Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Cách làm nấm lim xanh đúng cách chế biến nấm lim xanh cổ truyền

Cách làm nấm lim xanh được thực hiện như thế nào? Cách chế biến nấm gỗ lim xanh cần lưu ý gì? Liều lượng khi sử dụng nấm lim xanh là bao nhiêu? Các cách làm nấm cây lim sắc nước uống, ngâm rượu như thế nào? Cách dùng nấm lim dạng tán bột ra sao? Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu nếp với đảng sâm, nhân sâm có khó không? Tác dụng của nấm cây lim: chữa bệnh, tăng cường sức khỏe.

Cách làm nấm lim xanh với cách chế biến nấm lim xanh Quảng Nam đúng

Cách làm nấm lim xanh với cách chế biến nấm lim xanh Quảng Nam đúng

4 cách chế biến nấm lim xanh

Cách 1: Nấm lim xanh hãm nước sôi.

Cách 2: Dùng nấm lim xanh đun nước uống.

Cách 3: Tán bột.

Cách 4: Nấm lim xanh ngâm rượu.

Cách làm nấm lim xanh

Cách làm nấm lim xanh như thế nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Trước khi tìm hiểu về cách làm nấm lim xanh, bạn đọc có thể tham khảo một số thông tin về loại nấm quý hiếm này.

  • Cách làm nấm lim xanh có nhiều phương pháp (tùy từng mục đích dùng).
  • Liều lượng sử dụng nấm lim trị ung thư, bệnh về gan: 30g/ngày.
  • Liều dùng nấm lim rừng chữa tiểu đường, tai biến, gout, huyết áp,…: 20g/ngày.
  • Sử dụng nấm lim xanh chữa nhức mỏi, ngừa rụng tóc: 10g/ngày.
  • Sơ chế: cắt chân nấm lim tươi, rửa nhẹ, phơi, ngâm nước muối.
  • Nấu nấm lim với 2 lít nước trong 30 phút, uống nhiều lần/ngày.
  • Ngâm 100g nấm lim xanh với 1 lít rượu trong 7-10 ngày, uống 15-25ml/ngày.
  • Ngâm 1kg nấm lim với 1kg đảng sâm khô, rượu nếp trong 30-40 ngày.
  • Dùng 1kg nấm ngâm cùng 0,5kg nhân sâm, rượu nếp, uống 1-2 chén/ngày.
  • Nấm lim xanh 30-40g (tán bột/thái lát), hãm trà uống trong ngày.

Liều lượng sử dụng nấm lim xanh 

Tác dụng của nấm lim xanh chữa bệnh đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng đúng liều lượng nấm cho từng bệnh. Dưới đây là liều lượng nấm lim xanh cho các loại bệnh cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

  • Ung thư (u bướu), xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan: 30g/ngày.
  • Gút, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường, tai biến mạch máu não: 20g/ngày.
  • Đau nhức xương khớp, đau dạ dày, giải độc gan, ổn định huyết áp: 20g/ngày.
  • Chữa nhức mỏi cơ thể, chống rụng tóc, làm đen tóc: 10g/ngày.

Cách làm nấm lim xanh sắc nước uống

Cách sơ chế nấm lim xanh

Cách sử dụng nấm lim xanh sắc nước uống tương tự như sắc thuốc bắc. Trước khi sắc, nấm lim xanh cần được sơ chế theo các bước như sau:

  • Cắt chân nấm lim có dính mùn gỗ.
  • Dùng khăn ẩm làm sạch đất, cát bám trên cây nấm.
  • Phơi nấm cây lim đến khi khô hoàn toàn, dậy mùi thơm.
  • Ngâm nước muối loãng 10 phút.
  • Nấm khô có thể thái lát, nghiền bột hoặc để nguyên cây tùy mục đích.

Công đoạn này mất nhiều thời gian nên có thể mua sản phẩm nấm đã qua chế biến. Giúp tiết kiệm thời gian bên cạnh đó, nấm qua sơ chế đã loại bỏ được hoàn toàn độc tố.

Cách sắc nấu nấm lim xanh

  • Nguyên liệu: 10-30g nấm lim xanh thái lát.
  • Cách làm: cho nấm vào ấm hoặc nồi đất, đổ thêm 2 lít nước sạch rồi đun sôi 30 phút cho dược chất trong nấm tiết ra hết. Có thể chia nước nấm đã sắc thành nhiều phần nhỏ để uống thay trà hàng ngày.

Cách làm nấm lim xanh sắc nấu uống hiệu quả nhất

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu là cách sử dụng được rất nhiều người ưa chuộng. Cây nấm lim xanh ngâm rượu vừa có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe vừa tăng khả năng sinh lý cho nam giới rất tốt.

Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu nếp

Nguyên liệu:

  • Nấm gỗ cây lim xanh (loại nguyên cây hoặc thái lát).
  • Rượu nếp.

Cách làm:

  • Cho nấm vào bình đã tráng sạch, rồi đổ rượu, tỷ lệ 100g nấm/1 lít rượu.
  • Đậy kín nắp bình lại.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
  • Nấm lim xanh ngâm với rượu nếp sau khoảng 7-10 ngày là có thể dùng được.
  • Rượu nấm cây lim rừng uống trong hoặc sau ăn 30 phút.
  • Liều lượng uống rượu nấm 1 ngày khoảng 15-25ml.
Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu và đảng sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh đã qua sơ chế.
  • 1kg đảng sâm khô.
  • Rượu nếp.

Cách làm:

  • Xếp nấm lim xanh và đảng sâm vào bình. Sau đó, đổ đầy rượu nếp và đậy kín nắp. Bảo quản rượu ở nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Rượu nấm lim xanh đảng sâm ngâm khoảng 30 – 40 ngày là có thể sử dụng được.
  • Loại rượu này dùng tốt nhất vào buổi sáng và tối, trong bữa ăn.
Tên gọi Nấm lim xanh.
Cách dùng Sắc nước, ngâm rượu…
Công dụng Chữa bệnh, cải thiện sức khỏe, làm đẹp.
Liều lượng Tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
Công ty Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước.
Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu với nhân sâm

Nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh đã qua sơ chế.
  • 0,5kg nhân sâm.
  • Rượu nếp.

Cách làm:

  • Cho nấm gỗ lim và nhân sâm vào bình, thêm rượu rồi đậy kín nắp.
  • Rượu ngâm nấm lim sau khoảng 1 tháng, chắt nước cốt ra dùng. Nên dùng khoảng 1-2 chén nhỏ/ngày.

Cách làm nấm lim xanh hãm nước sôi

  • Nguyên liệu: 30-40g nấm cây lim xanh thái lát.
  • Cách làm: tráng sạch bình trà rồi cho nấm và nước sôi vào hãm. Sau khoảng 30 – 40 phút, nấm đã tiết hết dược chất là có thể dùng được.

Nước nấm dùng để uống thay trà hàng ngày. Nấm khi hãm với nước sôi sẽ có vị đắng nhẹ hơn khi sắc nước, mùi thơm dễ chịu. Có thể tận dụng bã nấm lim để đun nước tắm, có tác dụn giúp da dẻ khỏe khoắn, mịn màng.

Cách làm nấm lim xanh hãm nước sôi và phương pháp hãm trà nấm lim rừng

Cách dùng nấm lim xanh tán bột

  • Nguyên liệu: nấm lim xanh đã qua sơ chế.
  • Cách làm: tán nấm lim xanh thành bột mịn.
  • Hãm bột cây nấm bằng nước sôi và dùng hết trong ngày, bỏ bã.
  • Có thể chia nấm lim ra các túi lọc để dễ mang theo, khi uống đỡ mất thời gian lọc bã. Bã nấm lim có thể thêm mật ong, sữa tươi làm mặt nạ dưỡng da rất tốt.

Uống nấm lim xanh như thế nào hiệu quả nhất?

Uống nấm lim xanh như thế nào hiệu quả nhất? Quá trình uống nấm gỗ lim xanh cần được tuân theo theo hướng dẫn. Nếu coi nhẹ và dùng nấm bừa bãi sẽ dễ gặp tác dụng phụ không mong muốn. Trước khi sử dụng cây nấm lim rừng, mọi người hãy chú ý phương pháp uống như sau:

  • Rượu nấm lim xanh không uống quá 50ml/ngày.
  • Rượu nấm lim rừng chỉ uống trong bữa ăn/trước khi ngủ.
  • Nước sắc và trà nấm uống 3-5 lần trong 24 giờ thay nước lọc.
  • Trà nấm gỗ lim rừng nên uống khi ấm nóng.
  • Nước sắc nấm lim tốt nhất là dùng vào buổi sáng, khi còn đói.
  • Nếu thấy đắng, bổ sung cam khảo khi chế biến.
  • Uống nấm lim xanh tự nhiên cần kiêng bia, rượu,… theo chỉ định.

Chú ý liều lượng uống nấm lim:

  • Trong 3 ngày đầu, sử dụng 5-10g nấm lim xanh.
  • Khi cơ thể dần thích nghi, nâng liều lượng theo quy định.
  • Liều dùng nấm lim hãm trà cao hơn 20% so với nấu uống.
  • Nếu bệnh tình nặng, được phép tăng liều lượng nấm lên 200%.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi uống nấm lim xanh.

Uống nấm gỗ lim xanh rừng ra sao để hiệu quả tối ưu nhất đã được lý giải ở trên. Mỗi cách chế biến, uống nấm đều mang tác dụng dược lý không giống nhau. Tùy theo mỗi loại bệnh và thể trạng người dùng, có thể lựa chọn phương pháp uống phù hợp. Dù là dùng nấm cây lim xanh để hỗ trợ chữa bệnh hay bồi bổ cơ thể; thì tầm quan trọng của mỗi phương pháp uống cũng như nhau.

Cách làm nấm lim xanh và uống nấm lim xanh như thế nào hiệu quả nhất?

Cách chế biến nấm lim xanh

Nấm cây lim xanh là thảo dược lành tính, có khả năng chữa bệnh rất tốt.

  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên là thảo dược lành tính.
  • Cần kiên trì sử dụng nấm lim để phát huy hết tác dụng.
  • Có thể dùng nấm lim rừng song song với thuốc Tây y.
  • Dùng nấm gỗ lim rừng trước hoặc sau thuốc tây 30 phút.
  • Nên uống nước cây nấm lim xanh trong ngày.
  • Dùng nồi đất để sắc nước nấm để tránh mất đi dược tính.
  • Những trường hợp nào không nên dùng rượu nấm gỗ lim xanh?
  • Phụ nữ mang thai có dùng được nấm lim xanh rừng tự nhiên không?
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nấm lim rừng.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau để sử dụng nấm an toàn, hiệu quả:

  • Nên kiên trì uống nấm lim xanh khoảng 2-5 tháng để thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.
  • Nấm lim xanh rừng có thể kết hợp sử dụng song song với các phương pháp điều trị Tây y.
  • Nấm cây lim xanh nên dùng trước hoặc sau thuốc tây 30 phút.
  • Khi sắc/hãm nước nấm, cần căn chỉnh lượng nước vừa đủ để có thể uống hết trong ngày. Nước sắc nấm để qua đêm sẽ làm giảm đáng kể giá trị dược tính của chúng.
  • Khi sắc nấm lim xanh, không được dùng nồi bằng kim loại hoặc inox. Nếu nước nấm quá đắng có thể thêm cam thảo, tuyệt đối không dùng đường, long nhãn.
  • Những người bị bệnh gan, dạ dày, huyết áp, tim mạch không được dùng nấm lim xanh ngâm rượu.
  • Phụ nữ đang có thai và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên dùng nấm.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh thuộc họ Linh chi (Ganodermataceae), lớp nấm tán Agaricomycetes. Nấm lim có tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.), tên đồng nghĩa là Polyporum Lucidus W. Curt.

Nấm lim xanh là chủng nấm đặc hữu, chỉ mọc trên thân những cây gỗ lim đã mục trong rừng nguyên sinh ở Việt Nam và Lào. Nấm lim xanh được chia thành 2 loại, cụ thể như sau:

Nấm lim xanh rừng loại 1:

  • Loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp, chỉ mọc trên những thân cây lim đã mục, nổi hẳn lên khỏi mặt đất.
  • Mũ nấm và chân nấm cùng nằm trên một đường thẳng do đâm ngang thân gỗ mọc ra.
  • Nấm có dạng quả thể, mũ tán rộng tối đa 20cm, hình quạt, có thể khuyết lõm ở điểm mọc chân nấm. Trong đó, mỗi 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi của nấm.
  • Chân nấm ngắn dưới 5cm, mũ dày từ 2-5cm, mặt cắt ngang thể hiện rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.

Nấm lim xanh loại 2:

  • Nấm mọc lên từ rễ hoặc lớp lá mục, xuyên qua mặt đất.
  • Loại nấm này có chân rất dài và mũ mỏng.
  • Mũ nấm và chân nấm vuông góc với nhau.
  • Loại nấm này thường bị trộn với nấm linh chi Trung Quốc, linh chi cỏ có hình dạng gần giống để bán với giá cao.
Tác dụng của nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh được chia thành 2 nhóm chính: công dụng nấm lim ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh và phục hồi chức năng cơ thể.

Nhóm ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh:

  • Chữa bệnh gút: dược chất trong nấm giúp hạn chế các biểu hiện của bệnh gút và hỗ trợ triệt tiêu căn nguyên gây bệnh bằng việc cân bằng lại quá trình chuyển hóa.
  • Điều trị ung thư: kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư, giảm dần số lượng tế bào ung thư và cải thiện các chỉ số sinh học quan trọng khác.
  • Nấm lim xanh có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể tiến hành tự sửa chữa các rối loạn tế bào.

Nhóm phục hồi chức năng cơ thể:

  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp triệt tiêu căn nguyên gây bệnh ung thư, bệnh gút, viêm gan,…; phục hồi sau tai biến mạch máu não,…
  • Giải độc gan (do rượu, bia, độc tố), tăng cường sinh lực, giảm mỡ máu, giảm cao huyết áp, giảm mỡ thừa, giải độc, thanh lọc cơ thể,…

Trên đây là một số thông tin về cách làm nấm lim xanh và những lưu ý khi chế biến nấm. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước đã qua sơ chế, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Giấy xác nhận Công bố Nấm lim xanh phù hợp với quy định an toàn thực phẩm số: 2190/2017/XNCB. – Giấy chứng nhận sản phẩm nấm lim xanh của công ty đạt danh hiệu “ Top 100 sản phẩm dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng” do Trung ương hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn ngày 08/11/2012…

Cách làm nấm lim xanh với cách chế biến nấm lim xanh Quảng Nam đúng

Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nam-lim-xanh-ho-tro-dieu-tri-mot-so-benh-nan-y-54590.html

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version