Cách ngâm nấm lim xanh tốt nhất như thế nào? Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu chống suy nhược cơ thể, giảm đau khớp, tăng cường sinh lực. Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh: gây mất ngủ, đau bụng, tăng-giảm huyết áp,… Mọi người có thể áp dụng cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp, đảng sâm, nhân sâm. Cách dùng nấm lim xanh cần lưu ý gì? Phương pháp ngâm rượu nấm lim xanh rừng cần lưu ý cách sơ chế và bảo quản.
Cách ngâm nấm lim
Cách ngâm nấm lim xanh đúng giúp mang lại kết quả tốt cho sức khỏe. Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu được các thầy thuốc Đông y đánh giá cao. Tuy nhiên, cách ngâm nấm lim xanh với rượu tốt nhất không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách ngâm rượu nấm lim xanh đang được nhiều người sử dụng.
- Cách ngâm nấm lim xanh với rượu giúp tăng cường sức khỏe.
- Sơ chế nấm lim cần phơi khô, ngâm nước muối loãng 10 phút.
- Ngâm 300g nấm lim cùng 3 lít rượu nếp trong 7-10 ngày.
- Nấm lim xanh ngâm với đảng sâm giúp tăng tuần hoàn máu,…
- Dùng 0,5kg nấm lim ngâm cùng 1kg đảng sâm và 5 lít rượu nếp.
- Rượu nấm lim ngâm với nhân sâm: bồi bổ cơ thể, tăng miễn dịch,…
- Ngâm 1kg nấm lim cùng 0,5kg nhân sâm và 10 lít rượu nếp.
- Nên ngâm nấm lim xanh với rượu nếp trăng có nồng độ 35-40 độ.
- Không ngâm rượu nấm cây lim với long nhãn, nhân trần, biển thanh,…
Cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp
Cách ngâm nấm lim xanh với rượu nếp như thế nào? Cây nấm lim xanh ngâm rượu nếp có tác dụng tăng cường sức khỏe, chữa di tinh, liệt dương và thần kinh yếu rất hiệu quả. Cách ngâm rượu nấm lim xanh như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm lim xanh 300g.
- Rượu nếp có nồng độ từ 35-40 độ 3 lít.
- Bình thủy tinh.
Cách sơ chế nấm lim xanh:
- Phơi nấm lim xanh dưới ánh nắng mặt trời đến khi khô và có mùi thơm đặc trưng của thảo dược.
- Đối với nấm lim xanh chưa qua sơ chế cần loại bỏ phần chân nấm còn dính gỗ lim xanh. Bởi nấm lim xanh có chứa độc tính, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
- Ngâm nấm lim xanh vào nước muối ấm và loãng khoảng 10-15 phút. Bước này giúp loại bỏ toàn bộ những chất độc hại còn sót lại trên cây nấm lim xanh.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian người dùng có thể mua nấm lim xanh đã qua sơ chế của các công ty uy tín trên thị trường.
Cách làm:
- Bước 1: cho nấm lim xanh đã sơ chế bào bình thủy tinh rồi đổ 3 lít rượu vào.
- Bước 2: đậy nắp kín và để bình rượu trong bóng râm.
Rượu ngâm từ nấm lim xanh sau ít nhất 7 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, để rượu nấm lim xanh có công dụng chữa bệnh tốt nhất nên ngâm trong khoảng 1-3 tháng.
Lưu ý: Khi ngâm nấm lim xanh phải đổ rượu ít nhất là ngập mặt nấm.
Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm
Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm như thế nào đảm bảo được tác dụng của rượu nấm là thắc mắc của nhiều người dùng. Rượu nấm lim xanh kết hợp với đảng sâm có khả năng tăng tuần hoàn máu, tốt cho xương khớp. Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm như sau:
Thành phần:
- Nấm lim xanh đã qua sơ chế 0,5kg.
- Đảng sâm khô 1kg.
- Rượu nếp loại ngon 5 lít.
- Bình thủy tinh có dung tích khoảng 10-15 lít.
Cách làm:
- Bước 1: đảng sâm rửa sạch rồi để cho ráo nước, bình thủy tinh lau sạch.
- Bước 2: cho nấm lim xanh đã sơ chế vào bình rồi cho đảng sâm lên trên. Sau đó, đổ rượu vào ngâm và đậy kín nắp.
Loại rượu này ngâm sau khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Tuy nhiên, nên ngâm trên 3 tháng để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
Lưu ý: trong quá trình ngâm đảng sâm sẽ nở ra rất nhiều, bởi vậy nên chọn loại bình thủy tinh có dung tích lớn.
Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm
Cách ngâm nấm lim xanh với nhân sâm thực hiện ra sao? Rượu nấm lim xanh ngâm với nhân sâm có tác dụng bồi bổ cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch rất tốt. Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm như sau:
Thành phần:
- Nấm lim xanh đã qua sơ chế 1kg.
- Nhân sâm 0,5kg.
- Rượu nếp trắng khoảng 10 lít.
- Bình thủy tinh.
Cách làm:
- Bước 1: nhân sâm nếu dùng loại tươi thì rửa sạch và để ráo nước. Nếu dùng nhân sâm khô thì lấy vải ẩm lau sạch để loại bỏ bụi bẩn.
- Bước 2: cho nhân sâm và nấm lim xanh vào bình, sau đó đổ rượu vào và đậy kín nắp.
Rượu sau khi ngâm nên để trong bóng râm, sau khoảng 25-30 ngày có thể dùng được. Tuy nhiên, nên ngâm khoảng 3 tháng để dược chất trong nấm và nhân sâm tiết ra hết.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Khi ngâm rượu nấm lim xanh cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ ngâm bằng nấm lim rừng loại 1 có những đặc điểm sau: mọc trên thân cây lim xanh trong rừng nguyên sinh; có chân ngắn dưới 5cm, mũ nấm dày từ 2-5cm, rộng khoảng 20cm, hình quạt; màu nâu sẫm ngả đen bóng hoặc xám; cây nấm săn chắc, cứng như gỗ.
- Chỉ ngâm rượu nấm lim xanh bằng bình thủy tinh.
- Phải sơ chế nấm lim xanh trước khi ngâm để loại bỏ được hoàn toàn độc tố trong nấm.
- Khi ngâm nấm lim xanh nên chọn loại rượu nếp trắng, có nồng độ từ 35-40 độ.
- Bảo quản rượu nấm lim xanh trong bóng râm, tuyệt đối không bỏ ra ngoài nắng.
- Không ngâm rượu nấm lim xanh với long nhãn, nhân trần, biển thanh và thường sơn.
Ngoài những cách ngâm rượu trên, có thể kết
hợp nấm lim xanh ngâm rượu với nhiều loại thảo dược quý khác để đạt tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể tốt nhất. Thảo dược nấm cây lim xanh giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Cách ngâm nấm lim xanh với mật ong
Cách ngâm nấm lim xanh với mật ong có dễ thực hiện không? Nấm gỗ lim được chế biến bằng nhiều hình thức như nấu nước, ngâm rượu, hãm trà,… Đây đều là những cách làm phổ biến được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, còn một phương pháp sử dụng nấm lim xanh cực kỳ đơn giản và dễ làm; đó là cách ngâm nấm cây lim cùng mật ong. Mọi người có thể thực hiện theo các bước như sau:
Cách 1: Ngâm bột nấm cây lim cùng mật ong
- Tán bột nấm lim xanh thật mịn.
- Sử dụng với tỷ lệ: 2 thìa nấm lim, 2 thìa mật ong.
- Trộn đều hỗn hợp với nhau đến khi sánh mịn.
- Sử dụng để ăn trong ngày.
- Không nên làm nhiều, để lâu dễ mốc, hỏng.
Cách 2: Nấm lim xanh chế cao ngâm mật ong
- Dùng 1kg nấm gỗ lim xanh đã sơ chế dạng thái lát.
- Nấu với nước sạch đến khi ở dạng cao lỏng hơi sánh (khoảng 80g).
- Lấy nước cao nấm lim ngâm cùng 300g mật ong.
- Đựng trong lọ thủy tinh, sau 3 ngày có thể dùng.
- Bảo quản cao nấm lim trong tủ lạnh chống mốc, mọt.
- Nấm lim xanh ngâm mật ong nên dùng hàng ngày.
- Sử dụng cao nấm lim mật ong tối đa 6 tháng.
Phương pháp ngâm nấm lim rừng cùng mật ong không hề khó. Nấm lim xanh ngâm cùng mật ong sẽ rất dễ dùng. Tác dụng của nấm cây lim kết hợp mật ong giúp điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Ngoài ra, nấm lim trộn cùng sữa tươi, mật ong, sử dụng để đắp mặt; hỗ trợ chống lão hóa, trẻ hóa da cực kỳ hiệu quả.
- Cách ngâm nấm lim rừng và cách ngâm nấm lim xanh với mật ong ra sao?
Cách thực hiện: Thái mỏng nấm lim xanh, nấu thành dạng cao lỏng sền sệt (1kg nấm lim xanh sẽ nấu được khoảng 80g cao lỏng). Dùng nước cao này ngâm với 300ml mật ong. Khuấy đều sao cho nước cao hòa chung cùng mật ong, rồi ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh rừng | Nấm lim xanh ngâm rượu |
Cách ngâm rượu nấm lim xanh | Ngâm 300g nấm lim xanh cùng 3 lít rượu nếp (nồng độ từ 35-40 độ) trong 7-10 ngày |
Ngâm rượu nấm lim xanh kết hợp dược liệu khác | Ngâm nấm lim xanh với rượu nếp, ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm, nhân sâm, ngâm nấm lim xanh với mật ong. |
Công dụng | Bổ thận và tăng cường sinh lực nam, chữa các bệnh đường hô hấp, cải thiện hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược cơ thể, ngừa ung thư, giảm đau cơ và xương khớp, giúp ngủ sâu giấc, kích thích vị giác, giảm mỡ máu… |
Cách dùng | Chỉ dùng mỗi ngày từ 20-30ml rượu nấm, chia làm 2 lần uống sau mỗi bữa ăn. |
Nấm lim xanh ngâm rượu được không?
- Giúp tăng tuần hoàn máu.
- Chữa các chứng bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, đau họng,…
- Cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh rất hiệu quả.
- Bồi bổ và chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
- Dùng đúng cách và liều lượng giúp ngăn ngừa ung thư.
- Chữa đau, mỏi cơ và xương, khớp.
- Chữa di tinh, mộng tinh, tiền liệt tuyến.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ, kích thích ăn ngon miệng.
- Tăng lưu lượng máu trong động mạch và giúp giảm mỡ máu.
Nấm lim xanh có nhiều công dụng trong y học truyền thống, có tác dụng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngâm rượu nấm lim xanh có thể tận dụng được tất cả các dược chất trong nấm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, khi ngâm rượu lim xanh nếu thêm các thảo dược khác như táo tàu, đan sâm, kỷ tử có thể mang lại hương vị đậm đà, ngon miệng.
Cách ngâm nấm lim như thế nào?
- Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bình thủy tinh (lưu ý chọn bình có dung tích lớn hơn dung tích rượu)
- Nấm lim xanh rừng khô
Rượu trắng
- Cách ngâm rượu
- Bước 1: Vệ sinh bình ngâm rượu bằng cách rửa bình thật kỹ bằng nước thường. Để đảm bảo hơn, bạn tráng qua bình một lần nữa bằng rượu.
- Bước 2: Chế biến nấm lim xanh bằng cách cắt bỏ 4cm phần chân nấm (đây là phần chứa nhiều độc tố). Sau đó, bạn thái lát nấm lim xanh và cho vào bình thủy tinh hoặc có thể bỏ nguyên cây nấm vào bình để bình rượu thẩm mỹ và đẹp mắt hơn.
- Bước 3: Thêm rượu vào bình thủy tinh (cứ 100 gram nấm sẽ ngâm với 1 lít rượu), sau đó đậy kỹ nắp để rượu tránh bị hỏng trong quá trình ngâm.
Nấm lim xanh ngâm rượu bao lâu thì uống được?
Thời gian ngâm rượu nấm lim xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng. Thường thì nấm lim xanh cần được ngâm trong rượu ít nhất từ 1 đến 2 tuần để các dưỡng chất của nấm có thể ngấm vào rượu.
Tuy nhiên để rượu ngon hơn, bạn nên chờ đợi thêm khoảng 3 tháng. Đây là khoảng thời gian đủ để các thành phần của nấm lim xanh có thể hòa quyện vào trong rượu, tạo ra một hương vị đậm đà khó quên hơn.
1kg nấm lim xanh ngâm bao nhiêu lít rượu?
Khi ngâm rượu nấm lim xanh, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nấm và rượu để đạt được hương vị và nồng độ mong muốn. Một số người muốn tỷ lệ nấm cao hơn để tăng hương vị nấm, trong khi người khác không thích vị đắng của nấm nên sẽ cho rượu nhiều hơn. Tuy nhiên, để rượu ngon và tốt cho sức khỏe nhất thì tỷ lệ phù hợp là 1kg nấm lim xanh ngâm với 15 lít rượu.
Nấm lim xanh kết hợp với gì để ngâm rượu?
Ngoài cách ngâm rượu với nấm lim xanh thông thường,bạn có thể kết hợp nấm lim xanh với các thảo dược khác để ngâm rượu. Một số loại thảo dược như mật ong, la hán quả, tam thất, atiso, táo đỏ, long nhãn, đảng sâm đều là những thành phần thảo dược phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Việc kết hợp các thảo dược này với nấm lim xanh để ngâm rượu có thể tạo ra một loại rượu có hương vị và tác dụng đa dạng.
Nấm lim xanh ngâm rượu với sâm như thế nào?
Bạn chuẩn bị 200 gram nấm lim xanh, 2 lít rượu trắng và một ít đẳng sâm khô. Cũng như cách ngâm rượu nấm lim xanh thông thường, bạn cắt bỏ 4cm chân nấm và thái lát nấm, đẳng sâm khô cho vào bình thủy tinh đã vệ sinh sạch. Cuối cùng là đổ rượu vào bình và ngâm trong 30 ngày trước khi sử dụng.
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu
Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu là gì? Công dụng của rượu nấm lim xanh được các bác sĩ, chuyên gia đánh giá cao. Dưới đây là một số tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu này:
- Giúp bổ thận và tăng cường sinh lực nam.
- Giúp tăng tuần hoàn máu.
- Chữa các chứng bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, đau họng,…
- Cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh rất hiệu quả.
- Bồi bổ và chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
- Dùng đúng cách và liều lượng giúp ngăn ngừa ung thư.
- Chữa đau, mỏi cơ và xương, khớp.
- Chữa di tinh, mộng tinh, tiền liệt tuyến.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ, kích thích ăn ngon miệng.
- Tăng lưu lượng máu trong động mạch và giúp giảm mỡ máu.
Trong những tác dụng trên của rượu nấm lim xanh thì khả năng chữa di tinh, tăng cường sinh lực nam và bồi bổ cơ thể được nhiều người biết đến.
- Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu tăng cường sinh lực phái mạnh
Mỗi ngày dùng một lượng nấm lim xanh vừa đủ, có thể điều hòa đường huyết, huyết áp và giảm cholesterol máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường. Hoạt chất sinh học từ nấm lim xanh ngâm rượu, còn bổ sung cho cơ thể chất sinh học có khả năng hỗ trợ và kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư
Xem thêm: Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh gì?
Nấm lim ngâm rượu có tốt không?
Nấm lim xanh ngâm rượu sẽ ra một loại rượu có tính ấm và rất bổ dưỡng. Các chất dinh dưỡng và hương vị của nấm lim có thể hòa quyện vào rượu, tạo ra một loại rượu tốt cho cơ thể, trị được nhiều bệnh nhưng vẫn rất ngon miệng, dễ uống, không gây đau đầu.
Công dụng nấm lim xanh ngâm rượu là gì?
Nấm lim xanh thực sự là một loại thảo dược có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong Đông y. Nấm lim xanh được cho là có tác dụng ổn định đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, nó cũng được cho là có khả năng ngăn ngừa rụng tóc, giảm cân, trị nám và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh tiểu đường, gout, xương khớp, gan, đau dạ dày và viêm loét dạ dày. Cách sử dụng nấm lim xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nấu nước từ nấm và uống mỗi ngày.
Việc dùng nấm lim xanh để ngâm rượu không tốt hơn nấu nước uống nhưng nếu bạn dùng bình rượu nấm để trưng bày sẽ mang lại thẩm mỹ cao. Ngoài ra, có thể tận dụng nấm để làm ra một loại rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe thay vì uống các loại rượu có hại cho sức khỏe.
Nấm lim xanh ngâm rượu có vị gì?
Rượu nấm lim xanh sau quá trình ngâm có thể có tính ấm và vị đắng nhưng vẫn rất dễ uống. Rượu như một thực phẩm chức năng tác động trực tiếp đến phế và kinh thận giúp bồi bổ sức khỏe tổng quát, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm căng thẳng, tăng cường sinh lý nam.
Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh
Công dụng của rượu nấm lim có tốt hay không còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng nấm lim xanh sai cách sẽ mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tác dụng phụ của cây nấm gỗ lim xanh như sau:
- Người bị bệnh về huyết áp dùng nhiều rượu nấm lim xanh sẽ gây ra hiện tượng tăng hoặc giảm huyết áp rất đột ngột.
- Một số người cơ địa không phù hợp dùng rượu nấm có thể gây mất ngủ và đau bụng. Tuy nhiên, những triệu chứng này rất ít khi xảy ra, nếu có chỉ ở mức độ nhẹ và dừng uống rượu nấm là hết.
Rượu là chất kích kích không có lợi cho sức khỏe, kết hợp với nấm lim sẽ trở thành thuốc chữa được nhiều loại bệnh rất tốt. Tuy nhiên, không nên uống nấm lim xanh ngâm rượu quá nhiều dễ gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Tác hại của nấm lim xanh ngâm rượu là gì?
Rượu nấm lim xanh có thể gây ra một số phản ứng phụ khác nhau ở mỗi người. Một số người có bị phát ban, đau bụng, khô cổ họng, ngứa mũi, chảy máu mũi và phân có máu sau khi sử dụng. Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người huyết áp thấp, bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp và thuốc chống đông máu là những đối tượng không nên sử dụng rượu nấm lim xanh.
Cách dùng rượu nấm lim xanh cần lưu ý gì?
Rượu nấm lim xanh có tốt cho sức khỏe hay không phụ thuộc nhiều vào cách dùng. Hiện nay, loại rượu nấm lim được dùng để làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể. Khi dùng nấm lim xanh cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ dùng mỗi ngày từ 20-30ml rượu nấm, chia làm 2 lần uống sau mỗi bữa ăn.
- Không dùng rượu nấm lim xanh trong khi đang đói bụng.
Người không nên dùng nấm lim xanh ngâm rượu:
- Người bị bệnh huyết áp thấp hoặc huyết áp cao.
- Người bị viêm gan, xơ gan, ung thư gan, men gan cao,…
- Người bị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, ăn uống khó tiêu,…
- Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai.
- Người bị nóng trong, âm hư và thường xuyên mắc chứng cảm mạo.
- Người bị các chứng bệnh về tim mạch.
Trước khi dùng rượu nấm lim xanh chữa bệnh muốn đạt hiệu quả cao, tránh được tác dụng phụ và tác hại nên tham khảo ý của các bác sĩ, chuyên gia.
Trên đây là hướng dẫn về cách ngâm rượu nấm lim và tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu đang được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho người dùng những thông tin về rượu nấm lim xanh tốt nhất.
Nấm lim xanh Tiên Phước có chất lượng như thế nào? Nấm lim rừng Tiên Phước được sơ chế có tác dụng chữa bệnh tốt hơn nấm lim xanh trồng. Để mua được nấm chất lượng, người dùng cần biết cách phân biệt nấm cây lim xanh thật-giả.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang