
- Trước khi muốn bảo quản nấm lim tốt cần phải sơ chế tốt.
- Bảo quản nấm lim đúng sẽ sử dụng khoảng 6 tháng.
- Cất giữ nấm lim xanh khô trong hộp nhựa, thủy tinh.
- Đậy kín nắp lọ đựng nấm lim khô, để nơi khô ráo.
- Dùng găng tay khi lấy nấm lim rừng khô.
Thông thường, người ta bảo quản dược liệu bằng cách phơi khô nhưng với nấm lim xanh nếu chỉ phơi khô đơn thuần chỉ bảo quản được thời gian ngắn. Còn loại nấm đã qua chế biến bằng phương pháp thủ công gia truyền thì cách bảo quản nấm lim xanh sẽ dễ dàng và lâu hơn.
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi tương đối khó. Bởi vì, nấm lim xanh sau khi thu hái mà không được xử lý và sơ chế đúng cách sẽ bị hỏng.
Nấm lim xanh tươi sau khi được thu hái trong vòng 1 tuần nếu không được xử lý ngay sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nấm này có khả năng phá hoại rất lớn. Chỉ sau một đêm là chúng có thể đục ruỗng một cây nấm lớn.
Đặc biệt, nấm lim xanh tươi hái từ rừng về sẽ bị mốc rất nhanh. Những vết mốc sẽ xuất hiện trên cây nấm chỉ sau khoảng 1-2 tiếng nhổ khỏi thân cây lim. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là các phép thử an toàn về nấm lim khi sử dụng. Nếu nấm lim không bị mọt đục hay mốc thì là nấm bị xử lý bởi hóa chất hoặc nấm giả.
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi do thợ sơn tràng áp dụng là để nguyên cả rễ và vỏ nấm. Phương pháp này để nấm lim giữ được độ tươi trong vài ngày rồi đưa về xử lý.
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi như thế nào hiệu quả?
- Có thể bảo quản nấm ở những nơi khô ráo, mát mẻ được thời gian khoảng 30 ngày.
- Nếu bảo quản tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh, đây là nơi lý tưởng để giữ ẩm và độ tươi của nấm, nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài 5 – 6 tháng
Nấm lim xanh có thể được bảo quản tốt nhất trong ngăn mát của tủ lạnh, nơi có điều kiện lý tưởng để giữ ẩm và độ tươi của nấm. So với điều kiện bình thường, thời gian bảo quản nấm trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 5 – 6 tháng, trong khi với điều kiện bình thường chỉ có thể bảo quản được trong vòng 1 tháng.
Cách bảo quản nấm lim xanh khô
Cách bảo quản nấm lim xanh khô sẽ dễ dàng hơn loại nấm tươi bởi nấm khô đã được sơ chế. Nếu có cách bảo quản nấm lim xanh đúng thì nấm khô có thể sử dụng được khoảng nửa năm. Dưới đây là một số cách bảo quản nấm lim xanh mà bạn có thể tham khảo:
- Nấm lim xanh khô nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch sẽ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo.
- Khi lấy nấm lim rừng để dùng, hãy nhanh chóng đậy nắp lọ. Tránh để nấm lim tiếp xúc với không khí lâu (dễ gây ẩm, mốc).
- Không cất nấm trong hộp kim loại (sẽ làm giảm dược chất trong nấm).
- Bảo quản nấm lim xanh ở ngăn mát tủ lạnh (trong hộp kín).
- Không nên sử dụng tay trần khi tiếp xúc với nấm. Với loại nấm nguyên cây, lấy nấm nên sử dụng găng tay. Đối với loại nấm thái lát, dùng thìa để lấy nấm ra khỏi hộp khi dùng.
Cách bảo quản nấm lim xanh khô tại nhà như thế nào ?
Cách bảo quản nấm lim xanh khô tốt nhất là tránh ẩm mốc, mối mọt để giữ được nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
- Nấm mua về cần rửa sạch bằng nước hoặc lau bằng khăn ẩm và loại bỏ phần gốc bám trên thân cây lim.
- Phơi khô nấm nhưng vẫn đảm bảo độ ẩm dưới 5%.
- Thái lát hoặc tán bột tùy vào mục đích sử dụng.
- Cất nấm vào lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín và cất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Tên gọi | Nấm lim xanh tự nhiên. |
Tác dụng | Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên. |
Sơ chế | Sơ chế nấm lim xanh tự nhiên. |
Chế biến | Sắc nước, ngâm rượu, pha trà. |
Lưu ý | Lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh tự nhiên. |
Cách bảo quản nấm lim sắc nước và ngâm rượu
Cách bảo quản nấm lim sắc nước và ngâm rượu như thế nào? Nấm lim xanh sẽ rất khó bảo quản khi vừa thu hái và cả khi sơ chế. Thảo dược này rất dễ bị mốc, mọt nên không cất giữ đúng cách. Đối với nấm lim rừng đã chế biến như sắc nước, ngâm rượu cũng vậy, sẽ rất khó bảo quản. Bởi nước nấm lim rất nhanh thiu, hỏng khi để quá thời gian. Vì thế, người dùng nên có phương pháp bảo quản nấm lim được lâu hơn. Cụ thể như sau:
Cách bảo quản nấm lim xanh sắc nước:
- Không để nấm lim qua đêm.
- Cất giữ nước nấm lim trong tủ lạnh không quá 24h.
- Tránh nấu nấm cây lim cùng đường, long nhãn.
Cách bảo quản nấm lim rừng ngâm rượu:
- Đậy kín nắp bình rượu ngâm nấm lim xanh.
- Bảo quản rượu nấm gỗ lim nơi khô thoáng.
- Tránh để nấm lim ngâm rượu trực tiếp dưới ánh nắng.
- Cất giữ rượu nấm cây lim xanh ở nhiệt độ quá 30 độ C.
Phương pháp bảo quản nấm cây lim nấu nước và ngâm rượu được thực hiện theo các bước nêu trên. Nấm lim xanh sắc nước nên uống hết trong ngày. Bởi khi đó giá trị các dược chất trong nấm lim là tốt nhất. Đồng thời, rượu nấm lim xanh ngâm càng lâu sẽ giúp giảm độ hắc của rượu.
Nấm lim xanh bị mọt và lưu ý khi bảo quản
Nấm lim xanh bị mọt và lưu ý khi bảo quản là gì? Trong quá trình sử dụng nấm lim rừng, người dùng thường ít chú ý đến việc cất giữ. Điều này vô tình khiến cho nấm gỗ lim bị ẩm mốc, mối mọt trong thời gian dài. Vô tình sử dụng nấm lim xanh mốc mọt có thể gây nên một số tác hại như:
- Cơ thể dị ứng, mổi mẩn đỏ và gây ngứa ngáy ngoài da.
- Bị rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, đi ngoài.
- Cảm thấy chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn.
Khi bị mối mọt, nấm lim xanh sẽ mất đi một lượng dược chất lớn; đồng thời sản sinh ra một số độc tốc gây nguy hiểm. Do vậy, người sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước nên lưu tâm, biết cách phòng tránh mối mọt.
- Tránh để ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp vào sản phẩm.
- Chỉ nên mua lượng nấm lim dùng đủ cho 1-2 tháng.
- Nếu cảm thấy nấm lim bị ẩm nhẹ, nên đem phơi ngoài nắng.
- Cất kỹ nấm lim trong tủ nhựa/thủy tinh đóng nắp chặt.
Nấm lim rừng bị mọt và chú ý cách bảo quản được thông tin ở trên. Khi có hiện tượng nấm lim xanh mọt, mốc thì nên ngưng sử dụng là tốt nhất. Nếu không biết cách xử lý thì người dùng rất dễ bị ngộ độc nấm lim xanh. Ngoài ra khi mua nấm lim xanh rừng, chỉ nên chọn sản phẩm được đóng hộp túi kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp khách hàng lựa chọn được nấm lim xanh chất lượng, an toàn; dễ dàng trong quá trình sử dụng và bảo quản nấm lim xanh.
Nấm lim xanh bị mọt có dùng được không?
Nấm lim xanh bị mọt không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nấm lim xanh có những dấu hiệu: bị mọt, màu sắc thay đổi, có mùi hôi sẽ có các vi khuẩn, côn trùng phát triển từ đó gây ra mùi hôi, làm thay đổi màu sắc và vị giác ảnh hưởng giá trị dinh dưỡng
Cách pha chế nấm lim xanh
Cách pha chế nấm lim xanh phổ biến nhất là sắc nấu uống, pha trà và ngâm rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đúng mang lại hiệu quả. Nấm lim xanh không được chế biến đúng cách sẽ làm mất đi nhiều dược chất quý giá; làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
- Cách pha chế nấm lim xanh phổ biến: sắc nước, hãm trà, ngâm rượu.
- Sơ chế nấm lim rừng tươi: lau sạch cát/bụi, cắt chân nấm, phơi khô.
- Công ty Nông lâm sản Tiên Phước chế biến nấm lim rừng gia truyền.
- Sắc 10-30g nấm lim xanh/2 lít nước, đun 30 phút rồi uống trong ngày.
- Không dùng nồi nhôm, không nấu cùng đường, long nhãn,…
- Ngâm 100g nấm lim/1 lít rượu để tăng sinh lý, miễn dịch.
- Chỉ uống từ 15-25ml rượu nấm lim xanh/ngày.
- Tán bột, hãm trà 10-30g nấm lim với 700ml nước trong 30 phút.
- Bã nấm trộn sữa tươi, mật ong để đắp mặt nạ dưỡng da.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Trước khi pha chế nấm lim xanh, cần biết cách sơ chế nấm lim xanh cho đúng. Nấm lim xanh rất dễ bị mốc, mọt và phần chân nấm dính vỏ gỗ lim chứa nhiều độc tố gây hại. Do đó, cần cẩn thận khi sơ chế và nắm được cách làm dưới đây:
- Nấm sau khi được thu hái thì dùng khăn ẩm lau qua cát, bụi bám ở nấm. Không nên rửa nấm với nước và lau quá kỹ sẽ làm mất đi lớp bào tử có giá trị của nấm.
- Cắt bỏ phần chấn nấm dính vỏ gỗ lim.
- Nấm sau khi được làm sạch thì đem phơi dưới ánh nắng mặt trời vài ngày đến khi nấm khô hẳn.
- Có thể dùng nấm nguyên cây, thái lát hoặc tán bột tùy vào mục đích của người sử dụng.
Cách sơ chế nấm khá tốn thời gian, phức tạp. Bên cạnh đó, sơ chế bằng thủ công chưa chắc có thể loại bỏ hết được độc tố trong nấm. Để tiết kiệm thời gian, sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nhất, có thể tìm mua loại nấm đã sơ chế sẵn.
Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước chế biến bằng phương pháp gia truyền giúp làm giàu dược tính và loại bỏ hoàn toàn độc tố trong nấm. Ngoài ra, giá nấm lim rừng được công ty niêm yết. Quý bạn đọc hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.
Cách làm nấm lim xanh sắc nước uống
Cách sắc nước nấm lim xanh là cách làm phổ biến nhất. Nước sắc từ nấm lim xanh phù hợp cho rất nhiều đối tượng sử dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.
- Nguyên liệu: Nấm lim xanh thái lát.
- Cách làm: Lấy một lượng nấm lim xanh vừa đủ (khoảng 10-30g) sắc cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút cho dược tính trong nấm tiết ra hết. Nước nấm nên uống hết trong ngày.
Lưu ý khi sắc nước nấm lim xanh:
- Khi sắc nấm, dùng nồi đất hoặc thủy tinh để đun. Tránh chế biến nấm bằng các loại nồi bằng kim loại, inox sẽ làm giảm dược tính của nấm và dễ gây ngộ độc.
- Nếu thấy nước nấm quá đắng có thể sắc cùng cam thảo nhưng tuyệt đối không dùng đường, long nhãn,…
- Tùy vào thể trạng người bệnh mà căn chỉnh liều lượng nấm hợp lý. Người mới sử dụng chỉ nên dùng 5-10g trên ngày. Khi cơ thể thích nghi được thì mới tăng liều lượng dần lên.
- Nước sắc từ nấm phải uống hết trong ngày. Nước nấm để qua đêm sẽ giảm đi đáng kể giá trị dược tính.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh
Cách ngâm rượu nấm lim xanh rừng ra sao? Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu mang lại hiệu quả cao được rất nhiều người ưa chuộng. Cách ngâm rượu nấm lim xanh sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi sắc nước uống hàng ngày. Rượu nấm lim xanh có thể để được thời gian khá dài.
- Nguyên liệu: Nấm lim xanh đã qua chế biến (có thể để nguyên cây hoặc thái lát), rượu nếp ngon, bình thủy tinh ngâm rượu.
- Cách làm: Ngâm nấm với rượu theo tỷ lệ 100g nấm/1 lít rượu. Rượu nấm sau khi ngâm khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, rượu nấm để càng lâu càng có giá trị.
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu:
- Cải thiện hệ miễn dịch.
- Bồi bổ cơ thể hiệu quả.
- Giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu.
- Tăng khả năng sinh lý.
Lưu ý khi dùng nấm lim xanh ngâm rượu:
- Rượu là chất kích thích gây hại, không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 15-25ml.
- Những người mắc bệnh dạ dày, huyết áp, gan, tim mạch,… không được uống rượu nấm lim xanh.
Cách sử dụng nấm lim xanh hãm nước sôi
Cách dùng nấm lim xanh hãm nước sôi là đơn giản nhất. Cách làm nấm lim xanh hãm nước sôi giống như hãm trà uống hàng ngày.
- Nguyên liệu: 10-30g nấm lim xanh đã thái lát.
- Cách làm: để nấm lim vào bình thủy tinh/sứ sạch. Đổ khoảng 700ml nước sôi vào rồi hãm khoảng 30 phút là dùng được.
Dùng nước nấm lim thay cho trà hàng ngày, uống hết trong 24h. Nước hãm nấm có vị đắng, ngọt hậu và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Sau khi hãm nước, bã nấm có thể đun thêm lần nữa để lấy nước tắm giúp da dẻ khỏe khoắn, mịn màng.
Cách chế biến nấm lim xanh hãm trà đơn giản
Chế biến nấm lim xanh cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Rửa sạch nấm, cắt bỏ phần chân nấm dính vào cây gỗ lim để loại bỏ độc tố
- Bước 2: Cắt nấm thành các lát mỏng, càng mỏng thì khi đun các dược chất sẽ ra nhanh và nhiều nhất
- Bước 3: Cho nấm vào bình giữ nhiệt, đổ 700ml nước đun sôi vào bình
- Bước 4: Đậy nắp bình và ủ khoảng 30 phút là có thể sử dụng như uống trà bình thường được
Cách sử dụng nấm lim xanh tán bột
Cách dùng nấm lim xanh tán bột tương tự như cách hãm với nước sôi. Nhưng thời gian để nấm tiết dược chất sẽ rút ngắn.
- Nguyên liệu: Nấm lim xanh tán bột.
- Cách làm: Mỗi lần dùng 10-30g nấm hãm với nước sôi để uống thay nước lọc trong ngày. Có thể chia bột nấm vào các túi lọc nhỏ để dễ mang theo và khi uống không phải lọc bỏ bã.
Bã nấm trộn thêm sữa tươi, mật ong làm mặt nạ dưỡng da rất tốt. Tinh chất từ nấm giúp da sáng mịn và khỏe khoắn hơn.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách bảo quản nấm lim xanh và cách pha chế nấm lim xanh hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Xem thêm: Lưu ý khi sắc nấu uống nấm lim xanh
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang