Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Xoài với tác dụng của cây xoài và cách dùng cây xoài trị bệnh hiệu quả

Xoài là gì? Tác dụng của xoài chữa bệnh gì: Tăng cường thị lực, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa,… Cách dùng xoài tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của quả xoài. Cách sử dụng quả xoài chữa bệnh có tốt không, kiêng gì? Giá xoài bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây xoài.

Tác dụng của xoài và cách sử dụng xoài chữa bệnh có tốt không

Tác dụng của xoài và cách sử dụng xoài chữa bệnh có tốt không

Xoài là gì?

Xoài là một loại cây ăn quả thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae), có tên khoa học là Mangifera indica L. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng nhiều ở các khu vực nhiệt đới, đặc biệt có nhiều ở Việt Nam.

Đặc điểm của cây xoài

Xoài thuộc loại cây thân gỗ lớn, cao từ 10 – 20m, có tán rộng và rậm. Lá của cây mọc đơn lẻ, so le nhau, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm.

Hoa nhỏ, màu vàng, có 5 đài lá nhỏ, 5 cánh hoa có tuyến mật, 5 nhị nhưng chỉ có 1 – 2 nhị sinh sản được. Loại hoa này có lông ở mặt ngoài và chỉ chứa 1 noãn.

Quả khi chín có màu vàng, thuộc loại quả hạch, vị ngọt, thơm, nhân có xơ và hạt rất lớn.

Bộ phận dùng chủ yếu để làm thuốc và thực phẩm của cây là quả, nhân hạt, lá và vỏ thân.

Thành phần dược chất trong quả xoài

Thành phần dinh dưỡng của xoài đã được nghiên cứu cụ thể như sau (trong 100g quả):

  • 59 kcal calo
  • 0,4g lipid
  • 1mg natri
  • 168mg kali
  • 15g carbohydrate
  • 1,6g chất xơ
  • 0,8g đường
  • 0,8g protein
  • 082 IU vitamin A
  • 36,6mg vitamin C
  • 11mg canxi
  • 0,2mg sắt
  • 0,1mg vitamin B6
  • 10mg magie

Ngoài ra, trong lá chứa hợp chất flavonoid, mangiferin và tanin. Nhân quả có nhiều tinh bột, tanin và dầu. Vỏ thân chứa 3 % mangiferin và tanin.

Thành phần dược chất trong quả xoài

Tác dụng của xoài

Tác dụng của xoài chữa bệnh và làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt. Đây là một loại cây đa tác dụng, cả phần thân, lá, quả và hạt quả đều có thể sử dụng được.

Tác dụng của quả xoài chữa bệnh

  • Tác dụng của quả chín giúp bổ não, có lợi cho người suy nhược thần kinh, thường xuyên làm việc trí óc.
  • Tăng cường sức đề kháng, chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Hạ cholesterol trong máu, phòng bệnh mạch vành và ngăn ngừa ung thư.
  • Thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu đàm, nhuận phế.
  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.
  • Vỏ quả chín giúp chữa ho ra máu, chảy máu ruột, cầm máu ở tử cung.
  • Quả còn xanh chứa nhiều vitamin C, B giúp chống oxy hóa và cải thiện làn da.
  • Hạt quả chứa nhiều tinh bột, acid galic tự do giúp chữa ho, tiêu chảy, kiết lị, hỗ trợ đường tiêu hóa.

Tác dụng của lá xoài trị bệnh

Lá xoài chứa các tanin và hợp chất mangiferin có tác dụng hành khí, tiêu độc, tiêu tích trệ, lợi tiểu.

Lá thường được dùng để trị các bệnh về đường hô hấp như: Ho, thủy thũng, viêm phế quản cấp và mãn tính.

Các lá non chứa hoạt chất giúp điều trị bệnh tiểu đường, hạ huyết áp. Ngoài ra, nước sắc từ lá còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, mật; ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Ngoài ra, nước đun từ lá có thể chữa bỏng; các bệnh viêm, ngứa ngoài da rất hiệu quả.

Tác dụng của vỏ thân cây xoài chữa bệnh

Phần vỏ cây chứa nhiều mangiferin và tanin giúp thu liễm, se niêm mạc, sát trùng. Vỏ cây thường được dùng để chữa ho, viêm họng, đau răng.

Nhựa từ vỏ cây dùng trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, bạch đới, kinh nguyệt ra nhiều.

Tác dụng của xoài chữa bệnh suy nhược thần kinh rất hiệu quả

Cách dùng xoài hiệu quả

Xoài có vị chua, ngọt, tính mát giúp chữa bệnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, cách sử dụng loại quả này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.

Cách sử dụng cây xoài chữa bệnh

Công dụng chữa bệnh của xoài khá phổ biến, các bộ phận của cây như quả, vỏ cây, hạt, lá đều có thể dùng như các vị thuốc.

Chữa đau răng

Cách 1:

  • Thành phần: 40g vỏ thân cây tươi.
  • Cách dùng: Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành những lát mỏng, giã nát rồi ép lấy nước. Thêm vào nước ép 1 chút muối rồi ngậm trong miệng khoảng 10. Dùng mỗi ngày 4 – 5 lần.

Cách 2:

  • Thành phần: 20g vỏ cây khô.
  • Cách dùng: Sắc phần vỏ cây với 400ml, đun cạn còn 100ml. Thêm chút muối vào phần nước sắc rồi ngậm khoảng 10 phút. Dùng 3 – 4 lần/ngày trong khoảng 1 tuần.

Chữa kiết lỵ, tiêu chảy

  • Lá cây khô nghiền thành bột mịn rồi uống với nước ấm, dùng 2 – 3 lần/ngày.
  • Nhân hạt giã nát, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.
  • Nhân hạt sắc với nước để uống thay trà trong ngày.

Chữa xuất huyết tử cung, chảy máu ruột

  • Dùng vỏ quả chín nấu thành cao lỏng, tỷ lệ 2:1, mỗi lần uống 1 thìa cà phê.

Trị giun, sán

  • Giã nát nhân hạt quả với hạt chanh rồi sắc lấy nước uống vào sáng sớm, khi bụng đói.

Trị lở ngứa ngoài ra

  • Dùng vỏ cây sắc với nước thật đặc rồi đem ngâm rửa vết ngứa. Hoặc dùng nhựa cây hòa với nước cốt chanh để bôi.

Xoài 

Cách chế biến xoài thành đồ ăn, thức uống tốt cho sức khỏe

Cách chế biến loại trái cây này thành sinh tố, chè, kem thơm ngon bổ dưỡng đã trở nên vô cùng quen thuộc. Cùng tham khảo thêm vài bí kíp chế biến loại quả này đơn giản, dễ dàng và tận dụng được hết giá trị của chúng.

Kem xoài

Nguyên liệu:

  • 2 quả chín
  • Whipping cream
  • Sữa đặc, sữa chua
  • Hoa quả trang trí tùy thích

Cách làm:

  • Rửa sạch quả, lột vỏ và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Cho phần thịt quả, sữa chua, sữa đặc vào máy xay nhuyễn.
  • Đánh bông whipping cream rồi trộn đều với hỗn hợp vừa xay.
  • Đổ phần kem vào hộp rồi để trong tủ lạnh khoảng 1,5 tiếng. Sau đó, lấy hộp kem ra xới đều cho kem có độ bông rồi lại để vào tủ lạnh. Lặp lại thao tác này 2 lần để kem ngon hơn.
  • Dùng dụng cụ múc kem ra đĩa, trang trí hoa quả tùy thích
Chè xoài

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 quả chín
  • 1 bát bột báng
  • Nước cốt dừa, sữa tươi, đường phèn

Cách làm:

  • Ngâm bột báng khoảng 30 phút rồi đem luộc chín. Vớt bột báng ra thả vào nước lạnh để không bị vón cục.
  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng thành hình vuông, đem ¾ quả đi xay nhuyễn cùng với nước cốt dừa, sữa tươi và đường phèn.
  • Đun sôi hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau, thêm bột báng vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra ly, cho thêm phần thịt quả đã cắt còn lại lên và thưởng thức.

Xem thêm: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/ky-dieu-che-bien-la-xoai-tuoi-giup-chua-benh-va-lam-dep-hieu-qua-c62a867471.html

Hình ảnh cây xoài

Lá xoài chữa bệnh đường hô hấp, bài tiết và viêm da rất tốt

Xoài chín hoặc còn xanh đều là loại trái cây được nhiều người ưa thích

Cách chế biến xoài thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

Tác dụng phụ của xoài

Tác dụng phụ của loại trái cây này xảy ra khi ăn quá nhiều cùng lúc hoặc liên tục trong thời gian dài. Các tác dụng phụ của loại quả này cụ thể như sau:

  • Tăng đường huyết do quả chứa hàm lượng đường khá lớn.
  • Tiêu chảy
  • Dị ứng, các triệu chứng bao gồm: Khó thở, chảy nước mắt, đau bụng, hắt hơi, chảy nước mũi.
  • Viêm da do tiếp xúc với chất urushiol, gây ngứa, bong tróc và phồng rộp da.

Các sản phẩm từ xoài

Ngoài việc sử dụng trực tiếp quả thì có rất nhiều các sản phẩm làm từ loại quả này rất được ưa chuộng trên thị trường.

  • Mứt: Thịt quả chín ngâm đường rồi sên thành các dạng như mứt dẻo, khô có vị ngọt, thơm, dẻo hợp khẩu vị với tất cả mọi người.
  • Bánh: Đây là một đặc sản của Nha Trang. Bánh được làm từ quả chín thành dạng bánh tráng dẻo, khô, vàng óng và rất thơm ngon.

Các sản phẩm từ xoài cũng rất được ưa chuộng trên thị trường

Xem thêm video:

Giá xoài bao nhiêu tiền 1kg?

Giá của quả xoài được bán trên thị trường dao động trong khoảng 40.000đ – 55.000đ/kg. Tùy vào loại quả và thời điểm bán mà giá có thể thay đổi.

Đây là một loại trái cây quen thuộc nên có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị,… Nên mua loại quả này ở những cơ sở bán thực phẩm sạch, uy tín để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version