Uống nấm lim xanh như thế nào tốt cho sức khỏe? Cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền ra sao? Cách sơ chế nấm lim rừng tươi, khô như thế nào? Cách sắc nước uống nấm lim xanh hoặc hãm nước sôi, dạng trà túi lọc, ngâm rượu đều tốt. Uống nấm gỗ lim tự nhiên lưu ý cần kiêng gì và liều lượng uống nấm lim là bao nhiêu? Những người không nên sử dụng nấm lim xanh là ai?
Hiện nay nấm lim xanh thường được khuyên dùng bằng cách sắc thuốc hoặc nấu uống như nước trà. Bên cạnh đó, nấm lim xanh cũng được dùng để ngâm rượu hoặc dùng dưới dạng bột tuỳ thuộc vào mục đích của từng người. Và dù sử dụng theo cách thức nào thì bạn cũng nên xử lý nấm theo cách bên dưới để đảm bảo an toàn.
Uống nấm lim xanh như thế nào để có hiệu quả tốt? Nếu dùng nấm lim xanh sai cách có thể gây ra tác dụng phụ, do đó người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng nấm lim xanh. Trước khi làm rõ uống nấm cây lim xanh nên kiêng gì; người dùng cần biết cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền.
Uống nấm lim xanh như thế nào?
Uống nấm lim xanh như thế nào tốt cho sức khỏe là vấn đề nhiều độc giả quan tâm. Sau khi biết rõ nấm lim xanh là loại thảo dược lành tính, có khả năng phòng ngừa bệnh tật cao, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua nấm lim xanh về uống.
- Uống nấm lim xanh: sắc nước, hãm nước, pha trà, ngâm rượu phổ biến.
- Nấu 10-30g nấm (tùy mục đích) với 2 lít nước, sắc còn 1,5 lít.
- Hãm trà 30g nấm lim rừng cùng 700ml nước sôi, uống mỗi ngày.
- Tán bột nấm lim xanh cho vào túi lọc, hãm nước uống như trà.
- Ngâm 100g nấm gỗ lim rừng với 1 lít rượu, uống 15-25ml/ngày.
- Lưu ý, cách dùng nấm nên sử dụng kết hợp với thuốc Tây y.
- Kiên trì sử dụng nấm lim 2-5 tháng đem lại kết quả tích cực.
- Khi sắc nước uống, không nấu bằng nồi nhôm hoặc kim loại.
- Liều lượng sử dụng nấm lim xanh tự nhiên từ 10-30g tùy mục đích.
- Người không nên dùng nấm: huyết áp thấp, bà bầu, trẻ dưới 2 tuổi,…
Nấm lim xanh có các cách uống phổ biến là sắc nước uống, hãm nước sôi, pha trà dạng túi lọc và ngâm rượu. Đặc biệt, nấm lim rừng sắc nước uống giúp trị ung thư hiệu quả.
Cách sắc nước uống nấm lim xanh
Cách sắc nước uống nấm lim xanh như thế nào? Thảo dược nấm lim xanh sắc nước uống tuy đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Dưới đây là cách sắc nước uống nấm lim xanh:
- Sử dụng lượng nấm vừa đủ sắc với 2 lít nước cho đến khi cạn chỉ còn 1,5 lít.
- Chia 1,5 lít nước uống thành 5 lần uống trong ngày thay nước lọc. Không nên để thuốc qua đêm vì sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh.
- Không nên sắc nấm lim xanh tùy tiện với các thảo dược khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nên kiên trì sử dụng cho đến khi hết bệnh thì ngừng.
Tên gọi | Nấm lim xanh rừng. |
Nguồn gốc | Rừng Tiên Phước Quảng Nam. |
Tác dụng | Điều trị bệnh, tăng cường sinh lực,… |
Sơ chế | Cách sơ chế nấm lim xanh tươi, khô. |
Cách uống | Ngâm rượu, sắc nước, pha trà,… |
Lưu ý | Lưu ý đối tượng, liều lượng sử dụng nấm. |
Cách uống nấm lim xanh hãm nước sôi
Cách uống nấm lim xanh hãm nước sôi như thế nào? Cách dùng nấm lim xanh hãm nước sôi tương đối đơn giản giống như pha trà tươi uống hằng ngày. Bạn chỉ cần thực hiện theo một vài chỉ dẫn sau:
- Thành phần: Bình thủy tinh, 10-30g nấm lim xanh thái lát mỏng.
- Cách làm: Cho nấm lim xanh đã qua sơ chế vào bình, sau đó tráng qua nấm với một chút nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Rót khoảng 700ml nước sôi vào bình, đợi khoảng 30 phút cho nấm lim xanh ngấm và tiết ra dược chất là có thể dùng được.
- Cách sử dụng: Uống nấm lim xanh làm nhiều lần trong ngày. Nấm sau khi hãm có vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng và khó uống. Người dùng có thể cho thêm một vài lát cam thảo để giảm vị đắng từ nấm. Không nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh với long nhãn, đường,…
Làm nước uống: Dùng 10 – 30gr nấm lim xanh (rừng) nấu với 2 lít nước lọc, sắc còn khoảng 1.5 lít. … Làm đẹp: Tán đều nấm lim xanh (dạng bột) với mật ong và sữa tươi. … Công dụng khác: Hãm trà nấm lim xanh với 700ml nước sôi và uống khi còn ấm.
Cách uống nấm lim xanh dạng trà túi lọc
- Cách uống nấm lim xanh bằng trà túi lọc tương đối thuận tiện. Người dùng chỉ cần mang nấm lim xanh nguyên cây tán thành bột mịn rồi cho vào các túi lọc.
- Khi dùng hãm nước sôi như trà để uống. Phương pháp này giúp loại bỏ bã nấm một cách dễ dàng.
- Ngày sử dụng khoảng 3-5 túi lọc. Không nên làm theo cách pha bột nấm lim xanh vì bã nấm sẽ trôi xuống dạ dày làm rối loạn tiêu hóa.
Cách uống nấm lim xanh ngâm rượu
Uống nấm lim xanh ngâm rượu có nhiều tác dụng với sức khỏe. Đặc biệt, rượu nấm lim xanh giúp nam giới tăng cường khả năng sinh lý hiệu quả. Cách ngâm rượu nấm lim xanh như sau:
- Sử dụng 100g nấm lim xanh đã qua chế biến ngâm với 1 lít rượu.
- Sau khoảng 7-10 ngày có thể đem ra dùng, tuy nhiên rượu càng ngâm lâu càng ngon.
- Để nấm tiết ra hết dược chất, rượu dễ uống, nồng độ cồn hạ thì cần ngâm khoảng 3-4 tháng.
- Không nên lạm dụng rượu nấm lim xanh vì uống quá liều sẽ gây hại cho tim mạch và gan. Người dùng chỉ nên uống khoảng 15-25ml trong bữa ăn để có kết quả tốt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm rượu nấm lim xanh kết hợp với các loại thảo dược khác như sau:
- Thành phần: 200g nấm lim xanh khô, 2 lít rượu trắng 35-38 độ, 20g đơn quy, 20g sâm dây, bình thủy tinh có thể tích khoảng 5 lít.
- Cách làm: Nấm lim xanh sau khi làm sạch cho vào bình thủy tinh, đổ 1 lít rượu vào ngập bề mặt nấm. Sau đó, cho sâm dây, đơn quy và đổ nốt phần rượu còn lại vào bình. Đậy nắp kín rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 7-10 ngày là có thể uống được.
Uống nấm lim xanh lưu ý những gì?
- Nấm lim xanh không gây tác dụng phụ nên sẽ an toàn cho người sử dụng. Loại nấm này có thể sử dụng song song với thuốc Tây y; tuy nhiên tránh uống cùng lúc mà nên dùng cách nhau 30 phút.
- Người bệnh không tự ý bỏ điều trị Tây y để dùng nấm lim xanh. Bởi thảo dược này chỉ có vai trò hỗ trợ điều trị chứ không làm bệnh dứt điểm hoàn toàn trong thời gian ngắn.
- Người bình thường có thể sử dụng nấm lim xanh để ngăn ngừa bệnh tật.
- Khi bắt đầu nên dùng với một lượng nhỏ từ 5-10g để nấm thích nghi dần với cơ thể, sau đó có thể tăng liều lượng thích hợp tùy cơ địa từng người.
- Trường hợp đặc biệt, bệnh nhân không thể uống đủ 1,5 lít nước/ngày có thể cô đặc còn 0,5-1 lít, chia làm 5 lần uống trong ngày.
- Khi sắc nước uống, không sử dụng nồi bằng nhôm hoặc kim loại bởi dược chất trong nấm lim xanh có thể biến đổi làm hại sức khỏe người dùng.
Uống nấm lim xanh cần kiêng gì và liều lượng uống nấm lim xanh
Khi uống nấm lim xanh, người dùng không cần phải ăn kiêng. Tuy nhiên, nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Không nên sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các chất kích thích khác.
Các khuyến cáo cơ bản khi sử dụng nấm lim xanh bao gồm:Nên kiêng rượu, bia, chất kích thích.Không hút thuốc lá khi sử dụng nấm lim xanh.Không dùng nấm lim xanh cùng lúc với thuốc tây.Không uống nấm lim xanh vào lúc đói.Không để nấm lim xanh qua đêm, đặc biệt là vào mùa hè.
Nấm lim xanh không phải uống càng nhiều càng tốt. Nếu sử dụng không đúng liều liều lượng, đối tượng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là liều lượng uống nấm lim xanh đối với từng bệnh lý cụ thể:
- Bệnh nhân ung thư, mắc các bệnh về gan: 30g/ngày.
- Bệnh nhân tai biến mạch máu não, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, béo phì, gút, viêm khớp: 20g/ngày.
- Chữa nhức mỏi cơ thể, chống rụng tóc: 10g/ngày.
Bà bầu có uống được nấm lim xanh không?
Bà bầu có uống được nấm lim xanh không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Dù là thảo dược lành tính, nhưng không phải ai cũng có thể uống nấm lim xanh. Khoa học khẳng định, bà bầu, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng nấm gỗ lim xanh.
Tác hại của nấm lim xanh với bà bầu cụ thể như sau:
- Sử dụng nấm lim xanh ở bà bầu làm tăng nguy cơ xảy thai.
- Rượu nấm lim xanh có tính nóng ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng nấm lim với những trường hợp dưới đây:
- Phụ nữ hiếm muộn, phải mang thai bằng phương pháp nhân tạo IUI, IVF,…
- Bà bầu đang trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
- Bị ra dịch màu nâu, dọa sảy.
- Phụ nữ đang mang thai từng có hiện tượng thai bóc tách.
Phụ nữ có thai không nên sử dụng nấm gỗ lim xanh. Tuy nhiên, nấm cây limh rừng lại rất tốt đối với phụ nữ sau sinh; phụ nữ qua giai đoạn cho con bú. Nấm gỗ lim giúp làm đẹp da, giảm cân an toàn khi phụ nữ đã cai sữa cho con. Vì vậy, chị em sau sinh có thể dùng nấm cây lim.
Nấm lim xanh chưa được thử nghiệm với bà bầu, bởi thế không được tự ý dùng tùy tiện. Tốt nhất, nên hỏi ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng. Nên mua nấm lim xanh tại các đại lý uy tín được niêm yết giá bán cụ thể.
Những người không nên sử dụng nấm lim xanh
- Người bị huyết áp thấp kiêng uống nấm cây lim; bởi loại thảo dược này có công dụng hạ huyết áp sẽ không tốt cho người bệnh.
- Phụ nữ mang bầu, đang cho con bú và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên dùng nấm lim xanh vì cơ thể không thích nghi được các dược chất trong nấm.
- Người mắc các bệnh về gan, dạ dày không nên uống rượu nấm lim xanh.
Cách sơ chế nấm lim xanh
Cách sơ chế nấm lim xanh tương đối khó bởi nếu không cận thẩn sẽ gây hại tới sức khỏe. Bởi nấm lim xanh là loại cây chỉ mọc trên thân gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Để dễ nhận biết nấm thật-giả, thợ rừng thường giữ nguyên phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim. Tuy nhiên, phần vỏ gỗ lim này lại chứa chất độc có hại cho cơ thể. Nếu không sơ chế đúng cách, người dùng có thể mắc nguy cơ ngộ độc.
- Nấm cây lim xanh chưa qua chế biến có tác dụng chữa bệnh không?
- Nấm lim xanh chưa qua sơ chế có độc tố ở phần chân nấm.
- Sử dụng nấm lim rừng chưa sơ chế có thể gây ra ngộ độc.
- Cách sơ chế nấm gỗ lim xanh rừng tươi như thế nào?
- Nấm cây lim xanh rừng khô có cách sơ chế ra sao?
- Cách sơ chế nấm lim xanh theo phương pháp gia truyền.
- Những lưu ý quan trọng trong quá trình sơ chế nấm gỗ lim xanh.
- Khuyến cáo nên dùng nấm lim xanh đã sơ chế, loại bỏ độc tố.
Cách sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô
Sau khi thu hái, nấm lim xanh nếu không được sơ chế ngay sẽ nhanh chóng bị mọt, mốc. Ngoài ra, nếu không sơ chế cẩn thận, lượng chất độc vẫn tồn đọng trong nấm lim xanh. Vậy sơ chế nấm lim xanh rừng tự nhiên như thế nào? Dưới đây là các bước sơ chế cây nấm lim từ thợ sơn tràng có kinh nghiệm.
Bước 1: Nấm lim xanh sau khi thu hái cần được làm sạch để loại bụi bẩn. Có thể dùng khăn ẩm lau nhẹ bề mặt nấm. Không nên rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước bởi lớp bào tử chứa dược chất quý của nấm sẽ bị rửa trôi, tác dụng chữa bệnh của thảo dược sẽ giảm.
Bước 2: Phơi nấm lim xanh dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao cho đến khi khô.
Bước 3: Cắt phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim để loại bỏ độc tố.
Đối với nấm lim xanh khô, không cần thực hiện bước 1 và 2 mà tiến hành cắt bỏ chân nấm luôn rồi đem đi chế biến.
Cách sơ chế nấm lim xanh theo phương pháp gia truyền
Nấm lim xanh sơ chế không đúng cách có thể gây hại tới sức khỏe, do đó người dùng nên sử dụng loại đã qua chế biến. Loại sản phẩm này đã được công ty sản xuất nấm chọn lọc và chế biến với các công đoạn phức tạp. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì độc tố đã được loại bỏ kỹ càng. Trước khi chế biến, nấm lim rừng sẽ được làm sạch theo các bước sau:
Bước 1: Sau khi thu hái từ rừng, nấm lim xanh được kiểm định chất lượng. Công ty tiến hành phân loại, nhằm loại bỏ nấm lim xanh giả.
Bước 2: Tiến hành sơ chế nấm cây lim theo bài thuốc gia truyền với nhiều công đoạn tỉ mỉ.
Bước 3: Nấm lim của công ty tùy thuộc từng loại sẽ để nguyên cây hoặc thái lát.
Trên đây là những thông tin cơ bản về uống nấm lim xanh như thế nào đạt hiệu quả tối đa; cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích nhất.
Sau khi ngâm nấm, bạn cần rửa sạch lại bằng nước, để nấm khô ráo, phơi dưới ánh nắng mặt trời để nấm có mùi thơm đặc trưng. Để chế biến nấm lim xanh đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thái nấm thành lát nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn muốn dùng bột nấm thì có thể đem đi xay hoặc tán bột rồi cho vào hủ.