Con ngao là gì và tác dụng con ngao chữa bệnh gì: huyết áp, hen phế quản, thiếu máu,… Các thành phần dược chất của con ngao là gì? Cách dùng con ngao chữa bệnh hiệu quả. Cách chế biến một số món ăn ngon từ ngao. Hình ảnh con ngao ra sao? Tác dụng phụ của con ngao. Giá con ngao bao nhiêu? Cách nuôi con ngao.
Con ngao là gì?
Con ngao là gì? Con ngao là loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (còn gọi là nhuyễn thể); thuộc họ Veneridae. Chúng còn được gọi với cái tên là nghêu. Con nghêu thường sống ở vùng nước ven biển với độ mặn cao, có nhiều đất cát, sỏi. Ngao phân bố phổ biến ở những vùng biển nhiệt đới hoặc vùng cận nhiệt đới.
Con ngao có những đặc điểm như sau:
- Ngao là động vật ăn lọc.
- Chúng không có khả năng săn mồi hay chọn lọc thức ăn.
- 90% thức ăn của ngao là mùn bã hữu cơ.
- 10% thức ăn là sinh vật phù du ( tảo Silic, tảo kim,…).
- Ngao tăng tưởng mạnh chủ yếu vào tháng thứ 2 đến tháng thứ 5.
- Mùa mưa, ngao phát triển chậm, không ăn trong thời gian dài.
Con nghêu là loài hải sản mang giá trị kinh tế cao. Chúng là loài dễ nuôi và không mất nhiều công sức chăm sóc. Tuy quá trình trưởng thành của ngao có rất nhiều rủi ro; thế nhưng với số lượng trứng khá nhiều nên chúng đã trở thành vật nuôi phổ biến, ít tốn kém. Ở nước ta, ngao được nuôi nhiều ở những vùng cửa sông, ven biển dọc từ Bắc vào Nam.
Thành phần dược chất của con ngao
Thành phần dược chất của con ngao là gì? Những chất ấy có tác dụng đối với con người không? Theo các nghiên cứu khoa học, ngao là loại hải sản có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến một số chất có trong con ngao như:
- Nhóm Vitamin B giúp duy trì hệ thần kinh trung ương được khỏe mạnh.
- Vitamin B12 rất tốt cho người bị mắc bệnh Alzheimer.
- Vitamin C giúp làm lành vết thương nhanh chóng.
- Chất sắt có trong ngao giúp bổ sung, tăng cường máu.
- Chất Selen làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về khớp.
- Lượng Protein giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch.
- Mangan có tác dụng điều tiết lại nồng độ đường trong máu.
- Chất đồng giúp quá trình sản xuất, hấp thụ Hoóc-môn thuận lợi.
- Chất Riboflavin duy trì và bảo vệ chức năng miễn dịch trong cơ thể.
- Hợp chất Daspartic, N-methyl-D-aspartate kích thích tạo ra Testosterone và Estrogen.
- Kali giúp điều hòa và cân bằng nước, điện giải.
- Omega-3 rất tốt cho sức khỏe của tim.
Thành phần dinh dưỡng của nghêu rất giàu và đa dạng. Trong 100 g ngao có chứa 140 mg Omega-3, 240 mg Iod,… Nếu bổ sung ngao vào thực đơn mỗi tuần thì sẽ căng cường sức khỏe hữu hiệu; đặc biệt là với những người đang bị bệnh.
Tác dụng của con ngao
Tác dụng của con ngao như thế nào? Đây là điều mà nhiều người đang thắc mắc. Hiện nay, ngao được ưa chuộng đưa vào trong khẩu phần ăn của nhiều người bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, việc thu nạp thịt ngao vào cơ thể có giúp ích gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số công dụng chính của con ngao:
- Vỏ ngao giúp thanh nhiệt giải độc, làm mát gan.
- Giúp xương chắc khỏe, bồi bổ cho người mới ốm dậy.
- Giảm bệnh lý về mắt, nhất là bệnh tăng nhãn áp.
- Ngăn chặn các triệu chứng trên da: mụn trứng cá, chàm bội nhiễm,…
- Chống lại tác động xấu có khả năng gây ra căng thẳng cho cơ thể.
- Nâng cao khả năng sinh lý của cả nam và nữ.
- Duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.
- Giảm huyết áp, bệnh hen phế quản, tăng cường hoạt động hệ hô hấp.
- Hỗ trợ trẻ em phát triển về chiều cao.
- Công dụng kiểm soát cân nặng, giữ dáng, làm đẹp da hữu hiệu.
- Phòng tránh bệnh tiểu đường, tim mạch,…
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu, nhất là phụ nữ.
- Duy trì răng lợi được khỏe mạnh, tốt cho tuyến giáp.
Công dụng của con nghêu với sức khỏe là vô cùng bổ ích. Theo tài liệu Đông y thì thịt ngao (xa ngao nhục) có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Từ đó có công năng giải độc, tư âm, tiêu khát, lợi thủy, hóa đờm,…
Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/ngao-thuc-pham-tot-cho-quy-ong-n40607.html
Cách dùng con ngao
Cách dùng con ngao như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Đây là điều mà không phải ai cũng biết, đặc biệt khi dùng ngao để phòng và chữa bệnh. Do đó, có thể áp dụng theo những hướng dẫn về cách sử dụng con ngao sau đây:
Chữa tiểu khó, tiểu buốt và rắt:
- Thịt ngao 100g, 2 quả cà chua, 100g dứa chín.
- Rau ngổ, hành ớt, dọc mùng, gia vị vừa đủ.
- Nấu thành canh để ăn.
Chữa ho khan, ho cơn:
- Thịt ngao 100g, bầu canh 200g.
- Hành ngò, gừng, gia vị vừa đủ.
- Đem đi nấu canh và sử dụng.
Chữa trẻ em nội nhiệt gầy sút:
- Thịt ngao 100g, rau ngót khoảng 200g.
- Hành, gia vị vừa đủ.
- Nấu canh ăn, 1 tuần sử dụng vài lần.
Chữa nóng nhiệt do uống rượu:
- Thịt ngao 100g, cà chua 100g, dưa chua 100g.
- Rau răm, thì là, gia vị vừa đủ.
- Nấu canh để ăn, mỗi tuần ăn vài lần.
Chữa bí tiểu và phì đại tuyến tiền liệt:
- Thịt ngao 100g, thì là 100g, cà chua 100g.
- Khế 2 quả, hành ngò và gia vị.
- Nấu canh để ăn.
Chữa đái tháo đường, táo bón:
- Thịt ngao 100g, mướp 100g, mùng tơi 100g.
- Cho gia vị vừa đủ rồi nấu canh ăn.
Phương pháp sử dụng con nghêu để phòng và chữa bệnh không khó. Người dùng có thể dễ dàng làm tại nhà mà không tốn nhiều thời gian. Ngoài ra, khi dùng ngao làm vị thuốc, có thể bổ sung thêm gia vị cay, ấm (tiêu, gừng).
Tên gọi | Con ngao, con nghêu. |
Dược chất | Kali, Canxi, Riboflavin, Mangan, Vitamin,… |
Tác dụng | Chữa táo bón, hen phế quản, mát gan,… |
Cách dùng | Cách nấu canh ngao chữa bệnh. |
Chế biến | Ngao xào dứa, ngao hấp xả, nướng xả ớt,… |
Hình ảnh | Hình ảnh con ngao trong tự nhiên. |
Tác hại | Rối loạn tiêu hóa, trúng độc. |
Giá thành | Khoảng 15.000 đến 30.000 đồng/kg. |
Cách nuôi | Cách nuôi ngao lấy giống và nuôi ngao lấy thịt. |
Cách chế biến một số món ăn ngon từ ngao
Cách chế biến một số món ăn ngon từ ngao ra sao? Ngao được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Điển hình như ngao hấp sả, ngao muối tiêu chanh, ngao nướng sả ớt, ngao xào dứa,… Dưới đây là một số gợi ý giúp khẩu phần ăn cho gia đình phong phú hơn:
Ngao nướng hấp sả ớt:
- 0,5kg ngao, 1 quả cà chua, ớt, tỏi, hành, bơ, dầu ăn.
- Nướng ngao trên vỉ cho chín tới.
- Tách đôi, lấy phần vỏ có thịt, xếp vào đĩa với ớt, cà chua.
- Hành, tỏi băm nhuyễn, phi thơm với bơ, dầu ăn.
- Khi còn nóng, tưới vào ngao đã rắc ớt đỏ băm nhuyễn.
- Ngao chín tới, mềm ngọt, dậy mùi hành, tỏi, ngậy mùi bơ là được.
Cách làm ngao hấp sả đơn giản:
- Ngao 1kg, 3 củ sả, 1 quả ớt.
- Rửa sạch ngao, đập dập sả, ớt thái lát.
- Cho hết vào trong nồi hấp, thêm chút muối, mì chính.
- Hấp đến khi con ngao vừa há miệng rồi đem ra ăn nóng.
Cách làm món ngao xào dứa:
- Ngao 1kg, dứa nửa quả, gia vị vừa đủ.
- Ngao rửa sạch, luộc chín để tách lấy ruột.
- Dứa thái lát vừa miệng ăn.
- Phi thơm hành tím, cho ngao vào xào săn lại.
- Trút dứa vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
- Thêm rau thơm, hành lá rồi ăn.
Phương pháp chế biến món ăn từ nghêu cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, cần chú ý đảm bảo vệ sinh khi chế biến để an toàn cao nhất cho sức khỏe.
Mẹo làm sạch cát ở ngao nhanh nhất để làm món nghêu hấp thái chua cay
Hình ảnh con ngao
Hình ảnh con ngao như thế nào? Ngao là loài sinh trưởng rất nhanh với sức sinh sản lớn. Hàng năm, sản lượng khai thác ngao tương đối cao, có thể phục vụ tiêu thụ nội địa, xuất khẩu. Bởi vậy, chúng là đối tượng phát triển kinh tế của ngư dân ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Hình ảnh phân biệt đặc trưng.
Ngao mang những đặc trưng như sau:
- Kích thước 3-5cm, vỏ giống hình tam giác.
- Đường sinh trưởng mịn và rõ ràng.
- Là loài có phân tính đực, cái riêng biệt, chưa thấy lưỡng tính.
- Tuyến sinh dục thành thục sẽ căng lên như 2 múi bưởi, nâu nhạt.
- Số trứng trong noãn ngao cái khoảng 3.168.000-8.650.000 trứng.
- Trung bình có 5.362.000 trứng tồn tại trong một cá thể.
- Ngao có thân hình tròn, màu trắng hay vàng nhạt, pha vệt đen.
- Loài ngao có tập tính sống vùi ở trong cát, sâu từ 3-4 cm.
- Chúng lấy thức ăn từ bên ngoài bằng cách dùng ống hút nước.
- Khối lượng thịt ngao tăng chậm hơn vỏ của nó.
- Nghêu có thể sống tới 450 năm.
Hình ảnh con nghêu xuất hiện nhiều trên các vùng biển, rất dễ dàng để bắt gặp. Con nghêu là loài vật quen thuộc với những người dân vùng biển ở nước ta. Vào mùa thu hoạch, những bãi cát trở nổi bật với những đám trắng chính là con nghêu.
Xem thêm:
Tác dụng phụ của con ngao
Tác dụng phụ của con ngao với sức khỏe như thế nào, có nguy hiểm không? Ngao là món ăn hải sản bổ dưỡng và dược nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng ngao cũng có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn. Cụ thể như:
- Có thể bị nhiễm độc kim loại nếu ăn phải ngao bị nhiễm độc.
- Gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khuyết tật ở thai nhi.
- Có thể bị trúng độc tảo (từ nguồn thức ăn của ngao).
- Khiến tình trạng bệnh gout thêm nặng, nhất là khi uống cùng bia.
- Ngao có tính lạnh, ảnh hưởng đến người đang bị bệnh dạ dày.
- Dễ bị cảm lạnh nếu ăn vào mua đông xuân.
- Gây rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, tiêu chảy nếu ăn cùng hoa quả.
Những đối tượng nên kiêng ăn ngao:
- Trẻ em dưới 1 tuổi.
- Đối tượng có cơ địa bị dị ứng với hải sản.
- Người mắc bệnh gout, đau dạ dày, bệnh thận.
- Người đang bị cảm lạnh.
Tác hại của con nghêu khi ăn vào là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, người dùng cần chú ý trong cách chế biến cũng như sử dụng ngao. Nên lựa chọn loại ngao còn sống, sơ chế cẩn thận, nấu chín kỹ. Ngoài ra, nên hạn chế ăn ngao vào mua đông để phòng những trường hợp ngoài ý muốn. Đặc biệt, những người có chỉ định kiêng dùng ngao thì không nên cố tình ăn tiếp.
Xem thêm:
Giá con ngao
Giá con ngao bao nhiêu tiền kg? Trên thị trường hiện nay bày bán khá nhiều ngao, người dùng rất dễ dàng để mua về. Nhìn chung, mức giá bán con ngao sẽ dao động như sau:
- Giá bán ngao loại to (size từ 25 đến 30 con/kg): 30.000 đồng/kg.
- Giá thành ngao loại nhỡ (size từ 40 đến 50 con/kg): 25.000 đồng/kg.
- Giá mua ngao loại nhỏ (size từ 50 đến 70 con/kg): 15.000-20.000 đồng/kg.
- Có nơi bán ngao biển chất lượng cao với giá 125.000 đống/kg loại to.
Giá bán con nghêu trên thị trường nhìn chung khá ổn định và không có sự thay đổi lớn. Tuy giá thành bán ra không quá cao nhưng nuôi ngao lại chính là “mỏ vàng” cho ngư dân. Nghề nuôi ngao đang trở nên “hot” hơn khi lãi thu về cả tỷ đồng mỗi vụ. Nhiều người cũng đã đổi đời khi đầu tư vào con ngao.
Cách nuôi con ngao
Cách nuôi ngao thu lợi nhuận cao như thế nào? Những năm gần đây, nghề nuôi con ngao phát triển mạnh tại nhiều vùng ven biển và cửa sông. Nuôi ngao sẽ đạt năng suất cao nếu thời tiết ủng hộ, nguồn thức ăn ở biển dồi dào. Tuy nhiên, nuôi ngao có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thời tiết, thủy hay môi trường sống. Bơi vậy, bà con cần chú ý:
Nuôi ngao lấy giống:
- Chọn bãi nuôi: nơi sóng nước nhỏ, thủy triều êm, đáy cát bùn.
- Độ mặn nước biển khoảng 19-26% là thích hợp.
- Có thể đóng cọc để giảm lưu tốc nước.
- Chú ý chống nước lũ tràn vào, chống nóng.
Nguôi ngao để thịt:
- Chọn bãi triều, eo vịnh sóng nhỏ, thủy triều êm.
- Có lượng nước ngọt chảy vào, độ mặn nước biển 19-26%.
- Đáy là cát bùn, trong đó cát chiếm 60-80%.
- Làm đáy cho xốp lên rồi san bằng.
- Nên dùng đăng tre, lưới chắn hoặc đắp bờ xung quanh.
- Mật độ thả giống: 140kg/1000 m2 loại 3 vạn con/kg.
- Thu hoạch vào mùa xuân, mùa thu.
Phương pháp nuôi con nghêu cần lưu ý nhiều vấn đề mặc dù không phải tốn nhiều công chăm sóc. Trong đó có vấn đề về hiện tượng ngao chết hàng loạt. Cần xử lý nhiệt độ, mùi khí thối, môi tường ô nhiễm,… để vụ ngao đảm bảo chất lượng.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang