Mộc qua là gì? Tác dụng của quả mộc qua chữa bệnh gì: Kháng viêm, chống ung thư, giảm cân,… Cách dùng quả mộc qua tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của quả mộc qua. Cách sử dụng quả mộc qua nấu uống hàng ngày có tốt không, kiêng gì. Giá quả mộc qua bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh quả mộc qua.
Mộc qua là gì?
Cây mộc qua thuộc họ hoa hồng, có tên khoa học là Chaenomeles lagenaria (Lois.) Koidz (Cydonia lagenaria Lois). Loại cây này còn được biết đến với tên gọi khác như tra tử, thu mộc qua,…
Cây tra tử có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Á. Hiện nay, loại cây này mọc chủ yếu ở một số tỉnh của Trung Quốc như Hồ Bắc, Giang Tây, Giang Tô.
Đặc điểm của cây mộc qua
- Cây mộc qua là loại cây sống lâu năm, cao từ 5 – 10m, cảnh non có lông bao phủ.
- Lá hình trứng, màu xanh bóng, dài 5 – 8mm, rộng 3 – 5mm, mép lá có răng cưa nhỏ và đều.
- Hoa đơn, mọc ở đầu cành với lá non.
- Quả là bộ phận được dùng nhiều nhất của cây tra tử. Quả tra tử cứng, hình quả trứng, vỏ ngoài nhăn. Quả dài 5 – 9cm, đường kính 3,5 – 5cm, đỉnh lõm xuống. Cùi quả màu nâu hồng, có túi màu vàng nâu ngăn hạt lõm xuống ở giữa, dính liền với cùi quả. Quả tra tử có theo mùa, thường ra nhiều vào mùa Thu, Đông.
- Hạt dẹt, thường tách rời, dài 1cm, đường kính 0,3cm, màu nâu hồng và có nếp nhăn.
Thành phần dược chất của quả mộc qua
Quả mộc qua có các thành phần dược chất như sau:
- Saponin, tannin: Có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, khử các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể,…
- Đường fructose.
- Flavone: Có tác dụng với hệ tim mạch, thần kinh, những người bị bệnh gan và phụ nữ thời kì tiền mãn kinh.
- Một số loại acid: Acid citric, tartaric acid, malic acid.
- Các loại khoáng chất, vitamin (A, B, C,…) và chất xơ.
Tác dụng của quả mộc qua
Quả mộc qua có vị chua, tính mát, không độc, chủ trị các chứng phong thấp, gân mạch co rút, thổ tả, cước khí sưng đau. Ngoài ra, quả tra tử còn chứa nhiều loại vitamin, chất khoáng, chất xơ nên rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
- Lượng vitamin C dồi dào trong quả tra từ giúp tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng kháng viêm, chống dị ứng.
- Có tác dụng hỗ trợ giảm cân do quả có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất xơ.
- Hiệu quả với những người bị viêm loét dạ dày, viêm tá tràng. Sử dụng quả tra tử có thể điều trị các bệnh như táo bón, tiêu chảy, nhiễm trùng ruột,… Do đó, loại quả này còn có tác dụng với hệ tiêu hóa.
- Đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp kháng lại các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp và làm chậm quá trình lão hóa.
- Chống buồn nôn, lợi tiểu, có khả năng kháng virus, chống cảm cúm.
- Thành phần tannin, saponin trong quả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính, làm chậm diễn biến của bệnh.
- Điều trị các bệnh về mắt và gan, chữa viêm họng, đau khí quản và giảm căng thẳng.
Cách dùng quả mộc qua trị bệnh
Quả mộc qua được biết đến là loại dược liệu quý, có tác dụng trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại quả này hiệu quả. Dưới đây là một số cách dùng quả tra tử mà người dùng có thể tham khảo.
Cách dùng quả mộc qua trị thận hư, chướng bụng
Chuẩn bị:
- Tra tử: 30 quả.
- Bột cam cúc hoa, thanh diêm, ngải nhung: 480g mỗi loại.
Cách thực hiện:
- Quả tra tử lột bỏ vỏ và hạt sau đó cho bột cam cúc hoa và thanh diêm vào nấu thành cao.
- Sau khi đã nấu cao, trộn tiếp bột ngải nhung vào làm thành viên có kích thước giống hạt ngô đồng.
Liều dùng: Ngày uống 60 viên chia 2 lần. Dùng trong nhiều ngày liên tục sẽ có hiệu quả.
Cách dùng quả mộc qua trị trực khuẩn lỵ cấp
Quả mộc qua chuẩn bị một lượng vừa đủ đem chế thành viên. Mỗi viên khoảng 0,25g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5 viên, dùng ít nhất 5 – 7 ngày.
Cách dùng quả mộc qua tê cước hoặc đau do chấn thương
Quả mộc qua có tác dụng với những người mắc chứng tê thấp thay chân hoặc đau do chấn thương. Người bệnh có thể tham khảo 1 trong các bài thuốc sau:
Bài thuốc 1:
- Chuẩn bị: Tra tử, ngũ gia bì mỗi loại 40g; uy linh tiên 20g.
- Cách dùng: Tất cả đem tán thành bột mịn, mỗi lần uống lấy khoảng 10g, dùng với rượu sẽ đem lại hiệu quả cao.
Bài thuốc 2:
- Chuẩn bị 30g tra tử và 1 lít rượu đem sắc uống. Nếu không uống được rượu có thể dùng nước để sắc.
- Ngoài ra, dùng mộc qua nấu nước để ngâm chân cũng đem lại hiệu quả.
Bài thuốc 3:
- Chuẩn bị: Tra tử, xương hổ chế, hải phong đằng, bạch chỉm xuyên khung, đương quy, uy linh tiên, thanh phong đằng mỗi loại 50g; xuyên ô chế, thảo ô chế mỗi loại 25g; xuyên ngưu tất 100g; đảng sâm 8g.
- Cách thực hiện: Các vị thuốc đem tán thành bột mịn, sau đó dùng mật ong cô đặc lại làm thành từng viên khoảng 10g.
- Liều dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên với nước sôi nguội.
- Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên dùng bài thuốc này.
Cách dùng quả mộc qua trị đau do co rút gân
Quả mộc qua có tác dụng trị đau do co rút gân. Người dùng có thể tham khảo bài thuốc sau:
Trị có rút gân vùng gáy, không cử động được
- Chuẩn bị: 2 quả tra tử đem khoét lõi và hột, một dược 60g, nhũ hương 7,5g.
- Cách thực hiện: Một dược và nhũ hương trộn đều rồi bỏ vào trong quả tra tử, buộc chặt lại. Bỏ quả vào nồi cơm hấp 3 – 4 lần sau đó nghiền nát thành cao.
- Liều dùng: Mỗi lần lấy 9g cao sắc với 100ml nước sinh địa cùng 400ml rượu. Sử dụng thuốc khi còn nóng.
Trị đau do co rút gân chân
- Chuẩn bị vài quả tra tử, rượu và nước vừa đủ.
- Cách làm: Tất cả đem nấu nhừ thành cao.
- Cách dùng: Dùng cao khi còn ấm bôi lên vùng bị đau rồi buộc lại, khi cao nguội thì bôi mới. Ngày bôi 3 – 5 lần, sử dụng trong nhiều ngày liên tiếp sẽ có hiệu quả.
Cách dùng quả mộc qua trị viêm gan cấp, vàng da
Sử dụng mộc qua dạng trà đem hãm với nước sôi để uống. Mỗi lần dùng từ 5 – 10g trà, ngày uống 3 lần.
Cách dùng quả mộc qua trị viêm ruột cấp, nôn mửa
- Chuẩn bị: Tra tử, ngô thù, sinh khương, hồi hương, tía tô mỗi loại 6g.
- Cách làm: Tất cả đem sắc thành thuốc uống.
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/moc-qua-tri-phong-thap-tieu-chay-n128234.html
Hình ảnh cây mộc qua
Hình ảnh của cây mộc qua dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu hơn về loại cây này:
Cách bào chế và bảo quản quả mộc qua
Cách bào chế quả mộc qua
Người dùng có thể bào chế quả theo một trong các cách sau:
- Theo kinh nghiêm dân gian Việt Nam, quả tra tử sau khi mua về đem bổ đôi, rửa sạch, sau đó ủ một đêm rồi thái mỏng, phơi khô.
- Theo Trung y, người dùng mua quả về rồi lột bỏ vỏ và hạt, tiếp đó ngâm với sữa bò trong 3h rồi phơi khô dùng dần.
- Quả chín sau khi hái về dùng nước sôi để đun khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra. Tiếp đó, phơi hoặc sấy quả cho vỏ nhăn lại, bổ dọc thành 2 – 4 miếng rồi lại phơi đến khi vỏ chuyển màu đỏ.
- Quả tra tử đem bổ đôi, rửa sạch rồi ủ qua đêm, sau đó thái mỏng, phơi khô.
Cách bảo quản quả mộc qua
Quả tra tử rất dễ bị mốc nên cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng gió, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Xem thêm video:
Giá quả mộc qua trên thị trường
Giá quả mộc qua trên thị trường hiện nay khoảng 180.000 – 200.000 VND/1kg.
Người dùng có thể tìm mua loại quả này ở các chợ, siêu thị hoặc nhà thuốc Đông y. Không nên mua ở những nơi kém uy tín, không có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Nếu mua phải quả kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang