Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Cải xoong với tác dụng của cây cải xoong và cách dùng hiệu quả là gì?

Cải xoong là gì? Tác dụng của cải xoong chữa bệnh gì: Bệnh ngoài da, chống ung thư, thanh huyết, giải nhiệt, phòng bệnh tim mạch, bổ mắt. Cách dùng cải xoong tốt, tránh tác dụng phụ của cải xoong. Cách sử dụng cây cải xoong sắc uống chữa bệnh. Giá cải xoong bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu. Hình ảnh cây cải xoong.

Cải xoong có tác dụng chữa bệnh gì và cách dùng cải xoong ra sao

Cải xoong có tác dụng chữa bệnh gì và cách dùng cải xoong ra sao

Cải xoong là gì?

Cải xoong là một loại thực vật bán thủy sinh hat thủy sinh, có tên khoa học là Nasturtium microphyllum hoặc Nasturtium officinale. Là loài cây thuộc họ Cải (Brassicaceae), được biết đến với những tên gọi khác như xà lách xoong, tây dương thái, thủy điều thái,….

Đặc điểm cải xoong

Cây xà lách xoong sống lâu năm, lớn nhanh. Là cây thân thảo, bò trên mặt đất, phân nhiều nhánh, có rễ trắng ở các đốt. Lá kép lông chim, mọc so le. Hoa hợp thành chùm ở các đầu cành, có màu trắng và hình dạng nhỏ. Quả của cây có hình trụ, chứa nhiều hạt màu đỏ.

Thành phần dược chất của cây cải xoong

  • Các chất vitamin B1, B2, vitamin A, vitamin C có trong xà lách xoong giúp chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.
  • Chất gluconasturtiin, được chuyển hóa thành PEITC trong cơ thể người giúp ngăn chặn các tế bào ung thư.
  • Chất lutein và zeaxanhthin của cây xà lách xoong giúp duy trì và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong mắt.

 Thành phần dược chất của cây cải xoong có tác dụng gì

Tác dụng của cải xoong

Cây xà lách xoong không chỉ là loại rau dùng thường ngày mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của loài cây này.

Cải xoong có tác dụng chống ung thư

Xà lách xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tiền tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết. Giúp cản lại sự di căn các tế bào ung thư sang những cơ quan khác của cơ thể.

Cây xà lách xoong có được cơ chế này là nhờ vào hoạt chất sinh học thực vật glucosinolates. Khi nhai trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để sản sinh ra một hoạt chất chống ung thư là isothiocynates. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí The British Journal of Nurition của nước Anh, mỗi ngày ăn khoảng 100g cây xà lách xoong có thể làm suy giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa ung thư vú. Đồng thời những hoạt chất có trong cây này còn gây ra hiệu ứng giết tế bào ung thư (apoptosis).

Tác dụng cải xoong tốt cho mắt

Trong cây xà lách xoong rất giàu lutein. Chất này có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho mắt. Zeaxanthin cùng lutein giúp bảo vệ và duy trì những tế bảo khỏe mạnh trong mắt. Lutein có thể bảo vệ sức khỏe thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm.

Cơ thể con người không thể sinh ra hai chất này, chính vì vậy ăn xà lách xoong rất quan trọng.

Tác dụng cải xoong tốt cho xương

Xà lách xoong là thực phẩm giàu canxi. Canxi làm tăng việc sản sinh các tế bào tái tạo xương, giúp cải thiện và làm cho xương chắc khỏe. Folate có trong loại cây này cũng là một chất dinh dưỡng, hỗ trợ duy trì mật độ xương.

Công dụng của cải xoong giúp trị nám và tàn nhang

Xà lách xoong có chứa các chất chống oxy hóa. Các chất này giúp làm giảm kích thước lỗ chân lông, giảm viêm. Chất sắt cung cấp những yếu tố cần thiết giúp làm mờ vết thâm nám, giúp da trắng sáng. Vì vậy xà lách xoong có tác dụng trị nám, tàn nhang, mang lại dàn da đẹp cho phụ nữ.

Công dụng của cải xoong tốt cho tim mạch

Loại cây này được chứng minh là có khả năng làm giảm LDL – Cholesterol, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch. Vitamin C trong xà lách xoong đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm tổn thương mô tim.

Cây cải xoong chữa bệnh

Cách dùng cải xoong

Cải xoong có rất nhiều cách dùng như: sắc uống, ép lấy nước, nấu canh…Tùy từng loại bệnh có thể áp dụng những cách làm khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng cây cải xoong đạt hiệu quả.

Cách dùng cải xoong trị nám và tàn nhang

Nguyên liệu:

  • 20g xà lách xoong
  • 1 thìa cà phê mật ong

 Cách tiến hành:

  • Bước 1: Xà lách xoong rửa sạch, để ráo, giã nhỏ.
  • Bước 2: Thêm mật ong vào trộn đều, cho hỗn hợp vào miếng vải sạch, mềm
  • Bước 3: Dùng thoa vào chỗ da nám, tàn nhang, sau đó để khô, lau sạch.

Một ngày thoa 2 lần vào sáng và chiều tối. Dùng thường xuyên cho đến khi những nốt nám và tàn nhang mờ dần.

Cách sử dụng cải xoong chữa bệnh thận, mật có sỏi

Cây xà lách xoong phơi khô (phơi chỗ thoáng, râm mát). Mỗi ngày lấy 50g cải xoong đã phơi khô sắc lấy nước uống. Một ngày uống 2 lần, uống nóng.

Cách sắc cải xoong chữa bí tiểu

Nguyên liệu: Xà lách xoong 45g, 15g củ cải trắng, 20g củ hành tây.

Cách tiến hành:

  • Bước 1: Tất cả đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy khô.
  • Bước 2: Cho vào ấm, thêm 1 lít nước vào sắc cho đến khi còn 300ml nước.

Ngày uống 2 lần, một liệu trình là 7 ngày.

Cách dùng cải xoong chữa nhiệt miệng, chảy máu chân răng

Nguyên liệu: 200g xà lách xoong, cà rốt

Cách tiến hành: xà lách xoong, cà rốt rửa sạch. Cho vào nồi, thêm 400ml nước vào nấu đến khi còn 100ml.

Dùng uống hàng ngày.

Xem thêm: Xà lách xoong giúp chống lại bệnh ung thư
Hình ảnh cải xoong

Hình ảnh cây cải xoong

Thân rễ cây cải xoong

Hoa cải xoong

Nguồn gốc cải xoong

Cây xà lách xoong có nguồn gốc từ Châu Âu, Trung Á. Xà lách xoong là một trong những loại rau ăn đã được dùng từ rất lâu.

Cây xà lách xoong phân bố rộng khắp, dễ thích nghi với điều kiện tự nhiên. Cây thường có nhiều ở những vùng thượng nguồn, nơi có các dòng nước chảy qua.

Những người dùng cải xoong

  • Trẻ em dưới 4 tuổi không dùng xà lách xoong.
  • Không an toàn với phụ nữ có thai tháng đầu, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt.
  • Xà lách xoong không nên kết hợp với các loại hải sản như: sò, hến, tôm.
  • Những người viêm ruột, dạ dày và thận bị tổn thương không nên ăn loài cây này.
  • Sử dụng đúng liều lượng, ăn quá nhiều có thể gây hại cho thận, đau bụng.

Xem thêm video về cây cải xoong:

Cải xoong

Giá cải xoong trên thị trường

Xà lách xoong là một loại rau ăn hằng ngày nên rất dễ tìm kiếm. Giá cải xoong vào khoảng 15.000 – 20.000đ/kg.

Xà lách xoong được bán rất nhiều ở các chợ, cửa hàng rau sạch. Để mua được sản phẩm có chất lượng tốt, bạn nên tới những cửa hàng có uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng.

Cách trồng cải xoong

Xà lách xoong là loại cây dễ sống, phát triển nhanh. Để trồng loại cây này, cần chuẩn bị một số bước sau đây:

Chọn địa điểm trồng

Chọn những nơi có đủ độ ấm, tránh khô nóng, khí hậu mát mẻ.

Chuẩn bị vật dụng để trồng

Cần chuẩn bị xô chậu, thùng xốp. Dưới đáy các vật dụng này nên đục một lỗ tròn nhỏ để giúp thoát nước. Thùng trồng rau phải kê cao, cách mặt đất tối thiểu 4cm.

Làm đất trồng

Loài cây này phù hợp với loài đất thịt, nhiều bùn hoặc hơi ngập nước. Độ pH dao động từ 6 đến 7. Trước khi trồng tầm 10 ngày nên cày xới, bón vôi, phơi khô đất. Nếu trồng trên diện tích lớn cần lên luống và rãnh thoát nước.

Chi tiết cách trồng

Bước 1: Gieo hạt giống

  • Có thể gieo trực tiếp vào đất. Nếu muốn hạt nảy mầm nhanh có thể ngâm vào nước ấm (30 – 40 độ C) trong vòng 2 – 3 tiếng.
  • Đem hạt gieo vào thùng xốp, hoặc những vật dụng trồng đã chuẩn bị.
  • Đổ đất vào thùng xốp, tưới nước vào cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất.
  • Gieo hạt giống lên mặt đất (khoảng cách vừa).
  • Lấp một lớp đất mỏng lên trên.
  • Tưới phun nước lên mặt đất để tạo ẩm.

Bước 2: Trồng cải xoong

  • Gieo hạt được 3 tuần sẽ có cây con cho khoảng 4 – 5 lá. Ở giai đoạn này, bứng cây con ra trồng riêng vào thùng xốp (hoặc đất ruộng).
  • Vùi kín bầu cây dưới đất, đôn đất cho chặt gốc. Khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm.

Bước 3: Cách chăm sóc

Tưới lượng nước vừa phải cho cây có đủ độ ẩm để phát triển. Cần chú ý tới những loại sâu bệnh hại cây như sâu tơ, sâu xanh,…

Bước 5: Thu hoạch

Sau khi trồng xà lách xoong tầm 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch.

Trồng cây cải xoong trong thùng xốp

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version