Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan như nào để nhanh khỏi bệnh nhất?

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan bên cạnh điều trị bằng thuốc Tây rất quan trọng. Không có chế độ ăn hợp lý, bệnh xơ gan sẽ chuyển sang ung thư gan.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan lành mạnh, hợp lý là điều quan trọng với người mắc bệnh xơ gan. Chế độ ăn uống phù hợp giúp bệnh nhân xơ gan giảm được các triệu chứng bệnh, cải thiện được tình trạng bệnh cũng như giúp đẩy lùi các biến chứng khi bệnh phát triển nặng hơn.

Xơ gan là giai đoạn cuối của quá trình bệnh lý mạn tính ở gan. Tại giai đoạn này, gan đã tổn thương nặng nề và gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Mỗi giai đoạn của bệnh xơ gan đều có những triệu chứng khác nhau. Giai đoạn đầu khiến người mắc bệnh buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, mệt mỏi… Giai đoạn toàn phát của xơ gan, người bệnh cảm thấy cơ thể yếu đi, chóng mặt, tim đập nhanh… Ở giai đoạn sau, khi gan đã chị tổn thương nặng, bệnh nhân xơ gan xuất hiện triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, nhiều trường hợp bị hôn mê…Nếu không có chế độ ăn uống phù hợp, bệnh tình sẽ nặng hơn, thậm chí chuyển sang ung thư gan.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan rất quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan rất quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh xơ gan cần được điều hợp lý đối với các loại chất thiết yếu dành cho cơ thể như sau:

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan với đường

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan cần được cung cấp đầy đủ các loại đường ở mức hợp lý. Mức lượng phần trăm đường chiếm khoảng 40% trên tổng số lượng thực phẩm hàng ngày người bệnh ăn. Đường có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan, tăng sức đề kháng cho gan. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân xơ gan thu nạp đường không hợp lý sẽ làm gan thêm gánh nặng, tổn thương nhiều hơn. Nhiều bệnh nhân do ăn nhiều đường dẫn đến thêm bệnh gan nhiễm mỡ khi đang bị xơ gan.

Nấm lim xanh chữa bệnh viêm gan: Hiệu quả từ tác dụng của nấm lim

Dinh dưỡng cho người mắc xơ gan với protein

Với những bệnh nhân xơ gan, việc bổ sung protein là điều cần thiết. Nhưng việc bổ sung phụ thuộc vào mức độ thiếu protein và tình trạng bệnh nặng nhẹ của bệnh nhân. Mỗi ngày, người mắc xơ gan cần bổ sung trung bình khoảng 60g protein trong chế độ ăn uống.

Các loại thực phẩm cung cấp nhiều protein như: thịt nạc, cá, mực, thịt bò, các sản phẩm sữa, trứng, sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành…

Chế độ dinh dưỡng người bệnh xơ gan với mỡ

Khi bị mắc bệnh xơ gan, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Khi đó chức năng gan đã bị tổn thương nặng. Nếu không muốn gan bị tổn hại nặng thêm, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ. Hãy sử dụng những thực phẩm chứa ít chất béo hoặc thực phẩm được chế biến từ dầu thực vật.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan với vitamin và nguyên tố vi lượng

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc xơ gan với rau củ quả tươi

Bị bệnh xơ gan sẽ khiến cho người mắc bệnh thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng. Vì vậy bệnh nhân xơ gan cần được bổ sung hợp lý và kịp thời nguồn rau củ quả tươi xanh có chứa nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin.

Người bệnh xơ gan nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh như: rau muống, rau ngót, rau cải, cà rốt, rau giền, cà chua, giá đỗ, bí đỏ… Ngoài ra là các loại quả như: quýt, cam, đu đủ chín… để cung cấp vitamin và muối khoáng.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan với rau củ quả tươi

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan với nấm lim xanh

Ngoài việc cung cấp cho cơ thể rau củ quả tươi chứa vitamin và nguyên tố vi lượng, người bệnh nên sử dụng nấm lim xanh hằng ngày như một chế độ dinh dưỡng. Trong nấm lim xanh có chứa lượng vitamin dồi dào cùng các nguyên tố vi lượng có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan.

Nấm lim xanh chứa lượng vitamin rất đa dạng, bao gồm các loại vitamin B1, B2, C, E, K và hàng loạt các nguyên tố vi lượng quan trọng khác như kẽm, silic…Các chất dinh dưỡng trong nấm lim xanh trên có tác dụng giúp phục hồi những tế bào gan đã bị tổn thương, giúp giảm nhẹ gánh nặng cho gan bằng việc thanh lọc giải độc gan. Nhờ đó mà gan của người mắc bệnh không bị tổn thương thêm, các triệu chứng bệnh dần mất đi, sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Người bệnh không còn nguy cơ xơ gan sẽ nặng hơn dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Cách sử dụng nấm lim xanh để điều trị xơ gan như sau: lấy 30g nấm lim xanh cùng với 2 lít nước, đổ vào ấm (không dùng ấm nhôm, nồi nhôm). Đun nhỏ lửa đến khi ấm còn khoảng 1,5 lít thì dừng lại. Bệnh nhân xơ gan chia nước nấu từ nấm lim xanh thành 5 phần uống hết trong ngày.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/che-do-an-cua-nguoi-bi-xo-gan-2250143.html

Món ăn chứa nhiều dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan có thể cung cấp qua các món ăn bổ dưỡng sau:

Cá chép nấu vỏ hồ lô

– Nguyên liệu:

+ Một con cá chép

+ 1 vỏ hồ lô (quả bầu eo) lâu năm

+ Đậu đỏ hạt nhỏ 50g.

– Cách chế biến: Cá chép đem đi đánh vảy, bỏ hết ruột. Cho cá vào nồi hầm cùng với  đậu đỏ và vỏ hồ lô, sau đó nêm thêm gia vị vừa dùng. Bệnh nhân xơ gan chỉ nên ăn một bữa một ngày. Món cá chép nấu vỏ hồ lô có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan ở bệnh nhân có các dấu hiệu: sắc mặt sạm đen, bụng to, tay chân lạnh, đi tiêu lỏng hoặc phù chi dưới.

Thực đơn cho người bị bệnh gan giúp điều trị, phục hồi, bảo vệ gan khỏe mạnh

Cá chạch nấu đậu phụ

– Nguyên liệu:

+ Cá chạch 400g

+ Đậu phụ 200g

+ Gia vị nêm

– Cách chế biến: Cá chạch đem bỏ ruột và mang rồi rửa sạch. Đem cá cho vào nồi cùng 200g đậu phụ với lượng nước vừa đủ. Đun nấu chín, nêm thêm gia vị vừa đủ. Món cá chạch nấu đậu phụ có tác dụng tốt thanh trừ thấp nhiệt, bổ trung ích khí nên rất thích hợp với người bệnh xơ gan đang có những triệu chứng: vàng mắt, vàng da, trướng bụng.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan với món các chạch nấu đậu phụ

Trứng gà nấu kỷ tử

– Nguyên liệu:

+ Kỷ tử 30g

+ Mạch đông 10g

+ 4 quả trứng gà

+ 50g thịt chân giò heo

+ Tinh bột

+ Đường và các gia vị

– Cách chế biến: Mạch đông đem rửa sạch sau đó cho vào nồi nước đun sôi rồi vớt ra ngay. Trứng gà đánh đều lên đem hấp cách thủy, để một lúc cho nguội rồi cắt thành miếng. Thịt chân giò rửa sạch, thái miếng nhỏ, trộn đều với tinh bột và đường. Đặt một chảo nóng dầu, cho thịt chân giò vào đảo trước vì móng giò lâu chín nhất. Bỏ kỷ tử, mạch đông, trứng hấp cách thủy vào xào cùng sau. Khi chín nêm gia vị vừa dùng là có thể dùng bữa.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version