Cách bảo quản nấm lim xanh và cách pha chế nấm lim xanh hiệu quả

Nấm lim xanh là loại thảo dược quý giá nhưng cách bảo quản nấm lim xanh lại không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách bảo quản cũng như cách pha chế nấm lim xanh hiệu quả.

Cách bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh không hề dễ dàng như các loại thảo mộc khác vì nấm rết dễ hỏng. Do đó, trước khi muốn bảo quản nấm tốt thì cần thông qua quá trình sơ chế tốt.

Thông thường, người ta bảo quản dược liệu bằng cách phơi khô nhưng với nấm lim xanh nếu chỉ phơi khô đơn thuần chỉ bảo quản được thời gian ngắn. Còn loại nấm đã qua chế biến bằng phương pháp thủ công gia truyền thì cách bảo quản nấm lim xanh sẽ dễ dàng và lâu hơn.

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi tương đối khó. Bởi vì, nấm lim xanh sau khi thu hái mà không được xử lý và sơ chế  đúng cách sẽ bị hỏng.

Nấm lim xanh tươi sau khi được thu hái trong vòng 1 tuần nếu không được xử lý ngay sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nấm này có khả năng phá hoại rất lớn. Chỉ sau một đêm là chúng có thể đục ruỗng một cây nấm lớn.

Đặc biệt, nấm lim xanh tươi hái từ rừng về sẽ bị mốc rất nhanh. Những vết mốc sẽ xuất hiện trên cây nấm chỉ sau khoảng 1 – 2 tiếng nhổ khỏi thân cây lim. Tuy nhiên, đây cũng là những phép thử an toàn cho nấm. Nếu nấm không bị mọt đục hoặc không bị mốc thì là nấm đã bị xử lý hóa chất hoặc nấm giả.

Cách bảo quản nấm lim xanh tươi được thợ sơn tràng áp dụng là giữ nguyên cả rễ và vỏ nấm. Phương pháp này giúp nấm giữ được độ tươi khoảng vài ngày để kịp đưa về xử lý.

Cách bảo quản nấm lim xanh hiệu quả nhất

Cách bảo quản nấm lim xanh hiệu quả nhất

Cách bảo quản nấm lim xanh khô

Cách bảo quản nấm lim xanh khô sẽ dễ dàng hơn loại nấm tươi bởi nấm khô đã được sơ chế. Nếu có cách bảo quản nấm lim xanh đúng thì nấm khô có thể sử dụng được khoảng nửa năm. Dưới đây là một số cách bảo quản nấm lim xanh mà bạn có thể tham khảo:

  • Nấm lim xanh khô nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh sạch sẽ, đậy kín nắp, để nơi khô ráo.
  • Khi lấy nấm lim để dùng cần nhanh chóng đậy nắp lọ. Tránh để nấm tiếp xúc với không khí quá lâu dễ gây ẩm, mốc.
  • Không đựng nấm trong hộp bằng kim loại, điều này sẽ làm giảm dược chất của nấm.
  • Có thể bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh (để nấm trong hộp kín).
  • Không nên dùng tay trần tiếp xúc với nấm. Với loại nấm nguyên cân, khi lấy nấm hoặc thái nấm cần dùng găng tay. Đối với loại nấm thái lát, dùng thìa để lấy nấm ra khỏi hộp khi dùng.

Cách pha chế nấm lim xanh

Cách pha chế nấm lim xanh phổ biến nhất là sắc nấu uống, pha trà và ngâm rượu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến đúng mang lại hiệu quả. Nấm lim xanh không được chế biến đúng cách sẽ làm mất đi nhiều dược chất quý giá; làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh

Cách sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh

Cách sơ chế nấm lim xanh

Trước khi pha chế nấm lim xanh, cần biết cách sơ chế nấm lim xanh cho đúng. Nấm lim xanh rất dễ bị mốc, mọt và phần chân nấm dính vỏ gỗ lim chứa nhiều độc tố gây hại. Do đó, cần cẩn thận khi sơ chế và nắm được cách làm dưới đây:

  • Nấm sau khi được thu hái thì dùng khăn ẩm lau qua cát, bụi bám ở nấm. Không nên rửa nấm với nước và lau quá kỹ sẽ làm mất đi lớp bào tử có giá trị của nấm.
  • Cắt bỏ phần chấn nấm dính vỏ gỗ lim.
  • Nấm sau khi được làm sạch thì đem phơi dưới ánh nắng mặt trời vài ngày đến khi nấm khô hẳn.
  • Có thể dùng nấm nguyên cây, thái lát hoặc tán bột tùy vào mục đích của người sử dụng.

Cách sơ chế nấm khá tốn thời gian, phức tạp. Bên cạnh đó cách sơ chế thủ công không chắc có thể loại bỏ được hoàn toàn độc tố trong nấm. Để tiết kiệm thời gian và sử dụng loại nấm chất lượng nhất, bạn đọc có thể tìm mua loại nấm đã chế biến sẵn.

Sản phẩm nấm lim xanh của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước chế biến bằng phương pháp gia truyền giúp làm giàu dược tính và loại bỏ hoàn toàn độc tố trong nấm. Quý bạn đọc hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này.

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng cách

Cách sơ chế nấm lim xanh đúng cách

Cách làm nấm lim xanh sắc nước uống

Cách sắc nước nấm lim xanh là cách làm phổ biến nhất. Nước sắc từ nấm lim xanh phù hợp cho rất nhiều đối tượng sử dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể.

  • Nguyên liệu: Nấm lim xanh thái lát.
  • Cách làm: Lấy một lượng nấm lim xanh vừa đủ (khoảng 20 – 30g) sắc cùng 2 lít nước. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 – 20 phút cho dược tính trong nấm tiết ra hết. Nước nấm nên uống hết trong ngày.

Lưu ý khi sắc nước nấm lim xanh:

  • Khi sắc nấm, dùng nồi đất hoặc thủy tinh để đun. Tránh chế biến nấm bằng các loại nồi bằng kim loại, inox sẽ làm giảm dược tính của nấm và dễ gây ngộ độc.
  • Nếu thấy nước nấm quá đắng có thể sắc cùng cam thảo nhưng tuyệt đối không dùng đường, long nhãn,…
  • Tùy vào thể trạng người bệnh mà căn chỉnh liều lượng nấm hợp lý. Người mới sử dụng chỉ nên dùng 3 – 5g trên ngày. Khi cơ thể thích nghi được thì mới tăng liều lượng dần lên.
  • Nước sắc từ nấm phải uống hết trong ngày. Nước nấm để qua đêm sẽ giảm đi đáng kể giá trị dược tính.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh

Nấm lim xanh ngâm rượu mang lại hiệu quả cao được rất nhiều người ưa chuộng. Cách ngâm rượu nấm lim xanh sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi sắc nước uống hàng ngày. Rượu nấm lim xanh có thể để được thời gian khá dài.

  • Nguyên liệu: Nấm lim xanh đã qua chế biến (có thể để nguyên cây hoặc thái lát), rượu nếp ngon, bình thủy tinh ngâm rượu.
  • Cách làm: Ngâm nấm với rượu theo tỷ lệ 100g nấm/1 lít rượu. Rượu nấm sau khi ngâm khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, rượu nấm để càng lâu càng có giá trị.

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu:

  • Cải thiện hệ miễn dịch
  • Bồi bổ cơ thể hiệu quả
  • Giảm thiểu lượng cholesterol trong máu.
  • Tăng khả năng sinh lý.

Lưu ý khi dùng nấm lim xanh ngâm rượu:

  • Rượu là chất kích thích gây hại, không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 15 – 20 ml.
  • Những người mắc bệnh dạ dày, huyết áp, gan, tim mạch,… không được uống rượu nấm lim xanh.
Cách pha chế nấm lim xanh đúng nhất

Cách pha chế nấm lim xanh đúng nhất

Cách sử dụng nấm lim xanh hãm nước sôi

Cách dùng nấm lim xanh hãm nước sôi là đơn giản nhất. Cách làm giống như hãm trà uống hàng ngày.

  • Nguyên liệu: 20 – 30g nấm lim xanh đã thái lát.
  • Cách làm: Cho nấm lim xanh vào bình thủy tinh hoặc sứ đã tráng sạch. Đổ khoảng 700ml nước sôi vào rồi hãm khoảng 30 phút là dùng được.

Sử dụng nước nấm thay cho trà hàng ngày và nên uống hết trong vòng 24h. Nước hãm nấm có vị đắng, ngọt hậu và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Sau khi hãm nước, bã nấm có thể đun thêm lần nữa để lấy nước tắm giúp da dẻ khỏe khoắn, mịn màng.

Cách sử dụng nấm lim xanh tán bột

Cách dùng nấm lim xanh tán bột tương tự như cách hãm với nước sôi. Nhưng thời gian để nấm tiết dược chất sẽ rút ngắn.

  • Nguyên liệu: Nấm lim xanh tán bột.
  • Cách làm: Mỗi lần dùng 30g nấm hãm với nước sôi để uống thay nước lọc trong ngày. Có thể chia bột nấm vào các túi lọc nhỏ để dễ mang theo và khi uống không phải lọc bỏ bã.

Bã nấm sau khi sử dụng có thể thêm vào sữa tươi, mật ong thành mặt nạ dưỡng da rất tốt. Tinh chất từ nấm giúp da sáng mịn và khỏe khoắn hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách bảo quản nấm lim xanh và cách pha chế nấm lim xanh hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Xem thêm: Lưu ý khi sắc nấu uống nấm lim xanh

Sản phẩm nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước

Sản phẩm nấm lim xanh đã qua chế biến của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước

 

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư