Thục địa là gì? Tác dụng của cây thục địa chữa bệnh gì: Hạ đường huyết, kháng viêm, bổ thận,… Cách dùng thục địa tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của thục địa. Cách sử dụng cây thục địa sắc nấu uống trị bệnh. Giá thục địa bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây thục địa.
Thục địa là gì?
Thục địa còn được biết đến với nhiều tên khác như: Địa hoàng (Đông Dược Học Thiết Yếu), Cửu chưng thục địa sa nhân mạt bạn, Sao tùng thục địa.
Cây thuộc họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), tên khoa học là Rehmannia glutinosa Libosch.
Đặc điểm của cây thục địa
Thục địa là một cây thuốc quý lâu năm thuộc dòng thân thảo, cao từ 20 – 30cm. Toàn bộ cây được bao phủ bởi 1 lớp lông trắng, mềm và mịn.
Lá địa hoàng thường mọc túm dưới gốc, đối xứng nhau tại các đốt trên thân. Lá cây có hình trứng ngược hoặc bầu dục, mép lá có răng cưa và trên lá có nhiều gân, nếp nhăn.
Hoa địa hoàng mọc thành chùm trên ngọn cây, đài hình chuông và xòe thành 5 cánh. Mặt ngoài của hoa có màu đỏ tím, mặt trong màu vàng nhạt, vân tím. Hoa có cả nhị đực và nhụy cái, tràng hoa hơi uốn cong xuống.
Quả địa hoàng hình trứng, cánh đài bao úp, chứa nhiều hạt nhỏ có màu nâu nhạt. Củ địa hoàng có cuống dài, màu đỏ nhạt, mỗi cây có khoảng 5 – 7 củ.
Bộ phận dùng chủ yếu làm thuốc của cây là củ. Củ địa hoàng dùng làm dược liệu là loại đã qua chế biến, màu đen, mềm và không dính tay.
Thành phần dược chất của thục địa
Thành phần hóa học của thục địa được nghiên cứu theo Sinh Dược Học Tạp Chí Nhật Bản như sau:
- Hợp chất Rehmannioside A, B, C, D, leonurin, ajugol, catalase, aucubin, melittoside.
- Chất iso acteoside, monometittoside.
- Jioglutolide, geniposide, jioglutin D, E, ajugoside.
- Glucose, catalpol, arginine, rehmannin, manitol, stigmasterol, b-sitosterol.
Tác dụng của thục địa
Theo Đông y, thục địa có vị ngọt, tính hàn và không chứa độc. Sử dụng loại thảo dược này có tác dụng đại bổ huyết hư bất túc, thông mạch, trừ hàn nhiệt,…
Tác dụng của thục địa giúp hạ đường huyết, trị huyết áp cao, tim mạch
Tác dụng của thục địa đã được nghiên cứu và ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Địa hoàng có tính mát nên rất tốt cho những người bị bệnh huyết áp cao.
Hoạt chất trong địa hoàng có tác dụng giảm thiểu cholesterol trong máu, ngăn ngừa các mảng bám thành mạch. Thường xuyên sử dụng địa hoàng sẽ phòng ngừa được nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.
Tác dụng của thục địa giúp kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch
Nước sắc thục địa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đau rất rõ rệt. Trong địa hoàng có chứa nhiều chất kháng sinh, giúp nhanh chóng phục hồi những vùng bị tổn thương.
Địa hoàng chứa các chất có tác dụng ức chế miễn dịch giống như corticoid. Tuy nhiên, sử dụng địa hoàng lại không gây hại cho vỏ thận như khi dùng hợp chất corticoid. Nước sắc địa hoàng có khả năng chống lại chất phóng xạ, nấm, vi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Tác dụng của thục địa trị bệnh suy nhược cơ thể, điều hòa kinh nguyệt
Thục địa được sử dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh suy nhược cơ thể do lao động quá sức, thể trạng yếu. Địa hoàng giúp nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy sự phát triển của hồng cầu, khí huyết lưu thông.
Đối với phụ nữ sau sinh kinh nguyệt không ổn định, băng huyết khi sinh, thổ huyết thì nên dùng nước sắc địa hoàng. Thành phần dược chất trong địa hoàng có khả năng điều hòa kinh nguyệt, lưu thông máu và hỗ trợ tăng chức năng sinh lý.
Tác dụng của thục địa giúp bổ thận, trị táo bón
Công dụng của địa hoàng trị các bệnh về huyết rất hiệu quả. Địa hoàng thường dùng cho những người huyết suy, máu nóng giúp ôn hòa và bổ thận. Nước sắc địa hoàng giúp bổ tinh thủy, nuôi can thận, trị chứng mắt kém, tóc bạc sớm.
Những người bị táo bón do âm hư lâu ngày nên sử dụng địa hoàng. Địa hoàng có tính mát nên tốt cho người bị nóng trong, khó tiêu, đầy bụng.
Ngoài ra, địa hoàng còn trị được các chứng phát ban, tiểu ra máu, chảy máu cam, viêm khớp và thoái hóa cột sống.
Xem thêm:
Cách dùng thục địa chữa bệnh
Cách dùng thục địa trị các bệnh huyết áp, viêm xương khớp hay khí huyết rất hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách dùng địa hoàng chữa bệnh mà bạn có thể tham khảo.
Cách sử dụng thục địa trị huyết áp cao, tiểu đường, nóng trong
Thục địa chứa nhiều hoạt chất có khả năng giảm cholesterol, ngăn ngừa và chữa trị các bệnh tiểu đường, điều hòa huyết áp rất tốt. Bên cạnh đó, địa hoàng có tác dụng giải nhiệt và đào thải độc tố rất hiệu quả.
Trị huyết áp cao
- Thành phần: 20 – 30g địa hoàng
- Cách dùng: Dùng mỗi ngày 1 thang, liên tục trong khoảng 2 – 3 tuần, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.
Trị tiểu đường
- Thành phần: 12g địa hoàng, 16g thái tử sâm, 20g sơn dược, 8g ngũ vị tử.
- Cách làm: Sắc lấy nước uống hết trong ngày.
Trị chảy máu cam do nóng trong
Cách 1:
- Thành phần: Địa hoàng, bạc hà, long não lượng bằng nhau.
- Cách dùng: Tán tất cả các nguyên liệu trên thành bột mịn, trộn đều. Mỗi lần dùng 8g với mật ong, 3 lần/ngày.
Cách 2:
- Thành phần: Địa hoàng, địa cốt bì, câu kỳ tử lượng bằng nhau.
- Cách làm: Tán bột các vị thuốc trên rồi trộn đều. Thuốc uống cùng với mật ong để đạt hiệu quả cao hơn, mỗi lần dùng 6 – 8g.
Cách dùng thục địa chữa bệnh viêm, thoái hóa cột sống
Loại thảo dược này chứa nhiều chất kháng viêm, giảm sưng đau nên có khả năng điều trị các bệnh về xương khớp rất tốt.
Thành phần:
- Địa hoàng 30kg, nhục thung dung 20kg sấy khô, tán thành bột mịn.
- Dâm dương hoắc, cốt toái bổ, kê huyết đằng mỗi vị 20kg.
- La bặc tử 10kg.
- Mật 3kg
Cách dùng:
- Sắc tất cả các vị thuốc trên thành dạng cao rồi trộn thêm với mật.
- Luyện hỗn hợp thành dạng viên nhỏ, khoảng 2,5g.
- Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần sử dụng 2 viên thuốc với nước ấm.
- Liệu trình chữa trị kéo dài khoảng 1 tháng sẽ thấy tác dụng rõ rệt.
Cách chế biến thục địa thành món ăn chữa bệnh
Địa hoàng mềm, dẻo, vị ngọt đậm nên thường được dùng làm nguyên liệu chế biến thành những món ăn có khả năng chữa bệnh.
Tác dụng lợi huyết, bổ âm huyết, sinh tinh
Thành phần:
- 20g địa hoàng, 100g gạo tẻ
- 60g bơ, 60g mật mía.
Cách dùng:
- Thái lát địa hoàng rồi nấu với gạo thành cháo.
- Đun sôi mật mía với bơ rồi đổ vào cháo địa hoàng.
- Đun cháo cho đến khi sôi lại thì tắt bếp, múc ra bát và ăn ngay khi còn nóng.
Chữa suy nhược cơ thể, tê bại chân tay
Thành phần:
- 300g địa hoàng sao khô
- 300g địa cốt bì
- 300g ngũ vị tử
- 150g nhục quế
- 500g hoàng kỳ
- 1 cái thận dê
Cách dùng:
- Tán các vị thuốc trên thành bột mịn.
- Mỗi lần dùng 15g bột để hầm với 1 cái thận dê thành dạng canh.
- Hầm canh khoảng 30 – 45 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Canh thận dê hầm nên ăn khi còn nóng. 1 đợt dùng canh thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/thuc-dia-vi-thuoc-bo-than-duong-huyet-ich-tinh-n120614.html
Hình ảnh cây thục địa
Tác dụng phụ của thục địa
Đây là loại thảo dược lành tính, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau:
- Đau bụng dữ dội, tiêu chảy.
- Chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn.
- Hồi hộp, tim đập nhanh.
Lưu ý: Những người có thể hàn không nên sử dụng loại thảo dược này.
Giá thục địa bao nhiêu tiền 1kg?
Địa hoàng đang được bán trên thị trường với giá 150.000đ/kg. Tùy vào từng thời điểm mà giá của loại thảo dược này có thể thay đổi.
Địa hoàng là một vị thuốc nam quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền. Hiện nay, hầu hết các phòng khám Đông y, nhà thuốc đông dược đều có bán loại thuốc này.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang