Kẹo mạch nha là gì và công dụng của kẹo mạch nha chữa bệnh gì: biếng ăn, đau dạ dày,… Cách dùng kẹo mạch nha như thế nào? Phương pháp làm kẹo mạch nha truyền thống. Giá bán kẹo mạch nha là bao nhiêu tiền? Hình ảnh kẹo mạch nha.
Kẹo mạch nha là gì?
Kẹo mạch nha là gì? Kẹo mạch nha có tên khoa học là Saccharum Granorum. Kẹo được biết đến với tên gọi khác như: đường nha, đường mạch nha, kẹo mạ, di đường. Kẹo mạ là chất đường dẻo được làm bằng gạo nếp và các loại tinh bột; có dùng men trong mầm thóc để đường hoá.
Các thành phần hóa học của kẹo mạch nha:
- Tinh bột.
- Đường Maltose.
- Chất béo.
- Các men Amylaza, Mantaza.
- Vitamin B, C.
- Axit Lactic, Axit Photphoric.
- Canxi,…
Kẹo di đường là đặc sản nổi tiếng thường được sản xuất ở Quảng Ngãi, Hà Nội,… Có lẽ tuổi thơ của ai cũng đã một lần biết đến loại kẹo này. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm mùi nếp, có độ dẻo nhưng không dai.
Xem thêm:
Tác dụng của kẹo mạch nha
Tác dụng của kẹo mạch nha là gì? Theo nghiên cứu, kẹo mạch nha có vị ngọt, tính ôn, vào vị, tỳ và phế. Trong kẹo mạ có rất nhiều Vitamin và hoạt chất có công dụng tốt với sức khỏe như sau:
- Giúp người mắc bệnh biếng ăn có hệ tiêu hóa tốt hơn.
- Giúp hấp thụ thức ăn tốt, dạ dày khỏe hơn.
- Là nguyên liệu chính của ngành sản xuất bánh kẹo, bia.
- Tác dụng giữ cho các loại kẹo không bị chảy, nhão.
- Công dụng chống suy nhược cơ thể, viêm khí phế quản.
- Tác dụng tốt với người đau dạ dày, táo bón, ho có đờm.
- Làm hỗn hợp quết lên các món nướng giúp thịt ăn ngon hơn.
- Có khả năng thay thế đường để chấm khoai, sắn, các loại củ.
Công dụng của kẹo nha với con người là rất tốt. Kẹo mạch nha sản phẩm ăn ngon, bổ, là nguyên liệu để sản xuất bánh mứt kẹo và bia. Loại kẹo này được dùng để chữa bải hoải, ho bách nhật, táo bón thường xuyên. Bên cạnh đó, kẹo nha còn có khả năng giải độc đối với ô đầu, phụ tử hiệu quả.
Tên gọi | Kẹo mạch nha. |
Thành phần | Vitamin B, C, Canxi, chất béo, tinh bột,… |
Tác dụng | Chữa biếng ăn, suy nhược cơ thể, nhức đầu,… |
Cách làm | Phương pháp làm kẹo mạch nha truyền thống. |
Sử dụng | Dùng kẹo mạch nha trong các bài thuốc chữa bệnh. |
Giá bán | 20.000-75.000 VNĐ/ lon 250 gram. |
Cách làm kẹo mạch nha
Cách làm kẹo mạch nha khá mất thời gian và đòi hỏi sự kỳ công từ người thực hiện. Kẹo mạch nha được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như mật đường mía, tinh bột mì,… Nhưng kẹo mạch nha làm hoàn toàn từ cơm nếp và mộng lúa có vị ngon khác biệt nhất. Dưới đây là phương pháp làm kẹo di đường truyền thống từ gạo nếp và mộng lúa:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lúa nếp hoặc lúa khô.
- Gạo nếp.
Quy trình làm kẹo mạch nha qua 2 bước:
- Bước 1: Chế biến mộng lúa nếp:
- Đem lúa nếp hoặc lúa khô ngâm nước ấm cho nảy mầm.
- Vớt ra, xả sạch qua nước chua rồi đem ủ thêm 3 ngày 3 đêm.
- Tưới nước thường xuyên như ủ lúa giống.
- Trải mỏng lúa rồi tiếp tục ủ thêm 4-5 ngày nữa.
- Tưới nước cho mộng lúa dài ra và thật đều.
- Đem mộng ra rũ hết trấu, rửa sạch rồi ủ lại cho mộng héo đi.
- Xé rời, phơi nắng khô giòn, giã nhỏ thành bột mầm và bột.
- Bước 2: Chế biến đường mạch nha:
- Gạo nếp đem nấu thành xôi, đổ ra để nguội.
- Trộn xôi với phần bột mộng lúa theo tỷ lệ 5:1.
- Trộn đều hỗn hợp rồi đổ thêm nước vào tỉ lệ 2:1.
- Cho tất cả vào chảo gang, đổ nước sền sệt vào.
- Bỏ thêm phần bột mầm vào rồi đun sôi và khuấy nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp và ép tách cặn bẩn để thu lấy phần dịch đường.
- Tiếp tục cho vào nồi và nấu khoảng 6-7 tiếng đồng hồ.
- Cho hỗn hợp nấu được vào bao gai, bỏ đi phần xác nếp.
- Lấy phần nước tinh chất nếp đun sôi để tách bớt nước.
- Cô đặc phần nước trên thành đường mạch nha đặc sánh.
- Cô đặc hỗn hợp thêm lần nữa, tạo thành hỗn hợp dẻo quánh.
- Thực hiện cô đặc lần cuối cùng, khuấy đều liên tục.
- Phần hỗn hợp đặc sánh cuối cùng này chính là kẹo mạch nha.
Chế biến kẹo mạch nha theo phương pháp này giúp kẹo thơm ngon hơn. Kẹo sẽ ngọt thanh và dịu nhẹ, ăn nhiều không thấy gắt.
Cách làm Mạch nha (nếp) nguyên chất
Xem thêm: https://vnexpress.net/thoi-su/bi-quyet-lam-mach-nha-deo-quanh-cua-nguoi-quang-ngai-3606385.html
Cách dùng kẹo mạch nha
Cách dùng kẹo mạch nha thế nào? Kẹo mạch nha được dùng nhiều trong một số bài thuốc dân gian hay chế biến món ăn, ăn liền. Dưới đây là một số bài thuốc có sử dụng đường nha:
Dùng kẹo mạch nha chữa suy nhược cơ thể, ăn kém, mất ngủ, khí huyết hư suy:
- 10g thục địa, 16g can khương, 8g đảng sâm sắc lấy dịch thuốc.
- Pha hỗn hợp trên với 60g kẹo nha uống mỗi ngày 1 thang.
- Có thể chia 2-3 lần, uống 7-10 ngày liền là một liệu trình.
Bài thuốc chữa âm hàn thịnh, nhức đầu, đau bụng âm ỉ từ kẹo mạch nha:
- Kẹo mạch nha: 80g, thục tiêu: 12g.
- Can khương: 16g, nhân sâm: 8g.
- Sắc nước các vị thuốc trên, uống hàng ngày.
Người suy yếu, bụng đau lâm râm, không ăn uống được dùng kẹo nha để điều trị:
- Đương quy 12g, thược dược 24g, quế chi 12g.
- Sinh khương 12g, cam thảo 4g, đại táo 12g, di đường 80g.
- Sắc uống, ngày một thang, uống ấm, trước bữa ăn.
Ngộ độc thảo ô đầu, thiên hùng, phụ tử:
- Ăn kẹo mạch nha giúp giải độc hiệu quả.
Trị chứng phiền khát của người già bằng kẹo mạch nha:
- Đại mạch: 1 thăng, nước: 7 thăng, sắc còn 5 thăng.
- Thêm 2 hợp kẹo mạch nha, uống khi thấy khát.
Phương pháp sử dụng đường mạch nha là nhiều vô kể. Kẹo mạch nha có cấu tạo hóa học khác nên nó được các bác sĩ khuyên dùng thay thế đường. Kẹo mạ có thể ăn trực tiếp, dùng nấu chè, làm bánh, chế biến món ăn hoặc thức uống. Hai món nổi tiếng được làm từ kẹo di đường chính là bánh tráng kẹo mạch nha và kẹo lạc.
Xem thêm:
Hình ảnh kẹo mạch nha
Hình ảnh kẹo mạch nha vô cùng quen thuộc với những người là tín đồ của những món đồ ngọt. Ở Việt Nam, kẹo mạch nha là một sản phẩm thủ công truyền thống của tỉnh Quảng Ngãi. Đường nha trên thị trường được làm từ nguyên liệu khác nhau: tinh bột mì, mật mía, đường,… Kẹo mạch nha có 2 loại chính như sau:
- Kẹo mạch nha làm từ mộng lúa và nếp:
- Có màu vàng cánh gián, trong, không đen, không sáng.
- Có mùi ngọt thanh, dịu, để lâu không biến chất.
- Kẹo mạ được làm từ mật mía và tinh bột mì:
- Kẹo mạch nha có màu trắng trong.
- Được dùng làm các loại bánh kẹo như: kẹo gương, kẹo lạc,…
Ảnh kẹo mạ có mặt ở mọi nơi: miếng kẹo, ly bia, món ăn, ứng dụng từ Đông, Tây y. Nhiều gia đình chọn kẹo mạch nha thay thế đường trong nhiều món ăn, thực phẩm chế biến hàng ngày. Vị ngọt mầm lúa, thơm của gạo mang đến sự an toàn tuyệt đối, bảo vệ sức khỏe gia đình.
Giá kẹo mạch nha
Giá kẹo mạch nha hiện nay là bao nhiêu? Trên thị trường, kẹo mạch nha nổi tiếng và ngon nhất là ở Quãng Ngãi. Hiện đường nha không chỉ được bán ở Quãng Ngãi mà còn được phân phối rộng khắp cả nước. Để có thể mua, bạn có thể tìm kiếm ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn và nhỏ. Sản phẩm từ đường nha cũng rất đa dạng. Dưới đây là bảng giá kẹo mạch nha truyền thống:
- Kẹo mạch nha đặc sản Quảng Ngãi giá sỉ, buôn: 18.000-70.000 VNĐ/lon.
- Kẹo mạch nha bán lẻ: 20.000-75.000 VNĐ/lon 250 gram.
- Mạch nha nếp Quảng Ngãi dung tích 400g: 35.000 VNĐ/lon.
- Kẹo mút mạch nha xí muội: 14.000 VNĐ/cây.
Mức giá kẹo di đường trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi theo giá thị trường. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm hiện nay đều là mạch nha công nghiệp, không phải mạch nha truyền thống. Người mua nên đến địa chỉ bán kẹo mạ truyền thống để thưởng thức vị ngọt an toàn, chất lượng.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang