Rượu vang là gì? Tác dụng của rượu vang và các thành phần hợp chất của rượu vang. Cách uống rượu vang bổ dưỡng, chữa bệnh. Cách dùng rượu vang với các loại rượu vang. Uống rượu vang hàng ngày có tốt không, kiêng gì? Giá rượu vang bao nhiêu tiền? Mua rượu vang ở đâu đảm bảo? Cách bảo quản rượu vang và ngâm rượu vang.
Rượu vang là gì?
Rượu vang là một đồ uống có cồn được làm bằng nước ép lên men từ hoa quả. Rượu vang có thể được làm từ các loại trái cây như táo, quả việt quất, mận… Nhưng hầu hết các loại rượu đều được làm bằng nho.
Phân loại rượu vang
Dựa vào loại quả lên men thành rượu, người ta chia rượu vang thành nhiều loại khác nhau.
Rượu vang đỏ
Là rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Thành phần tạo nên màu của rượu không phải thịt nho. Nước ép từ thịt nho thực chất là nước hoa quả không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết ra chất tannin. Tannin là chất làm cho rượu đỏ có hương vị đậm đà hơn rượu trắng.
Theo thời gian, tannin giảm bớt và hòa quyện với các thành phần khác của rượu. Đó chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.
- Mùi anh đào
- Mùi nho khô
- Mùi dâu tây
- Mùi quả mâm xôi
- Mùi quả phúc bồn tử
- Mùi quả lý chua
- Mùi quả lý gai
- Mùi quả sung
- Mùi hạt tiêu (trắng và đen)
- Mùi coca
- Mùi bánh mì nướng
- Mùi khói
- Mùi cam thảo
- Mùi quế
- Mùi hành tỏi
Rượu vang trắng
Hầu hết vang trắng được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh). Các giống nho như Riesling, Sauvignon Blanc, Chardonnay… Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm… Vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho.
Những hương vị đặc trưng của của rượu vang trắng: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong. Các hương vị khác: Mùi dưa hấu, mùi bơ, mùi hoa, mùi cỏ và thảo dược, mùi vị riêng của từng vùng.
Rượu vang hồng
Rượu hồng nổi tiếng là rượu dành cho phái đẹp. Màu của rượu hồng có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Một số có màu hồng cà, một số có màu hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà nhạt. Thậm chí có loại còn có màu cam hoặc màu be. Sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho. Đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.
Champagne (vang sủi tăm)
Champagne là một loại vang sủi tăm nhưng nó khác các loại vang sủi tăm khác. Champagne được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne tại Đông Bắc nước Pháp. Trong luật của nước Pháp, tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt. Nó gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới được gọi là rượu Champagne.
Champagne bao gồm 3 loại:
- Champagne có niên hiệu. Loại này chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu
- Champagne không niên hiệu
- Champagne hồng
Ngoài ra, vang sủi tăm cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia…
Champagne và vang sủi tăm được xếp loại theo thứ tự sau đây:
- Naterale – Bonedry: Là loại rượu khô nhất. Hay là rượu có hàm lượng đường nhỏ hơn 4g/lít. Loại rượu này được lên men tự nhiên làm cho hàm lượng đường trong nho chuyển hết sang cồn. Người ta còn gọi nó là rượu nguyên chất.
- Brut – Dry: Đây là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne.
- Sec – still: Rất khô nhưng hơi có một chút ngọt.
- Demi – sec: Theo định nghĩa là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn.
- Doux: Là loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne. Hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và là loại rất quý hiếm.
Rượu vang có pha thêm rượu mạnh
Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh thường làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. Hầu hết rượu loại này thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20 (%vol). Rượu loại này được chia ra làm 2 loại:
- Rượu khai vị (aperitif wine)
- Rượu tráng miệng (dessert wine)
Tác dụng của rượu vang
Rượu vang được biết đến từ lâu với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Nhờ hàm lượng dược chất cao, rượu nho được sử dụng như một thức uống vô cùng bổ dưỡng.
Dược chất có trong rượu vang
Từ rượu vang đỏ được lên men qua nhiều năm người ta tìm thấy nhiều hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh tật cho con người.
Resveratrol làm giảm lượng mỡ thừa
Trong đó, nổi bật là hoạt chất Resveratrol, có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, giảm mỡ máu. Resveratrol không những giảm hấp thu mỡ từ thức ăn qua ruột mà còn giúp giảm các Cholesterol xấu ( LDL – Cholesterol). Đồng thời nó giúp tăng lượng Cholesterol tốt (HDL – Cholesterol). Do đó, rượu vang đỏ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ. Giảm lượng mỡ dư thừa cho những người có lối sống ít vận động, người có lối sống tĩnh tại.
Các dược chất chống oxy hóa
Ngoài ra, trong rượu vang đỏ còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đó là các hoạt chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do. Từ đó có thể giảm được các bệnh như:
- Ung thư (đặc biệt ung thư vú)
- Bảo vệ tim mạch chống xơ vữa mạch máu
- Giảm huyết áp
- Ổn định đường huyết
- Làm đẹp da và giữ dáng cho phụ nữ
- Tăng cường khả năng thính lực và thị lực
- Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi như viêm phổi
- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Polyphenol ức chế tác nhân gây co mạch
Các Polyphenol của rượu vang đỏ có tác dụng ức chế các tác nhân gây co mạch. Đồng thời các hoạt chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp ngăn chặn các mảng xơ vữa, bảo vệ thành mạch. Từ đó tăng lượng oxy trong máu, rất tốt cho bệnh mạch vành và ngăn chặn các bệnh đột quỵ.
Các hoạt chất trên có nhiều trong vỏ quả nho và qua thời gian ngâm ủ lên men mà hoạt chất đạt nhiều nhất. Vì thế nên dùng rượu vang đỏ tốt hơn so với rượu vang trắng và ăn quả nho bình thường.
Tác dụng của rượu vang với sức khỏe người dùng
Tác dụng của rượu vang làm giảm nguy cơ trầm cảm
Một nhóm nghiên cứu từ một số trường Đại học ở Tây Ban Nha đã đăng tải trên tạp chí BMC Medicine một kết luận: Uống rượu có thể giảm nguy cơ trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên 2.683 đàn ông và 2.822 phụ nữ tuổi từ 55 – 80 trong khoảng thời gian 7 năm. Những người tham gia phải trả lời một số câu hỏi về thực phẩm họ tiêu thụ bao gồm thói quen uống rượu. Kết quả cho thấy những ai uống từ 2 – 7 ly rượu vang mỗi tuần có ít nguy cơ bị trầm cảm hơn.
Rượu vang giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết
Các nhà khoa học trường Đại học Leicester, Anh đã báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ hai về sức khỏe, rằng: Tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải sẽ giảm 50% nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Công dụng của rượu vang làm chậm quá trình lão hóa
Các nhà nghiên cứu trường Đại học Harvard đã báo cáo rằng rượu vang đỏ có đặc tính chống lão hóa. Cụ thể, resveratrol trong rượu vang được chiết xuất từ vỏ của quả nhỏ. Và các loại quả mọng như nam việt quất, hay quả việt quất cũng giàu resveratrol.
Một nghiên cứu khác cũng được tiến hành tại trường Đại học London. Hợp chất procyanidin trong rượu vang đỏ giúp các mạch máu khỏe mạnh. Nó cũng là một trong những yếu tố kéo dài tuổi thọ con người. Rượu vang đỏ làm theo cách truyền thống sẽ có nhiều procvanidin hơn các loại rượu khác.
Rượu vang làm giảm nguy cơ ung thư vú
Thường xuyên uống các đồ uống có cồn sẽ tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, rượu vang đỏ lại có tác dụng ngược lại. Đó là kết luận của một nhóm nghiên cứu tại Los Angeles. Trên tờ tạp chí Women’s Health, các nhà khoa học giải thích rằng các chất hóa học trong vỏ và hạt nho đỏ sẽ làm giảm nồng độ estrogen và làm tăng testosterone ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Từ đó, rượu vang làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Uống rượu vang giúp tăng cường trí nhớ
Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Loyola cho biết uống rượu vang vừa phải sẽ giúp tăng cường trí nhớ. Họ đã phân tích các bài báo khoa học về rượu vang đỏ từ năm 1977 với 19 quốc gia. Kết quả là những người uống rượu vang đỏ điều độ có khả năng giảm nguy cơ mất trí. Đó là do resveratrol làm giảm độ bám của tiểu cầu trong máu và giúp các mạch máu linh hoạt hơn. Điều này giúp máu lưu thông đến não tốt hơn. Rượu vang trắng và đỏ có chứa resveratrol nhưng rượu vang đỏ chứa nhiều hơn. Các nhà khoa học khuyên chúng ta uống rượu vang đỏ bởi nó có tác dụng giảm 23% nguy cơ mắc bệnh trí nhớ.
Chữa cháy nắng bằng rượu vang
Các nhà khoa học từ Đại học Barcelona ở Tây Ban Nha cho biết: Rượu vang có thể làm giảm tác hại của tia cực tím. Flavonoids trong rượu vang có thể ức chế sự hình thành quá trình phản ứng oxy. Từ đó, nó làm giảm cháy nắng một cách hiệu quả nhất.
Tác dụng của rượu vang giúp làm sáng mắt
Rượu vang đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển mạch máu gây mù lòa trong mắt. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington. Bệnh võng mạc, bệnh đái tháo đường liên quan đến tuổi thoái hóa điểm vàng và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người Mỹ từ tuổi 50. Họ cho rằng resveratrol trong rượu vang có thể bảo vệ thị lực tốt nhất.
Rượu vang giúp cơ thể phục hồi sau đột quỵ
Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trường đại học Johns Hopkins trên tạp chí Experimental Neurology: Resveratrol trong rượu vang đỏ có thể làm tăng oxygenase. Đây là một loại enzyme bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương.
Rượu vang cải thiện chức năng phổi và ngăn ngừa ung thư phổi
Các nhà khoa học Hà Lan đã báo cáo về một nghiên cứu tìm hiểu về sự tác động của resveratrol đến phổi. Họ cho rằng resveratrol tinh khiết, rượu vang trắng tốt cho chức năng phổi. Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ rượu vừa phải sẽ tốt cho chức năng phổi và làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Một chất khoáng trong rượu vang có thể bảo vệ chúng ta khỏi ung thư phổi. Theo Tiến sĩ Chao nhóm Kaiser Permanente trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention.
Rượu vang giúp tăng cường Omega-3
Rượu vang có tác dụng tăng nồng độ Omega-3 trong huyết tương. Một cuộc khảo sát với 1.604 người ở London, Anh và từ Abruzzo – Ý, Limburg ở Bỉ đã cho thấy những người uống rượu vừa phải có nồng độ omega-3 trong máu cao hơn. Omega-3 có tác dụng chống lại bệnh tim mạch. Rượu vang đỏ góp phần kích hoạt loại chất béo này trong cơ thể.
Uống rượu vang ngăn ngừa bệnh gan
Một cuộc nghiên cứu thực hiện tại trường San Diego Medicine kết luận rằng việc uống rượu sẽ làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu uống rượu bia không điều độ, nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ cao gấp nhiều lần.
Rượu vang giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Nam giới uống rượu vang đỏ một cách khoa học sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên đến 52%, so với những người đàn ông không bao giờ uống rượu vang đỏ. Uống vừa phải có nghĩa là một tuần bạn chỉ uống từ 4 – 7 ly rượu vang đỏ.
Tác dụng của rượu vang ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2
Trong một cuộc thí nghiệm trên động vật, các nhà khoa học tại Học viện Khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng chất hóa học được tìm thấy trong rượu vang đỏ và vỏ nho – resveratrol cải thiện sự sản sinh insulin, nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để chắc chắn, chúng ta cần có những nghiên cứu sâu hơn nữa.
Cách uống rượu vang
Cách uống rượu vang đúng và đạt hiệu quả tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi bước thưởng thức rượu vang đòi hỏi sự tinh tế và vô cùng khoa học.
Thời điểm uống rượu vang
Thời điểm lý tưởng để thưởng thức rượu vang là 11 – 13h, khi khứu giác nhạy cảm nhất. Nhưng vào các ngày giữa tuần, nên uống lúc 19 – 21h. Đây là khi cơ thể và đầu óc ít nhiều được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc.
Các bước thưởng thức rượu vang
Chuẩn bị trước khi uống rượu vang
- Với vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm chai rượu vang vào xô đá.
- Với vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được “thở”, nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.
Chọn ly uống rượu vang
Loại ly thích hợp nhất để uống rượu vang là loại ly bầu, có tay cầm và chân cao. Khác với ly champagne là loại cao, thon dài.
Cách cầm ly rượu
Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị, khác hẳn khi uống rượu mạnh.
Cách rót rượu
- Đối với vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.
- Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
- Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne phải rót 2 lần, lần thứ 1 chờ bọt tan rồi mới rót lần 2.
- Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.
Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc
- Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước vang đỏ, vang chua phục vụ trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác cũng như có thể bị say khi uống lúc đang đói.
- Uống tại nhà, quy tắc đặt để ly không quá quan trọng, miễn sao tiện để lấy và thu dọn. Tuy nhiên, ở các nhà hàng sang trọng, có một vài nguyên tắc sắp đặt bạn cũng nên tham khảo: ly uống vang đỏ thường được đặt bên trái ly uống vang trắng. Nếu cả buổi tiệc chỉ dùng một loại rượu vang thì ly rượu đặt bên phải ly uống nước. Không nên xếp quá 4 loại ly trên một bàn.
Cách bảo quản rượu vang sau khi uống
- Để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.
- Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản rượu là khoảng 15 -17 độ C. Bảo quản nơi ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.
- Rượu nên dùng tốt nhất là 3 – 4 giờ sau khi mở. Nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí. Hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.
Xem thêm rượu nhung hươu, tác dụng nhung hươu ngâm rượu:
Nhung hươu là gì? Tác dụng, cách dùng lộc nhung tốt nhất? Viện Y dược
Xem thêm rượu nấm ngọc cẩu, tác dụng nấm ngọc cẩu ngâm rượu:
Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học Việt Nam
Xem thêm rượu sâm cau, tác dụng sâm cau ngâm rượu:
Hình ảnh sâm cau đỏ rừng? Phân biệt sâm cau đen, đỏ thật giả? Dân trí
Xem thêm rượu nho, tác dụng cách dùng rượu nho:
Rượu nho: Tác dụng và cách uống rượu vang nho tốt. Viện Dinh dưỡng
Tác hại của việc uống rượu vang quá nhiều
Rượu vang có nhiều tác dụng với cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ.
Uống bao nhiêu rượu là tốt?
Uống rượu điều độ và uống một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe. Phụ nữ ngấm rượu nhanh hơn đàn ông vì hàm lượng nước trong cơ thể của họ thấp hơn và mức độ các enzyme trong dạ dày cũng khác nhau. Do vậy, lượng rượu phụ nữ tiêu thụ cũng sẽ ít hơn đàn ông. Đó là mỗi ngày một ly cho phụ nữ và nam giới có thể uống hai ly rượu vang mỗi ngày. Một ly tương đương với 10ml và nên nhớ không vượt quá mức cho phép, nếu không bạn sẽ gặp tác hại khôn lường.
Tác hại của việc uống quá nhiều rượu
Uống rượu một cách vừa phải, điều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:
- Bệnh trầm cảm
- Các vấn đề về sức khỏe tâm thần
- Có hại cho tim, loạn nhịp tim
- Đột quỵ
- Tăng huyết áp
- Gan nhiễm mỡ
- Viêm gan, xơ gan
- Các loại ung thư
- Viêm tuyến tụy
- Và nhiều bệnh mãn tính khác
Cách ngâm rượu vang nho
Cách ngâm rượu vang rất đơn giản, bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.
Nguyên liệu ngâm rượu
- Tất cả các loại quả đều có thể dùng để chế biến rượu vang, tốt nhất là các loại quả nho, dứa, vải, xoài chua, cam sành. Các loại quả như mơ, cam Thanh Hà đủ chua nhưng thiếu ngọt phải thêm đường. Các loại quả như mít, chuối, na, xoài ngọt thiếu chua phải cho thêm axit thực phẩm.
- Men: dùng giống men chuyên dùng hoặc bánh men rượu bán ở chợ, tốt nhất là men làng Vân.
- Đường: Độ đường thích hợp trong nước quả để chế biến vang là 20 – 25o Brix. Nếu quả không ngọt phải thêm đường trước khi lên men.
- Các chất điều chỉnh độ chua (pH) của nước quả: pH thích hợp của nước quả để lên men vào khoảng 3,4 – 3,6. Nếu quả không chua cần cho thêm các axit thực phẩm (đã được bộ Y tế cho phép) như citric, malic, tataric.
Dụng cụ ngâm rượu
Bàn nghiền hoặc máy nghiền quả, bình thủy tinh, chum vại, chai lọ… tất cả phải bằng thuỷ tinh. Tuyệt đối không được dùng sắt, đồng vì các chất này sẽ làm cho vang kết tủa, mất màu vị. Tất cả dụng cụ phải rửa thật sạch, để khô ráo.
Quy trình ngâm rượu vang
Để ngâm rượu vang ngon, phải chọn được nguyên liệu tốt nhất. Quả chín đạt màu sắc hương vị đặc trưng, quả quá chua như mơ phải hái lúc chín kỹ để giảm chua tăng ngọt. Quả phải lành lặn, không dập nát, không bị sâu bệnh. Quả phải sạch, không có đất bụi.
Nghiền quả để ngâm rượu
Tùy từng loại quả có thể nghiền bằng máy, bằng bàn nạo, bằng cối hoặc bóp bằng tay rồi trộn đều. Quả có hạt to như mơ, xoài phải bỏ hạt, có vỏ nhiều như dứa phải gọt vỏ trước khi nghiền. Nho, dâu tây nghiền cả quả cả hạt.
Điều chỉnh độ ngọt
Phải cho thêm đường để quả nghiền có độ đường 22 – 24o Brix. Dùng máy chiết quang kế đo độ đường. Nếu không có thì điều chỉnh theo kinh nghiệm. Quả ít ngọt phải cho 150 – 200g/kg quả nghiền, quả ngọt như nho, mít, chuối chỉ cần cho 100g đường cho 1kg.
Điều chỉnh độ pH
Quả nghiền trước lên men phải có độ pH khoảng 3,4 – 3,7. Nếu không có dụng cụ đo pH để điều chỉnh thì làm theo kinh nghiệm. Các loại ít chua như đu đủ, xoài ngọt, dâu tây… phải có thêm mỗi kg quả nghiền 1 – 2g một trong các axit thực phẩm citric, tartaric. Đối với dứa, mơ, cam thì không cần thêm vì độ chua của chúng nằm trong khoảng 3,4 – 3,7.
Lên men rượu
Quả nghiền xong phải cho men ngay. Có thể dùng men chuyên dùng hay men rượu. Nếu dùng men rượu phải giã men thành bột, rây lấy bột mịn. Rắc men lên quả nghiền, mỗi kg quả nghiền cần 15 – 20g men, cho vào bình, chum vại để lên men. Không đậy kín bình lên men mà đậy bằng vải màn vì khi lên men sẽ tiết ra nhiều CO2.
Khi hết sủi bọt là chấm dứt lên men rộ, phải vắt bỏ bã, chuyển nước đã lên men sang bình có nút kín để lên men thầm lặng. Sau hơn một tháng khi rượu đã trong, gạn lấy rượu thật trong, cho vào lọ thuỷ tinh có nút thật kín để rượu già, càng già uống càng ngon.
Bảo quản rượu vang sau khi lên men
Để vang trong hầm, kho, nơi thoáng mát hoặc chôn sâu trong đất. Sau 6 – 10 tháng là có vang uống được, để lâu hơn sẽ có vang ngon hơn.
Đây là quá trình chế biến vang đỏ bằng lên men cả xác quả nghiền. Nếu chỉ lên men nước quả (vắt bỏ bã xác quả) sẽ cho rượu vang trắng. Quá trình chế vang trắng giống vang đỏ nhưng nước quả lên men chậm hơn và kéo dài hơn. Do đó phải cho men nhiều hơn (khoảng 20g/kg quả nghiền). Phải giảm bớt lượng đường cho thêm vào, thời gian bắt đầu lên men chậm hơn và thời gian lên men kéo dài hơn.
Mua rượu vang ở đâu?
Có nhiều loại rượu vang với nhiều giá thành khác nhau. Mỗi loại rượu có đặc điểm và hương vị khác nhau.
Vang Chile
- Vang Chile Mặt Trời Espiritu 0.75 lít: 150.000 VNĐ
- Vang Chile Mặt Trời Espiritu bịch 3 lít: 295.000 VNĐ
- Vang Chile lưới Premium 0.75 lít: 140.000 VNĐ
Vang Pháp
- Vang Bordeaux Chateau Les Martineteaux: 185.000 VNĐ/chai
- Vang pháp Balmontee 0.75 lít: 130.000 VNĐ/chai
- Vang pháp Domain de Thussac 0.75 lít: 120.000 VNĐ/chai
Vang Mỹ – Áo – Ý
- Vang Ý Chianti – Monteverdi: 390.000 VNĐ/chai
- Vang Ý Folle Primitivo di Manduria: 1.700.000 VNĐ/chai
- Vang Ý Falo Negroamaro đỏ/trắng: 436.000 VNĐ/chai
Thông tin về một số loại rượu vang
Rượu Roselle
Dung tích: 0.75 lít
Hương vị: Vị ngọt dễ chịu
Giá bán: 65.000 VNĐ
Rượu vang chát
Dung tích: 1.8 lít – 12 chai/thùng
Hương vị: Thanh chát dịu nhẹ cùng vị chua đặc trưng của đài quả Hibiscus
Giá bán: 247.000 VNĐ
Rượu bán ngọt Hibiscus Wine
Dung tích: 0.75 lít – 12 chai/thùng
Hương vị: Sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt và vị chát
Giá bán: 166.000 VNĐ
Xem thêm:
7 lý do tuyệt vời nên uống vang rượu mỗi ngày – Báo mới
Mua rượu vang ở đâu tốt nhất?
Để mua được rượu vang với giá hợp lý và chất lượng tốt, người dùng nên chọn những đại lý uy tín. Không nên mua rượu qua mạng vì nguy cơ mua phải rượu kém chất lượng rất cao. Không nên mua rượu giá rẻ, rượu không có nguồn gốc xuất xứ. Người dùng phải kiểm tra tem rượu cẩn thận, đảm bảo bao bì không bị làm giả.
.
-
NƠI MUA
Miền Nam - Hồ Chí Minh
- Bình Dương
- Tiền Giang
- Vĩnh Long
- An Giang
- Bạc Liêu
- Bình Phước
- Cà Mau
- Cần Thơ
- Trà Vinh
- Vũng Tàu
- Đồng Nai
- Tây Ninh
- Đồng Tháp
- Hậu Giang
- Bến Tre
- Long An
- Sóc Trăng
- Kiên Giang