Bí đao là gì? Tác dụng của bí đao chữa bệnh gì: giảm cân, đẹp da, tiểu đường, mát gan. Cách dùng bí đao giảm cân; cách sử dụng bí đao tốt tránh tác hại của bí đao. Cách chế biến trà, mứt, nước ép bí đao. Cách bảo quản, cách trồng bí đao tại nhà. Giá bí đao bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh bí đao. Bà bầu ăn bí đao có tốt?
Bí đao là loại rau quả lành tính, bổ mát và quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài việc là một món ăn hấp dẫn, bí đao còn được coi là một vị thuốc quý cho người tâm, phế, nội nhiệt. Theo sách Tuệ Tĩnh: “Ðông qua là bí đao, vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, tác dụng giải khát, mát tim trừ phiền nhiệt, trừ mụn, giảm sưng, thông tiểu tiện”.
Đặc điểm bí đao?
Bí đao được trồng phổ biến ở Việt Nam nhưng tác dụng của chúng không phải ai cũng có thể nắm rõ. Bí đao phát triển nhanh, dễ trồng nên được người nông dân trồng rộng rãi.
Bí đao là gì?
- Còn có tên gọi khác: Bí phấn, bí xanh
- Tên khoa học: Benincasa hispida (Thunb.) Cogn.
- Thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae
Bí đao gốc ở Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở khắp các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới của châu Á và miền Đông châu Đại dương. Ở nước ta, bí đao cũng được trồng ở khắp nơi để lấy quả. Bí đao mọc chủ yếu ở vùng có khí hậu mát mẻ. Bí đao ra hoa tháng 6 – 7, có quả tháng 7 – 10.
Hình ảnh bí đao
Bí đao là loại thân thảo, mọc leo có nhiều lông dài. Cây có thể leo đến 5m. Lá hình tim, đường kính 10 – 15cm, tua cuốn thường xẻ 2 – 4 nhánh. Hoa đực mọc đơn trên cuống dài 5 – 15cm, lá đài hình ngọn giáo, cánh hoa hình bay, nhị có chỉ nhị rộng ra ở gốc, nhụy lép dạng tuyến.
Hoa cái mọc đơn dọc trên cuống dài 2 – 4cm; bầu hình trứng hay hình trụ, có lông rậm, nhị lép hình bản. Quả thuôn dài 25 – 40cm, dày 10 – 15cm, lúc non có lông cứng. Khi quả già có sáp ở mặt ngoài, nặng 3 – 5kg, màu lục mốc, chứa nhiều hạt dẹp.
Hạt bí xanh hay còn gọi là đông qua bì. Hạt còn có thể sử dụng để làm thuốc. Khi còn non, quả bí đao màu xanh lục, có lông tơ. Quả lớn có lớp phấn như sáp bao phủ bên ngoài vỏ, màu ngả nhạt dần. Chiều dài của quả bí xanh có thể lên tới 2m. Ruột bí xanh có hạt dáng dẹp. Thông thường người ta trồng bí xanh bằng giàn nhưng cũng có thể để cây bò trên mặt đất như trồng dưa hấu.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả bí xanh
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bí đao như sau
Calo 12 kcal | Lipid 0,2g |
Cholesterol 0mg | Natri 111mg |
Kali 6mg | Cacbohydrat 3g |
Chất xơ 2,9g | Protein 0,4g |
Vitamin A | Canxi 19mg |
Vitamin D | Vitamin B12 |
Vitamin C | Magie 10mg |
Vitamin B6 | Sắt 0,4mg |
Tác dụng của bí đao như thế nào?
Bí xanh có nhiều công dụng quý với sức khỏe đặc biệt là giải khát, làm đẹp và chế biến đồ ăn. Tuy nhiên bí đao còn được biết đến giúp điều trị nhiều căn bệnh.
Bí đao chữa bệnh gì?
Bí đao hỗ trợ điều trị bệnh gan
Trong bí xanh có chứa nhiều thành phần chất bao gồm: Nước, chất xơ, protid, glucid, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E… Các chất này đều rất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể và có tác dụng chữa bệnh.
Theo Y học cổ truyền bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai. Bí đao cũng được nhiều người sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Người mắc bệnh gan sử dụng bí đao giúp giảm nhẹ các triệu chứng thông thường.
- Bài thuốc trị bệnh gan nhiễm mỡ từ bí đao: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, nước 1000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng; Lá sen thái vụn. Cho vào nồi đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát.
- Bài thuốc trị viêm gan từ bí đao: Bí đao 500g, xích tiểu đậu 100g, nước 1000ml. Bí đao rửa sạch, thái miếng, đem nấu với xích tiểu đậu trong 60 phút. Chế thêm một chút muối hoặc đường, dùng làm nước giải khát hàng ngày.
Đẩy lùi tiểu đường nhờ bí đao
Thuốc từ bí đao có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, quy kinh tỳ, vị, đại trường, tiểu trường.
Tiểu đường do nhiệt tích từ lâu dùng bí đao gọt vỏ. Ăn 2 – 3 lạng một ngày, dùng 5 – 7 ngày. Nếu tiểu đường không ngừng, bí đao gọt vỏ cho vào hũ đậy kín, chôn nơi đất ẩm khoảng một tháng lấy lên dùng nước trong vắt, uống hàng ngày hoặc đem đốt chín ép lấy nước uống.
- Nếu tiểu đường kèm theo nóng trong xương dùng bí xanh bỏ ruột. Lấy bột hoàng liên cho vào, đem đồ lên như đồ xôi, khi chín nhừ, nghiền mịn, hoàn viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 – 40 viên với nước sắc bí đao.
- Trường hợp tiểu đường mà đi tiểu nhiều dùng hạt bí đao 12g, hoàng liên 12g, mạch môn đông 12g, sắc uống.
- Nếu mới mắc bệnh tiểu đường ở mức độ nhẹ dùng lá bí xanh 30 – 40g sắc uống.
Ăn bí xanh giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể
Theo ghi chép từ các sách của Y học cổ truyền, trái bí xanh có vị ngọt nhạt, có tính mát, có tác dụng tốt trong việc giúp giải nhiệt cho cơ thể, làm mát ruột, tiêu phù, lợi tiểu. Vì vậy một trong những ứng dụng của ngành công nghiệp trong việc chế biến những sản phẩm từ trái bí xanh là sản xuất ra những nước uống giải khát từ nguyên liệu này.
Thường gặp nhất là sử dụng nguyên liệu bí đao để chế biến thành món trà bí đao có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Trà bí đao là một thứ đồ uống tốt cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng.
Xem thêm: Tác dụng của nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư, chữa bệnh gan và các bệnh nan y – Báo VnExpress. Nấm lim xanh chữa bệnh gì và nấm lim xanh có tác dụng gì. Công dụng của nấm lim xanh điều trị các bệnh mãn tính: chữa huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, xơ gan nhiễm mỡ và men gan cao, giải độc gan.
Công dụng làm đẹp của bí đao
Bí xanh hỗ trợ giảm cân và phòng chống béo phì
Thành phần chủ yếu của bí xanh là nước và chất xơ. Ăn bí xanh giúp tạo cảm giác no lâu. Chất xơ có trong bí xanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho đường ruột.
Chất xơ không chứa chất béo và hầu như không sinh nhiệt nên không cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra chúng giúp tiêu hao đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Hợp chất hyterin-caperin trong bí xanh có tác dụng ngăn chặn không cho đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ tích trữ. Từ đó sẽ giúp cơ thể hạn chế việc tích lũy mỡ dư thừa gây béo phì.
Xem thêm: Cách làm các loại nước uống giảm cân nhanh detox tại nhà rất dễ làm
Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất mà bí xanh cung cấp như vitamin A, B9, C, E và các khoáng chất như phốt pho, kali, magiê có tác dụng giữ cơ thể khỏe mạnh, cải thiện làn da trắng sáng và giữ dáng cho các chị em. Vitamin và khoáng chất được tìm thấy nhiều ở phần vỏ của bí xanh. Nên ăn vỏ bí xanh nhưng khi chúng còn non và mềm.
Bí xanh có thể sử dụng để làm đẹp cho da
Trong nền Y học cổ truyền phương Đông từ ngày xưa đã sử dụng bí xanh là một vị thuốc cho việc làm đẹp da. Theo đó, bí xanh được nấu thành cao và sử dụng với mục đích giữ độ ẩm cho da. Cao bí đao giúp loại bỏ dầu trên da, làm bong mụn đầu đen và mụn cám. Ngoài ra chúng còn làm se khít lỗ chân lông, giữ cho da căng mịn và sáng hồng tự nhiên.
Cao bí xanh là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên không có hóa chất và rất lành tính. Vì vậy sử dụng cao bí xanh để chăm sóc da sẽ không lo bị những hư tổn trên bề mặt của da vì tác dụng phụ của hóa chất. Phương pháp dưỡng da này đặc biệt có hiệu quả với làn da của phụ nữ châu Á.
Bên cạnh đó có thể sử dụng nước ép bí xanh để làm mặt nạ tẩy tế bào chết. Trộn nước ép bí xanh với mật ong hoặc nước ép dưa leo. Đắp hỗn hợp lên mặt trong 30 phút, sau đó rửa sạch mặt. Đây là cách làm giúp cung cấp vitamin đồng thời tẩy đi các tế bào chết và duy trì độ ẩm cho da. Làn da sẽ trở nên sáng mịn và các vết thâm nám mờ đi.
Lưu ý khi sử dụng bí đao giảm cân
Bí xanh được tin dùng là loại rau củ giúp giảm cân cho các chị em. Tuy nhiên nên lưu ý không được ăn sống hoặc ép nước bí xanh còn tươi để lấy nước uống. Bí xanh sống trong thành phần có các hoạt chất mang tính tẩy rửa cao. Khi ăn hoặc uống sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của chúng ta.
Bởi vậy nên nấu chín bí xanh trước khi ăn. Nếu muốn uống nước ép bí xanh nên luộc chín kỹ rồi xay ra làm sinh tố hoặc uống nước luộc bí xanh hỗ trợ giảm cân.
Sử dụng bí xanh để giảm cân nhưng cần duy trì chế độ ăn sáng và ăn trưa bình thường. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều rau xanh và trái cây. Vitamin và chất xơ giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy năng lượng dư thừa.
Có thể sử dụng bí xanh thay cho cơm vào bữa tối. Bạn có thể ăn bí xanh luộc, bí xanh hấp. Ngoài ra có thể đổi khẩu vị bằng một số món ăn khác như:
- Canh bí xanh nấu gừng
- Bí xanh nấu tôm nõn
- Bí xanh xào tỏi (sử dụng ít dầu thực vật)
Nên áp dụng ăn bí xanh vào buổi tối 3 – 4 bữa/tuần vào buổi tối. Kết hợp tập luyện thể dục để quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.
Bà bầu ăn bí đao có tốt không?
Tác dụng bí đao với bà bầu
- Giải nhiệt: Bí đao được coi là một loại rau quả mát tương đương với cà chua. Với phụ nữ khi mang thai cơ thể thường bị nhiệt vào những ngày nắng nóng. Bởi vậy dùng bí xanh nấu canh với tôm nõn, canh bí xanh nấu sườn lợn… hoặc đơn giản có thể luộc chấm muối vừng ăn rất mát.
- Giảm phù nề chân: Các bà bầu thường dễ bị sưng phù chân tay khi ở cuối thai kỳ. Điều này do các tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép, tuần hoàn máu giảm. Có thể chế biến bí xanh nấu với thịt hoặc cá chép giúp bà bầu giảm nhẹ việc sưng phù chân.
- Giúp mẹ bầu giữ dáng, đẹp da: Do thành phần không chứa nhiều năng lượng nên hàm lượng chất béo có trong bí đao hầu như không có. Các bà bầu có thể ăn kèm bí xanh trong các bữa ăn giúp giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể.
- Bí đao cũng được chứng minh có tác dụng làm sáng da rõ rệt. Nhờ thành phần chứa hàm lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào. Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày, các chị em nên uống từ 200 – 500ml nước ép bí xanh để giữ dáng và giúp làn da mịn màng.
Bài thuốc chữa bệnh từ bí đao cho phụ nữ mang thai
- Phụ nữ mang thai nôn mửa nhiều: Dùng bí xanh ép lấy nước uống, luộc ăn hoặc chế biến thành các món ăn thông dụng khác.
Danh y Vương Mạnh Anh cho rằng: Bí đao có công dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, sinh tân, là thức ăn quý cho phụ nữ mang thai nôn mửa nhiều.
- Phụ nữ có thai ra máu: Vỏ bí xanh 100g, tàm đậu (đậu răng ngựa) 100g, 2 lít nước. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày.
Công dụng: Kiện tỳ trừ thấp, lợi thủy tiêu thũng. Theo Y học cổ truyền, đậu răng ngựa vị ngọt, tính bình. Bí xanh có công dụng kiện tỳ ích vị, lợi tiểu tiện và cầm máu. Chúng thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu, phụ nữ có thai không đau bụng mà thỉnh thoảng ra máu (thai lậu).
Xem thêm: 3 lợi ích bất ngờ của bí xanh cho sức khỏe bạn nên biết
Cách chế biến bí đao?
Bí đao tuy là loại quả lành tính nhưng nếu sơ chế, chế biến không đúng cách có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Có rất nhiều cách chế biến bí đao đơn giản và dễ thực hiện cho chúng ta tham khảo.
Một số bài thuốc hay từ bí đao
- Phù thũng (cả mình và mặt đều phù): Dùng bí xanh và hành củ nấu canh với cá chép ăn thường ngày; hoặc 40g bí xanh, 40g đậu đỏ sắc đặc uống hằng ngày.
- Đái không thông, đái đục, đái ra chất nhầy: Vỏ bí xanh sắc đặc lấy nước uống.
- Đái tháo đường: 20g vỏ bí xanh, 20g vỏ dưa hấu, thiên hoa phấn (qua lâu căn) 20g. Tất cả đem nấu với một lít nước để sôi 10 phút rồi trữ vào ấm uống cả ngày. Hoặc dùng 100 g bí xanh tươi để cả vỏ và hạt, củ mài 50g, lá sen 50g nấu nước uống cả ngày.
- Đái tháo đường, miệng khát tâm phiền: Dùng 300g thịt quả bí phơi khô dưới nắng to hoặc sấy than, nghiền nát. Mỗi lần dùng 1/10 sắc nước gạn bỏ bã, uống khi còn ấm.
- Bạch đới: Dùng 250g hạt bí xanh lâu ngày đem sao lên, nghiền nát vụn, mỗi lần dùng 15g pha với nước cơm uống mỗi ngày 2 lần, liên tiếp 5 – 7 ngày.
Mứt bí đao làm như thế nào?
Nguyên liệu gồm khoảng 2 quả bí đao 10 kg, 8 lít nước vôi trong, 25 gram phèn chua, 1 chút nước hoa bưởi, khoảng 4 đến 5kg đường trắng tuỳ sở thích
- Bước 1: Bí mua về bạn gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí còn lại bạn dùng dao xắt thành miếng vừa miệng. Tốt nhất nên xắt thành từng khúc dài 5 – 7 cm.
- Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt. Lưu ý: Lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi dàn đều bí ra rổ, để thật ráo nước.
- Bước 3: Tiếp theo cho phèn chua vào với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Sau khi sôi, bạn thả bí vào chần sơ tầm từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong, sau đó đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2 – 3 giờ cho bí khô bớt.
- Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng với thời gian là 4 tiếng cho đường tan hết. Sau khi ướp bí đã ngấm, chia bí làm 2 phần, 1 phần trút vào chảo rộng, sâu lòng để làm khô nước. Phần còn lại để riêng làm mứt bí xanh. Lưu ý: Đun nhỏ lửa. Đến khi đường ráo và bám vào từng miếng mứt là được.
Làm trà bí đao thanh mát giúp giải khát, trị mụn, giảm cân
Nguyên liệu:
- Bí đao: 1 quả khoảng 2kg, bạn nên chọn những quả bí đao vừa, không quá non, cũng đừng quá già, vỏ xanh nuột, hái vào buổi sáng để món trà bí đao ngọt ngon, chuẩn vị.
- Đường nâu: 150g
- Đường phèn: 100g
- Lá dứa: 1 nắm nhỏ
- Nước lọc: 1 lít.
- Bình thủy tinh: 1 bình, dùng để trữ trà bí đao.
- Rây lọc: 1 cái.
Cách nấu trà bí đao
- Bí xanh rửa thật sạch, cắt miếng to, bỏ ruột và hạt, để nguyên vỏ. Lá dứa rửa sạch.
- Cho bí xanh, đường nâu, đường phèn, 1 lít nước, nắm lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, bạn cho lửa liu riu đun đến khi bí xanh chín mềm, dùng đũa khuấy đều. Có thể cho thêm đường nếu bạn thích uống ngọt.
- Tắt bếp, vớt nắm lá dứa ra khỏi nồi, để hỗn hợp nấu trà bí xanh hơi nguội thì bạn lọc qua, lấy nước.
- Cho trà bí xanh vào bình thủy tinh (hay bình nhựa đã chuẩn bị sẵn). Để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Trà bí xanh có thể bảo quản 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. bởi vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng. Bạn nên làm một lượng vừa phải, tránh lãng phí.
Làm nước ép bí đao
Nguyên liệu để làm nước ép bí đao:
- 400 gam bí đao
- 1 thìa nhỏ muối
- 3 thìa đường
Các bước thực hiện làm nước ép bí xanh bằng máy xay sinh tố:
Bước 1: Bí xanh sau khi mua về bạn đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho bí xanh vào luộc chín. Lưu ý là bạn chỉ cần luộc bí đao chín tới. Không nên luộc quá lâu vừa làm bí nát vừa tốn thời gian.
Bước 3: Bí đao chín bạn đem cho vào máy ép để ép lấy nước. Sau khi ép xong bạn lấy phần nước này hòa với chút muối và đường, khuấy tan đều rồi uống.
Bạn chia nhỏ phần nước ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày, uống thay trà đều được nhé. Nếu bạn không giảm cân, uống nước ép bí đao cũng có tác dụng thanh nhiệt, đẹp da, loại bỏ độc tố trong cơ thể rất tốt đó.
Tác dụng phụ, tác hại của bí đao khi sử dụng sai cách
Mặc dù bí xanh có nhiều tính năng và công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên cần phải biết cách sử dụng và ăn đúng cách nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.
Không nên ăn sống bí xanh hoặc xay bí đao sống lấy nước uống như uống sinh tố. Bí xanh sống có tính xà phòng rất cao. Vì thế nếu ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao được xay như sinh tố, tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.
Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì rất dễ làm hạ huyết áp.
Bảo quản bí đao đúng cách. Không ăn bí đao đã bị hỏng, ôi thiu dễ làm bạn bị đau bụng, tiêu chảy.
Các món canh làm từ bí đao
Món canh bí xanh nấu thịt băm
Bước 1: Sơ chế thịt lợn, bí xanh và các nguyên liệu khác
- Bí xanh bạn đem gọt vỏ, loại bỏ hết ruột non sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao thái bí thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem ướp bí với 1 thìa cà phê hạt nêm để bí đậm đà hơn khi nấu.
- Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ.
- Gừng bạn cạo qua lớp vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Hành lá, mùi tàu bạn nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
- Với thịt lợn băm nhỏ, ta cho ra bát cùng với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, 1/2 thìa canh nước mắm để ướp thịt. Bạn ướp thịt khoảng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu thịt băm và bí xanh
- Đầu tiên bạn cho một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng lên thì cho hành khô vào phi thơm lên. Sau đó cho tiếp thịt băm vào đảo đều lên.
- Khi thịt săn bạn cho vào nồi khoảng 400 ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi bạn cho lửa nhỏ lại. Sau đó bạn cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Vì bí rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi lại nồi canh lên thì tắt bếp ngay nhé.
Sau khi tắt bếp ta cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.
Canh bí xanh nấu giò sống tôm nõn
Nguyên liệu:
- 500g bí xanh
- 100g giò sống
- 200g thịt tôm tươi hoặc tôm khô
- Hành lá
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Cách làm:
Sơ chế, chuẩn bị tất cả các nguyên liệu: Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ. Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Tôm bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ướp một chút gia vị:mắm, muối.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tôm vào xào.
- Cho khoảng 2 bát tô nước vào nấu sôi, cho tiếp những viên giò vào đun sôi.
- Cho tiếp bí xanh vào canh đun đến khi nước sôi trở lại. Tiếp đó vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho tiếp hành lá vào rồi tắt bếp.
Giá bí đao bao nhiêu tiền 1kg, mua bí đao ở đâu?
Bí đao được coi là một nguyên liệu chế biến thức ăn có mức giá thành hợp lý. Thông thường bí đao được bán với mức giá từ 9.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Bí xanh không có sự chênh lệch nhiều về mức giá.
Hiện nay bí đao đã được trồng tập trung thành các khu. Người dân đã quan tâm đến thị trường tiêu thụ và chú trọng sản xuất sạch để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng trên cả nước. Bí đao được trồng theo kỹ thuật mới, đảm bảo chất lượng đến người dùng.
Hiện nay bí đao được bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể tìm mua bí đao ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, rau củ trên toàn quốc. Ngoài ra có thể mua bí xanh tại các chợ truyền thống. Ngoài ra người dùng có thể đến trực tiếp các khu vực trồng bí xanh để mua sản phẩm.
Xem thêm:
Cách chọn và bảo quản bí đao tốt nhất
Bí đao xuất hiện nhiều trên thị trường và được bán phổ biến khắp nơi. Việc mua bí đao đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chọn lựa những trái bí đao ngon nhất.
Chọn bí đao bằng cách nhìn quả bí xanh
Bí đao có hình dáng căng mọng, to tròn, vỏ sáng tươi. Bí già thường có màu đen, nhiều hạt và có vị chua khi ăn.
Bí đao ngon, dày vỏ là những quả cầm chắc tay, bấm móng tay thấy hơi cứng. Bí đao mới thu hoạch có cuống xanh và tươi, to mập. Khi ăn có vị ngọt đặc trưng của bí đao là những quả bí tươi ngon nhất mà bạn nên chọn.
Khi chọn bí đao, nên chọn quả thẳng, da thật xanh, nặng tay. Quả bí xanh còn lông tơ, bấm nhẹ móng tay ta thấy có cảm giác mềm. Cuống bí to là bí non, ít ruột, ít hột già.
Cách bảo quản bí đao khi dùng không hết
Bí xanh sau khi cắt ra để sử dụng thường bị hỏng rất nhanh. Bởi vậy để có thể bảo quản bí xanh tốt nhất, không làm mất chất dinh dưỡng bạn cần dùng giấy bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này có thể bảo quản được bí xanh trong 3 đến 5 ngày. Đây là cách bảo quản thông dụng nhất. Chú ý không nên sử dụng bí xanh sau khi mua mua quá 5 ngày.
Kỹ thuật trồng bí đao tại nhà
Bạn có thể trồng bí đao sạch bằng cách tận dụng những khoảng trống tại nhà hoặc những khu đất tơi xốp. Kỹ thuật trồng bí đao khá đơn giản, không cầu kì nên có thể dễ dàng áp dụng.
Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống bí đao
Dụng cụ:
- Khay
- Chậu
- Thùng xốp
- Mảnh đất rộng rãi
- Giàn leo
Đất trồng: Cây bí đao có thể trồng trên nhiều loại đất, tuy nhiên phát triển tốt nhất trên đất dày, tơi xốp, đất trung tính, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ và có độ pH từ 6,5 – 7. Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, hân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…
Hạt giống : Bạn có thể mua hạt giống ở các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị.
Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây bí đao
Hạt giống ngâm vào nước có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 2 – 3 giờ. Sau đó rửa sạch nhớt trên vỏ hạt, để ráo. Cho vào khăn vải ẩm bọc lại ủ hạt, nếu trời lạnh có thể để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau mọc.
Kiểm tra xem bọc vải có đủ ẩm không. Nếu khô thì tưới thêm nước vào nhưng không nên tưới nhiều, hạt sẽ khó mọc. Sau 2 ngày, bí đao sẽ mọc rễ mầm, khi đó tiến hành gieo ngay. Rễ dài khi đem gieo dễ bị gãy.
Sau khi hạt nứt nhanh thì tiến hành ươm hạt vào bầu, chậu hoặc thùng xốp. Phủ một lớp đất mỏng và tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Hạt có thể gieo trực tiếp xuống đất, rồi phủ đất có trộn phân chuồng. Tuy nhiên, ngâm ủ hạt trước khi gieo thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.
Chăm sóc cây bí đao
Nên tưới nước vào những ngày trời hanh, 2 lần/ngày. Giai đoạn cây có từ 4 – 8 lá tiến hành vun xới cho cây. Khi cây bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cho bí leo. Giàn có thể làm bằng tre hoặc lưới. Tiến hành tỉa gốc và lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái bầu.
Khi cây con ra được 3 – 4 lá thật thì tiến hành bón lót cho cây bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 15 – 20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo.
Thu hoạch bí đao
Bí đao có thể thu hoajh sau 50 – 60 ngày kể từ khi gieo hạt. Quả bí non có thể thu hoạch sớm hơn khi trồng được 25 – 30 ngày.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang