Nấm lim xanh rừng Lào tác dụng cách dùng nấm lim xanh giải độc gan

Nấm lim xanh rừng Lào có công dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể. Tác dụng nấm lim xanh giải độc gan hiệu quả. Thành phần dược chất của nấm lim xanh rừng: Germanium, Polysaccharides, Selenium,… Cách thu hái nấm lim xanh rừng Lào rất khó khăn. Chú ý đặc điểm hình ảnh nấm lim rừng Lào để tránh sử dụng nấm giả. Cách dùng nấm lim xanh giải độc gan: sắc nấu uống hoặc dạng tán bột hãm trà.

Nấm lim xanh rừng Lào

Nấm lim xanh rừng Lào được biết đến là một loại thảo dược quý giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Đây là loại nấm đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh, rừng cây tán rộng, đặc biệt là những nơi ít bị con người tác động ở Việt Nam và Lào. Hiện nay, nấm lim xanh rừng Lào chỉ còn xuất hiện tại vùng rừng sâu Trường Sơn, Tây Nguyên giáp biên giới của nước ta và khu vực Nam Lào (A Ta Pư, Sê Kông, Chăm Pa Sắc, Sa La Van).

 • Nấm lim xanh rừng Lào là gì?
 • Nguồn gốc của nấm cây lim xanh rừng Lào.
 • Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu và có dễ tìm không?
 • Nấm gỗ lim xanh Lào thường phân bố ở khu vực nào?
 • Nấm cây lim xanh Lào có những đặc điểm như thế nào?
 • Nấm lim xanh rừng có vị đắng ngắt, mùi thơm đặc trưng.
 • Quá trình tìm kiếm, thu hái nấm lim xanh gian nan như thế nào?
 • Hình ảnh nấm gỗ lim xanh rừng Lào ra sao?
Nấm lim xanh được coi là một loại thảo dược quý hiếm

Nấm lim xanh được coi là một loại thảo dược quý hiếm

Đặc điểm của nấm lim xanh rừng Lào

Nấm lim xanh rừng Lào thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Loại nấm này có một số đặc điểm chính như sau:

 • Là loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp; có bề mặt xù xì, không bắt mắt; kích cỡ các cây nấm không đồng đều.
 • Nấm có dạng quả thể, gồm hai phần chính có thể nhìn thấy rõ là chân và mũ nấm. Mũ nấm dày từ 2 – 5cm, rộng tối đa 20cm, hình quạt; mặt cắt ngang nổi rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới. Mỗi 1cm chiều rộng phần mũ tương ứng với một chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi. Chân nấm ngắn dưới 5cm, có thể khuyết lõm ở điểm mọc chân nấm.
 • Nấm lim xanh khi phơi khô mang mùi thơm đặc trưng của thảo dược mà nấm giả không thể có.

Cách thu hái nấm lim xanh rừng Lào

Nấm lim xanh rừng Lào hiện nay vẫn chưa có cách thức tìm kiếm cụ thể. Người thợ sơn tràng phải dựa vào kinh nghiệm lâu năm của bản thân để thu hái nấm. Tuy nhiên, do diện tích rừng nguyên sinh đang bị thu hẹp, nấm lim xanh trở nên khan hiếm hơn nên việc tìm kiếm nấm ngày càng khó khăn.

Nấm lim xanh rừng Lào hiện nay vẫn chưa có cách thức tìm kiếm và thu hái cụ thể

Nấm lim xanh rừng Lào hiện nay vẫn chưa có cách thức tìm kiếm và thu hái cụ thể

Nấm lim xanh rừng Lào được thu hái trước tháng 9 Âm lịch hàng năm. Thông thường một chuyến đi rừng tìm kiếm nấm lim xanh sẽ kéo dài hàng tuần liền. Do nấm chỉ mọc trên những cây lim xanh đã chết nên thợ sơn tràng phải lần theo lối mòn do xe trâu bò kéo gỗ để lại để tìm cây lim chết. Nếu đường mòn đó dẫn đến các gốc cây chò chỉ, gõ thì coi như công sức bỏ đi; còn đến được vạt rừng mọc nhiều cây lim xanh con thì có khả năng sẽ tìm thấy gốc lim xanh lớn bị chết.

Khi đến khu vực có nhiều cây lim xanh con, thợ rừng sẽ cắm trại tại đó rồi hàng ngày tỏa đi khắp các vạt rừng tìm kiếm. Dù không tìm thấy gốc lim hay đã thu hái hết nấm lim xanh, thợ sơn tràng cũng sẽ tiếp tục nhổ trại đi sâu hơn vào rừng.

Quá trình tìm kiếm và thu hái nấm lim xanh rừng Lào rất gian nan và nguy hiểm. Thực tế đã có một vài người thợ sơn tràng gặp nạn, thậm chí bỏ mạng khi thu hái nấm. Chính điều đó đã khiến cho nấm lim xanh có giá trị hơn rất nhiều.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng Lào

Hình ảnh nấm lim xanh rừng Lào để độc giả tham khảo và nhận biết:

Hình ảnh nấm lim xanh rừng Lào trong tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh rừng Lào trong tự nhiên

Nấm lim xanh rừng Lào có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst

Nấm lim xanh rừng Lào có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst

Tên gọiNấm lim xanh rừng Lào.
Tên khácGanoderma Lucidum.
Phân bốRừng nguyên sinh Việt Nam, Lào.
Cách dùngSắc nước nấm lim xanh.
Tác dụngĐiều trị bệnh, giải độc gan, tăng cường sinh lực,…
Liều lượngLiều lượng nấm lim xanh chữa bệnh gan.

Xem thêm:

Nấm lim xanh giải độc gan

Nấm lim xanh được xem là “tiên dược” với người dùng, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Thành phần dược chất của nấm lim xanh được chứng minh có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp giải độc gan rất tốt.

 • Nấm lim xanh rừng Lào có công dụng giải độc gan hiệu quả.
 • Các thành phần dược chất của cây nấm lim xanh là gì?
 • Cơ chế của nấm lim rừng giúp giải độc gan ra sao?
 • Cách dùng nấm gỗ lim xanh để giải độc gan hiệu quả là gì?
 • Các bước sắc nấu nấm lim rừng giúp giải độc gan đúng chuẩn.
 • Có thể để nguyên cây hoặc thái lát để sắc nấm gỗ lim xanh.
 • Phương pháp dùng nấm lim xanh dạng bột như thế nào?
 • Liều lượng nấm lim phù hợp giúp giải độc gan là bao nhiêu?

Thành phần dược chất của nấm lim xanh

Thành phần dược chất của nấm lim xanh chứa hơn 100 loại axit amin và 20 nguyên tố vi lượng. Trong đó, một số chất có tác dụng chữa bệnh gan nói chung và giải độc gan nói riêng như:

 • Hàm lượng cao khoáng tố vi lượng (germanium hữu cơ, vanadium,…).
 • Hợp chất polysaccharide, triterpenoids.
 • Hợp chất lingzhi-8, selenium.
 • Các loại vitamin và khoáng chất.

Tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan

Tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan có được là nhờ hàm lượng cao khoáng tố vi lượng (germanium hữu cơ, vanadium,…); hợp chất polysaccharide, triterpenoids. Các thành phần này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ giải độc và bảo vệ chức năng gan. Ngoài ra, hợp chất lingzhi-8, selenium còn có khả năng kháng viêm mạnh, giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố mà không gây hại cho gan.

Tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan rất tốt

Tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan rất tốt

Bên cạnh đó, sử dụng nấm lim xanh thường xuyên làm giảm lượng cholesterol trong tế bào gan và máu. Các thành phần dược chất trong nấm lim xanh có tác dụng giải độc gan, từ đó giúp khống chế và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Cách dùng nấm lim xanh giải độc gan

Tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào liều lượng dùng và cách chế biến. Thông thường, để giải độc gan do rượu, bia gây ra, bạn nên dùng 20g nấm lim xanh/1 ngày.

Cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống

Cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao với người dùng. Bạn có thể dùng nấm thái lát nấu nước uống hàng ngày thay trà giúp giải độc gan rất tốt.

Cách làm cụ thể:

 • Nguyên liệu: 20g nấm lim xanh và 2 lít nước.
 • Cách làm: Nấu nấm cùng 2 lít nước với lửa nhỏ, đến khi còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp. Chia nước sắc thành các phần nhỏ, uống hết trong ngày. Có thể uống nấm liên tục cho đến khi cơ thể khỏe mạnh, hết các triệu chứng của bệnh gan hoặc dùng thường xuyên như nước giải khát để thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe.
Cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống mang lại hiệu quả cao cho người dùng

Cách dùng nấm lim xanh sắc nấu uống mang lại hiệu quả cao cho người dùng

Nước nấm có vị đắng hơi khó uống nhưng mang lại công dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, để làm dịu vị của nước sắc, bạn có thể cho thêm cam thảo tùy theo khẩu vị. Đặc biệt lưu ý, không được sử dụng nước sắc nấm lim xanh với đường phèn và long nhãn vì sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của nấm.

Người dùng nên uống nước nấm lim xanh từ 2 – 5 tháng để phát huy tối đa tác dụng của nấm. Đặc biệt, trong thời gian dùng nấm để giải độc gan, bạn nên sử dụng đều đặn, không ngắt quãng hoặc bỏ dở giữa chừng.

Cách dùng nấm lim xanh dạng bột

Cách dùng nấm lim xanh dạng bột cũng tương tự như cách sắc nước nhưng giúp tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, nấm lim xanh tán bột rất tiện lợi vì người dùng có thể dễ dàng mang đi nhiều nơi.

Cách dùng cụ thể:

 • Cho bột nấm vào túi lọc, hãm nước uống thay trà hàng ngày. Cách làm này giúp loại bỏ được hết bã nấm khi uống.
 • Pha bột nấm với nước nóng, uống hết trong ngày. Tuy nhiên, cách này có thể khiến cho người dùng uống phải bã nấm và ảnh hưởng không tốt tới dạ dày.

Nấm lim xanh dạng bột tuy khó uống nhưng được các nhà khoa học đánh giá cao về tác dụng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, người dùng nên lưu ý một số điểm sau:

 • Không nên mua bột nấm lim xanh đóng sẵn bởi có thể bị trà trộn với nấm kém chất lượng.
 • Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên mua nấm nguyên cây hoặc thái lát về, đem đến các cơ sở xay nghiền bột để tán mịn rồi sử dụng.

Xem thêm: Nấm lim xanh chữa bệnh gì?

Trên đây là các thông tin về nấm lim xanh rừng Lào và tác dụng của nấm lim xanh giải độc gan. Hy vọng bài viết đã giúp độc giả giải đáp được các thắc mắc chung về nấm lim xanh. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư