Bệnh nhân ung thư tụy cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh sử dụng những thực phẩm gây hại. Người bị ung thư tụy nên ăn gì và không nên ăn gì?
Ung thư tụy không nên ăn gì?
Dinh dưỡng cho người bị ung thư tụy rất quan trọng. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người ung thư tụy là điều không hề đơn giản. Ngoài việc vừa đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vừa phải ngăn sự phát triển của tế bào ung thư.
Thực phẩm giàu chất béo gây khó tiêu cho bệnh nhân ung thư tụy
Những thực phẩm nhiều chất béo sẽ làm bệnh nhân ung thư tụy cảm thấy khó chịu về tiêu hóa. Nếu ăn những thực phẩm giàu chất béo bệnh nhân sẽ có triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Bệnh nhân ung thư khó hấp thụ dinh dưỡng do tuyến tụy suy yếu. Khi tuyến tụy suy yếu thì việc chuyển hóa các axit béo thành năng lượng cũng gặp vấn đề .
Chính vì thế bệnh nhân nên hạn chế ăn thịt mỡ, thịt bò, thịt xông khói… Bệnh nhân nên sử dụng những loại chất béo từ thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương để thay thế cho chất béo có nguồn gốc từ động vật.
Thực phẩm có mùi tăng triệu chứng buồn nôn cho người ung thư tụy
Bệnh nhân ung thư tụy thường xuyên gặp phải triệu chứng buồn nôn nên cần hạn chế sử dụng những thực phẩm nặng mùi. Thực phẩm có mùi có thể làm triệu chứng buồn nôn trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân nên ăn thực phẩm nguội để dễ ăn hơn và giảm cảm giác buồn nôn. Những thực phẩm nặng mùi cần tránh sử dụng như hành lá, hành tây, cá.
Thực phẩm thô, nhiều chất xơ và chế phẩm từ sữa gia tăng tác dụng phụ của ung thư tụy
Những bệnh nhân ung thư tụy thường khó nuốt chính vì thế nên tránh những thực phẩm thô ráp như bánh mì nướng khô, ngũ cốc thô. Những món cứng hay cắt thái quá to cũng cần chú ý khi sử dụng.
Những thực phẩm nhiều chất xơ và các chế phẩm từ sữa có thể kích thích hệ tiêu hóa. Lúc này càng làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân ung thư tụy. Triệu chứng tiêu chảy có thể rất nghiêm trọng. Tiêu chảy sẽ đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nên họ cần tránh xa những thực phẩm lỏng. Ngoài ra các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua, cà phê, rượu, nước ép trái cây hoặc những thực phẩm giàu chất xơ người bệnh cũng không nên sử dụng.
Các loại hạt và trái cây khô gây sưng ruột non, viêm ruột ở bệnh nhân ung thư tụy
Khi điều trị ung thư tụy, bệnh nhân cũng có thể phải đối mặt với triệu chứng sưng ruột non. Nguy hiểm nhất là viêm ruột do phóng xạ gây ra kèm những phản ứng khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng hay sụt cân nhanh chóng…
Để tránh khỏi tình trạng này, người bệnh nên tránh những thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, dừa, trái cây sấy khô, mứt trái cây, bỏng ngô, rau sống, các loại hạt hoặc những thực phẩm hay đồ uống có chứa caffeine.
Ung thư tụy nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư tụy nên kiêng thì cũng có những thực phẩm nên dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt nhiều loại thực phẩm sẽ tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư tụy.
Trái cây, rau quả tốt cho người ung thư tụy
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh ung thư tụy nên sử dụng các loại trái cây, rau quả có màu sắc đa dạng . Khoai lang, cải bó xôi, nho, anh đào được coi là những thực phẩm tốt cho người bệnh.
Người bệnh nên uống các loại nước trái cây tự nhiên để cung cấp lượng vitamin cần thiết.
Đậu, ngũ cốc người ung thư tụy nên sử dụng
Người bị ung thư tụy nên sử dụng đậu nành, đậu phụ, đậu lăng để cung cấp lượng protein cần thiết. Các loại ngũ cốc như gạo nâu, lúa mạch, yến mạch, bánh mì lúa mì, và mì ống người bệnh cũng nên sử dụng để cung cấp lượng tinh bột nhất định.
Lưu ý: Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời thường xuyên kiểm soát lượng đường trong máu.
Nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư tụy hiệu quả
Nấm lim xanh được xếp vào loại thảo dược quý. Hàm lượng Germanium trong nấm lim xanh cao gấp 5 đến 8 lần so với nhân sâm. Các nghiên cứu chỉ ra, trong nấm lim xanh có thành phần polysaccharides, betaglucan, gecmanium, chất chống oxy hóa, … đây là các dược chất chống ung thư, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt các dược chất trong nấm lim xanh giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đào thải những độc tố ung thư ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, nấm còn có các loại axit amin tốt mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
Nấm lim xanh ức chế tế bào ung thư tụy
Bên cạnh điều trị ung thư tụy bằng phương pháp Tây y thì việc sử dụng nấm lim xanh được coi là giải pháp hữu hiệu.
Đối với ung thư tụy các dược chất trong nấm lim xanh sẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch của cơ thể tự sửa chữa các rối loạn tế bào.
Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong nấm lim xanh cũng có vai trò quan trọng. Nấm lim xanh sẽ giúp cơ thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư khác. Những dược chất sẽ giúp đảm bảo sự phát triển bình thường của tế bào. Đặc biệt là khả năng phục hồi chức năng và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang