Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Cây sung có tác dụng của cây sung và cách dùng chữa trị bệnh ra sao?

Cây sung là gì? Tác dụng của cây sung chữa bệnh gì: Ngăn ngừa ung thư, viêm phế quản, bệnh da liễu,… Cách dùng cây sung tốt, tránh tác dụng phụ của quả sung. Cách sử dụng quả sung chế biến món ăn hàng ngày, chữa bệnh. Giá quả sung bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây sung.

Công dụng của cây sung như thế nào và cách dùng cây sung hiệu quả

Công dụng của cây sung như thế nào và cách dùng cây sung hiệu quả

Cây sung là gì?

Cây sung còn được biết đến với tên gọi khác là ưu đàm thụ hoặc tụ quả dong. Cây sung thuộc họ Dâu tằm, có tên khoa học là Ficus racemosa.

Cây sung rất phổ biến, phân bố nhiều ở một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam,…

Đặc điểm của cây sung

Cây sung là loài cây thân gỗ, thường cao từ 25 – 30m, đường kính cây khoảng 60 – 90cm. Vỏ cây màu nâu xám và nhẵn.

Lá sung hình elip hoặc trứng ngược, dài khoảng 10 – 14cm, rộng 3 – 5cm, mọc so le nhau. Lá non có lông tơ, khi già hơi xù xì và không có lông.

Quả sung hình trái lê, mọc thành từng chùm trên các cành nhỏ hoặc kẽ lá của các cành non. Quả sung mọc thành từng cặp, khi chín màu cam ánh đỏ, có cuống dài khoảng 1cm.

Ưu đàm thụ là loại cây mọc hoang dại ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới từ độ cao 100 – 1.700m. Nơi thích hợp nhất để cây phát triển là các bìa rừng ẩm ướt hoặc ven bờ ao, hồ, sông, suối.

Thành phần dược chất của cây sung

  • Sung có tính mát, vị ngọt, hơi chát giúp lợi tiểu, thông huyết, tiêu đàm, tiêu viêm,…
  • Trong quả sung chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng như protein, chất béo, đường, khoáng toàn phần, tannin, carbohydrate,… Những chất này có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chữa viêm phế quản, rối loạn chức năng tình dục, trị bỏng,…

 Đặc điểm của cây sung và thành phần dược chất của cây sung

Tác dụng của cây sung

Sung là loại cây vốn rất quen thuộc với nhiều người. Ngoài tác dụng làm thực phẩm cho các món ăn gia đình, loại cây này còn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số công dụng của ưu đàm thụ mà người dùng nên biết.

Tác dụng của cây sung trong chữa bệnh

Tác dụng của cây sung trong ngăn ngừa bệnh mạch vành

Trong quả sung khô chứa các hoạt chất phenol, omega-3, omega-6 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và lượng chất béo trung tính trong cơ thể.

Tác dụng của cây sung trong ngăn ngừa ung thư
  • Lượng chất xơ có trong quả sung giúp loại bỏ các gốc tự do và một vài nhân tố gây ung thư khác trong kết ruột. Đồng thời, nó còn có tác dụng tăng nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Ngoài ra, chất xơ có trong quả sung còn giúp chống lại bệnh ung thư vú sau khi mãn kinh và cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ.
Tác dụng của cây sung với bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất xơ và kali trong quả sung có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu ở mức ổn định. Ngoài ra, lá sung có chứa chất insullin có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường.

Tác dụng của cây sung trong ngăn ngừa tăng huyết áp

Sử dụng quả sung giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp do trong quả sung rất giàu kali và ít natri.

Tác dụng của cây sung trong chữa viêm phế quản

Một số chất có trong lá sung giúp trị bệnh viêm phế quản. Ngoài ra, các chất này còn giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Tác dụng của cây sung trong điều trị rối loạn chức năng tình dục

Những người mắc chứng rối loạn chức năng tình dùng có thể sử dụng quả sung để điều trị. Các vitamin và khoáng chất có trong loại quả này giúp khắc phục vô sinh, kéo dài thời gian dương cương, tăng ham muốn tình dục,…

Tác dụng của cây sung với xương

Quả sung rất giàu canxi và photpho. Các chất này có tác dụng giảm nguy cơ loãng xương, bổ sung caanxi, thúc đẩy xương mau lành khi có tổn thương hoặc bị suy thoái.

Ngoài ra, cây sung còn có một số tác dụng chữa bệnh khác như:

  • Trị bỏng.
  • Trị sốt rét, phong thấp.
  • Thủy đậu.
  • Giảm đau họng.
  • Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Tác dụng của cây sung trong làm thực phẩm

Lá sung và quả sung có thể dùng làm thực phẩm trong các bữa ăn gia đình giúp bổ sung chất dinh dưỡng và khiến các món ăn ngon miệng hơn.

Tác dụng của cây sung trong trị bệnh và làm thực phẩm

Cách dùng cây sung hiệu quả

Ưu đàm thụ là loại cây có rất nhiều công dụng, mỗi bộ phần của cây đều có thể dùng được và có những tác dụng riêng. Dưới đây là một số cách dùng loại cây này hiệu quả mà người dùng có thể tham khảo.

Cách dùng cây sung trị bỏng

Những người bị bỏng có thể dùng lá vú sung đem phơi khô rồi sao vàng, sau đó tán thành bột mịn và trộn đều với mỡ lợn. Dùng hỗn hợp trên đắp vào vùng da bị bỏng. Ngày bôi nhiều lần, dùng trong nhiều ngày liên tiếp sẽ có hiệu quả.

Cách dùng cây sung trị sốt rét, phong tê thấp

  • Chuẩn bị: Vỏ cây sung và cây vú bò mỗi loại 20g.
  • Cách thực hiện: Cạo sạch lớp bẩn trên vỏ sung rồi thái thành phiến mỏng, phơi khô. Cây vú bò cắt khúc,phơi khô, thêm mật ong. Tất cả đem sắc lấy nước uống.
  • Liều dùng: Ngày uống 2 lần trước bữa ăn khoảng 1 – 1,5 tiếng. Sử dụng liên tiếp 2 – 3 tuần sẽ có hiệu quả.

Cách dùng cây sung trị khản tiếng

Những người bị khản tiếng chỉ cần dùng 20g quả sung đem sắc với nước. Khi dùng cho thêm chút đường hoặc mật ong, chia ra nhiều phần uống hết trong ngày.

Cách dùng cây sung chữa đau họng

Khi bị đau họng do bị viêm họng, người bệnh có thể dùng quả sung xanh, đem phơi khô rồi tán bột mịn để trị bệnh.

Cứ cách 30 – 40 phút người bệnh lại lấy một ít bột để ngậm rồi nuốt dần. Dùng vài lần như thế sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Cách dùng cây sung chữa loét dạ dày

Người dùng lấy một lượng vừa đủ quả sung khô đem tán bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, sử dụng liên tục trong ít nhất 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Cách dùng cây sung trị lở loét ngoài da

Khi bị lở loét ngoài ra, người dùng có thể dùng quả sung để nấu nước xông hơi theo công thức sau:

  • Chuẩn bị 10 – 20 quả sung nấu 2 lít nước.
  • Cách dùng: Xông hơi với nước sung trước khi đi ngủ buổi tối và dùng nước đó để rửa. Thực hiện liên tục trong 7 ngày sẽ giúp giảm bớt bệnh.

Cách dùng cây sung chữa thủy đậu

  • Chuẩn bị: 100 – 150g lá sung tươi đem sắc với nước.
  • Cách dùng: Dùng khăn mềm hoặc bông tẩm nước thuốc bôi lên vùng bị bệnh. Ngày bôi 3 – 5 lần, thực hiện trong vài ngày liên tiếp sẽ có hiệu quả.

Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh ít biết của quả sung

Hình ảnh cây sung

Một số hình ảnh của cây sung:

Hình ảnh cây sung trong tự nhiên

Hình ảnh quả sung

Hình ảnh lá sung

Cách dùng quả sung ngăn ngừa và điều trị một số loại bệnh

Tác dụng phụ của cây sung

Mặc dù cây sung có nhiều công dụng, tuy nhiên loại cây này vẫn có một số tác dụng phụ với người dùng như sau:

  • Ăn quá nhiều sung sẽ gây đau bụng hoặc đầy bụng.
  • Quả sung khi chín có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến xuất trực tràng, huyết võng mạc hoặc chảy máu nhẹ ở vùng âm đạo.
  • Với những người có lượng đường trong máu thấp, ăn sung sẽ gây tụt đường huyết.
  • Trong sung chứa các oxalate có hại với cơ thể, đặc biệt là đối với những người mặc bệnh thận hoặc túi mật. Vì vậy, những bệnh nhân này sử dụng quả sung sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, gây nên sỏi thận.

Xem thêm video:

Cây sung

Giá quả sung trên thị trường

Quả sung được sử dụng nhiều nên không khó tìm mua. Người dùng có thể mua quả sung tại bất cứ khu chợ hoặc siêu thị nào. Quả sung có giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 10.000 VND/1kg.

Khi mua, người dùng nên chọn kĩ, không lấy những quả bị dập nát để mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng.

.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version