Uống nấm lim xanh như thế nào và cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền

Uống nấm lim xanh như thế nào để đạt hiệu quả cao? Cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền đảm bảo phát huy công dụng tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Uống lim xanh như thế nào để đem lại hiệu quả tốt? Nếu dùng nấm lim xanh sai cách có thể gây ra tác dụng phụ, do đó người dùng cần cẩn trọng khi sử dụng nấm lim xanh. Trước khi làm rõ uống nấm lim xanh nên kiêng gì, cách sắc nước và ngâm rượu nấm lim xanh, người dùng cần tìm hiểu cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền.

Cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền

Cách sơ chế nấm lim xanh tương đối khó bởi nếu không cận thẩn sẽ gây hại tới sức khỏe. Bởi nấm lim xanh là loại cây chỉ mọc trên thân gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh. Để dễ nhận biết nấm thật – giả, thợ rừng thường giữ nguyên phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim. Tuy nhiên, phần vỏ gỗ lim này lại chứa chất độc có hại cho cơ thể. Nếu không sơ chế đúng cách, người dùng có thể mắc nguy cơ ngộ độc.

Cách sơ chế nấm lim xanh để loại bỏ bụi bẩn và độc tố.

Cách sơ chế nấm lim xanh để loại bỏ bụi bẩn và độc tố.

Cách sơ chế nấm lim xanh rừng tươi, khô

Sau khi thu hái, nấm lim xanh nếu không được sơ chế ngay sẽ nhanh chóng bị mọt, mốc. Ngoài ra, nếu không sơ chế cẩn thận, lượng chất độc vẫn tồn đọng trong nấm lim xanh. Vậy sơ chế nấm lim xanh như thế nào? Dưới đây là các bước sơ chế nấm lim từ những người thợ sơn tràng có kinh nghiệm.

Bước 1: Nấm lim xanh sau khi thu hái cần được làm sạch để loại bụi bẩn. Có thể dùng khăn ẩm lau nhẹ bề mặt nấm. Không nên rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước bởi lớp bào tử chứa dược chất quý của nấm sẽ bị rửa trôi, tác dụng chữa bệnh của thảo dược sẽ giảm.

Bước 2: Phơi nấm lim xanh dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ cao cho đến khi khô.

Bước 3: Cắt phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim để loại bỏ độc tố.

Đối với nấm lim xanh khô, không cần thực hiện bước 1 và 2 mà tiến hành cắt bỏ chân nấm luôn rồi đem đi chế biến.

Cách sơ chế nấm lim xanh theo phương pháp gia truyền

Nấm lim xanh sơ chế không đúng cách có thể gây hại tới sức khỏe, do đó người dùng nên sử dụng loại đã qua chế biến. Loại sản phẩm này đã được công ty sản xuất nấm chọn lọc và chế biến với các công đoạn phức tạp. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì độc tố đã được loại bỏ kỹ càng. Trước khi chế biến, nấm lim xanh sẽ được sơ chế theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi thợ sơn tràng thu hái từ rừng, nấm lim xanh sẽ được kiểm định về chất lượng. Công ty tiến hành phân loại, giữ lại nấm lim xanh thật và loại bỏ nấm lim xanh giả.

Bước 2: Tiến hành sơ chế nấm lim xanh theo phương pháp gia truyền với nhiều công đoạn phức tạp.

Bước 3: Nấm lim xanh của công ty tùy vào từng loại mà để nguyên cây hoặc thái lát.

Nấm lim xanh đã qua chế biến bằng phương pháp gia truyền.

Nấm lim xanh đã qua chế biến bằng phương pháp gia truyền.

Uống nấm lim xanh như thế nào tốt cho sức khỏe?

Uống nấm lim xanh như thế nào tốt cho sức khỏe là vấn đề nhiều độc giả quan tâm. Sau khi biết rõ nấm lim xanh là loại thảo dược lành tính, có khả năng phòng ngừa bệnh tật cao, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua nấm lim xanh về uống.

Nấm lim xanh có các cách uống phổ biến là sắc nước uống, hãm nước sôi, pha trà dạng túi lọc và ngâm rượu.

Cách sắc nước uống nấm lim xanh

Nấm lim xanh sắc nước uống tuy đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Dưới đây là cách sắc nước uống nấm lim xanh:

  • Sử dụng lượng nấm vừa đủ sắc với 2 lít nước cho đến khi cạn chỉ còn 1,5 lít.
  • Chia 1,5 lít nước uống thành 5 lần uống trong ngày thay nước lọc. Không nên để thuốc qua đêm vì sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh.
  • Không nên sắc nấm lim xanh tùy tiện với các thảo dược khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nên kiên trì sử dụng cho đến khi hết bệnh thì ngừng.
Uống nấm lim xanh như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Uống nấm lim xanh như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Cách uống nấm lim xanh hãm nước sôi

Nấm lim xanh hãm nước sôi tương đối đơn giản giống như pha trà tươi uống hằng ngày. Bạn chỉ cần thực hiện theo một vài chỉ dẫn sau:

  • Thành phần: Bình thủy tinh, 30g nấm lim xanh thái lát mỏng.
  • Cách làm: Cho nấm lim xanh đã qua sơ chế vào bình, sau đó tráng qua nấm với một chút nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. Rót khoảng 700ml nước sôi vào bình, đợi khoảng 30 phút cho nấm lim xanh ngấm và tiết ra dược chất là có thể dùng được.
  • Cách sử dụng: Uống nấm lim xanh làm nhiều lần trong ngày. Nấm sau khi hãm có vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng và khó uống. Người dùng có thể cho thêm một vài lát cam thảo để giảm vị đắng từ nấm. Không nên kết hợp sử dụng nấm lim xanh với long nhãn, đường,…

Cách uống nấm lim xanh dạng trà túi lọc

  • Cách uống nấm lim xanh bằng trà túi lọc tương đối thuận tiện. Người dùng chỉ cần mang nấm lim xanh nguyên cây tán thành bột mịn rồi cho vào các túi lọc.
  • Khi dùng hãm nước sôi như trà để uống. Phương pháp này giúp loại bỏ bã nấm một cách dễ dàng.
  • Ngày sử dụng khoảng 3 – 5 túi lọc. Không nên làm theo cách pha bột nấm lim xanh vì bã nấm sẽ trôi xuống dạ dày làm rối loạn tiêu hóa.
Cách uống nấm lim xanh đảm bảo tác dụng chữa bệnh.

Cách uống nấm lim xanh đảm bảo tác dụng chữa bệnh.

Cách uống nấm lim xanh ngâm rượu

Uống nấm lim xanh ngâm rượu có nhiều tác dụng với sức khỏe. Đặc biệt, rượu nấm lim xanh giúp nam giới tăng cường khả năng sinh lý hiệu quả. Cách ngâm rượu nấm lim xanh như sau:

  • Sử dụng 100g nấm lim xanh đã qua chế biến ngâm với 1 lít rượu.
  • Sau khoảng 10 ngày có thể đem ra dùng, tuy nhiên rượu càng ngâm lâu càng ngon.
  • Để nấm tiết ra hết dược chất, rượu dễ uống, nồng độ cồn hạ thì cần ngâm khoảng 3 – 4 tháng.
  • Không nên lạm dụng rượu nấm lim xanh vì uống quá liều sẽ gây hại cho tim mạch và gan. Người dùng chỉ nên uống khoảng 15 – 25ml trong bữa ăn để có kết quả tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm rượu nấm lim xanh kết hợp với các loại thảo dược khác như sau:

  • Thành phần: 200gr nấm lim xanh khô, 2 lít rượu trắng 35 – 38độ, 20g đơn quy, 20g sâm dây, bình thủy tinh có thể tích khoảng 5 lít.
  • Cách làm: Nấm lim xanh sau khi làm sạch cho vào bình thủy tinh, đổ 1 lít rượu vào ngập bề mặt nấm. Sau đó, cho sâm dây, đơn quy và đổ nốt phần rượu còn lại vào bình. Đậy nắp kín rồi để nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 7 – 10 ngày là có thể uống được.
Tác dụng nấm lim xanh giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho phái mạnh.

Tác dụng nấm lim xanh giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho phái mạnh.

Uống nấm lim xanh lưu ý những gì?

  • Nấm lim xanh không có tác dụng phụ nên an toàn cho người sử dụng. Loại nấm này có thể dùng song song với thuốc Tây y, tuy nhiên tránh uống cùng thời điểm mà nên sử dụng cách nhau 30 phút.
  • Người bệnh không nên tự ý bỏ phác đồ điều trị Tây y để chuyển sang dùng nấm lim xanh bởi thảo dược này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không làm bệnh khỏi hoàn toàn trong thời gian ngắn.
  • Người bình thường có thể sử dụng nấm lim xanh để ngăn ngừa bệnh tật.
  • Khi bắt đầu nên dùng với một lượng nhỏ từ 5 – 10g để nấm thích nghi dần với cơ thể, sau đó có thể tăng liều lượng thích hợp tùy cơ địa từng người.
  • Trường hợp đặc biệt, bệnh nhân không thể uống đủ 1,5 lít nước/ngày có thể cô đặc còn 0,5 – 1 lít, chia làm 5 lần uống trong ngày.
  • Khi sắc nước uống, không sử dụng nồi bằng nhôm hoặc kim loại bởi dược chất trong nấm lim xanh có thể biến đổi làm hại sức khỏe người dùng.

Uống nấm lim xanh cần kiêng gì và liều lượng uống nấm lim xanh

Khi uống nấm lim xanh, người dùng không cần phải ăn kiêng. Tuy nhiên, nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Không nên sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các chất kích thích khác.

Nấm lim xanh sử dụng với liều lượng như thế nào tốt nhất

Nấm lim xanh sử dụng với liều lượng như thế nào tốt nhất

Nấm lim xanh không phải uống càng nhiều càng tốt. Nếu sử dụng không đúng liều liều lượng, đối tượng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là liều lượng uống nấm lim xanh đối với từng bệnh lý cụ thể:

  • Bệnh nhân ung thư, viêm gan, xơ gan: 30g/ngày.
  • Bệnh nhân tai biến mạch máu não, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, béo phì, gút, viêm khớp: 20g/ngày.
  • Chữa nhức mỏi cơ thể, chống rụng tóc: 10g/ngày.

Những người không nên sử dụng nấm lim xanh

  • Người bị huyết áp thấp không nên uống nấm lim xanh bởi loại thảo dược này có tác dụng hạ huyết áp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.
  • Phụ nữ mang bầu, đang cho con bú và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên dùng nấm lim xanh vì cơ thể không thích nghi được các dược chất trong nấm.
  • Người mắc các bệnh về gan, dạ dày không nên uống rượu nấm lim xanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về uống nấm lim xanh như thế nào đạt hiệu quả tối đa; cách sơ chế nấm lim xanh cổ truyền. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư