Rau cần tây là gì? Tác dụng của rau cần tây chữa bệnh gì: Huyết áp cao, giảm cân,… Cách dùng rau cần tây tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của rau cần tây. Cách sử dụng rau cần tây chế biến nấu uống, bảo quản. Giá rau cần tây bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh rau cần tây và cách phân biệt rau cần tây.
Rau cần tây là gì?
Rau cần tây có tên gọi khác là cần tàu hay cần cạn. Tên khoa học của nó là Apium graveolens L. Loại rau này dùng làm gia vị phổ biến trong các món ăn. Tất cả các bộ phận của cần tây đều có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
Đặc điểm của rau cần tây
Cần tây là loại cây thảo có thân mọc thẳng, xuất hiện nhiều rãnh dọc và chia thành các nhánh. Lá cây ở giữa và ngọn không có cuống, xẻ thành 3 thùy hình tam giác. Hoa cần tây có màu xanh lục hay trắng nhạt, thường mọc thành tán, quả hình cầu, dạng trứng.
Cần tây sinh trưởng và phát triển mạnh ở vùng ôn đới ấm. Cây ưa chuộng khí hậu ẩm mát, có khả năng chịu được lạnh cao, đặc biệt phát triển mạnh trong các mùa đông – xuân.
Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính mát và nhiều chất bổ dưỡng nên có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh.
Thành phần dược tính trong rau cần tây
Trong cần tây có chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như nước, nitơ, chất béo, xenluloza, vitamin A, B, C, P,… và nhiều khoáng chất quan trọng khác bao gồm: sắt, magie, canxi,… Khi đem chưng cất, cần tây còn sản xuất ra tinh dầu không màu chiếm từ 2 – 3%, có mùi thơm đặc trưng.
Một số chất dinh dưỡng trong cần tây được cho là cao hơn gấp đôi các loại rau khác. Với hàm lượng magie trong rau cao, các vấn đề về mất ngủ, mệt mỏi của con người được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, rau cần tây còn chứa nhiều loại vitamin nên rất tốt cho da và mắt.
Để có chất dinh dưỡng từ cần tây đầy đủ, cách tốt nhất là nên tận dụng toàn cây. Tuy nhiên, nhiều người dùng loại rau này thường bỏ bớt phần lá. Điều này dẫn đến cơ thể không hấp thụ được hết chất bổ bởi trong lá rau cần chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao.
Tác dụng của rau cần tây
Rau cần tây có tác dụng hỗ trợ chữa trị ung thư
Rau cần tây có chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe như apigenin. Chất này có khả năng chống được các tế bào ung thư khác nhau như phổi, dạ dày, buồng trứng hay tuyến tụy,…
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng khuyến khích sử dụng cần tây thường xuyên để phòng và chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Cây này có nhiều chất trị bệnh hiệu quả hơn cả các loại thuốc đắt tiền khác.
Tác dụng của rau cần tây trong điều trị bệnh huyết áp cao
Rau cần tây có tính mát, nhiều tinh dầu và vitamin nên giúp tăng cảm giác thèm ăn, cải thiện tuần hoàn máu và ổn định huyết áp. Ngoài ra, nếu kiên trì sử dụng loại rau này, lượng mỡ trong máu của bạn sẽ giảm rõ rệt.
Tác dụng của rau cần tây trong chữa bệnh gút, phong thấp
Các acid trong máu được làm trung hòa bởi chất kiềm có trong cần tây. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng cần tây, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.
Ngoài ra, nhờ hàm lượng canxi, vitamin K và magie trong cần tây cao, sức khỏe xương khớp sẽ được tăng cường. Chất polyacetylene trong loại rau này còn có tác dụng kháng viêm rất tốt.
Công dụng của cần tây chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp
Ngoài thân và lá, hạt cần tây cũng có công dụng trị bệnh mà không phải ai cũng biết. Các triệu chứng như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn sẽ được điều trị kịp thời khi dùng cần tây.
Công dụng của cần tây trong chữa bệnh mất ngủ
Rau cần tây có chất kiềm giúp người mắc bệnh có giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, khoáng chất này làm giảm sự căng thẳng, giúp tinh thần con người thoải mái.
Cách dùng rau cần tây
Cách dùng rau cần tây chữa bệnh tăng huyết áp
Sử dụng rau cần tây sắc nước, chia làm 3 lần uống hằng ngày. Bạn cũng có thể dùng cần tươi giã nát để lấy nước. Sau đó, cho thêm một ít mật ong và đường đun nước ấm nóng rồi uống ngay để hạ huyết áp đến mức ổn định.
Cách dùng rau cần tây chữa bệnh đi tiểu nước đục
Sử dụng rễ cần tây cắt sát gốc thân khoảng 2cm. Mỗi lần sử dụng khoảng 10 bộ rễ, rửa sạch rồi cho vào 500ml nước sắc lửa nhỏ cho đến khi cạn chỉ còn 200ml. Nên sử dụng nước 2 lần vào buổi tối và sáng. Mỗi liệu trình dùng trong khoảng từ 3 – 7 ngày là thấy hiệu quả.
Cách dùng nước ép cần tây giảm cân
Trong cần tây có lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho đường tiêu hóa và có khả năng giảm cân tuyệt vời. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này và đã có được kết quả tích cực.
Tuy nhiên, không nên dùng nguyên cần tây duy trì vóc dáng mà còn phải kết hợp lý với các thực phẩm giảm cân khác.
Theo các chuyên gia, mỗi ngày sử dụng sáng và tối khoảng 20g rau cần tây với bơ đậu phộng có thể giảm cân hiệu quả mà rất an toàn.
Nguyên liệu:
- Cần tây 100g
- Táo 100g
- Mật ong
Cách thực hiện:
Bước 1: Đem rau cần tây cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ khoảng 3cm.
Bước 2: Gọt vỏ táo, cắt hột lựu và cho chung với cần tây vào máy ép.
Bước 3: Thêm một chút nước và tiến hành khởi động máy xay thành hỗn hợp.
Bước 4: Cho thêm mật ong vào rồi khuấy đều và đổ ra ly để sử dụng.
Cách sử dụng cần tây chữa bệnh viêm họng
Với phương pháp này, bạn chỉ cần dùng 30g rau sửa sạch, giã nhuyễn, lấy nước và bot thêm một vài hạt muối. Sử dụng nước này xúc miệng mỗi ngày 3 lần để thấy kết quả nhanh chóng.
Cách sử dụng cần tây chữa bệnh táo bón
Rau cần tây từ thời xa xưa đã được sử dụng phổ biến để làm thuốc nhuận tràng. Vì vậy, loại cây này sử dụng để trị chứng táo bón là lựa chọn tối ưu.
Xem thêm: Lợi ích của nước ép cần tây
Hình ảnh rau cần tây
Xem thêm:
Cách phân biệt cần tây và cần ta
Rau cần bao gồm hai loại là cần tây và cần ta. Mặc dù chúng có hình dạng khác nhau nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn hay nhầm lẫn.
Loại rau thường mọc ở những nơi ẩm ướt, ở các ruộng nước gọi là cần ta. Trong khi đó, cần tây chỉ sống trên cạn.
Thân của cây cần ta có đốt, nhẵn và rỗng, thường dài từ 0,3 – 1m. Còn cần tây có thân mọc đứng, rãnh dọc ở giữa, cao khoảng 1 – 1,5m.
Những người không nên dùng rau cần tây
Cần tây không thích hợp cho những người huyết áp thấp, mắc bệnh ngoài da và phụ nữ mang thai bởi loại rau này gây kích thích tử cung nên làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, cần tây có tính mát nên những người tỳ vị hư nhược nên hạn chế sử dụng.
Mặc dù cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ làm giảm công dụng. Một số thực phẩm có đặc tính xung khắc với cần tây, do đó cần cẩn trọng khi kết hợp. Thịt thỏ, ba ba, dưa chuột và một số hải sản như nghêu, sò,… không nên dùng ăn với cần tây.
Giá cần tây bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại cần tây khác nhau. Tùy thuộc vào nơi sản xuất và chất lượng mà giá cần tây đa dạng.
Để tránh mua phải loại rau chứa chất bảo vệ thực vật, bạn nên tìm đến mua tại các cơ sở uy tín hoặc các siêu thị lớn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cá nhân và gia đình. Giá cần tây dao động khoảng 50.000 – 60.000 đồng/1kg.
Trên đây là thông tin về cách dùng và tác dụng của rau cần tây. Hy vọng bài viết bài đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích.
Xem thêm: