Vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường như vitamin C, vitamin D, vitamin E… đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phòng ngừa biến chứng.
Vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường gồm những loại nào là vấn đề ít được quan tâm. Các nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thường thiếu hụt một số loại vitamin quan trọng như vitamin C, vitamin D… Điều đó khiến việc chữa bệnh cũng như ngăn ngừa biến chứng chưa hiệu quả.
Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Cũng giống như ung thư hay HIV, bệnh tiến triển âm thầm và hiện chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Đái tháo đường có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như hôn mê, suy thận, hoại tử chi… Do đó, việc bổ sung vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường phải được thực hiện ngay.
Những vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường
Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ, protein và cacbohydrate khi hooc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc giảm hoạt lực trong cơ thể. Điều này khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Vì vậy, những vitamin dưới đây sẽ có tác dụng duy trì và đảm bảo sự ổn định của đường huyết.
Vitamin D tốt cho người đái tháo đường
Vai trò của vitamin D với người bệnh tiểu đường
Viện Y khoa Hoa Kỳ (IOM) đã chứng minh được rằng vitamin D vừa có thể làm tăng độ nhạy của cơ thể với insulin, vừa kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Nói cách khác, vitamin D giúp làm giảm nguy cơ kháng insulin – nguyên nhân gây tiểu đường type 2.
Nồng độ vitamin D trong máu của người tiểu đường type 2 nên duy trì ở mức 60 – 80 ng/ml.
Bổ sung vitamin D bằng cách nào?
Người bệnh có thể bổ sung vitamin D thông qua việc ăn uống những thực phẩm chứa nhiều loại vitamin này. Đó là:
- Cá: cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ…
- Các loại nấm: nấm rơm, nấm bào ngư…
- Sữa tươi nguyên kem;
- Đậu phụ, sữa đậu nành;
- Pho mát, trứng…
Tiểu đường có nên dùng vitamin C?
Tác dụng của vitamin C với bệnh đái tháo đường
Vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường không thể thiếu vitamin C. Các nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh nhân đái tháo đường type 1 thường có nồng độ vitamin C không cao. Tăng lượng vitamin C thì lượng glucose sorbitol trong máu sẽ giảm đi. Glucose sorbitol giảm đồng nghĩa với nguy cơ mắc các biến chứng như bệnh võng mạc tiểu đường bệnh thần kinh tiểu đường và suy thận giảm.
Ngoài ra, với bệnh đái tháo đường type 2, vitamin C còn có thể cải thiện dung nạp glucose hiệu quả.
Một số thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả dưới đây:
- Các loại quả có múi: cam, bưởi, chanh…
- Các loại quả như: ổi, kiwi, đu đủ, dâu tây, xoài, dưa…
- Các loại rau xanh: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh…
- Ớt chỉ thiên, ớt chuông, ớt bột…
- Khoai lang, đậu, bắp cải đỏ…
Vitamin nhóm B có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường
Tác dụng của vitamin nhóm B với người tiểu đường
Vitamin nhóm B mà cụ thể là B6 và B12 là vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. Theo các chuyên gia, hai vitamin này có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị biến chứng tiểu đường hiệu quả.
Sự thiếu hụt vitamin B6 (pyridoxine) trong cơ thể người bệnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh tiểu đường. Vì vậy, bổ sung vitamin B6 có thể cải thiện dung nạp glucose, đặc biệt với người bị đái tháo đường thai kỳ hoặc dùng thuốc tránh thai.
Vitamin B12 có vai trò đảm bảo hoạt động của các tế bào thần kinh. Do đó, bổ sung vitamin B12 sẽ giúp giảm bớt các tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra.
Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin B6, B12?
Thực phẩm giàu vitamin B6 là:
- Các loại cá: cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá tuyết…
- Các loại thịt: thịt gà, thịt lợn, thịt bò…
- Rau củ: cải mâm xôi, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, đậu hà lan, măng tây…
- Các loại hạt: hạt vừng rang, hạt điều, quả phỉ, đậu phộng…
Vitamin B12 có nhiều trong:
- Động vật có vỏ: hàu, sò, trai, ngao…
- Sản phẩm từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu…
- Các loại cá: cá hồi, cá trích, cá mòi…
- Ngũ cốc;
- Pho mát, trứng, sữa, sữa chua…
- Rau xanh, súp lơ…
Người tiểu đường nên bổ sung vitamin E
Vitamin E có tác dụng gì với bệnh tiểu đường?
Vitamin E có tính oxy hóa rất mạnh. Nó có thể chống lại các độc tố trong máu đồng thời cải thiện hoạt động của insulin. Khi không đủ vitamin E, các gốc tự do trong cơ thể sẽ phá vỡ các cấu trúc nội bộ, gây ra các biến chứng. Vì vậy, bổ sung vitamin E sẽ làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, cải thiện dung nạp glucose ở người bệnh và hạn chế các biến chứng.
Vitamin E có nhiều trong thức ăn nào?
Người bệnh tiểu đường nên bổ sung vitamin E qua những thực phẩm dưới đây:
- Các loại hạt: hạnh nhân, hạt dẻ…
- Các loại rau: củ cải, rau bina, bông cải xanh…
- Trái cây: bơ, đu đủ, kiwi, xoài…
Lưu ý: Trên đây là những loại vitamin cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Nấm lim xanh điều trị đái tháo đường
Nấm lim xanh là một thảo dược quý, có thể chữa được nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường.
Trong nấm lim xanh có hàm lượng cao các chất như:
- Polysaccharides (Ganoderans A, B, C);
- Hetero-Beta-glucans;
- Proteoglycan;
Chúng có tác dụng kích thích các tế bào beta của tuyến tụy sản xuất ra insulin, từ đó điều tiết được lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, các dược chất này còn đào thải chất độc trong cơ thể bệnh nhân, giúp họ nâng cao sức đề kháng cũng như khả năng chống lại những biến chứng. Do đó, sử dụng nấm lim xanh thường xuyên sẽ giúp người bệnh tiểu đường có một sức khỏe tốt hơn, một cuộc sống tốt hơn.
Xem thêm: http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/5-chat-bo-sung-giup-kiem-che-tieu-duong-666253.html
.