Phương pháp chế biến nấm lim xanh và cách bảo quản nấm lim xanh

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng như thế nào để đảm bảo phát huy công dụng hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách sơ chế nấm lim xanh, cách sử dụng nấm lim xanh và hướng dẫn cách bảo quản nấm lim xanh được lâu.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh chuẩn sẽ giúp tăng tác dụng chữa bệnh của nấm. Trước khi sử dụng, nấm lim xanh cần được sơ chế, chế biến để loại bỏ độc tố, bụi bẩn.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh

Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng phổ biến bao gồm sắc, nấu uống và ngâm rượu. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến hợp lý, các dược chất trong nấm sẽ mất đi tác dụng chữa bệnh.

Theo Y học cổ truyền, trong nấm lim xanh chứa các chất như triterpenes, germanium, adenosine, ling zhi-8 protein, polysaccharide,… có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, gan, bồi bổ cơ thể,… Nhưng khi chế biến nấm lim xanh sai cách, các dược chất này không mang lại kết quả như mong muốn, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sơ chế nấm lim xanh khá phức tạp, cần phải cẩn thận để không làm mất đi dược chất của nấm. Nấm lim xanh sau khoảng thời gian ngắn thu hái sẽ bị mốc, mọt rất nhanh. Ngoài ra, phần chân nấm thường dính vỏ gỗ lim (nơi có chất độc tố), khi uống phải sẽ bị ngộ độc. Do đó, nấm lim xanh muốn sử dụng được phải qua quá trình sơ chế nhằm loại bỏ độc tố và giữ nấm lâu hỏng để có thể dùng được lâu.

Một số người cho rằng nấm mọc trong rừng tự nhiên nên rất bẩn, nhiều đất, cát bám vào và cần phải rửa sạch. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai bởi nấm lim xanh được phủ một lớp bào tử chứa dược chất bên ngoài, nếu rửa quá kỹ, thành phần này sẽ bị trôi mất.

Cách sơ chế nấm đúng như sau:

  • Nấm sau khi thu hái dùng khăn ẩm lau qua bụi, bẩn nhưng vẫn giữa được lớp bào tử rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao khoảng vài ngày.
  • Cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ nấm lim sau khi phơi khô.
  • Có thể thái lát, nghiền bột hoặc để nguyên cây tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

Lưu ý: Trong trường hợp người dùng không hiểu rõ về cách sơ chế nấm, có thể mua loại nấm đã được chế biến sẵn theo bài thuốc gia truyền. Nấm đã qua chế biến có nhiều ưu điểm hơn bởi dược chất trong nấm được làm giàu, an toàn vì đã được loại bỏ độc tố và dễ bảo quản cũng như sử dụng.

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng cách.

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng cách.

Cách chế biến nấm lim xanh ngâm rượu

Phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu được nhiều người dùng ưa chuộng. Hiện nay, trên thị trường loại nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền được bán rất nhiều. Người dùng nên sử dụng loại nấm này ngâm rượu để tiết kiệm thời gian chế biến đồng thời tăng hiệu quả công dụng vì có hàm lượng dược chất cao hơn so với loại chỉ được phơi khô.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh tương đối đơn giản chỉ với một vài hướng dẫn sau:

  • Chuẩn bị: Bình thủy tinh, 100g nấm lim xanh đã qua chế biến, 1 lít rượu trắng 35 độ.
  • Cách làm: Ngâm nấm với rượu trắng theo tỷ lệ 100g nấm tương ứng với 1 lít rượu. Có thể tăng lượng nấm và rượu nếu muốn. Sau khoảng 10 ngày, nấm lim xanh có thể sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 15 – 20ml, không nên uống quá nhiều vì sẽ gây tổn thương gan, tim mạch,…

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu:

  • Giúp bồi bổ cơ thể khỏe mạnh.
  • Bổ thận, tráng dương.
  • Giúp tăng cường sinh lý ở nam giới.
Ngâm rượu nấm lim xanh là phương pháp chế biến được nhiều người dùng.

Ngâm rượu nấm lim xanh là phương pháp chế biến được nhiều người dùng.

Cách sắc nước nấm lim xanh

Cách sắc nước nấm lim xanh được người dùng phổ biến hơn so với phương pháp chế biến nấm lim xanh ngâm rượu. Đây là phương pháp phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng hơn.

Cách sắc nước nấm lim xanh:

  • Sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dược chất hơn. Do đó, người dùng chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ sắc với 2 lít nước.
  • Đun với lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 1,5 lít thì tắt bếp. Đổ nước nấm lim ra bát và sử dụng trong ngày.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp chế biến sắc nước nấm lim xanh:

  • Nên dùng ấm đất để sắc nấm lim xanh vì giúp giữ được hàm lượng dược chất tốt.
  • Tùy vào thể trạng và bệnh tình mà người dùng sử dụng với liều lượng hợp lý.
  • Đối với người lần đầu sử dụng, chỉ nên uống nấm lim xanh khoảng 3 – 5g/ngày. Sau khoảng 7 ngày thì có thể tăng liều lượng cao hơn.
  • Tuyệt đối không sắc tùy tiện nấm lim xanh với các thảo dược khác.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh sắc uống chữa bệnh hiệu quả.

Phương pháp chế biến nấm lim xanh sắc uống chữa bệnh hiệu quả.

Cách sử dụng nấm lim xanh

Nấm lim xanh sử dụng như thế nào cho tốt? Liều lượng uống nấm mỗi ngày bao nhiêu cho hiệu quả? Những người nào không nên dùng nấm lim xanh? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Cách uống nấm lim xanh

Mặc dù nấm lim xanh có lợi cho sức khỏe nhưng không phải dùng càng nhiều sẽ tốt. Người dùng cần tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian sử dụng để có kết quả nhanh chóng.

  • Trong khi đang chữa bệnh, người dùng không được tự ý bỏ thuốc Tây để chuyển sang sử dụng nấm lim xanh. Bởi nấm lim xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không làm bệnh khỏi hoàn toàn. Nên kết hợp sử dụng cả hai phương pháp để có hiệu quả tốt nhất.
  • Cần uống nấm lim xanh đúng liều lượng để tránh gây ra ảnh hưởng xấu.
  • Đối với rượu nấm lim xanh, chỉ nên uống khoảng 20ml/ngày. Những đối tượng mắc bệnh như đau dạ dày, gan, huyết áp thấp không nên uống nấm lim ngâm rượu. Cách tốt nhất là nên uống rượu nấm lim trong bữa ăn để có tác dụng hiệu quả.
  • Cần kiên trì sử dụng nấm lim xanh từ 2 – 5 tháng để cơ thể hấp thu dược chất tốt nhất.
  • Trong quá trình dùng nấm lim xanh, nên hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…
Sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền sẽ có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng nấm lim xanh đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền sẽ có lợi cho sức khỏe.

Những người không nên uống nấm lim xanh
  • Trẻ nhỏ không nên sử dụng nấm lim xanh bởi cơ thể không thích nghi được các dược chất có trong nấm.
  • Phụ nữ mang bầu và đang cho con bú không nên sử dụng nấm lim xanh.
  • Người bị huyết áp thấp cần kiêng dùng vì nấm lim xanh có tác dụng hạ huyết áp nên sẽ làm bệnh thêm nghiêm trọng hơn.
Những người nên uống nấm lim xanh
  • Người mắc các căn bệnh nan y nguy hiểm như ung thư, gan,…
  • Bệnh nhân bị gút, tiểu đường, xương khớp, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,… nên dùng.
  • Người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu nên sử dụng nấm lim xanh để bệnh tình thuyên giảm.
  • Người có sức khỏe tốt cũng nên dùng nấm lim xanh để bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

Xem thêm: Cách sử dụng nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh không dễ bởi chúng rất dễ hỏng sau khi thu hái. Do đó, trước khi bảo quản nấm cần sơ chế, chế biến đúng cách để nấm có thể giữ được lâu. Nấm lim xanh chỉ phơi khô thường chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn. Còn loại nấm đã qua chế biến theo phương pháp gia truyền có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh được những người thợ sơn tràng vất vả tìm kiếm trong rừng nhiều ngày. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 7 ngày, nấm lim xanh thu hái nếu không được cơ chế sẽ bị mốc, hư hỏng. Cách bảo quản nấm lim xanh tươi được người thợ rừng áp dụng là giữ nguyên cả rễ và vỏ nấm. Cách làm này giúp giữ được độ tươi khoảng vài ngày khi đang tìm kiếm nấm trong rừng.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi để sử dụng lâu dài.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi để sử dụng lâu dài.

Bảo quản nấm lim xanh khô

Bảo quản nấm lim xanh khô đã qua sơ chế sẽ dễ dàng hơn so với loại nấm tươi. Nếu bảo quản đúng cách, nấm lim xanh khô có thể sử dụng được khoảng hơn 6 tháng. Để nấm không bị mốc, mọt, cần bảo quản theo cách sau:

  • Nên bảo quản nấm lim xanh khô trong hộp thủy tinh và đậy kín.
  • Không để nấm lim tiếp xúc với không khí vì dễ bị ẩm, mốc.
  • Không đựng nấm trong hộp sắt hoặc nhôm vì sẽ bị giảm dược chất.
  • Để nấm lim xanh nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Có thể để nấm vào hộp thủy tinh đậy kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Không nên dùng tay để tiếp xúc với nấm. Với loại nguyên cây, cần dùng găng tay khi thái nấm. Còn với loại thái lát, sử dụng thìa để lấy nấm ra khỏi túi.
  • Không dùng chất chống ẩm vì sẽ sản sinh ra nhiều vi sinh vật gây hại.

Xem thêm: Video về nấm lim xanh

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869