Hình ảnh cây nấm lim xanh. Kinh nghiệm cách nhận biết nấm lim xanh

Hình ảnh cây nấm lim xanh và kinh nghiệm cách nhận biết nấm lim xanh thật giả từ những người thợ rừng chuyên nghiệp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên.

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên là căn cứ để người dùng phân biệt được nấm lim xanh thật giả. Bởi trên thị trường xuất hiện nhiều loại nấm giả có hình dáng, màu sắc giống nấm lim xanh thật. Để nhận biết được nấm lim xanh thật giả, người dùng cần tìm hiểu thông tin cơ bản về loại thảo dược này.

 • Nấm lim xanh là loại nấm gì?
 • Nấm cây lim có tên khoa học là gì?
 • Nấm lim xanh thuộc lớp nấm tán nào?
 • Nấm thường mọc trên thân cây lim đã mục trong rừng nguyên sinh.
 • Nấm lim được tìm thấy nhiều ở rừng Trường Sơn, Tây Nguyên, Nam Lào.
 • Đặc điểm sinh trưởng tự nhiên của nấm lim xanh là gì?
 • Nhận ra nấm lim qua đặc điểm mũ nấm, chân nấm, màu sắc nấm.

Nấm lim xanh là gì?

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý hiếm, chỉ mọc trên thân gỗ lim đã chết. Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm lim xanh gồm hai loại phổ biến với các đặc điểm khác nhau rất dễ phân biệt như sau:

Cách nhận biết nấm lim xanh loại 1 và loại 2

Nấm lim xanh loại 1:

 • Nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp, có dạng quả thể. Mũ nấm dày khoảng 2 – 5cm, mở hình quạt, chiều rộng tối đa là 20cm. Trong đó, mỗi 1cm chiều rộng tương ứng với chu kỳ sinh trưởng từ 1 – 3 tháng tuổi của nấm.
 • Chân nấm ngắn dưới 5cm, mặt cắt ngang thể hiện rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.
 • Nấm lim xanh loại 1 có hàm lượng dược tính cao và quý hiếm nhất. Hiện nay, nấm loại này chỉ mọc ở những khu vực rừng sâu ít người tới.
Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên.

Hình ảnh cây nấm lim xanh tự nhiên.

Nấm lim xanh loại 2:

 • Nấm mọc lên từ rễ hoặc lớp lá mục, xuyên qua mặt đất, thường lẫn nấm dại như nấm le, nấm dù.
 • Loại nấm này có chân rất dài và mũ mỏng, thường bị trộn nấm linh chi Trung Quốc có hình dạng gần giống để bán với giá cao.
 • Hàm lượng dược tính của nấm lim xanh loại 2 không cao như nấm loại 1.
Cách phân biệt nấm lim xanh rừng – trồng

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và trồng thường dựa trên các tiêu chí sau:

Nấm lim xanh rừng

 • Hình dáng: Chân dài, mũ mỏng, bề ngoài xù xì vì sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
 • Màu sắc: Có màu nâu sẫm ngả sang đen hoặc xám.
 • Kích thước: Do thợ rừng thu hái tất cả các đợt nên nấm không đồng đều về kích cỡ.
 • Môi trường sống: Trên gỗ lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh.
Sản phẩm nấm lim xanh được chế biến từ nấm lim rừng loại 1.

Sản phẩm nấm lim xanh được chế biến từ nấm lim rừng loại 1.

Nấm lim xanh trồng

 • Hình dáng: Chân dài, mũ mỏng, tương đối màu mỡ vì được sống trong điều kiện nhân tạo chứa đầy đủ dưỡng chất.
 • Màu sắc: Nấm có màu nâu ngả sang hồng giống như được quét một lớp sơn mỏng.
 • Kích thước: Do được thu hái trong cùng một đợt nên kích thước nấm lim xanh khá đều nhau. Nấm lim xanh trồng rất dễ co ngót khi phơi khô bởi tích lũy nhiều nước. Chính vì vậy, nấm khô có vẻ ngoài gầy gò, teo tóp.
 • Môi trường sống: Một số cơ sở có kỹ thuật trồng nấm lim xanh thì chỉ trồng được nấm loại 2. Tuy nhiên, cách trồng này phải sử dụng hóa chất kích thích để cưỡng ép nấm mọc trên vật liệu không phải là gỗ lim xanh.

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nguồn gốc nấm lim xanh là chỉ mọc ở tự nhiên nên thời gian thu hái nấm trong năm cũng được quy định rất rõ ràng. Hiện nay, nấm lim rừng thường được thu hái trước tháng 9 Âm lịch hàng năm.

Nấm lim xanh giờ chủ yếu xuất hiện ở những cánh rừng Trường Sơn, Tây Nguyên. Tại vùng Quảng Nam, do nạn phá rừng nên nấm lim xanh không còn nhiều. Do vậy, nấm lim xanh đang được rao bán tại Quảng Nam chủ yếu là nấm linh chi cỏ.

Nấm lim xanh chủ yếu thu hái ở rừng nguyên sinh tại Việt Nam và Lào.

Nấm lim xanh chủ yếu thu hái ở rừng nguyên sinh tại Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, nấm lim xanh còn được thu hái ở các khu rừng Nam Lào, nơi ít chịu tác động của con người. Đây là loại nấm có hình dáng và tác dụng tương tự như nấm lim xanh rừng tự nhiên ở nước ta.

Để có loại nấm rừng quý hiếm, những người thợ rừng phải trải qua quá trình thu hái nấm lim xanh vô cùng vất vả. Họ phải mang vác nhiều dụng cụ hái nấm và lương thực để đáp ứng cho nhiều ngày lặn lội tìm nấm trong rừng.

Nấm lim xanh được tìm ngẫu nhiên chứ không có cách thức cụ thể. Chính vì vậy, nhiều đợt vào rừng tìm nấm của thợ rừng có thể về tay trắng hoặc ròng rã cả tháng trời mới hái được vài cân nấm.

Tìm hái nấm đã vất vả, người thợ rừng còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm như rắn độc cắn, lũ quét,… Chính điều này đã làm nấm lim xanh có giá trị cao.

Tên gọiNấm lim xanh tự nhiên.
Đặc điểmĐặc điểm của nấm lim xanh tự nhiên.
Công dụngCông dụng của nấm lim xanh tự nhiên.
Phân biệtPhân biệt nấm lim xanh thật và giả.
Giá cảGiá nấm lim xanh trên thị trường.

Xem thêm:

Kinh nghiệm cách nhận biết nấm lim xanh

Kinh nghiệm cách nhận biết nấm lim xanh thật giả là điều người dùng cần biết trước thực trạng thị trường nấm hỗn loạn.

 • Thực trạng nấm lim xanh giả trên thị trường như thế nào?
 • Giá nấm cây lim trên thị trường dao động bao nhiêu tiền 1 kg?
 • Cách phân biệt cây nấm lim thật và nấm lim xanh giả.
 • Nhận biết nấm lim xanh thật, giả qua hình dáng nấm.
 • Có nhận biết được nấm gỗ lim thật, giả qua giá tiền được không?
 • Kinh nghiệm phân biệt nấm lim rừng thật, giả của người hái nấm.
 • Phân biệt nấm cây lim xanh thật, giả cần lưu ý những gì?

Thực trạng nấm lim xanh giả trên thị trường

Nấm lim xanh giả được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người dùng băn khoăn không biết mua nấm ở đâu chất lượng nhất. Một số thương lái làm giả nấm lim xanh bằng cách trộn nấm linh chi trồng nhân tạo nhằm tăng khối lượng bán kiếm lời. Một cách làm giả nấm khác là sử dụng nấm dại như nấm le, dù,… có hình dạng giống nấm lim xanh để lừa gạt người dùng.

Cách làm giả nấm của gian thương ngày càng tinh vi. Chính vì vậy, người dùng cần cẩn trọng để tránh mua phải nấm giả. Bởi sử dụng nấm kém chất lượng sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Giá nấm lim xanh hỗn loạn trên thị trường.

Giá nấm lim xanh hỗn loạn trên thị trường.

Giá các loại nấm lim xanh giả thường rất rẻ khoảng từ 600.000 nghìn đồng đến 1.500.000 nghìn đồng/1kg. Trong khi đó, giá nấm lim xanh rừng chính hãng khoảng 2.000.000 – 4.000.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn có thể bán nấm lim giả với giá ngang bằng hoặc hơn nấm lim xanh thật. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang khó có thể phân biệt nấm lim xanh thật – giả.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

Phân biệt nấm lim xanh thật giả ngày càng trở nên khó khăn do trình độ làm giả tinh vi của gian thương. Dưới đây là cách phân biệt nấm lim xanh bạn có thể tham khảo.

Phân biệt nấm lim xanh qua hình dáng, màu sắc:

Nấm lim xanh thật mọc trên thân gỗ lim song song với mặt đất; mũ nấm dày và cứng. Còn nấm lim xanh giả có chân dài, mũ mỏng; mũ và chân nấm vuông góc với nhau vì mọc từ dưới đất lên. Nấm lim thật thường có màu nâu sẫm ngả đen hoặc xám chứ không đỏ hay đen tuyền như nấm giả.

Cần biết cách nhận biết nấm thật giả để tránh mua phải nấm kém chất lượng.

Cần biết cách nhận biết nấm thật giả để tránh mua phải nấm kém chất lượng.

Phân biệt nấm lim xanh qua mùi vị:

Nấm lim thật đã qua sơ chế có mùi thơm đặc trưng, lát nấm giòn. Bã nấm lim xanh thật sau khi đun vẫn còn thơm, rất khó thiu và hỏng. Loại nấm giả sau khi phơi khô không có mùi thơm giống như nấm lim thật; lát nấm mềm và xốp. Thậm chí nếu nấm giả sử dụng chất kích thích tăng trưởng sẽ có mùi hơi hắc.

Phân biệt nấm lim xanh qua độ ẩm:

Nấm lim xanh khi phơi khô thường có độ ẩm khoảng 10%. Tuy nhiên, kiểm tra độ ẩm của nấm không đơn giản. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất là dùng mũ nấm gõ vào nhau. Khi gõ nấm vào nhau phát ra tiếng vang, giòn thì là nấm thật. Còn nấm lim xanh giả sẽ có độ xốp nhất định và tiếng bộp nhẹ.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả cần lưu ý những gì?

Để nhận biết nấm lim xanh thật và giả, ngoài những tiêu chí bên trên, người dùng còn có thể phân biệt qua đặc điểm khác. Loại nấm lim mọc trên thân cây lim xanh và nấm mọc trên cây gỗ khác là khó phân biệt nhất.

Nếu muốn phân biệt hai loại này, cách duy nhất là nhìn vào phần gỗ dính ở chân nấm. Cuống nấm dính vỏ gỗ lim có các thớ và hình dáng đặc thù so với các cây khác. Nhiều gian thương bán nấm giả vì muốn che giấu đặc điểm này nên đã thái nấm thành lát để bán.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả không phải ai cũng biết.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả không phải ai cũng biết.

Đối với công ty nấm lim xanh uy tín, sau khi thu hái sẽ tiến hành phân loại, kiểm định để xác minh có đúng nấm lim thật không. Sau đó, nấm sẽ được đem đi sơ chế vì gỗ lim chứa độc nên cần loại bỏ. Phân biệt nấm lim xanh thật giả vô cùng quan trọng. Bởi người dùng có thể tránh mua phải nấm kém chất lượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách phân biệt nấm lim xanh thật giả; hình ảnh cây nấm lim xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/nam-lim-xanh-co-tac-dung-gi-n16530.html

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư