Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Nhục đậu khấu và tác dụng của nhục đậu khấu và cách dùng chữa bệnh

Cây nhục đậu khấu là gì và công dụng của cây nhục đậu khấu chữa bệnh: mất ngủ, giảm đau,… Cách sử dụng nhục đậu khấu như thế nào? Các bài thuốc từ nhục đậu khấu. Giá bán nhục đậu khấu bao nhiêu tiền? Hình ảnh nhục đậu khấu.

Tác dụng của nhục đậu khấu là gì và cách dùng nhục đậu khấu hiệu quả

Tác dụng của nhục đậu khấu là gì và cách dùng nhục đậu khấu hiệu quả

Nhục đậu khấu là gì?

Nhục đậu khấu là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi nghe đến tên loài thực vật này. Nhục đậu khấu có tên khác là nhục quả y, ngọc quả hoa, nhục quả, đậu khấu, già câu lắc. Tên khoa học của đậu khấu là Myristica Fragrans Houtt, nguồn gốc từ các đảo Ceram, quần đảo Moluques, Philippines. Tại Việt Nam, nhục đậu khấu là một trong những vị thuốc rất hay được sử dụng để chữa bệnh.

Dưới đây là những đặc điểm của cây đậu khấu:

  • Cây nhục đậu khấu là loại cây lâu năm, cao 8-10m, thân nhẵn.
  • Lá mọc so le, màu xanh đậm, cuống dài 7-10mm.
  • Phiến lá dài 15cm, rộng 3-7cm, mép nguyên.
  • Hoa màu vàng trắng, mọc thành tán ở nách lá.
  • Quả mọng, thõng xuống, hình cầu hay hình quả lê, đường kính 5cm.
  • Mỗi quả có 1 hạt vỏ dày, cứng, bao bọc bởi áo hạt.
  • Cây nhục đậu khấu cho quả trong vòng 60 đến 70 năm.
  • Mùa hoa quả: tháng 4-8, mùa thu hoạch: tháng 5-6 và 11-12.

Nhục quả y là cây nhiệt đới, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Ở miền Nam Việt Nam và Campuchia có trồng loài cây này nhưng tương đối hiếm. Quả nhục đậu khấu sau khi hái đem về bỏ vỏ; lấy áo hạt ngâm nước rồi phơi, sấy khô, dùng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Tên gọi Nhục đậu khấu.
Tên khác Nhục quả y, ngọc quả hoa, nhục quả, đậu khấu,…
Công dụng Chữa bệnh, tăng cường sức khỏe.
Cách dùng Các bài thuốc chữa bệnh từ nhục đậu khấu.
Giá bán 53.000 VNĐ/50g.

Đặc điểm của nhục đậu khấu là gì

Tác dụng của nhục đậu khấu

Tác dụng của nhục đậu khấu là gì? Theo Đông y, nhục quả có vị cay, đắng, hơi chát, mùi thơm và tính ấm. Đậu khấu được dùng trong y học cổ truyền và hiện đại, có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Những công dụng của ngọc hoa quả có thể kể đến như:

  • Tác dụng tăng cường sinh lý nữ, cân bằng hormone ở nữ giới.
  • Giúp giảm đau bụng kinh, thư giãn, chống viêm và làm đẹp.
  • Công dụng làm giảm đau cơ, khớp, giảm sưng viêm, tẩy giun.
  • Đậu khấu giúp thanh lọc cơ thể, tăng chức năng thận và gan.
  • Cải thiện chứng mất ngủ, ngủ ngon hơn nhờ nhục đậu khấu.
  • Tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa lão hóa xương.
  • Giúp tăng tuần hoàn máu, giảm huyết áp, căng thẳng cho tim mạch.
  • Nhục quả tốt cho sức khỏe răng miệng, giảm hôi miệng.
  • Ngọc quả y làm gia vị giúp tăng hương vị của món ăn.

Công dụng ngọc hoa quả đối với sức khỏe con người là vô cùng tốt. Bên cạnh đó, loại quả này có thể dùng làm nguyên liệu, gia vị cho món ăn của gia đình. Một số thức uống và cà phê có sử dụng hương vị của nhục đậu khấu sẽ thơm ngon hơn.

Tác dụng của nhục đậu khấu

Bí quyết chữa hôi miệng từ bạch đậu khấu

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/tac-dung-chua-benh-cua-nhuc-dau-khau-n77909.html

Cách dùng nhục đậu khấu

Cách dùng nhục đậu khấu như thế nào là câu hỏi nhiều người quan tâm. Nhân và áo hạt phơi khô của quả đậu khấu là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất. Quả sau khi hái bóc vỏ, tách riêng áo hạt, ngâm nước rồi phơi sấy khô được nhục quả y. Hạt sấy ở nhiệt độ 80°C đến khi lắc có tiếng lọc cọc thì đem đập lấy nhân. Dưới đây là một số cách dùng của nhục đậu khấu:

Cách chế biến nhục đậu khấu:

  • Nhục quả nướng: lấy áo hạt, tẩm ướt, bọc bột mì, đem nướng.
  • Đậu khấu sương: hạt nhân sao nóng, ép dầu, lấy hạt tán bột.

Bài thuốc nhục đậu khấu chữa tỳ hư vị hàn, đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài:

  • Nguyên liệu: đậu khấu: 80g, quế :100g, đinh hương: 40g, sa nhân: 30g.
  • Tán bột các vị thuốc đã chuẩn bị.
  • Trộn tất cả với 250g Calci Carbonat và 500g đường.
  • Có thể nặn thành viên hoặc nấu với nước uống mỗi ngày 1-4g.

Cách dùng nhục quả y chữa kém ăn, ăn không tiêu:

  • Chuẩn bị : 0,5g nhục dậu khấu, 0,5g nhục quế, 0,2g đinh hương.
  • Tất cả tán thành bột, trộn đều với Lactose.
  • Chia bột làm 3 gói, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói.

Chữa hen, đau bụng, dây thần kinh, rong kinh, đau bụng kinh nhờ đậu khấu:

  • Chuẩn bị: bột nhục đậu khấu, ngọn cây gai mèo, long não.
  • Trộn hỗn hợp trên với đinh hương, bạch hòa xà lượng bằng nhau.
  • Liều dùng mỗi lần 0,75-1,50g, ngày 2 lần, uống với mật ong.

Phương pháp sử dụng nhục quả trên cần thược hiện đúng liều lượng và quy trình. Nếu dùng với liều lượng cao, có khi chỉ 1 hạt đậu khấu có thể gây ngộ độc, chết người. Vì vậy, cần lưu ý, thận trọng khi sử dụng nhục quả y trong chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra người ta còn dùng nhục đậu khấu để chiết xuất tinh dầu. Dầu nhục đậu nguyên chất tốt cho hệ tiêu hóa, phụ nữ có thai và cân bằng cảm xúc.

Cách dùng nhục đậu khấu

Xem thêm:

Hình ảnh nhục đậu khấu

Hình ảnh nhục đậu khấu như thế nào? Có thể nói, hạt nhục đậu từ xưa đến nay vẫn được coi là một thứ xa xỉ. Các nghiên cứu cho thấy, trong nhục quả y chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, đậu khấu có vị trầm ấm, bùi và hơi the the; nên được nhiều đầu bếp sử dụng làm gia vị giúp món ăn ngon hơn.

Tính vị quy kinh của nhục đậu khấu theo các sách thuốc cổ như sau:

  • Sách Dược tính bản thảo: vị đắng cay.
  • Sách Hải dược bản thảo: vị cay ôn, không độc.
  • Sách Cảnh nhạc toàn thư: vị đắng cay mà sáp, tính ôn.
  • Sách Thang dịch bản thảo: nhập thủ dương minh kinh.
  • Sách Lôi công bào chế dược tính giải: nhập 2 kinh Phế Vị.
  • Sách Bản thảo kinh sơ: nhập túc thái âm, dương minh.

Hình ảnh nhục đậu khấu

Hình ảnh nhục đậu khấu

Ngọc quả dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Dược tính bản thảo. Các y thư cổ cho rằng, nhục đậu khấu là “gia vị tình yêu”; giúp tăng cường khả năng sinh lý và sự hưng phấn của phụ nữ.

Giá nhục đậu khấu

Giá nhục đậu khấu hiện nay trên thị trường là bao nhiêu? Cây nhục quả sinh trưởng mạnh, phát triển nhanh, sức chống chịu tốt, dễ trồng, có giá trị kinh tế. Giá bán nhục quả y như sau:

  • Giá bán vị thuốc nhục đậu khấu: 600.000 VNĐ/1kg.
  • Bột nhục quả dùng trong chế biến thực phẩm: 55.000-72.000 VNĐ/50g.
  • Giá quả đậu khấu: 53.000 VNĐ/50g.
  • Hạt nhục đậu khấu: 165.000 VNĐ/200g.

Giá cả nhục quả y trên có thể thay đổi tùy theo thời điểm bán. Nhục đậu khấu là vị thuốc được dùng khá nhiều trong những bài thuốc dùng chữa bệnh, nấu ăn. Loại thảo dược này có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, người dùng nên đến những địa chỉ uy tín, chất lượng mua sản phẩm để tránh “tiền mất tật mang”.

 

Giá nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version