Chống xơ vữa động mạch nhờ bổ sung rau xanh, vitamin là phương pháp mà bác sỹ, PGS. TS Bùi Khắc Hậu khuyên mọi người nên sử dụng.
Chống xơ vữa động mạch nhờ áp dụng chế độ dinh dưỡng và sử dụng thảo dược là phương pháp được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Bởi, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dù xơ vữa động mạch chưa có thuốc trị dứt điểm nhưng có thể phòng ngừa bằng việc đưa vào cơ thể một số chất cần thiết như vitamin, chất xơ…
Xơ vữa động mạch xảy ra khi động mạch phải chịu một tổn thương nào đó. Từ đó hình thành nên một khối vật chất bất thường bám lên thành động mạch khiến nơi này bị hẹp lại. Điều này khiến quá trình vận chuyển máu trong cơ thể bị chặn lại. Khi ấy, các bộ phận trong cơ thể không có đủ lượng máu cần thiết dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Xơ vữa động mạch có thể gây ra tình trạng thiếu mãu não, liệt nửa người….
Chống xơ vữa động mạch nhờ thực phẩm
Xơ vữa động mạch rất nguy hiểm vì thế mọi người nên có phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Theo Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, mọi người có thể chống xơ vữa động mạch nhờ chế độ dinh dưỡng nhiều rau hay bổ sung vitamin thiết yếu.
Phòng xơ vữa động mạch nhờ chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả
Chống xơ vữa động mạch bằng thực phẩm là cách làm đơn giản mà các bác sỹ khuyên người bệnh nên áp dụng. Bởi, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn tới quá trình hình thành và phát triển của bệnh. Cũng theo bác sỹ Nam, những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn gồm: cần tây, cải cúc, măng lau, hành tây, mộc nhĩ, tỏi…
Tại sao nên phòng ngừa xơ vữa động mạch bằng thực phẩm?
Trên thực tế, xơ vữa động mạch là căn bệnh chưa có thuốc trị dứt điểm. Vì thế, các bác sỹ thường khuyên mọi người nên sử dụng chiến thuật phòng ngừa, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh. Theo các nhà nghiên cứu ở Mỹ, mạch máu bị chai cứng hoàn toàn có thể phục hồi tới 70% nhờ chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả.
Theo Bác sỹ, PGS. TS Bùi Khắc Hậu (Nguyên trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), mọi người nên thêm nhiều rau vào khẩu phần ăn. Nguyên nhân do, một số loại gia vị và rau củ như tỏi, hành, gừng, cà rốt, cần tây…. có tác dụng thông mạch tốt hơn nhiều lần cá, thịt.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Hannover cho biết, mỗi ngày ăn 250g trái cây tươi là phương pháp hiệu quả để phòng xơ vữa động mạch phát triển. Đồng thời, đây cũng là cách để ngăn chặn sự hình thành biến chứng bệnh nguy hiểm.
Một số loại thực phẩm ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Cần tây giúp phòng xơ vữa động mạch
Cần tây có chức năng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Với những người bị xơ vữa động mạch, cần tây là một loại rau giúp thông mạch hiệu quả. Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên sử dụng nước ép cần tây với mật ong để uống. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan nỗi lo mang tên xơ vữa.
Chống xơ vữa động mạch bằng cải cúc
Trong cải cúc có chứa nhiều acid amin và các tinh dầu. Chúng có chức năng làm thanh sáng não bộ và hạ huyết áp. Đây là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị di chứng do động mạch bị xơ vữa. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng rau ăn hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng măng lau
Măng lau là một loại thực phẩm với công dụng thông tràng vị, chống phiền khát, hoạt huyết. Y học hiện đại cho rằng măng lau có thể tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường sức khỏe làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu. Đây là thực phẩm không thể thiếu cho người bị xơ vữa, cao huyết áp.
Phục hồi mạch máu xơ vữa nhờ bổ sung vitamin
Theo GS Verlangieri ở ĐH Mississippi, mạch máu dù bị xơ vữa nhưng vẫn có thể phục hồi nếu bổ sung vitamin E. Cũng theo vị giáo sư này, người bệnh nên bổ sung vitamin E trong rau cải và rau mầm. Vị chuyên gia này cho rằng 2 loại rau này còn có công hiệu hơn cả thuốc trong các phác đồ điều trị.
Nghiên cứu của GS. Verlangieri cũng cho thấy, vitamin E trong tự nhiên thường có lợi với người bệnh hơn là vitamin tổng hợp. Một số loại thực vật có chứa nhiều vitamin E như: hạnh nhân, củ cải, rau bina, bông cải xanh, đu đủ, mơ…. đều có tác phòng ngừa xơ vữa hiệu quả.
Một số loại thảo dược phòng xơ vữa động mạch
Theo lương y Hà Văn Tiêu, Phó Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội, mọi người nên sử dụng một số loại thảo dược như atiso, nấm lim xanh để phòng và trị xơ vữa động mạch.
Phòng ngừa xơ vữa động mạch với nấm lim xanh
Trong nấm lim xanh có chứa nhiều chất xơ cùng đa dạng các loại enzym. Chúng có chức năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Nhờ công năng đốt cháy cholesterol của nấm lim xanh mà hàm lượng cholesterol xấu và tốt được cân bằng. Nhờ đó, người dùng có thể phòng bệnh xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Nguyên nhân gây ra tình trạng xơ vữa thường do hàm lượng canxi và cholesterol tích tụ. Từ đó, động mạch xuất hiện những mảng bám. Khi sử dụng nấm lim xanh, những dược chất có trong loại thảo dược này nhanh chóng làm giãn mạch. Qua đó, những mảng bám ở thành mạch nhanh chóng được đẩy ra ngoài. Và, tình trạng tắc mạch máu, máu không vận chuyển được sẽ không xảy ra.
Trà atiso chống xơ vữa động mạch
Atiso là loại thảo dược tốt cho sức khỏe. Loại cây này đươc mệnh danh là thảo dược kinh điển trong “thực vật liệu pháp”. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, atiso có khả năng chống lại xơ vữa động mạch.
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, vị dược liệu này chứa nhiều chất chống oxy hóa nhiều hơn các loại rau củ khác. Một số chất có trong atiso như: quercertin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin, silymarin. Chúng đều có chức năng tăng cường sức chịu đựng và sức bền của thành mao mạch. Từ đó giúp thành mạch dẻo dai và có tính đàn hồi. Bên cạnh đó, chất rutin trong atiso còn có chức năng phòng ngừa nguy cơ giòn, đứt, vỡ mạch. Nhờ đó tăng tính thẩm thấu cho mạch máu trong cơ thể.
Xem thêm: Điều trị bệnh xơ vữa động mạch
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang