Cách làm nấm lim xanh: Bí mật cách chế biến nấm lim xanh cổ truyền

Cách làm nấm lim xanh chữa bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những bí mật cách chế biến nấm lim xanh cổ truyền hiệu quả nhất.

Cách làm nấm lim xanh

Cách làm nấm lim xanh như thế nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Trước khi tìm hiểu về cách làm nấm lim xanh, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin về loại nấm quý hiếm này.

  • Cách làm nấm lim xanh phụ thuộc vào mục đích người sử dụng.
  • Nấm lim xanh tự nhiên là gì?
  • Có những loại nấm lim rừng tự nhiên nào?
  • Đặc điểm của từng loại nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì?
  • Tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh của nấm gỗ lim.
  • Nấm cây lim xanh giúp phục hồi chức năng cơ thể ra sao?
  • Nên dùng nấm lim xanh rừng với liều lượng như thế nào?
  • Cách sắc nước, hãm nước sôi nấm cây lim xanh rừng.
  • Làm nấm lim xanh rừng tự nhiên ngâm rượu ra sao?
  • Cách sử dụng nấm lim tự nhiên tán bột.
Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes. Nấm lim có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.), tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt.

Nấm lim xanh là chủng nấm đặc hữu, chỉ mọc trên thân những cây gỗ lim đã chết trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Nấm lim xanh được chia thành 2 loại, cụ thể như sau:

Nấm lim xanh rừng loại 1:

  • Loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp, chỉ mọc trên những thân cây lim đã chết, nổi hẳn lên khỏi mặt đất.
  • Mũ nấm và chân nấm cùng nằm trên một đường thẳng do đâm ngang thân gỗ mọc ra.
  • Nấm có dạng quả thể, mũ tán rộng tối đa 20cm, hình quạt, có thể khuyết lõm ở điểm mọc chân nấm. Trong đó, mỗi 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi của nấm.
  • Chân nấm ngắn dưới 5cm, mũ dày từ 2 – 5cm, mặt cắt ngang thể hiện rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.

Nấm lim xanh loại 2:

  • Nấm mọc lên từ rễ hoặc lớp lá mục, xuyên qua mặt đất.
  • Loại nấm này có chân rất dài và mũ mỏng.
  • Mũ nấm và chân nấm vuông góc với nhau.
  • Loại nấm này thường bị trộn với nấm linh chi Trung Quốc, linh chi cỏ có hình dạng gần giống để bán với giá cao.
Cách làm nấm lim xanh chữa bệnh

Cách làm nấm lim xanh chữa bệnh

Tác dụng của nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh được chia thành 2 nhóm chính: Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh và phục hồi chức năng cơ thể.

Nhóm ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Chữa bệnh gút: Dược chất trong nấm giúp hạn chế các biểu hiện của bệnh gút và hỗ trợ triệt tiêu căn nguyên gây bệnh bằng việc cân bằng lại quá trình chuyển hóa.
  • Điều trị ung thư: Kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư, giảm dần số lượng tế bào ung thư và cải thiện các chỉ số sinh học quan trọng khác.
  • Nấm lim xanh có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiến hành tự sửa chữa các rối loạn tế bào.

Nhóm phục hồi chức năng cơ thể:

  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe; tăng cường sức đề kháng; giúp triệt tiêu căn nguyên gây bệnh ung thư, bệnh gút, viêm gan,…; phục hồi sau tai biến mạch máu não;…
  • Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố); tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm cao huyết áp; giảm mỡ thừa; giải độc, thanh lọc cơ thể,…
Tác dụng của nấm lim xanh trị bệnh

Tác dụng của nấm lim xanh trị bệnh

Liều lượng sử dụng nấm lim xanh 

Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng đúng liều lượng nấm cho từng bệnh. Dưới đây là liều lượng nấm lim xanh cho các loại bệnh cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

  • Ung thư (u bướu), xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan: 30g/ngày.
  • Gút, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường, tai biến mạch máu não: 20g/ngày.
  • Đau nhức xương khớp, đau dạ dày, giải độc gan, ổn định huyết áp: 20g/ngày.
  • Chữa nhức mỏi cơ thể, chống rụng tóc, làm đen tóc: 10g/ngày.

Cách làm nấm lim xanh sắc nước uống

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sử dụng nấm lim xanh sắc nước uống tương tự như sắc thuốc bắc. Trước khi sắc, nấm lim xanh cần được sơ chế theo các bước như sau:

  • Dùng khăn ẩm để làm sạch đất, cát bám trên cây nấm.
  • Phơi nấm dưới nắng đến khi khô lại hoàn toàn, dậy mùi thơm.
  • Nấm sau khi phơi có thể thái lát, nghiền bột hoặc để nguyên cây tùy mục đích sử dụng.

Công đoạn này mất khá nhiều thời gian nên bạn có thể mua sản phẩm nấm lim xanh đã qua chế biến. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian mà nấm lim xanh qua quá trình chế biến sẽ loại bỏ được hoàn toàn độc tố.

Cách sắc nấu nấm lim xanh

  • Nguyên liệu: 30g nấm lim xanh thái lát.
  • Cách làm: Cho nấm vào ấm hoặc nồi đất, đổ thêm 1 lít nước sạch rồi đun sôi. Khi nước nấm đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho dược chất trong nấm tiết ra hết. Có thể chia nước nấm đã sắc thành nhiều phần nhỏ để uống thay trà hàng ngày.
Cách làm nấm lim xanh sắc nấu uống hiệu quả nhất

Cách làm nấm lim xanh sắc nấu uống hiệu quả nhất

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu là cách sử dụng được rất nhiều người ưa chuộng. Nấm lim xanh ngâm rượu vừa có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe vừa tăng khả năng sinh lý cho nam giới rất tốt.

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu nếp

Nguyên liệu:

  • Nấm lim xanh (loại nguyên cây hoặc thái lát)
  • Rượu nếp

Cách làm:

  • Xếp nấm vào bình đã được tráng sạch, sau đó đổ rượu vào với tỷ lệ 100g nấm/1 lít rượu. Đậy kín nắp bình lại.
  • Để bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Nấm lim xanh ngâm với rượu nếp sau khoảng 10 – 15 ngày là có thể dùng được. Rượu nấm lim uống trong hoặc sau bữa ăn 30 phút. Liều lượng sử dụng rượu nấm 1 ngày khoảng 15 – 30ml.
Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu và đảng sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh đã qua sơ chế
  • 1kg đảng sâm khô
  • Rượu nếp

Cách làm:

  • Xếp nấm lim xanh và đảng sâm vào bình. Sau đó, đổ đầy rượu nếp và đậy kín nắp. Bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Rượu nấm lim xanh đảng sâm ngâm khoảng 30 – 40 ngày là có thể sử dụng được.
  • Loại rượu này dùng tốt nhất vào buổi sáng và tối, trong bữa ăn. Nên uống khoảng 20 – 30ml/ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tên gọiNấm lim xanh.
Cách dùngSắc nước, ngâm rượu…
Công dụngChữa bệnh, cải thiện sức khỏe, làm đẹp.
Liều lượngTùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Công tyCông ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.
Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu với nhân sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh đã qua sơ chế
  • 0,5kg nhân sâm
  • Rượu nếp

Cách làm:

  • Cho nấm lim xanh và nhân sâm vào bình, thêm rượu rồi đậy kín nắp.
  • Rượu ngâm sau khoảng 1 tháng là có thể chắt nước cốt ra dùng. Nên dùng khoảng 15 – 30ml rượu/ngày, uống thành 2 – 3 lần.
Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã qua sơ chế, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã qua sơ chế, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Cách làm nấm lim xanh hãm nước sôi

  • Nguyên liệu: 30 – 40g nấm lim xanh thái lát.
  • Cách làm: Tráng sạch bình trà rồi cho nấm và nước sôi vào hãm. Sau khoảng 30 – 40 phút, nấm đã tiết hết dược chất là có thể dùng được.

Nước nấm dùng để uống thay trà hàng ngày. Nấm khi hãm với nước sôi sẽ có vị đắng nhẹ hơn khi sắc nước, mùi thơm dễ chịu. Có thể tận dụng bã nấm để đun nước tắm giúp da dẻ khỏe khoắn, mịn màng.

Cách dùng nấm lim xanh tán bột

  • Nguyên liệu: Nấm lim xanh đã qua sơ chế.
  • Cách làm: Tán nấm lim xanh thành bột mịn. Hãm bột nấm với nước sôi và uống hết trong ngày, bỏ bã. Có thể chia nấm ra các túi lọc để dễ mang theo và khi uống không mất thời gian lọc bã. Phần bã nấm sau khi sử dụng có thể thêm mật ong, sữa tươi làm thành mặt nạ dưỡng da rất tốt.

Cách chế biến nấm lim xanh cần lưu ý gì?

Nấm lim xanh là loại thảo dược lành tính, có khả năng chữa bệnh hiệu quả.

  • Nấm lim xanh tự nhiên là thảo dược lành tính.
  • Cần kiên trì sử dụng nấm lim để phát huy hết tác dụng.
  • Có thể dùng nấm lim rừng song song với thuốc Tây y.
  • Uống nấm lim xanh trước hoặc sau thuốc Tây 30 phút.
  • Nên uống nước cây nấm lim xanh trong ngày.
  • Dùng nồi đất để sắc nước nấm để tránh mất đi dược tính.
  • Những trường hợp nào không nên dùng rượu nấm gỗ lim xanh?
  • Phụ nữ mang thai có dùng được nấm lim xanh rừng tự nhiên không?
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm lim rừng.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau để sử dụng nấm một cách an toàn, hiệu quả nhất:

  • Cần kiên trì sử dụng nấm lim xanh ít nhất là khoảng 2 – 5 tháng để thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.
  • Nấm lim xanh có thể sử dụng song song với các phương pháp điều trị Tây y khác.
  • Nấm lim xanh nên uống trước hoặc sau khi dùng thuốc tây 30 phút.
  • Khi sắc hoặc hãm nước nấm lim xanh, cần căn chỉnh lượng nước vừa đủ, sao cho bệnh nhân có thể uống hết trong ngày. Nước sắc nấm để qua đêm sẽ làm giảm đáng kể giá trị dược tính của chúng.
  • Khi sắc nấm lim xanh, không được dùng nồi bằng kim loại hoặc inox. Nếu nước nấm quá đắng có thể thêm cam thảo, tuyệt đối không dùng đường, long nhãn.
  • Những người bị bệnh gan, dạ dày, huyết áp, tim mạch không được dùng nấm lim xanh ngâm rượu.
  • Phụ nữ đang có thai và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi không nên dùng nấm.

Trên đây là một số thông tin về cách làm nấm lim xanh và những lưu ý khi chế biến nấm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nam-lim-xanh-ho-tro-dieu-tri-mot-so-benh-nan-y-54590.html

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư