Phân biệt nấm lim xanh thật và giả giữa các loại nấm lim rừng và trồng

Các loại nấm lim xanh phổ biến nhất hiện nay là gì? Phân biệt nấm lim xanh thật và giả đúng cách như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả thế nào mới đúng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để biết cách phân biệt nấm lim xanh, trước hết bạn cần nắm rõ các loại nấm lim và đặc điểm của từng loại nấm cụ thể.

 • Có những loại nấm lim xanh nào?
 • Nấm lim xanh rừng tự nhiên là gì?
 • Những tiêu chí để phân loại nấm cây gỗ lim xanh là gì?
 • Phân biệt nấm cây lim xanh thật và giả như thế nào?
 • Cách phân biệt nấm gỗ lim xanh loại 1 và loại 2 ra sao?
 • Làm sao để phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm trồng?
 • Tiêu chí nào để phân biệt nấm lim rừng và nấm lim trồng?

Các loại nấm lim

Cây nấm lim thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Từ lâu, loại nấm này đã được coi là một trong những thảo dược quý hiếm bậc nhất có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Hình ảnh cây nấm lim

Hình ảnh cây nấm lim

Tùy từng tiêu chí cụ thể, nấm lim xanh được chia thành các loại khác nhau như:

 • Dựa vào hàm lượng dược chất và tác dụng chữa bệnh: Nấm lim xanh loại 1 và loại 2.
 • Dựa vào môi trường sinh trưởng và phát triển: Nấm lim xanh rừng và trồng.

Mỗi loại nấm lim xanh kể trên đều có các đặc điểm và giá trị dược tính khác nhau. Để chọn được nấm tốt và đảm bảo chất lượng, bạn cần trang bị cho bản thân các kiến thức cơ bản về cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả; cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2; cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Trước nhu cầu sử dụng nấm lim xanh tăng cao của người dùng, loại nấm này thường bị làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường. Trong đó, loại nấm hay được sử dụng để làm giả nấm lim xanh là nấm linh chi cỏ và linh chi Trung Quốc. Các loại nấm này không những không có khả năng chữa bệnh mà nhiều khi còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Vì vậy, để bảo vệ bản thân, bạn nên biết cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào được người dùng quan tâm

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào được người dùng quan tâm

Dưới đây là một số tiêu chí phân biệt nấm lim xanh thật và giả để người dùng tham khảo:

 • Hình dáng: Nấm lim xanh thật có phần mũ và chân nấm thẳng hàng vì mọc ngang thân gỗ lim; mũ nấm dày và cứng, một số chỗ có màu đen bóng như sừng. Trong khi đó, phần mũ và chân của nấm lim xanh giả lại vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất lên. Cây nấm có màu vàng; đường kính mũ nhỏ bằng miệng bát con; chân dài cỡ một ngón tay trở lên.
 • Mùi thơm: Nấm lim xanh thật có mùi thơm đặc trưng của thảo dược, nhất là sau khi phơi khô. Bã nấm đun xong vẫn còn hương thơm, rất khó thiu và hỏng. Ngược lại, nấm lim xanh giả không thể có được mùi thơm đó, đặc biệt sau khi phơi khô còn bị bay mất mùi.

Phân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2

Cách phân biệt nấm lim xanh loại 1 và loại 2 dựa trên một số tiêu chí như sau:

 • Hình dáng: Nấm lim xanh loại 1 có chân ngắn dưới 5cm; mũ dày khoảng 2 – 5cm, phát triển quanh chân nấm. Ngược lại, nấm lim xanh loại 2 có chân dài từ 10 – 15cm, mũ chỉ mỏng khoảng 1 – 2cm.
 • Môi trường sinh trưởng: Nấm lim xanh loại 1 mọc trên thân gỗ lim xanh đã chết, nổi hẳn lên mặt đất. Nấm lim xanh loại 2 lại mọc ra từ rễ cây nằm sâu dưới đất và xuyên đất mọc lên, rất dễ lẫn với nấm le dại.
 • Số lượng: Nấm lim xanh loại 1 hiện nay rất khan hiếm do thiếu môi trường sinh trưởng. Nạn chặt phá rừng khiến các rừng cây tán rộng dần trở thành đồi trọc không đủ điều kiện cho nấm lim xanh tồn tại (bởi đặc thù của loại nấm này chỉ sống dưới bóng râm, không chịu được ánh nắng). Hiện nay, nấm lim xanh loại 1 chỉ còn xuất hiện tại các cánh rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây Nguyên và khu vực Nam Lào (A Ta Pư, Sa La Van, Sê Kông, Chăm Pa Sắc). Trong khi đó, nấm lim xanh loại 2 lại dễ sinh trưởng và mọc rất nhiều trong tự nhiên.
 • Giá trị dược tính: Nấm lim xanh loại 1 chứa hàm lượng dược chất cao, được coi là “tiên dược” đối với sức khỏe. Nấm lim xanh loại 2 có giá trị dược tính thấp hơn nhiều và không mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt như nấm lim rừng loại 1.
Nấm lim xanh loại 1 chứa hàm lượng dược chất cao giúp chữa bệnh hiệu quả

Nấm lim xanh loại 1 chứa hàm lượng dược chất cao giúp chữa bệnh hiệu quả

Phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng

Nấm lim xanh hiện nay đã được nuôi trồng thành công, tuy nhiên đó chỉ là nấm loại 2. Nấm lim loại 1 vẫn chưa có bất cứ cơ sở nào trồng được dù đã sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất. Vì vậy, để mua được nấm lim xanh loại 1, người dùng cần biết cách phân biệt 2 loại nấm này.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Hình ảnh nấm lim xanh rừng

Dưới đây là một số tiêu chí phân biệt để bạn tham khảo:

 • Hình dáng: Nấm lim xanh rừng có chân ngắn, mũ dày, bề mặt tương đối xù xì. Ngược lại, nấm lim xanh trồng có chân dài, mũ mỏng và khá màu mỡ do môi trường nhân tạo thuận lợi cho việc sinh trưởng.
 • Màu sắc: Nấm lim xanh rừng đa phần có màu nâu sẫm ngả về đen hoặc xám. Nấm lim xanh trồng lại có màu nâu ngả hồng như được quét sơn bóng lên.
 • Kích thước: Nấm lim xanh rừng có kích cỡ không đồng đều do thợ rừng khi thu hái không chú ý đến kích thước. Nấm lim xanh trồng có kích thước khá đồng đều vì được thu hái cùng thời điểm. Ngoài ra, cây nấm còn tích lũy nhiều nước và ít phát triển thớ sợi nên khi phơi khô thường bị co ngót, nhìn gầy gò, teo tóp.
 • Môi trường sinh trường: Nấm lim xanh rừng mọc trên gỗ lim xanh đã chết và không ưa đất. Còn nấm lim xanh trồng phải sử dụng khóa chất kích thích để cưỡng ép sống trên các vật liệu làm từ mùn cưa gỗ tạp, rơm rạ, vỏ đậu,…

Xem thêm: Nấm lim xanh rừng với hình ảnh nấm lim xanh thật giả

Tên gọiNấm lim xanh.
Tác dụngChữa bệnh, cải thiện sức khỏe.
Phân biệtNấm lim xanh thật và giả, nấm loại 1, 2.
Công tyCông ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.
Websitenamlimxanh.vn.

Tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh thật chính là nấm lim rừng loại 1 mọc trên cây lim xanh đã chết trong khu rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Có thể thấy loại nấm này chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào và rất tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, nấm lim xanh giả lại không có khả năng chữa bệnh và rất dễ gây nguy hiểm cho người dùng.

 • Tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên thật là gì?
 • Nấm lim xanh tự nhiên có công dụng được đánh giá cao.
 • Dùng nấm lim xanh rừng giúp cải thiện sức khỏe.
 • Nấm lim xanh giúp tăng cường chức năng cơ thể thế nào?
 • Công dụng ngăn ngừa, điều trị bệnh của nấm gỗ lim ra sao?
 • Tác hại của nấm lim xanh giả có nguy hiểm không?
 • Những triệu chứng khi dùng phải nấm lim giả là gì?
Tác dụng của nấm lim xanh rất tốt cho sức khỏe

Tác dụng của nấm lim xanh rất tốt cho sức khỏe

Tác dụng của nấm lim xanh thật

Tác dụng của nấm lim xanh thật được các nhà khoa học chứng minh và đánh giá cao. Sử dụng nấm lim xanh chuẩn giúp người dùng cải thiện sức khỏe và điều trị các bệnh nguy hiểm.

Tác dụng của nấm lim xanh thật người dùng cải thiện sức khỏe và điều trị các bệnh nguy hiểm

Tác dụng của nấm lim xanh thật người dùng cải thiện sức khỏe và điều trị các bệnh nguy hiểm

Tác dụng của nấm lim xanh tăng cường chức năng cơ thể:

 • Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố); tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; ổn định huyết áp; giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân); giải độc phóng xạ sau xạ trị; thanh lọc cơ thể;…
 • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng; giúp triệt tiêu căn nguyên gây ra các bệnh ung thư, gút, viêm gan, xơ gan, huyết áp cao; phục hồi tai biến mạch máu não.

Tác dụng của nấm lim xanh ngăn ngừa, điều trị bệnh:

 • Nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiến hành tự sửa chữa các rối loạn tế bào.
 • Điều trị bệnh gút: Hạn chế các biểu hiện của bệnh; đẩy lùi triệu chứng lâm sàng; giúp triệt tiêu căn nguyên gây bệnh bằng việc cân bằng lại quá trình chuyển hóa.
 • Chữa ung thư: Kiềm chế sự tiến triển của bệnh, tiêu diệt các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, một số bệnh nhân dùng nấm lim xanh đã có sự giảm dần số lượng tế bào ung thư và cải thiện các chỉ số sinh học quan trọng khác.

Tác hại của nấm lim xanh giả

Giá trị dược tính của nấm lim xanh giả rất thấp, thậm chí không có tác dụng chữa bệnh. Theo các nhà khoa học, nấm giả không những không chữa khỏi bệnh mà còn khiến bệnh tình trở lên trầm trọng hơn. Tác hại của nấm lim xanh giả rất lớn, có thể làm cho người bệnh gặp phải các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu,… và các chứng bệnh khác ngược lại với tác dụng thực sự của sản phẩm.

Trên đây là các thông tin về cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích nhất. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư