Khoai lang là gì? Tác dụng của củ khoai lang chữa bệnh gì: Táo bón, thiếu sữa, giảm cân, đau lưng mỏi gối,… Cách dùng khoai lang tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của củ khoai lang. Cách sử dụng củ khoai lang chữa bệnh có tốt không. Giá khoai lang bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh củ khoai lang.
Khoai lang là gì?
Khoai lang là món ăn phổ biến với nhiều người và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Loại củ này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và là họ hàng xa với khoai tây.
Đặc điểm của củ khoai lang
- Khoai lang là loài cây thân thảo dạng leo, sống lâu năm.
- Lá cây mọc so le có hình tim hoặc xẻ thùy chân vịt; hoa có kích thước trung bình.
- Phần rễ cũng chính là củ khoai, có hình dáng thuôn dài và thon. Vỏ ngoải củ khoai nhẵn, có màu đỏ, tím, nâu hoặc trắng. Thịt khoai bên trong màu trắng, vàng, cam, hoặc tím, chứa nhiều bột.
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Thành phần hóa học khoai lang bao gồm:
- Củ khoai rất giàu tinh bột, đường và chất xơ. Đây đều là những chất rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động sống của cơ thể, giúp bổ sung lượng chất xơ cần thiết duy trì đường huyết ở mức cân bằng.
- Vitamin B6 rất tốt cho hệ tim mạch, giúp ngăn các bệnh như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
- Củ khoai cung cấp lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa virus cúm và cảm lạnh; là chất rất cần thiết cho xương, răng; tốt cho quá trình hình thành các tế bào máu và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vitamin C còn có công dụng kháng viêm, chữa lành vết thương, làm đẹp, bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố gây ung thư.
- Vitamin D có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Vitamin A có tác dụng rất tốt với mắt và da.
- Protein có trong củ khoai có tác dụng gây ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.
- Lượng carotene cao giúp tăng thị lực, chống oxy hóa, thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa.
- Các chất khác như kali, sắt, magie,… giúp giảm stress, thúc đẩy sản xuất máu, tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa protein, kiểm soát nhịp tim và các hệ thần kinh,…
Tác dụng của khoai lang
Tác dụng của khoai lang được nhiều người quan tâm bởi đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời từ củ khoai mà bạn nên biết:
Tác dụng của khoai lang giúp giảm cân hiệu quả
Khoai lang có rất ít calo nhưng lại chứa lượng lớn carbohydrates – đây là chất được tổng hợp từ tinh bột, đường và chất xơ, có tác dụng tương đương với cơm. Tuy nhiên, năng lượng mà củ khoai mang lại chỉ bằng 1/3 so với cơm, do đó nó tạo cho người ăn cảm giác nhanh no, giúp giảm bớt lượng tinh bột đưa vào cơ thể, mang lại hiệu quả cao cho những người đang trong quá trình hoặc muốn giảm cân.
Tác dụng của khoai lang giúp bổ sung dinh dưỡng
Khoai lang được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin (A, C, D, B6,…) và các loại acid amin. Những chất này rất có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa; làm sáng mắt và ngăn ngừa lão hóa
Tác dụng của khoai lang đóng vai trò như chất chống oxy hóa
Trong khoai lang chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa tốt. Các chất có trong khoai có tác dụng chống viêm nhiễm, loại bỏ các gôc tự do; phòng và chữa trị một số bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não,…
Tác dụng của khoai lang giúp trị bệnh tiểu đường
Khoai lang có vị ngọt nhưng nó lại không gây hại cho những người bị bệnh tiểu đường. Các chất có trong khoai giúp ổn định lượng đường và cholesterol trong máu, giảm sức kháng insulin.
Tác dụng của khoai lang giúp chống ung thư
Protein có trong khoai lang có khả năng ức chế protease, từ đó giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Một số tác dụng khác của củ khoai:
- Giúp duy trì sự cân bằng lượng axit trong máu.
- Có tác dụng bôi trơn khoang khớp.
- Các chất có trong khoai giúp ngủ ngon hơn, giảm đau, tăng cường trí nhớ.
- Hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, duy trì cấu trúc màng tế bào.
Xem thêm:
Cách dùng khoai lang hiệu quả
Cách dùng khoai lang chữa bệnh, làm thực phẩm được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại củ này sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số cách dùng củ khoai tốt mà bạn nên biết.
Cách dùng khoai lang trị cảm sốt
- Cách 1: Với những người có sức khỏe tốt, khi bị cảm sốt có thể nấu khoai với cải bẹ xanh ăn thay cơm để ra mồ hôi, giúp hạ sốt, giảm cảm.
- Cách 2: 1 nắm khoai trắng khô, 1 củ nghệ, ½ chén dấm nhỏ. Tất cả các vị thuốc trên đem sắc thành thuốc, uống khi nóng.
- Cách 3: Khoai trắng khô, gừng mỗi loại 16g đem sắc nước hoặc nấu cháo ăn.
- Cách 4: Chuẩn bị 1 củ khoai (khoảng 400g), 200g gạo, ½ bát cơm đậu xanh, 4 củ mã thầy, 3 nhánh tỏi, củ cải, 150g thịt gà, 70g tôm nõn. Ngoài đậu xanh và mã thầy, các loại thực phẩm trên đem giã nát hoặc thái nhỏ sau đó nấu nhừ. Sau khi đã nấu nhừ các loại thực phẩm trên mới cho mã thầy và đậu xanh vào để ninh cùng.
Cách dùng khoai lang chữa táo bón
- Cách 1: Người dùng mua khoai về rửa sạch rồi luộc chín, sau đó uống nước luộc khoai sẽ giúp trị táo bón
- Cách 2: Người bị táo bón có thể ăn khoai luộc chấm với mật hoặc vừng cũng giúp trị bệnh hiệu quả
Cách dùng khoai lang trị một số bệnh khác
- Trị thiếu sữa: Chuẩn bị 250g lá khoai tươi còn non, 200g thịt lợn. Sau khi đã sơ chế, bạn cho 2 loại thực phẩm trên vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sử dụng món ăn này mỗi ngày sẽ giúp lượng sữa của các bà mẹ tăng lên đáng kể.
- Trị viêm tuyến vú: Chuẩn bị một lượng khoai trắng vừa đủ, đem gọt vỏ, giã nhuyễn rồi đắp lên ngực.
- Trị âm hư, đau lưng mỏi gối: Người bệnh có thể sử dụng lá khoai tươi non, mai rùa mỗi loại 30g. Tất cả các vị thuốc trên đem sắc kỹ thành thuốc để uống.
- Chữa ngộ độc sắn: Chuẩn bị lượng khoai vừa đủ đem gọt bỏ vỏ rồi giã nát, lấy nước cốt để uống. Người bệnh nên uống ngày từ 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau nửa tiếng.
- Trị băng huyết ở phụ nữ: Lấy 1 nắm lá khoai đem giã nát, lấy nước cốt để uống.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/cong-dung-tuyet-voi-tu-khoai-lang-n23285.html
Hình ảnh củ khoai lang
Những người dùng khoai lang
Khoai rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên để sử dụng loại củ này đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số người không nên sử dụng khoai:
- Những người bị bệnh thận không nên sử dụng nhiều nhiều rau lang vì loại rau này chứa nhiều chất xơ.
- Người bị tiêu chảy, đường huyết thấp, viêm dạ dày đa toan không nên ăn khoai.
Ngoài ra, người dùng cần lưu ý một số điều sau khi dùng khoai:
- Nên kết hợp với các loại thực phẩm khác có đạm động vật hoặc thực vật để phát huy tối đa tác dụng của khoai.
- Không nên ăn quá nhiều khoai, đặc biệt là khi đói vì nó sẽ gây tăng tiết dịch, làm nóng ruột, sinh hơi, ợ chua.
- Không ăn rau lang thường xuyên vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, dễ gây nên sỏi thận.
Giá khoai lang trên thị trường
Giá loại khoai này trên thị trường hiện nay khoảng 25.000 – 30.000 VND/1kg.
Người dùng có thể tìm mua loại khoai này ở tất cả các khu chợ hoặc siêu thị. Khi mua khoai nên chọn kỹ để tránh mua phải những củ hỏng, dập nát.
Trên đây là toàn bộ thông tin về củ khoai. Hy vọng bài viết đã lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về loại củ này.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang