Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Ung thư vòm họng nên ăn gì? Thực đơn cho bệnh nhân K vòm họng

Ung thư vòm họng nên ăn gì là câu hỏi thường gặp. Thực tế, người bị ung thư vòm họng thường gặp khó khăn trong quá trình ăn uống. Do đó họ cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để tăng cường sức đề kháng và giúp nhanh khỏi bệnh. Vậy ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì? Thực đơn cho bệnh nhân K vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Ung thư vòm họng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh

Ung thư vòm họng nên ăn gì? 

Ung thư vòm họng nên ăn gì là điều vô cùng quan trọng. Bởi bệnh nhân bị ung thư vòm họng thường thấy khó ăn, khó nuốt, dễ dẫn đến suy nhược cơ thể. Do đó người bệnh cần có một chế độ sinh dưỡng khoa học và hợp lý để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, tránh viêm nhiễm và những biến chứng. Dưới đây là thực đơn cho bệnh nhân K vòm họng mà bạn nên tham khảo:

Thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt

Các loại thực phẩm cho người bị ung thư vòm họng phải là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Có hàm lượng calo cao. Đặc biệt, chúng phải được chế biến dưới dạng mềm, lỏng và dễ nuốt. Để việc ăn uống trở nên nhẹ nhàng hơn, tránh làm tổn thương các ở vùng cổ họng. Các món ăn như cháo, súp, sinh tố, sữa, canh,. Các loại chất béo như bơ, mayonnaise, dầu thực vật,… cũng là những loại thực phẩm mà bạn nên ưu tiên lúc này.

Thức ăn thanh đạm, giàu protein và vitamin

Nếu bạn chưa biết người bị ung thư vòm họng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh. Thì những loại thực phẩm giàu protein và vitamin sẽ là những thực phẩm cần phải được ưu tiên hàng đầu. Các loại dưỡng chất này có nhiều trong các loại rau củ có màu vàng và màu cam. Tiêu biểu như bí ngô, cà rốt, khoai tây, đu đủ, lê, táo, quýt ngọt,… Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc tinh chế, sữa chua, pho mát và phô mai cũng là lựa chọn không tồi cho người bệnh.

Thức ăn hỗ trợ quá trình hóa trị và xạ trị

Các loại thực phẩm nên sử dụng trong quá trình điều trị hóa trị và xạ trị là: Cá, thịt bò thăn, gan lợn, rau chân vịt, trứng, mộc nhĩ trắng, nấm hương, tổ yến, ngân hạnh

Các loại rau củ quả giúp thanh nhiệt giải độc

Quả la hán, củ mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng. Là thực phẩm có công dụng thanh nhiệt. Giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Các loại thực phẩm giúp khắc phục các bệnh về hầu họng 

Một số loại rau củ quả tươi như củ cải, hạnh nhân, quả mơ, mật ong, quả bồ đào, hoa bách hợp, tỏi, gừng, rau diếp cá, lá hẹ, lá húng chanh,… Được cho là có tác dụng giúp khắc phục các bệnh về hầu họng như khàn tiếng, đau rát họng, khó nuốt và giúp phòng tránh viêm loét.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u

Các loại thực phẩm có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u như: hoa mã lan, mướp, lá xa tiền thảo,…Hãy bổ sung các loại thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Để giúp người bị ung thư vòm họng cảm thấy thoải mái hơn.

Ung thư vòm họng nên kiêng gì?

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh có thể khiến bệnh nhân bị đau họng nặng hơn. Do đó những người bị ung thư vòm họng nên kiêng các loại thực phẩm này.

Thức ăn cay, nóng, lạnh

Các loại đồ ăn khiến cổ họng dễ bị kích thích như thức ăn cay nóng hay đồ ăn quá lạnh cũng không được khuyến khích sử dụng đối với những bệnh nhân bị ung thư vòm họng.

Thực phẩm gây ung thư vòm họng

Rượu bia, thuốc lá, thức ăn mặn nhiều muối và thức ăn lên men là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm chứa đường

Một chế độ ăn nhiều chất đường có thể làm tăng nồng độ insulin và các hormone sinh dục. Tạo điều kiện phát triển và lan rộng các tế bào ung thư ra toàn cơ thể. Bởi vậy, ăn nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm tăng tốc độ phát triển và di căn của các tế bào ung thư vòm họng.

Thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ cũng gây ảnh hưởng tới bệnh nhân bị ung thư vòm họng. Khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn. Nhất là với những trường hợp có dấu hiệu khối u bị viêm nhiễm.

Hoa quả chua, nhiều acid không nên dùng cho bệnh nhân bị ung thư vòm họng

Bị ung thư vòm họng cần ăn kiêng gì? – Vietnamnet

Hoa quả chua, nhiều acid

Hoa quả là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với người bị ung thư vòm họng. Bạn không nên ăn các loại hoa quả chua, chứa nhiều axít như cam, chanh, dâu tây, dứa, nhót,… để tránh gây kích ứng niêm mạc họng. Khiến người bệnh cảm thấy đau rát và khó chịu.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu được bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì? Thực đơn cho bệnh nhân K vòm họng. Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Làm tăng khả năng miễn dịch và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên nhanh chóng lấy lại tinh thần. Có thể sức khỏe tốt và một tâm lý thoải mái sẽ giúp điều trị bệnh thành công.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version