Nấm ngọc cẩu khô là gì? Đặc điểm công dụng cách dùng nấm ngọc cẩu khô cường dương, chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Viện Y học Việt Nam và công trình nghiên cứu tác dụng của nấm ngọc cẩu khô. Cách chọn và ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô. Thực hư nấm ngọc cẩu tan cửa nát nhà như thế nào? Phân biệt nấm ngọc cẩu khô thật giả.
Nấm ngọc cẩu khô là một dạng nấm ngọc cẩu đã qua quy trình sấy hoặc phơi khô. Nấm có tên khoa học là Balanophoraceae, còn được gọi với nhiều tên như củ dó đất, nấm tỏa dương, nấm “tan cửa nát nhà”. Bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch viện Y học Bản địa Việt Nam (Thái Nguyên) nấm ngọc cẩu là một thần dược của Hà Giang. Tác dụng của nấm ngọc cẩu khô hỗ trợ điều trị yếu sinh lý cho cả nam và nữ; giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực; phục hồi sức khỏe cho chị em sau sinh; trị nám da, tàn nhan và duy trì tuổi xuân cho nữ giới.
Đối tượng sử dụng nấm ngọc cẩu khô
Nấm ngọc cẩu tươi khô là vị thuốc quý có tác dụng tốt cho cả nam giới và nữ giới. Nấm ngọc cẩu được sử dụng trong các bài thuốc làm bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng, di tinh, liệt dương. Vì vậy, nấm ngọc cẩu thích hợp với nhiều đối tượng: Phụ nữ, nam giới, phụ nữ sau sinh, người sức khỏe yếu.
Cụ thể các đối tượng sử dụng nấm ngọc cẩu tươi khô gồm:
- Người thiếu máu, tóc bạc, vàng da.
- Hay tiểu đêm, thận kém.
- Người ốm yếu, gầy gò.
- Làm việc quá sức, nhức mỏi cơ thể.
- Nam giới liệt dương.
- Viêm dạ dày, tá tràng.
- Phụ nữ sau khi sinh con.
Tác dụng của nấm ngọc cẩu khô
Tại Viện Y học Bản địa Việt Nam, bác sỹ Hoàng Đôn Hòa, Chánh Văn phòng của Viện cho biết những nghiên cứu về nấm ngọc cẩu tươi, khô của Viện cho thấy cây này có chứa anthoxyanozit, L-Arginin – một tiền chất sau khi qua chuyển hóa trong cơ thể sẽ sản sinh ra Nitric Oxit (NO). Chất này trong nấm ngọc cẩu tham gia trực tiếp vào quá trình gây giãn mạch ngoại biên. Hệ quả đó là giãn mạch khá đặc hiệu bộ phận sinh dục, gây giãn mạch và cương cứng môi lớn, môi nhỏ của âm hộ và dương vật.
Vì vậy, nấm ngọc cẩu tươi, khô có tác dụng với bệnh nhân rối loạn cương, yếu năng lực tình dục nam, nữ; da không đẹp và lãnh cảm. Nấm ngọc cẩu còn có những tác dụng cụ thể sau:
- Phục hồi sức khỏe ở phụ nữ sau sinh.
- Bổ máu.
- Bổ thận, gan, mật.
- Kích thích tiêu hóa.
- Chống viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Chữa nhức mỏi xương khớp.
- Chữa liệt dương, di tinh ở nam giới.
Xem thêm: Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học Việt Nam
Xem thêm:
Sử dụng nấm ngọc cẩu khô như thế nào?
Có nhiều phương pháp sử dụng nấm ngọc cẩu tốt cho sức khỏe, phù hợp với nhiều người. Chế biến nấm làm thuốc, sử dụng trong các món ăn, sắc uống… Nhưng nấm ngọc cẩu ngâm rượu vẫn là phương pháp sử dụng tốt nhất.
Pha nước nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu khô và tươi có thể dùng trực tiếp, sắc bằng nước sôi uống hằng ngày.
Sơ chế nấm ngọc cẩu
Dùng 7 – 9 kg nấm ngọc cẩu tươi rửa sạch phần củ, làm sạch đất cát từ củ. Thái mỏng nấm rồi đem phơi khô (7 – 9kg nấm tươi sẽ thu được 1kg nấm khô) liên tục trong 3 – 4 ngày dưới nắng đều.
Khi còn tươi nấm ngọc cẩu có vị chát. Tuy nhiên khi nấm được phơi khô thì chuyển sang màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc. Cho nấm vào túi bọc kín và bảo quản nơi khô ráo để sử dụng lâu dài.
Pha nước nấm ngọc cẩu khô
Dùng vài miếng nấm ngọc cẩu khô cho vào cốc, sắc bằng nước ấm hoặc nước sôi. Lắc đều, đợi 5 phút cho chất trong nấm phai ra nước. Cho thêm 2 thìa mật ong vào cốc nước nấm cho dễ uống và nên uống khi nước còn ấm nóng.
Nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu
Nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu là cách dùng an toàn và được nhiều người sử dụng. Có thể ngâm nấm tươi hoặc nấm khô, tùy sở thích của từng người. Bản thân nấm ngọc cẩu khi còn tươi chứa nhiều nước, khi ta ngâm với rượu thường làm nhạt rượu đi khá nhiều. Nhưng khi thái lát, phơi khô rồi ngâm với rượu thì có mùi vị thơm hơn, ngọt hơn nhiều so với việc ngâm củ tươi.
Chế biến nấm ngọc cẩu khô trước khi ngâm
Ta thái mỏng phần hoa và củ nấm, phơi trong bóng râm trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Tùy vào thời tiết hanh khô, miếng nấm seo seo lại là được. Để tăng vị thơm của nấm, dùng phương pháp sao cách thủy cho nấm khô hơn. Sau đó bỏ nấm ngọc cẩu khô vào ngâm rượu.
Quá trình ngâm rượu
Tỷ lệ ngâm: 300g nấm khô ngâm với 5 lít rượu trắng (Loại rượu 35-40 độ), mật ong 200ml (nếu có)
Cách ngâm: Bỏ nấm và mật ong vào bình, chế rượu vào rồi đậy kín. Ngâm trong thời gian từ 1 tháng trở lên là dùng được.
Màu sắc, mùi vị của rượu: Rượu ngâm nấm khô có màu nâu sẫm, vị ngọt nhẹ, không chát, mùi thơm thoang thoảng.
Lưu ý khi chọn ngâm nấm khô: Nấm phải có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, không có hiện tượng mốc. Nấm cắt đều thành từng miếng, ngâm nhiều củ sẽ có tác dụng tốt hơn.
Cách chọn nấm ngọc cẩu khô tốt nhất?
Nấm ngọc cẩu tươi, khô được bày bán nhiều tại các chợ dân tộc miền núi tỉnh Hà Giang. Chính vì có nhiều công dụng mà nhu cầu mua loại nấm này ngày càng tăng lên. Lợi dụng điều này, nhiều lái buôn đã nhập hàng Trung Quốc, hàng kém chất lượng về bán kiếm lợi nhuận. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được cách chọn nấm ngọc cẩu chuẩn nhất.
Đặc điểm nhận dạng
Nấm ngọc cẩu thường mọc từ tháng 9, kéo dài đến hết tháng 10. Nấm mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, dưới những lùm cây, bụi rậm. Thời gian thu hoạch từ khoảng tháng 11 đến trước dịp Tết Nguyên Đán. Nấm có dạng củ hoặc hình trái dái mít với nửa dạng cây nửa dạng nấm. Kích thước to bằng ngón chân cái hoặc cổ tay, thường mọc thành từng cụm. Nấm có màu hơi đỏ, đỏ tím, nâu, khi già có màu trắng, bên trong ruột giống như ruột quả thanh long.
Nấm ngọc cẩu khô thái lát, phơi khô có màu nâu sậm cánh gián, mùi thơm đặc trưng giống vị thuốc bắc. Nấm ngọc cẩu khô nếu dùng chất bảo quản sẽ có màu nâu nhạt, mất đi mùi thơm đặc trưng.
Mua nấm ngọc cẩu khô ở đâu tốt nhất?
Theo các chuyên gia Đông y thì giá trị của nấm ngọc cẩu khô, tươi có liên quan đến nơi nấm mọc. Nấm được thu hái ở núi Tây Côn Lĩnh hay Hoàng Liên Sơn luôn có giá thành đắt hơn hẳn vì là nơi mà nấm ngọc cẩu đạt chất lượng cao nhất. Ở nước ta, nấm ngọc cẩu mọc nhiều ở các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Cạn… Nấm sẽ có công dụng tốt hơn khi mọc ở độ cao trên 1500m nơi có khí hậu lạnh giá.
Nấm ngọc cẩu khô được bày bán nhiều tại các chợ miền núi tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang. Các hàng bán nấm ở đây chủ yếu do đồng bào dân tộc hái ở rừng đem về tự sao chế thành nấm ngọc cẩu khô. Tuy vậy, cần dựa vào mùi đặc trưng để phân biệt nấm ngọc cẩu chuẩn chất lượng.
Đúng loại nấm ngọc cẩu rừng mang đi làm khô, có thể phân biệt bằng mắt hoặc ngửi, nấm chuẩn rất thơm, nấm khô phải có búp nhọn, có hoa. Nấu ngọc cẩu khô giả có búp tròn, không có mùi thơm.
Khi chế biến, nấm khô tiêu chuẩn phải có mùi thơm, xoa xoa có vụn nấm bên dưới, đó là những bông hoa li ti bên ngoài khô rất dễ rụng ra, nhưng sấy thì không rụng.
Phân biệt nấm ngọc cẩu khô thật giả
Nấm ngọc cẩu khô thường được chế biến thành 2 loại: Loại nguyên cây sấy khô, loại thái lát mỏng phơi khô. Nếu chế biến đúng cách 2 loại này đều sử dụng rất tốt.
Trước đây, nấm ngọc cẩu phổ biến ở núi Hoàng Liên Sơn, núi Tả Phời. Tuy nhiên hiện tại, dân buôn Trung Quốc thu mua liên tục làm nguồn nấm ngày càng khan hiếm. Nhiều nơi trà trộn nấm ngọc cẩu Trung Quốc vào bán giả làm nấm ngọc cẩu Việt Nam. Chất lượng nấm có khác vì do mức độ khan hiếm, nấm dễ bị bơm kích thích tăng trưởng và dùng những hóa chất bảo quản. Dân buôn có thể dùng nhiều loại nấm khác làm giả nấm ngọc cẩu khô nên có những kiến thức để phân biệt nấm ngọc cẩu khô thật giả.
Nấm ngọc cẩu khô chuẩn
Khi phơi khô phải có mùi thơm dịu, nấm không có hiện tượng bị ẩm mốc và không có mùi lạ. Nấu ngọc cẩu khô có màu nâu sẫm, không vụn nát, cây nấm có cả phần thân và phần củ dính vào nhau.
Nhiều khách hàng lầm tưởng nấm ngọc cẩu có kích thước càng lớn thì chất lượng càng tốt, nhưng không phải. Bởi nấm lớn thường là loài nấm dại, nấm ruột trắng nên có chất lượng kém hơn nhiều loại nấm ruột tím thân nhỏ. Nấm ngọc cẩu khô tốt thường có kích thước nhỏ.
Nấm kém chất lượng
Khi ngửi nấm ngọc cẩu giả không thấy mùi thơm, hoặc chỉ thấy mùi hôi. Nấm chất lượng thấp thường có màu đen, thậm chí thấy mốc, bị vụn nát nhiều, thường dính nhiều chất bột, thân nấm và củ nấm dời dạc, không liền khúc.
Nấm chất lượng thấp thường có kích thước lớn. Vì nấm ngọc cẩu ruột trắng thường có kích thước lớn hơn nấm ruột tím. Nếu bình rượu đã ngâm nấm ngọc cẩu khô được 2 – 3 tháng, sẽ chuyển sang màu sẫm. Bình rượu có mùi thơm thuốc bắc thì đó là nấm Việt Nam chất lượng. Nếu bình rượu vẫn trong vắt và chỉ thấy mùi nồng của rượu thì đó là nấm ngọc cẩu Trung Quốc.
Xem thêm: Công dụng của nấm ngọc cẩu – Báo Sức khỏe đời sống
Cách chọn mua nấm ngọc cẩu khô chuẩn nhất
Nấm ngọc cẩu được bán thường có hai loại tươi và khô. Nấm tươi được hái mang về và để nguyên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi. Nấm đem về rửa sạch, thái mỏng và sấy khô, sau đó cho vào bao bì để bảo quản. Chọn mua dưới dạng khô sẽ tiện dụng hơn, không lo bảo quản nấm bị hư, thối. Nếu chọn mua tươi sẽ cồng kềnh, nếu không rửa sạch và không biết bảo quản sẽ nhanh hỏng. Vì nấm để bên ngoài chỉ để được 2-3 ngày nấm dễ chuyển màu thâm và hỏng dần.
5kg loại nấm tươi mới làm ra được 1kg khô, vì vậy giá nấm khô sẽ đắt hơn. Chủ yếu lấy nấm ngâm rượu hoặc pha trà để thưởng thức.
Xem thêm:
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang