Ngó sen là gì và tác dụng của ngó sen chữa bệnh: hôi miệng, táo bón,… Trong ngó sen có những thành phần nào? Cách dùng ngó sen ra sao? Nhận biết ngó sen qua hình ảnh. Giá ngó sen trên thị trường hiện nay.
Ngó sen là gì?
Ngó sen là gì? Ngó sen hay liên ngẫu, có tên khoa học là Noudus Rhizomatis Loti. Đặc điểm của ngó sen như sau:
- Ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen.
- Nằm sát gốc của cây sen.
- Đây là phần rễ ở dưới nước.
- Màu trắng sữa, xốp.
- Sờ vào ngó sen có cảm giác mát lạnh.
- Bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, nhựa dính sít.
- Ngó sen vị nhạt, tính mát, không độc.
Trong 100 gram ngó sen có những thành phần sau:
- Năng lượng: 74 gram.
- Chất béo: 0.1 gram, 0.9 Kcal.
- Protein: 2.6 gram, 10.4 Kcal.
- Carbonhydrate: 12.33 gram, 49.32 Kcal.
- Chất xơ: 4.9 gram.
Liên ngẫu (ngó sen) được coi như một món ăn rất tinh túy. Khi những lá sen non vừa mọc và nổi lên trên mặt nước; lá vẫn còn cuốn lại thành một vòng thì sẽ hái lá sen. Những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay đưa dọc theo cọng lá sen xuống tới gốc sen; vừa rút nhẹ và vừa bẻ để lấy được hết phần ngon nhất của ngó.
Tác dụng của ngó sen
Tác dụng của ngó sen là gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo Đông y thì ngó sen có vị ngọt và tính ấm.
Do đó, chúng có tác dụng:
- Thanh nhiệt.
- Thải độc.
- Lọc máu.
- Làm sạch đường ruột.
- Trị hôi miệng.
- Nghẹt mũi.
- Xuất huyết sau sinh.
Thường xuyên dùng loại thực phẩm này sẽ giúp bổ máu, bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả. Ngó sen rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
Đối với phụ nữ, ăn ngó sen sau sinh có thể giúp:
- An thần.
- Giảm căng thẳng.
- Ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.
- Làm đẹp da nhờ hàm lượng Vitamin C và khoáng chất.
- Tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào.
- Giúp ngăn ngừa tình trạng da thô ráp.
- Thường xuyên dùng ngó sen sẽ cải thiện các vấn đề về da.
- Giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, trắng hồng tự nhiên.
Công dụng của liên ngẫu (ngó sen) đã được rất nhiều người khẳng định. Ngó sen nấu chín làm mạnh tỳ vị, bổ tâm huyết, giải độc do ăn phải cua độc, nhuận tràng. Đặc biệt, ngó sen dùng cho người bệnh đái đường rất tốt vì có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát.
Tên gọi | Ngó sen. |
Tên khác | Liên ngẫu. |
Thành phần | Chất béo, Protein, Carbonhydrate, chất xơ. |
Tác dụng | Hôi miệng, thanh nhiệt, giải độc, đẹp da,… |
Cách dùng | Nguyên liệu chế biến món ăn, làm thuốc,… |
Giá thành | Giá ngó trên trên thị trường. |
Địa điểm | Toàn quốc. |
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/ngo-sen-thuoc-cam-mau-trang-duong-n146144.html
Xem thêm:
Cách dùng ngó sen
Cách dùng ngó sen như thế nào đem lại hiệu quả nhất? Ngó sen được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn như:
- Muối chua ăn sống.
- Nấu lẩu.
- Nấu canh.
- Làm món xào.
- Món gỏi…
Những món kể trên được chế biến từ ngó sen đều rất ngon miệng và thanh mát. Ngoài ra ngó sen còn được dùng để chữa bệnh.
Dưới đây là một số bài thuốc thường dùng từ ngó sen.
Tác dụng thanh nhiệt, giải trừ nắng nóng:
- Ngó sen (loại tươi) 200-250g cắt thành đoạn ngắn, lá đạm trúc diệp 10g.
- Tất cả cho vào nồi, đổ nước vào, nấu lên.
- Lấy nước uống thay nước trà trong ngày.
Trị cảm cúm, trúng nóng, trúng nắng khát nước:
- Ngó sen tươi 100g, mật ong, hoặc mật mía 50g.
- Ngó sen giã dập rồi vắt lấy nước hòa 60g mật mía.
- Trộn đều để uống trong ngày.
Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày, ho ra máu:
- Ngó sen 20g, lá trắc bá 20g, cỏ nhọ nồi 10g.
- Tất cả thái nhỏ, phơi khô, rửa sạch.
- Cho vào ấm đổ 3 bát nước, đun nhỏ lửa còn 1 bát nước.
- Chia 2 lần uống trong ngày.
- Dùng liền 10 ngày.
Trị đái dắt, đái buốt do nhiệt:
- Ngó sen tươi 500g, mía tươi 500g.
- Mía rửa sạch, róc vỏ, cắt vụn, ép lấy nước.
- Ngó sen rửa sạch, bỏ đốt, thái vụn để vào bát to.
- Đổ nước mía vào ngâm từ nửa ngày.
- Lấy ngó sen ra xay nhuyễn, ép lấy nước, ngày uống 3 lần.
- Dùng liền 1 tuần.
Kinh nguyệt không đều:
- Ngó sen 20g, củ gấu 12g (rang cháy hết rễ và lông).
- Phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn.
- Trộn với mật ong hoàn viên bằng hạt đỗ xanh.
- Ngày uống hai lần, mỗi lần 50 viên với nước nóng.
Trị chảy máu cam do nóng:
- Ngó sen tươi 200g rửa sạch, giã lấy nước uống trong ngày.
- Hoặc ngó sen cắt khúc, nấu canh để ăn giúp thanh nhiệt cơ thể.
Trị chảy máu chân răng, khai vị hỗ trợ tiêu hóa:
- Ngó sen 150g, đại táo 250g.
- Ngó sen rửa sạch, cắt đoạn.
- Đại táo thái thành 2-4 lát.
- Cho 500ml nước vào nấu nhừ, gạn lấy nước uống.
- Dùng liền 10 ngày.
Phương pháp sửu dụng ngó sen phổ biến nhất vẫn là chế biến món ăn. Dược liệu để sống thì hàn, nấu chín thì ôn; có vị ngọt, hơi sít do chất nhựa, tính mát bình, không độc.
Hình ảnh ngó sen
Hình ảnh ngó sen trong tự nhiên. Bởi ngó sen là phần thân sống ở dưới bùn nên có những phần ngó sen bị ngấm bùn khá nhiều. Do vậy, cần phải ngâm ngó sen thật kỹ để đảm bảo xả hết phần bùn đất bám vào. Cụ thể, cách sơ chế ngó sen như sau:
- Cần phải ngâm ngó sen trước 1 ngày.
- Ngâm với nước chanh cho đến khi ngó sen ngả màu trắng.
- Rửa sạch, để ráo.
- Dùng dao chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn, khoảng 4cm.
- Chuẩn bị 1 cái bát tô, cho vào 150ml giấm ăn, 200g đường.
- Khuấy đều cho đường tan.
- Nên sử dụng đường cát trắng sẽ phù hợp hơn.
- Tiến hành trộn các nguyên liệu trên và để cho ngó sen ngấm.
- Vắt sạch nước để ngó sen được giòn và ngon hơn.
Ảnh liên ngẫu (ngó sen) đã được miêu tả ở trên. Nên chọn loại ngó sen tươi ngon để chế biến món ăn được ngon hơn.
Giá ngó sen
Giá ngó sen trên thị trường là bao nhiêu? Tùy thuộc vào thời điểm mà giá ngó sen trên thị trường sẽ chênh lệch nhau. Cụ thể như sau:
- Giá ngó sen dao động khoảng 30.000-60.000 đồng/1 kg.
Giá cả liên ngẫu (ngó sen) trên thị trường không ổn định, không được niêm yết giá. Ngó sen được bày bán ở nhiều chợ và siêu thị trên cả nước.
Kinh nghiệm: Làm sao hái được ngó sen non mà lại ngon?
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang