Cách dùng dâm dương hoắc tăng cường sinh lý và điều trị bệnh

Cách dùng dâm dương hoắc chữa bệnh. Uống rượu ngâm dâm dương hoắc có tác dụng gì. Ai nên sử dụng dâm dương hoắc để chữa bệnh và bổi bổ cơ thể. Cách dùng dâm dương hoắc theo món ăn bài thuốc, sắc nước, sao, ngâm rượu như thế nào? Lưu ý khi sử dụng dâm dương hoắc để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Cách dùng dâm dương hoắc đã được sử dụng từ xưa. Gọi là dâm dương hoắc vì các mục tử thường lấy lá của loại cây này cho dê ăn để làm tăng khả năng giao phối của chúng.Trong các món tiềm thuốc Bắc hay những món ăn bổ dưỡng, các bài thuốc bổ, rượu bổ thường có sự hiện diện của dâm dương hoắc.

Hình ảnh nhận biết lá dâm dương hoắc tươi, khô

Hình ảnh nhận biết lá dâm dương hoắc tươi, khô

Dâm dương hoắc chữa bệnh gì hiệu quả?

Dâm dương hoắc được tìm thấy tại các vùng núi cao có khi hậu ôn đới như ở SaPa, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Theo dược học cổ truyền, dâm dương hoắc cũng có nhiều loại: Loại có lá to, lá mác, là hình tim có lông mềm.

Trong cuốn “Dược tính chỉ nam” ghi dâm dương hoắc chủ trị lợi được tiểu tiện, đau ngọc hành, các chứng tràng nhạc ung nhọt, người già lẫn trẻ mắc chứng lẫn lộn hay quên, trừ được gió độc khiến người ta gân xương bị yếu đuối.

Thành phần trong dâm dương hoắc có flavonoid, phytosterol, tinh dầu, acid palmitic, dầu béo, vitamin E, alcaloid. Dịch chiết dâm dương hoắc có tác dụng tương tự estrogen làm hưng phấn, tăng bài tiết tinh dịch. Ngoài ra, chúng còn giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết, ức chế một số vi khuẩn liên cầu, phế cầu, tụ cầu.

Theo Đông y, dâm dương hoắc vị cay, ngọt, tính ấm; vào can thận. Tác dụng dâm dương hoắc giúp bổ thận tráng dương, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp thận dương hư, sợ lạnh tay chân lạnh, đau lưng, mỏi gối, tê bại tay chân, liệt dương di tinh. Phụ nữ cao huyết áp ở thời kỳ mãn kinh sử dụng dâm dương hoắc cũng rất tốt.

Xem thêm:

Cách dùng dâm dương hoắc giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh 

Dâm dương hoắc có nhiều cách sử dụng. Tuy nhiên, ngâm rượu là một trong những cách dùng phổ biến nhất. Ngoài ra người dùng có thể làm món ăn bài thuốc, sắc nước hay trộn dâm dương hoắc cùng mỡ dê.

Dâm dương hoắc sao với mỡ dê

Các tài liệu Y văn cổ lẫn hiện đại trong nước và Trung Quốc đều lưu ý khi dùng dâm dương hoắc phải sao chế với mỡ dê theo công thức riêng biệt.

Một lạng dâm dương hoắc thường phải cần 20g mỡ dê. Đem mỡ dê rán lấy mỡ nước, bỏ tóp rồi cho dâm dương hoắc đã thái vụn vào sao nhỏ lửa cho đến khi thấm hết mỡ là được.

Theo lương y Trần Minh (quận 5, TP HCM) thì việc sao chế như thế nhằm tăng dược tính của vị thuốc. Ngoài ra, công dụng của dâm dương hoắc chỉ phát huy khi nó được phối với một số vị thuốc khác như sinh khương (gừng) và cam thảo.

Món ăn vị thuốc dâm dương hoắc hâm thịt dê

Nguyên liệu:

 • Dâm dương hoắc 25g.
 • Thịt dê 200g.
 • Gia vị.

Thịt dê thái miếng, cho chút rượu vào, trộn đều cùng lá dâm dương, thêm ít muối. Hầm nhừ rồi cho gừng, hành, gia vị vừa ăn.

Dùng cho các trường hợp nam giới thiểu năng dục tính, tinh trùng ít, hoạt lực kém, liệt dương di tinh. Lưu ý người mắc chứng liệt dương do thấp nhiệt, có âm hư hỏa vượng không được dùng.

Cách dùng dâm dương hoắc sắc nước chữa bệnh

Lá dâm dương hoắc sau khi hái về rửa sạch sấy khô và sao lửa phù hợp. Sau đó đóng gói kín đảm bảo lá dâm dương hoắc không bị mất hương vị. Sử dụng nước sắc dâm dương hoắc có tác dụng hiệu quả với việc hỗ trợ điều trị với bệnh:

 • Ích khí lực.
 • Hạ lipid và đường huyết (đối với những người bị tiểu đường).
 • Mát gan lợi tiểu.

Sử dụng 10g lá dâm dương hoắc khô, rửa sạch. Đun với 2 lít nước trong lửa nhỏ khoảng 10 phút. Người bệnh có thể chia nhỏ các phần và uống trong ngày.

Nên sử dụng lá dâm dương hoắc khô để sắc nước. Lá dâm dương hoắc tươi vẫn còn vị hăng của lá nên không được sử dụng trong việc sắc nước uống.

Uống rượu dâm dương hoắc có tác dụng gì?

Theo dược học cổ truyền, dâm dương hoắc vị cay ngọt, tính ấm; có công dụng ôn thận, tráng dương (làm ấm tạng thận và khỏe dương khí), cường cân tráng cốt (làm mạnh gân xương) và khứ phong trừ thấp. Nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như liệt dương, di tinh, tinh lạnh, muộn con, lưng đau gối mỏi, gân cốt co rút, bán thân bất toại, tay chân yếu lạnh, phong thấp…

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như nội tiết tố sinh dục, làm tăng trọng lượng của thùy trước tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, chúng còn giúp  kích thích quá trình bài tiết tinh dịch. Từ đó nâng cao năng lực hoạt động của tinh hoàn, qua đó gián tiếp làm hưng phấn và tăng cường khả năng tình dục.

Ngoài ra, sử dụng rượu dâm dương hoắc còn có tác dụng:

 • Tăng cường khả năng sinh lý.
 • Cải thiện chức năng xương khớp (đau lưng, mỏi gối).
 • Hỗ trợ chức năng hoạt động của thận.

Tham khảo thêm: Công dụng và cách dùng rượu dâm dương hoắc – Báo VnExpress

Cách ngâm rượu dâm dương hoắc chuẩn nhất

Cách lựa chọn dâm dương hoắc ngâm rượu

Người ta thường ngâm rượu với lá dâm dương hoắc, hiện nay trên thị trường có 3 loại dâm dương hoắc lá to, dâm dương hoắc lá hình tim, dâm dương hoắc tá mác, tất cả các loại trên đều được sử dụng trong y học cổ truyền với tác dụng bổ thận tráng dương giành cho nam giới.

 • Đối với dâm dương hoắc lá to: Có đầu nhọn, mép lá có răng cưa nhỏ nhọn như gai, mặt lá mầu xanh vàng nhẵn, mặt dưới mầu xanh xám. Cây dài khoảng 40cm, thân nhỏ, trong rỗng, lá mọc trên ngọn cây.
 • Đối với dâm dương hoắc lá hình tim: Lá hình tim tròn, dài khoảng 5cm, rộng 6cm, đầu hơi nhọn.
 • Đối với dâm dương hoắc lá mác: Lá hình trứng dai, dạng mũi tên, dài khoảng 14cm, rộng 5cm, đầu lá hơi nhọn như gai, gốc lá hình mũi tên.

Nên chọn loại rượu có nồng độ rượu từ 35 – 38 độ. Có hai cách ngâm đó là cách ngâm dâm dương hoắc lá, rễ và cách ngâm dâm dương hoắc nguyên cây.

Cách dùng dâm dương hoắc ngâm rượu giúp tăng cường sinh lực.

Cách dùng dâm dương hoắc ngâm rượu giúp tăng cường sinh lực.

Cách ngâm rượu dâm dương hoắc
 • Sao thường

Bước 1: Rửa sạch lá dâm dương hoắc với nước để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị chảo sạch cho lá dâm dương hoắc lên đảo nhỏ lửa. Khi lá dâm dương hoắc khô và chuyển màu thì thôi.
Bước 3: Cho lá sau khi sao vào bình ngâm và đổ rượu vào theo tỷ lệ 500g lá dâm dương hoắc và 3,5 lít rượu nếp.

 • Sao với muối

Bước 1: Rửa sạch lá dâm dương hoắc với nước.
Bước 2: Pha nước muối với tỷ lệ vừa đủ khoảng 1 bát nước và một nhúm muối nhỏ khuấy đều.
Bước 3: Cho lá dâm dương hoắc vào chảo phun nước muối và đảo đều tay.
Bước 4: Sao dâm dương hoắc cho đến khi khô hết nước muối. Chú ý khi lá dâm dương hoắc chuyển màu hơi đen thì dừng.
Bước 5: Cho lá dâm dương hoắc vào bình ngâm với tỷ lệ 500g dâm dương hoắc sao với 3 lít rượu. Để khoảng 2 tuần là có thể sử dụng được.

 • Cách dùng dâm dương hoắc nguyên cây ngâm rượu

Thân cây dâm dương hoắc chứa một số độc tố khiến chúng ta dễ bị dị ứng và đau đầu khi uống phải. Bởi vậy phải sơ chế trước khi ngâm rượu.
Bước 1: Rửa sạch cây dâm dương hoắc ngâm với muối loãng để loại bỏ cặn bẩn và mùi tanh. Ngâm trong muối loãng khoảng 30 phút.
Bước 2: Với ra để ráo nước.
Bước 3: Có thể dùng một số cách sao phơi ở phía trên để làm giảm mùi tanh của cây.
Bước 4: Chuẩn bị bình theo chiều cao phù hợp cho cây. Ngâm theo tỷ lệ 200g cây dâm dương hoắc ngâm với 3 lít rượu.

Cách dùng và cách bảo quản rượu dâm dương hoắc
 • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.
 • Không nên uống quá liều chỉ định sẽ làm phản tác dụng.
 • Để rượu ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng dưới 25 độ C.

Tham khảo thêm: Rượu ngâm dâm dương hoắc có tác dụng gì?

Lưu ý khi sử dụng dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc là một trong những vị thuốc bổ dưỡng đã được sử dụng từ lâu trong y dược cổ truyền. Tuy nhiên, khi sử dụng dâm dương hoắc cũng cần lưu ý một số điều để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Ai nên sử dụng dâm dương hoắc chữa bệnh

 • Những người bị di tinh, liệt dương thì nên sử dụng lá dâm dương hoắc.
 • Những người hiếm muộn, vô sinh.
 • Những người già hay bị đau lưng, mỏi gối hay chân tay hay bị co rút. Người bán thân bất toại, tay chân yếu lạnh, phong thất hoặc tiểu tiện khó khăn.
 • Những người nam bị suy giảm chức năng sinh lý hoặc khó khăn trong việc quan hệ.
 • Những người nữ giới bị khô âm đạo, giảm ham muốn trong chuyện chăn gối hay lãnh cảm.
 • Những người bị mất ngủ hay suy nhược thần kinh.
 • Những người bị huyết áp cao hoặc gặp các vấn đề về bệnh tim.
Cách dùng dâm dương hoắc giúp tăng cường sinh lý nam giới.

Cách dùng dâm dương hoắc giúp tăng cường sinh lý nam giới.

Những lưu ý khi sử dụng lá dâm dương hoắc

Để mang lại hiệu quả cao nhất thì khi bạn sử dụng lá dâm dương hoắc cũng nên tuân theo một số quy định.

Lá dâm dương hoắc và những sản phẩm được chế biến từ lá dâm dương hoắc không nên dùng quá nhiều. Vì dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Những người đang mắc các bệnh lý thuộc thể âm hư hoặc những người có thể chất âm hư cũng không nên dùng lá dâm dương hoắc. Bệnh cảnh âm hư có những triệu chứng như:

 • Người gầy.
 • Lòng bàn tay và bàn chân nóng.
 • Hay ho hoặc sốt nhẹ về chiều, môi khô họng.
 • Thích uống nước mát, trong ngực hay bị bồn chồn không yêu, lưỡi đỏ khô…

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư