Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Bảo quản thực phẩm ngày Tết tươi lâu, chống hư hỏng khoa học nhất

Bảo quản thực phẩm ngày Tết khoa học, đúng cách giúp hạn chế tối đa việc hư hỏng và đảm bảo vệ sinh an toàn cho bữa ăn thêm trọn vẹn.

Bảo quản thực phẩm ngày Tết tránh lãng phí và bảo vệ sức khỏe

Bảo quản thực phẩm ngày Tết tránh lãng phí và bảo vệ sức khỏe

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết hạn chế hư hỏng

Bảo quản thực phẩm ngày Tết để dự trữ và dùng dần là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm. Nếu thực phẩm được bảo quản không đúng cách rất dễ bị hư hỏng, ôi thiu, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy làm sao để lưu giữ thực phẩm tươi lâu trong dịp Tết?

Phương pháp lưu giữ thực phẩm sống ngày Tết 

Bảo quản các loại thịt sống

Đối với các loại thịt sống, bạn cần đặt trong ngăn đông của tủ lạnh. Điều này giúp thịt lâu bị hỏng và ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn sang đồ ăn khác.

Tuy nhiên, trước khi bỏ vào ngăn đá, bạn nên chia nhỏ thành từng phần hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đó cho thịt vào túi nilon hoặc hộp nhựa, gói thật kĩ rồi mới cho vào tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem ra dã đông và chế biến, thực phẩm vẫn tươi ngon và hợp vệ sinh.

Cách bảo quản các loại hải sản

Cũng như thịt, để giữ cho hải sản tươi lâu, bạn nên sơ chế bỏ ruột và ướp gia vị sẵn trước khi giữ đông.

Bạn cần chú ý làm sạch thực phẩm, bỏ sạch ruột và ướp gia vị, bọc thật kín bằng túi nilon hoặc túi bọc thực phẩm, giữ đông. Do hải sản có mùi tanh nên bạn cần bọc kỹ bằng túi nilon hoặc bỏ vào hộp nhựa khi bảo quản để tránh lây lan mùi.

Hướng dẫn bảo quản rau quả tươi

Đối với rau rủ, bạn nên rửa sạch, bỏ rễ và lá úa rồi mới cho vào túi thấm nước dành riêng cho rau củ, hoặc để vào ngăn dưới cùng của tủi lạnh. Lưu ý rằng, tuyệt đối không được bỏ rau có lá vào túi bóng rồi buộc chặt. Việc này sẽ khiến rau dễ bị ủng do hấp hơi nước.

Các loại củ như khoai sọ, khoai tây, hành tây hay su hào nên xếp vào chỗ sạch sẽ và thoáng khí bên ngoài. Đặc điểm của thực phẩm này là vẫn tươi ngon khi được bảo quản trong điều kiện bình thường.

Mẹo bảo quản đồ ăn sẵn, đóng hộp

Trứng rất dễ bị hư hỏng trong nhiệt độ thường. Bởi vậy chúng cần được lưu giữ trong tủ lạnh. Bạn nên lau sạch vỏ trứng trước khi cho vào tủ để tránh lây lan vi khuẩn sang đồ ăn khác. Để trứng không bị dập hoặc vỡ, bạn nên đặt chúng trong khay chuyên dụng hoặc hộp đựng riêng.

Sữa là đồ uống rất dễ hấp thụ mùi. Vì vậy, không nên để sữa chung với các loại thực phẩm khác. Khi bảo quản, nên giữ nguyên bao bì, bọc kín hoặc bỏ vào hộp có nắp.

Lạp xưởng rất nhiều mỡ. Nếu cho vào tủ lạnh sẽ khiến mỡ đông lại, ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng. Vì vậy, cách bảo quản thực phẩm ngày ngày Tết tốt nhất cho đồ ăn này là bỏ vào hộp và đặt ở nơi thoáng  mát, sạch sẽ.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm khô

Thực phẩm khô thường được sử dụng trong ngày Tết như măng khô, mộc nhĩ, nấm, các loại hạt…. Bạn nên bảo quản từng loại hạt trong túi nilong riêng. Tuyệt đối không để thực phẩm khô này dính nước bởi ẩm ướt dễ khiến chúng lên men hoặc bị mốc.

Bí quyết bảo quản đồ ăn chín

Bảo quản thực phẩm ngày Tết vừa tránh lãng phí, lại bảo vệ sức khỏe gia đình. Những đồ ăn chín ngày Tết như bánh chưng, giò chả hay thịt đông nên giữ đúng cách để hạn chế hư hỏng, ôi thiu.

Mẹo bảo quản bánh chưng lâu thiu, mốc

Sau khi luộc, cần nhanh chóng vớt bánh chưng ra và rửa cho hết nhựa bằng nước lạnh. Xếp bánh thành các lớp và dùng vật nặng ép trong vài giờ để nước trong bánh chảy ra. Cuối cùng, bạn chỉ cần giữ bánh trong thời gian dài ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Giò chả

Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

Bảo quản thịt đông lâu thiu

Thịt đông là món ăn truyền thống, được dùng nhiều trong ngày Tết. Các gia đình thường nấu với số lượng lớn để ăn dần trong các bữa ngày lễ. Bạn nên chia thành từng hộp nhỏ vừa ăn và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản thực phẩm ngày Tết này, món ăn vừa giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng, vừa tránh thiu hỏng.

Lưu ý khi bảo quản đồ ăn ngày Tết

  • Để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo, bạn nên giữ thức ăn chín và sống vào các hộ riêng biệt.
  • Chú ý công dụng của từng ngăn tủ lạnh để bảo quản thực phẩm ngày Tết hiệu quả nhất. Ví dụ, ngăn mát dưới cùng dùng để bảo quản rau quả tươi. Ngăn kế trên giữ được thực phẩm chín vì có nhiệt độ cao hơn. Ngăn trên kém dùng để lưu giữ thực phẩm cần nhiệt độ thấp.
  • Nên sơ chế và làm sạch các loại thực phẩm trước khi giữ trong tủ lạnh.
  • Các loại thực phẩm như bánh chưng, bánh tét, xôi… không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi chúng dễ bị hiện tượng “lại gạo”. Bạn nên đặt ở nơi thoáng mát và khô ráo.
  • Ngày Tết tủ lạnh thường quá tải do chứa quá nhiều thức ăn. Bởi vậy, cần tăng nhiệt độ cho phù hợp để bảo quản thực phẩm ngày Tết hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, nóng trong do đồ ăn, bia rượu ngày Tết, bạn nên duy trì uống nấm lim xanh mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, nấm lim xanh có chứa nhiều dược chất quý hiếm giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan và hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Nấm lim xanh hỗ trợ giải độc gan và hệ tiêu hóa cho ngày Tết trọn vẹn

Tham khảo thêm: https://baomoi.com/cach-bao-quan-thuc-pham-an-toan-trong-dip-tet/c/21390890.epi

 

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version