Nấm lim xanh gia truyền THANH-THIẾT-BẢO-SINH
Nấm lim xanh tự nhiên LOẠI NGUYÊN CÂY
CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH VIỆT NAM
Địa chỉ: Tổ 5 - Xã Tiên Hiệp - Tiên Phước - Quảng Nam
0904 522 869 024 3797 0138

Dưa chuột là gì với tác dụng của quả dưa leo và cách dùng chữa bệnh

Dưa chuột là gì? Tác dụng của quả dưa chuột chữa bệnh gì: Giảm cân, giải độc, giảm cholesterol, chống táo bón,… Cách dùng dưa chuột tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của dưa chuột. Cách sử dụng dưa chuột chế biến, sắc nấu uống trị bệnh. Giá dưa chuột bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây dưa chuột.

Tác dụng của dưa chuột là gì cách dùng dưa chuột đúng và hiệu quả

Tác dụng của dưa chuột là gì cách dùng dưa chuột đúng và hiệu quả

Dưa chuột là gì?

Dưa chuột hay còn được gọi với tên khác là dưa leo. Cây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có tên khoa học là Cucumis sativus.

Dưa leo có nguồn gốc từ Nam Á và hiện đã xuất hiện ở hầu hết các châu lục trên thế giới.

Đặc điểm của cây dưa chuột

Dưa chuột là loại cây hàng năm, thân thảo, có nhiều tua cuốn để bám khi leo hoặc bò trên mặt đất, dài từ 0,5 – 2,5m. Thân cây tròn, có phủ lớp lông mỏng, cành phân nhánh.

Lá dưa leo khá lớn, mọc đơn lẻ, có dạng hình chân vịt, cuống lá dài 5 – 15cm. Phiến lá có lông bao phủ cả 2 mặt, rìa hình răng cưa nhỏ. Hoa dưa leo mọc ở nách lá thành đôi hoặc đơn độc. Hoa có màu vàng, bầu noãn của hoa cái phát triển khá nhanh chóng, thụ phấn nhờ côn trùng.

Quả dưa leo hình trụ tròn, khi còn non có gai xù xì và từ từ mất đi khi lớn. Quả màu xanh, có hoa văn (sọc, chấm, vệt) và tăng trưởng rất nhanh chóng. Quả dứa leo chứa rất nhiều hạt, khoảng 200 – 500 hạt màu trắng ngà.

Thành phần dược chất của dưa chuột

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột đã được nghiên cứu như sau (trong 100g quả):

  • 95g nước
  • 0,6g đạm
  • 0,1g chất béo
  • 1,2g đường
  • 10kcal năng lượng
  • 0,8g protit
  • 0,7g xenlulozơ
  • 3g gluxit
  • Vitamin B1, B2, PP, E, C
  • 23 mg canxi
  • 27 mg phốt pho
  • 150 mg kali
  • 13 mg natri

Thành phần dược chất của dưa chuột

Tác dụng của dưa chuột

Tác dụng của dưa chuột đã được nghiên cứu và chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa leo không chỉ là một loại thực phẩm dinh dưỡng mà còn có khả năng chữa trị một số bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của dưa leo:

  • Hỗ trợ giảm cân nhờ giàu chất xơ và chứa ít calo.
  • Cung cấp lượng nước và muối khoáng cho cơ thể.
  • Giải độc, thanh lọc cơ thể.
  • Cung cấp chất silicium tốt cho xương khớp, tăng cường các mô liên kết, giảm nguy cơ viêm khớp.
  • Giảm cholesterol trong máu, ức chế quá trình oxy hóa động mạch vành.
  • Chất xơ và hàm lượng nước cao trong dưa leo làm tăng nhu động ruột, chống táo bón rất tốt.
  • Dưa leo chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của gốc tự do, làm đẹp da, tóc và móng.
  • Nước ép dưa leo giúp đào thải cặn bã nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh sỏi thận.
  • Điều hòa huyết áp ở mức ổn định.
  • Phòng ngừa ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt,…
  • Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh gút.
  • Giúp hơi thở luôn thơm mát.

Tác dụng của dưa chuột chữa bệnh rất hiệu quả

Cách dùng dưa chuột

Cách dùng dưa chuột chữa bệnh cũng như chế biến thành các món ăn hàng ngày tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách dùng để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số cách dùng dưa leo phổ biến nhất.

Cách sử dụng dưa chuột chữa bệnh

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, vào kinh tỳ, vị, đại tràng giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, chữa kiết lỵ,… rất hiệu quả.

Chữa kiết lỵ

  • Thành phần: 10 quả dưa leo non, mật mía.
  • Cách làm: Xắt nhỏ dưa rồi nấu cùng mật mía lấy nước uống trong ngày.

Hỗ trợ chữa trị bệnh gút

  • Thành phần: 1 quả dưa leo, 1 nắm mộc nhĩ, 25g dầu vừng.
  • Cách làm: Xào dưa leo vs mộc nhĩ và dầu vừng, ăn 3 lần/tuần.

Lợi tiểu, tiêu phù

  • Thành phần: Dưa leo, giấm ăn.
  • Cách làm: Nấu dưa leo với nước và giấm ăn, dùng cả cái lẫn nước để đạt kết quả tốt nhất.

Chữa bệnh mỡ máu

  • Thành phần: 250g dưa leo, 50g mộc nhĩ, hành lá, gừng.
  • Cách làm: Xào dưa leo với mộc nhĩ và gia vị vừa ăn. Món ăn này nên ăn 3 – 4 lần/tuần.

Chữa bệnh đái tháo đường

  • Thành phần: 250g dưa leo, 30g tỏi băm, nước tương, giấm, dầu mè.
  • Cách làm: Xắt mỏng dưa leo và trộn với các loại gia vị còn lại thành món gỏi ăn hàng ngày.

Chữa tàn nhang, nám da

  • Thành phần: Dưa leo, sữa chua không đường.
  • Cách làm: Dưa leo đem ép lấy nước rồi trộn với sữa chua không đường thành mặt nạ dưỡng da. Mỗi lần đắp 20 phút rồi rửa sạch với nước lạnh, dùng 3 – 4 lần/tuần.

Cách dùng dưa chuột trong ẩm thực

Chế biến dưa chuột thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hẳn không còn xa lạ với mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, một vài công thức nấu nướng dưới đây sẽ biến tấu món ăn quen thuộc trở nên ngon và lạ miệng hơn rất nhiều.

Cách làm kim chi dưa chuột

Nguyên liệu:

  • 6 – 10 quả dưa leo
  • ½ quả táo xay nhuyễn
  • 2 muỗng bột ớt, muối, đường
  • ½ bó hẹ, hành lá

Cách làm:

  • Ngâm dưa leo vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút thì vớt ra, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn (có thẻ chẻ đôi hoặc 4 cho nhanh ngấm gia vị).
  • Trộn đều phần dưa leo với 2 muỗng muối, để trong vòng 30 phút.
  • Trộn đều hỗn hợp bột ớt, đường, táo xay, tỏi, hành, hẹ rồi cho dưa leo vào trộn và bóp nhẹ để ngấm gia vị.
  • Xếp dưa leo vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và dùng sau 2 ngày. Kim chi dưa leo bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ chua vừa phải.
Chế biến dưa chuột xào thịt gà

Nguyên liệu:

  • 300g thịt gà đùi
  • 1 quả dưa leo
  • 2 cây dọc mùng
  • 100g nấm rơm
  • Hành lá, gia vị cần thiết

Cách làm:

  • Gà thái miếng vừa ăn rồi ướp với 1 chút gia vị trong khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Nấm ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành rồi đổ thịt gà vào xào chín, sau đó cho nấm cùng dầu hào và sa tế vào xào cùng.
  • Khi gà và nấm đã chín, cho dưa leo đã xắt mỏng và dọc mùng vào xào thật nhanh tay, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
  • Trút gà xào ra đĩa, rắc hành lá lên trên mặt và ăn kèm cơm nóng.

Xem thêm: Lý do nên ăn dưa chuột hàng ngày

Hình ảnh cây dưa chuột

Dưa chuột là loại cây thân thảo, có tua cuốn để leo hoặc bò

Hình ảnh hoa dưa chuột

Cách chế biến dưa chuột thành món ăn bổ dưỡng

Sản phẩm từ dưa chuột rất được ưa chuộng trên thị trường

Tác dụng phụ của dưa chuột

Dưa chuột có chứa một số độc tố cucurbitacin, tetracyclic triterpenoid, đây chính là nguyên tố tạo ra vị đắng của dưa. Vì vậy, sử dụng dưa leo quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ sau:

  • Kích thích bài tiết lượng nước trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự cân bằng điện phân, gây ra mất nước trầm trọng.
  • Dư thừa vitamin C khiến các gốc tự do lan rộng, dễ gây lão hóa sớm và bệnh ung thư.
  • Gây đầy hơi, đau bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến thận.
  • Lượng nước hấp thụ từ dưa leo quá nhiều gây áp lực lên mạch máu và tim.
  • Dị ứng da và niêm mạc miệng.
  • Có thể gây viêm xoang.
  • Gây ngộ độc khi ăn quá nhiều dưa leo chưa qua chế biến.

Những người không nên dùng dưa chuột

Những người mắc bệnh hoặc có các triệu chứng dưới đây không nên dùng dưa chuột:

  • Người có hệ tiêu hóa kém, hay bị lạnh bụng, đầy bụng.
  • Người bị đau dạ dày.
  • Người mắc bệnh thận.
  • Người hay bị ngộ độc.
  • Phụ nữ có thai.

Xem thêm video về quả dưa chuột:

Giá của dưa chuột bao nhiêu tiền 1kg?

Giá của dưa chuột bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu chất lượng là những thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc. Dưa leo hiện đang được bán trên thị trường với giá 16.000đ – 20.000đ/kg.

Dưa leo là loại thực phẩm phổ biến nên dễ dàng tìm mua được tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị,… Tuy nhiên, dưa leo lại là loại thực phẩm dễ bị phun thuốc kích thích và phân bón hóa học nhất. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình, nên mua dưa leo tại các cửa hàng nông sản sạch, được kiểm chứng về chất lượng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Dược sĩ tư vấn
Dược sỹ Dung 0904 522 869 Dược sỹ Hoa 024 3797 0138
Exit mobile version