Rượu nho là gì? Tác dụng của rượu nho và thành phần dược chất của rượu vang nho. Cách dùng rượu nho ngâm uống rượu nho bổ dưỡng chữa bệnh. Cách chế biến ngâm nho làm rượu nho. Uống rượu vang nho hàng ngày có tốt không, kiêng gì? Rượu vang nho giá bao nhiêu tiền mua ở đâu? Cách bảo quản rượu vang nho. Hình ảnh nho ngâm rượu.
Nguồn gốc của rượu nho là gì?
Rượu nho đã xuất hiện từ rất lâu. Hàng ngàn năm trước con người đã khám phá ra cách chế biến rượu. Kể từ đó, rượu là loại thức uống để dùng trong các bữa tiệc cưới xin, tiệc họp mặt, chiêu đãi hay những nghi thức tôn giáo. Rượu được làm từ nhiều loại hương liệu khác như: Ngũ cốc, lúa gạo, khoai… Nhưng được dùng nhiều và phổ biến ở châu Âu đó là rượu nho.
Giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran. Thời gian vào khoảng năm 5.400 – 5.000 TCN (cách đây khoảng 7.000 năm). Có thể nói rượu nho ra đời sớm nhất trên thế giới.
Thế nhưng, kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Italy, Israel và Gruzia mới công bố lại cho thấy cộng đồng người sống tại khu vực miền Nam Caucasus đã uống rượu vang từ trước đó rất lâu, cách đây hơn 8.000 năm.
Rượu nho xuất hiện cùng đồ gốm
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu suốt 4 năm tại hai di chỉ khảo cổ ở Gadachrili Gora và Shulaveris Gora, cách thủ đô Tbilisi của Gruzia khoảng 50km về phía Nam. Trước đó, giới khảo cổ cũng đã phát lộ nhiều mảnh vỡ từ những chiếc bình gốm cỡ lớn có thể chứa tới 300 lít nước. Bên ngoài những bình gốm này có trang trí các họa tiết liên quan tới nho.
Theo chuyên gia Stephen Batiuk thuộc trường Đại học Toronto (Canada), nhóm nghiên cứu đã sử dụng những công nghệ mới để giám định các mảnh vỡ của bình gốm, cũng như những vết cặn bên trong bình. Các kết quả phân tích hóa học đã xác định được axit tartaric, dấu vân tay, nho và rượu. Ngoài ra, còn có 3 loại axit hữu cơ là axit malic, succinic và citric trong cặn đọng bên trong. Điều này cho thấy việc uống rượu làm từ nho đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đá mới. Khoảng năm 6.000 TCN, tức là trước 600 – 1.000 năm so với các nghiên cứu trước đó.
Theo ông Batiuk, ở thời điểm này, người dân trồng nho với năng suất cao. Dưới điều kiện môi trường tương tự điều kiện hiện nay ở Pháp và Italy. Rượu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống xã hội thời bấy giờ. Việc chế tác đồ gốm sứ cũng được ra đời trong thời kỳ này.
Phân loại rượu nho
Rượu nho có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là: Rượu vang nho, rượu cognac và rượu champagne.
Rượu vang nho
Rượu vang nho được chia làm rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Vang trắng chỉ được làm từ nước ép của nho. Còn rượu vang đỏ lại được chế biến từ cả vỏ và xác nho. Rượu vang nho thường được lên men không qua chưng cất. Nồng độ rượu khá nhẹ từ 5% đến 15%. Mỗi loại rượu vang cũng được làm từ nhiều giống nho khác nhau như vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Merlot. Rượu vang trắng lại được làm từ các giống nho Chardonnay, Riesling đặc trưng.
Rượu vang nho (ở Pháp) khi đem ra thị trường thường có 4 kiểu phân định. Loại không có nguồn gốc, xuất xứ gọi tắt là Vin de Table. Rượu có nguồn gốc từ địa phương nhất định gọi là Vin de Pays. Rượu vang là hàng chất lượng cao gọi là Vin Délimité de Qualité Superieure (VDQS). Loại cuối cùng đó là hàng ngon nhất, thuộc loại cực phẩm đó là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC).
Rượu Cognac
Đây là loại rượu được chưng cất từ rượu vang nho. Sau đó, nó được ủ trong những thùng gỗ sồi rất lâu. Nồng độ rượu rất cao có thể lên đến 40% và được xuất khẩu khắp thế giới. Đây là loại rượu chỉ được sản xuất tại vùng Cognac của nước Pháp. Sau 2 lần chưng cất được đem ủ trong các thùng gỗ sồi dung tích lên đến 350 lít. Loại gỗ này thân mịn, được chặt tại các cánh rừng nằm phía Bắc của vùng này. Đem gỗ phơi khô sau 3 năm mới bắt đầu được đóng thành các thùng để chứa rượu. Gỗ sồi Cognac có chứa chất tannin. Đây là chất tạo nên một hương vị đặc trưng của rượu Congnac không lẫn với bất kỳ loại rượu nào khác trên thế giới.
Các thùng rượu sau khi được đóng nắp, sẽ được đưa xuống các hầm chứa. Những hầm chứa này càng sâu thì rượu càng có vị ngon. Vì không khí dưới lòng đất cực kỳ ít, rượu sẽ không bị chua. Sau nhiều năm, thường là khoảng 10 năm rượu được đưa lên mặt đất và phân phối đi khắp thế giới. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào số năm ghi trên vỏ thùng để định giá cho loại rượu thứ thiệt này. Càng ủ lâu càng ngon và giá càng đắt. Một số nhãn hiệu nổi tiếng với loại rượu cô nhắc này: Bisquit Dubouche, Camus, Courvoisier, Hennessy, Martell, Rémy Martin.
Rượu Champagne
Đây là loại rượu vang có bọt đặc trưng, thường được dùng trong các bữa tiệc, lễ lớn… Loại rượu này có nồng độ từ 10 – 12%, được chiết xuất 2 lần. Lần đầu ủ trong các thùng gỗ, lần 2 chiết vào trong chai thủy tinh, thêm đường để nó tiếp tục lên men. Rượu Champagne được làm từ các loại nho đặc biệt thuộc vùng Champagne phía đông Paris, Pháp. Đó là các giống nho Chardonnay 24% và Pinot Noir 76%.
Công đoạn làm loại rượu này khá phức tạp. Các thùng chứa cũng được thiết kế đặc biệt để khi chưng cất sao cho nồng độ khí CO2 ra và vào vừa đủ. Loại này thường được ủ từ 3 – 6 năm mới được bán ra thị trường.
Rượu Champagne chính gốc được đánh số sao theo năm ủ. Ví dụ như 1 sao sẽ là 3 năm, 2 sao 4 năm và 3 sao là 5 năm. Nó cũng được chia làm các loại ngọt (brut), hơi ngọt (demi-sec) và ngọt (doux). Những loại vang nơi khác sẽ không được phép gọi là Champagne mà chỉ được phép gọi là vang sủi bọt.
Tác dụng của rượu nho
Rượu nho được biết đến có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng.
Dược chất trong rượu nho
Theo nghiên cứu khoa học, trong 100 gr nho có chứa tới:
- 15 gr đường
- 15 gr Carbohydrat
- 21 gra chất béo
- 21 gr Protein và rất nhiều các dưỡng chất khác nữa.
Nho thường được sử dụng để ngâm rượu, vừa thơm ngon, dễ uống lại vừa tốt cho sức khỏe.
Nho là một loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng với 70 – 80% là nước. 15 – 30% là đường fructozơ và glucozơ. Còn lại là các dưỡng chất khác như gallic acid, glucozit, acid oxalic, acid photphoric, acid salicilic, canxi, magie, sắt, mangan, acid folic, nhiều loại enzym và vitamin như B1, B2, B6, B12, A, P, C, K, PP…
Tác dụng của rượu nho
Nhờ có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe mà rượu nho có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe người dùng.
Phòng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ
Các nhà nghiên cứu trường Đại học Y Harvard và Viện Lão hóa quốc gia Mỹ cho rằng: Thành phần tự nhiên có trong rượu nho nguyên chất có thể giúp:
- Kéo dài tuổi thọ
- Ngăn cản các yếu tố nguy cơ bất lợi cho sức khỏe
Hợp chất resveratol có nhiều trong rượu vang đỏ có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Chất chống oxy hóa flavonoid trong rượu nho có tác dụng kích hoạt enzym. Giúp làm chậm quá trình lão hóa. Được biết, chất này trong rượu nho đỏ cao gấp 15 – 20 lần so với hoa quả. Với phụ nữ, cứ vài ngày đều đặn uống 1 ly rượu vang đỏ giúp kéo dài tuổi thọ.
Công dụng chống béo phì của rượu nho
Các nhà khoa học thuộc Hội Nội tiết Mỹ cho biết, hợp chất resveratol trong rượu nho đỏ có thể làm giảm lượng tế bào chất béo trong cơ thể. Hợp chất này đã khiến cho các preadipocytes phát triển không bình thường. Ngăn chúng biến thành các tế bào mỡ và ngăn chặn sự tích lũy chất béo trong cơ thể. Như vậy, hợp chất resveratol có đặc tính chống béo phì. Nó tạo ra những ảnh hưởng trực tiếp lên tế bào mỡ trong cơ thể.
Thú vị hơn, chất này còn làm giảm sự tiết ra cytokin. Đây là chất điều chỉnh sự phản ứng của hệ miễn dịch. Nó còn liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì, tiểu đường. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 2 ly rượu nho nguyên chất có thể làm giảm được 20-30% lượng calo. Vì thế, rượu nho còn có tác dụng giảm béo.
Rượu vang nho giúp phòng ngừa ung thư
Các nhà khoa học trường Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) đã tiến hành một số nghiên cứu. Họ đã nhận ra rằng, chất tannins và resveratol trong rượu nho đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến. Được biết, tannins hoạt động như một tác nhân nhằm chống oxy hóa. Nó “càn quét” các hạt cơ bản vốn có hại cho tế bào. Trong khi đó resveratol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành với 1.742 người, chia thành 3 nhóm:
- Nhóm uống rượu nho đỏ 3 cốc/tuần
- Nhóm uống rượu vang trắng và
- Nhóm không uống loại rượu nào
Kết quả, nhóm người không uống rượu có nguy cơ bị ung thư đường ruột là 9,9%, người uống rượu trắng nguy cơ này là 8,9% và nhóm người uống rượu đỏ nguy cơ này chỉ 3,4%.
Rượu nho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu nho nguyên chất. Nó có thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Điều này cũng giải thích vì sao người Pháp thường xuyên uống rượu nho đỏ và tỷ lệ mắc bệnh tim của người Pháp rất thấp. Mặc dù chế độ ăn uống của họ cũng giàu chất béo lão hóa.
Theo các nhà khoa học, polyphenol phòng chống được bệnh tim nhờ khả năng ức chế cơ thể sản xuất endothylin. Đây là một loại protein gây co mạch máu, làm giảm lượng ôxy tới tim và đóng vai trò chủ chốt gây ra bệnh mạch vành. Polyphenol có trong vỏ quả nho đỏ. Vì vậy, chỉ riêng rượu đỏ mới có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người trong độ tuổi trung niên trở lên nên uống thêm 1 – 2 ly rượu nho đỏ mỗi bữa ăn. Điều này sẽ rất có ích cho tim mạch và kích thích ăn uống.
Cách ngâm rượu nho
Cách ngâm rượu vang nho rất đơn giản và bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Các bước ngâm rượu nho gồm có: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành ngâm.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm
Nguyên liệu ngâm rượu nho gồm có:
- 1kg nho chín
- 500g đường cát trắng tùy vào độ chua của nho (có đường phèn thì càng tốt)
- Bình thủy tinh ngâm rượu để ngâm tránh dùng bình nhựa
Cách chọn nho ngâm rượu
Các loại nho làm rượu vang gồm có 3 loại nho phổ biến đó là: Nho đen, nho xanh, nho đỏ. Loại nào cũng ngâm được rượu nho. Tuy nhiên, nên chọn những quả nho hơi có vị chua, màu đỏ để ngâm và để tạo màu rượu. Đừng chọn những quả quá chín để ngâm. Vì khi uống rượu nho cần phải có đủ vị chua và vị ngọt thì mới đúng vị. Một số lưu ý khi chọn nho ngâm rượu:
- Với nho tươi: Nên chọn loại chùm lớn, trái to và mọng nước. Những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả là chùm nho ngon. Cuống nho: Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại. Không nên mua loại khô cuống, vỏ nhăn, quả rời.
- Với nho khô: Hạt tròn, khô, màu sắc sáng và vị ngon. Bạn nên chọn loại nho có hạt to, mềm. Sau đó bạn hãy dùng tay bốc thử một nắm và nắm lại. Khi thả tay, nếu là nho ngon, hạt tròn, khô thì sẽ nhanh chóng rời nhau ra. Nếu nho vẫn dính bết vào nhau thì là nho ướt, kém chất lượng.
Xem thêm: Cách dùng nấm lim xanh sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh VnExpress. Cách dùng nấm lim xanh với hướng dẫn cách nấu nấm lim xanh và cách uống nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư và chữa các bệnh mãn tính: chữa huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, xơ gan nhiễm mỡ và men gan cao, giải độc gan.
Cách ngâm rượu nho
Có hai cách ngâm rượu nho tại nhà đó là ngâm rượu nho tươi và ngâm rượu nho khô. Mỗi cách ngâm rượu lại có đặc điểm riêng.
Cách ngâm rượu nho tươi
Đối với nho tươi, cũng có 2 cách để ngâm đó là ngâm nguyên quả và bóp nhuyễn.
Cách ngâm nguyên quả
Bước 1: Rửa sạch nho từ 2 – 3 nước tránh rửa mạnh tay nho sẽ bị dập rồi để ráo nước.
Bước 2: Vặt trái nho ra khỏi chùm ngắt cuống rồi bỏ vào bình ngâm. Cứ một lớp nho chúng ta trải đều một lớp đường theo tỉ lệ 1kg nho với 400 – 500g đường. Lớp trên cùng là lớp đường.
Bước 3: Tiếp đến đậy kín bình ủ, để khoảng 18 – 20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men để thành nước siro nho hay còn gọi là rượu nho.
Bước 4: Sau khi được 20 ngày lấy rượu nho ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. Các bạn vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rượu đã chưng cất.
Lưu ý: Nếu muốn lên men nhanh thì thêm vào một ít mít chín và ủ trong bình giữ nhiệt. Chỉ cần ủ 2 ngày là nho đã lên men và có mùi rượu.
Phần rượu này là nguyên chất, vậy nên có thể dùng kèm với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn.
Cách ngâm nho trực tiếp với rượu
Bước 1: Rửa sạch nho từ 2 – 3 nước tránh rửa mạnh tay nho sẽ bị dập rồi để ráo nước.
Bước 2: Bổ đôi quả nho ra cho vào bình thủy tinh.
Bước 3: Đổ trực tiếp rượu vào theo tỉ lệ 1kg nho với 3 lít rượu. Có thể cho thêm chút đường phèn theo tỉ lệ 1kg nho với 200g đường.
Bước 4: Đậy kín nắp ngâm khoảng 1 tháng là sử dụng được.
Cách ngâm rượu nho đã bóp nhuyễn
Lưu ý cách này chúng ta nên làm với bình lớn ví dụ 1kg nho phải cần bình trên 5 lít.
Bước 1: Rửa sạch nho ngắt bỏ cuống sau đó để ráo nước cho nho vào 1 thau sạch. Đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần dập vỏ là đủ rồi trộn đều tay khoảng 15 phút
Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa trộn vào bình ngâm dùng một miếng vải thưa đậy quanh lắp bình. Lưu ý không nên đậy quá kĩ vì để bình còn lên men. Cách 2 tuần chúng ta dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình cho quá trình lên men nhanh hơn và đều hơn. Để trong khoảng 3 tháng là có thành phẩm.
Bước 3: Sau khi được 3 tháng các bạn lấy thành phẩm ra rồi dùng miếng vải lọc hết các chất cặn còn sót lại trong bình ngâm. Lấy nước nho đổ tiếp vào bình để thêm 2 tháng nữa là dùng được.
Cách ngâm nho khô
Ngoài cách ngâm tươi chúng ta còn cách đơn giản hơn nhiều đó là cách ngâm rượu nho khô. Đối với cách này nguyên liệu chuẩn bị như sau:
- 1kg nho khô
- 3 lít rượu > 40 độ
- Bình thủy tinh để ngâm
Cách ngâm rượu nho khô:
Bước 1: Cho nho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên
Bước 2: Đổ rượu vào trong bình
Bước 3: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 3 tháng là sử dụng được ngay
Cách thưởng thức rượu nho
Uống rượu nho không thể tùy tiện như rượu trắng của ta: Uống với thức ăn gì cũng được, dịp nào cũng được… Uống rượu nho đúng ít nhất là phải tuân thủ các bước: Chọn rượu, thưởng thức.
Quan sát rượu nho
Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Rượu phải được rót vào trong một cốc thủy tinh mỏng trong veo để có thể quan sát màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.
Lắc nhẹ ly rượu nho
Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính. Đồng thời, làm dậy mùi rượu vang.
Ngửi mùi vị ly rượu nho
Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói. Mùi khói, mùi nho, táo hay một loại quả nào đó.
Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn. Vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.
Nếm rượu vang nho
Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang. Bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất. Hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.
Thưởng thức và đánh giá rượu vang nho
Lúc này, bạn có thể đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.
Xem thêm rượu nhung hươu, tác dụng nhung hươu ngâm rượu:
Nhung hươu là gì? Tác dụng, cách dùng lộc nhung tốt nhất? Viện Y dược
Xem thêm rượu nấm ngọc cẩu, tác dụng nấm ngọc cẩu ngâm rượu:
Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học Việt Nam
Xem thêm rượu vang, tác dụng và cách uống rượu vang:
Rượu vang: Tác dụng và cách uống rượu vang tốt. Viện Dinh dưỡng
Xem thêm rượu sâm cau, tác dụng sâm cau ngâm rượu:
Hình ảnh sâm cau đỏ rừng? Phân biệt sâm cau đen, đỏ thật giả? Dân trí
Xem thêm:
Tác hại của rượu nho
Những tác hại của rượu nho chủ yếu là do người sử dụng quá lạm dụng vào nó. Sử dụng liên tục với số lượng nhiều có thể gây ra một số bệnh:
- Uống quá nhiều rượu vang nho sẽ dẫn tới một số bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan, viêm gan B, C.
- Mắc một số bệnh về thận.
- Uống nhiều sẽ dẫn tới một số bệnh về tiêu hóa.
Những lời khuyên khi sử dụng rượu nho
Từ những tác hại nói trên, ta có những lưu ý khi sử dụng rượu nho.
- Không nên uống quá nhiều.
- Một số người bị bệnh không nên uống.
- Mỗi lần uống không sử dụng quá 750ml.
- Khi bị viêm loét dạ dày, tiểu đường và béo phì, thì không được dùng nho, nước nho hay các sản phẩm liên quan đến nho.
- Không được dùng nho với lượng lớn các loại thực phẩm sau như: Sữa, cá, bia, nước khoáng, dưa… vì chúng sẽ dễ gây đau bụng.
Điều kiện bảo quản rượu nho
Sau khi chế biến rượu nho, bạn sẽ dùng mỗi ngày. Vì thế, khâu bảo quản để rượu không hỏng là vô cùng quan trọng.
Điều kiện bảo quản:
- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Tốt nhất nên bảo quản tại ngăn mát trong tủ lạnh
Địa chỉ mua rượu nho chất lượng
Tại Việt Nam, để làm được 1 chai rượu ngon, đúng chất lượng thì chỉ có Nho ở Ninh Thuân. Bởi Ninh Thuận là nơi trồng nho nổi tiếng của cả nước. Nho ở đây nổi tiếng với vị ngọt thanh khiết hài hòa với vị chua nhẹ, ít chát…phù hợp để làm rượu nho.
Hiện nay, nhu cầu mua rượu nho để thưởng thức và sử dụng làm quà biếu không còn quá xa lạ. Nó ngày càng phổ biến – ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc sống. Bởi rượu Nho Ninh Thuận đã được chứng minh là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe:
- Tốt cho tim mạch
- Điều hòa huyết áp
- Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
- Chống lão hóa và giảm nguy cơ mỡ máu
Nhu cầu thưởng thức rượu nho trong các bữa ăn hàng ngày được nhiều người xem như là 1 chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức khỏe và giữ gìn vóc dáng. Vì thế, nhu cầu mua rượu nho ngày càng tăng cao.
Đối với các loại rượu nho nổi tiếng như rượu Pháp, Ý, bạn nên đến cửa hàng chính hãng. Tự tay thử và cảm nhận chất lượng rượu trước khi mua.
Nơi bán rượu nho Ninh Thuận uy tín
Hiện nay, trên thị trường rượu nho Ninh Thuận đã trở nên phổ biến, không còn quá xa lạ, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng nhỏ lẻ, xen lẫn các cửa hàng tạp hóa. Nhưng do sự xuất hiện tràn lan của các sản phẩm có xuất xứ không rõ ràng. Sản phẩm kém chất lượng, đặc biệt là các sản phẩm rượu xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang không biết phải chọn mua sản phẩm ở đâu để đảm bảo hàng thật hàng chính hãng.
Khi bạn chọn mua rượu nho bạn nên chọn mua ở những địa chỉ cung cấp rượu nho nguyên chất và uy tín. Những cơ sở bán sản phẩm rượu nho được trưng bày công khai, minh bạch về nguồn gốc xuất xứ. Mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều được chúng tôi kiểm tra nghiêm ngặt, và dán tem bảo hành của hãng với sự cam kết thỏa đáng.
Giá bán rượu nho
Pháp được nhiều người sành rượu bình chọn là quốc gia có nhiều loại rượu nho ngon nhất của thế giới. Tiếp theo sau đó là Chile, Ý, Arghentina…
Rượu vang các loại để uống hàng ngày hay dành cho người mới làm quen với rượu vang. Nên mua các loại giá từ 200.000 – 450.000 VNĐ/chai của Ý, Chile, Argentina, Úc… Vì ở tầm giá này rượu của những nước này là phù hợp nhất. Ví dụ Casa andes, 240.000 VNĐ, Pirovano 390.000 VNĐ…
Rượu Vang dùng để sưu tầm hay tặng những đối tác cực kỳ quan trọng và yêu thích rượu vang. Giá từ 2 triệu đến 20 triệu. Ví dụ Chateau Lafite, Chateau, thương hiệu của Pháp hoặc Ý.
Margaux, Chateau Mouton de Rothschild Grand Cru Classe 1990… Hàng này khá hiếm trên thị trường và bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi mua.
Đối với rượu nho Việt Nam, tiêu biểu là rượu nho Ninh Thuận. giá niêm yết 1 chai 750ml là 85.000. Mức giá vừa phải nhưng chất lượng rượu không hề thua kém những thương hiệu nổi tiếng.
Lưu ý khi mua rượu đạt chuẩn chất lượng
Quan sát tem rượu
Đối với những hãng rượu nổi tiếng như Balanttine’s, Chivas, Royal.. thường có tem thông minh dán trên mỗi chai để phân biệt hàng giả hàng thật. Các cách kiểm tra tem thật – giả:
- Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần. Khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.
- Dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật. Rượu giả không thể làm được điều này.
- Chiếu đèn huỳnh quang lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.
- Đối với những loại rượu nhập khẩu khác, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai. Đây là loại tem vỡ, giống tem bảo hành thường được dán trên các thiết bị máy tính, điện tử… Còn tem rượu giả thường chỉ là giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách. Hình ảnh trên nắp chai rượu giả thường được in kéo lụa nên không sắc sảo bằng nắp thật; tem cũng không sắc sảo bằng tem thật…
Quan sát vỏ ngoài chai (seal)
Thông thường, những chai rượu giả trên thị trường lại sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật được thu mua trái phép. Do nắp chai đã được các nhân viên pha chế ở nhà hàng gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng, không làm rách tem, cũng như phải phá seal rồi tuồn ra ngoài, nên trên viền sẽ có vết rạn, kể cả khi đã đóng lại nắp bằng máy thì những vết rạn này vẫn không thể biến mất.
Quan sát mức rượu trong chai
Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động bằng dây truyền hiện đại, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng thủ công bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau. Khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.
Phân biệt rượu nho thật giả bằng màu sắc trong chai
Đây là một đặc điểm khó nhận biết và chỉ những người sành về rượu đó mới có thể áp dụng. Đó là khi quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu và cùng lô sản xuất ở cùng một góc ánh sáng chiếu vào. Nếu thấy chai nào có màu sắc khác biệt so với những chai còn lại thì ta có thể nghi ngờ đó là hàng giả. Màu sắc có thể là nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Tuy vậy, màu sắc khác biệt chưa hoàn toàn đủ yếu tố để khẳng định đó là giả.
Kiểm tra nhãn rượu
Sự khác biệt lớn giữa nhãn rượu thật và nhãn chai rượu giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc.
Kiểm tra nắp nút chai
Cũng như nhãn, nắp nút chai rượu giả thường lại dùng nắp thật từ những chai đã qua sử dụng. Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình mở nắp. Còn nếu sử dụng nắp giả thì nhìn hình thức trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật.
Kiểm tra bọt khí trong chai
Một kinh nghiệm nữa là bạn hãy quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.
Xem thêm:
Phát hiện về nguồn gốc rượu vang nho – Dân trí
Kiểm tra đáy chai
Có một số loại rượu được làm giả rất tinh vi bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Do đó khi mua bạn nên quan sát thật kĩ dưới đáy chai, nếu có dấu vết lạ thì không nên mua. Các vết khoan thường ở những chỗ khó thấy ví dụ: chính giữa vòng tròn của những chữ “A,O,B,.. hoặc những chỗ có vết tì sẵn trên chai khi sản xuất. Sau khi hút rượu ra, lỗ được dán thật kĩ bằng keo trong nên rất khó phát hiện. Các bạn cần quan sát thật kĩ để tìm những lỗ như vậy.
Kiểm tra có phải rượu giả được làm từ cồn công nghiệp
Cồn công nghiệp nếu được đưa vào cơ thể thì nguy hại khôn lường, nhẹ thì bị khó thở, đau đầu, nặng thì có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Do vậy, làm sao để nhận biết được rượu pha chế từ cồn công nghiệp?
Nếu nghi ngờ về chất lượng của chai rượu ngoại bạn có thể làm theo một trong các cách sau:
– Đem để vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 12 giờ lấy ra nếu như có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả được làm từ cồn công nghiệp 100%.
– Để thử nồng độ cồn trong rượu bạn có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi. Nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.
– Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng và màu rượu thì nhờ nhờ không đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống có thể bị đau đầu.
– Đối với rượu Cognac thì rượu thật được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi. Khi rót rượu vào ly chỉ cần lắc nhẹ ly rượu mùi thơm được tỏa ra mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, rượu phải có độ sánh (người ta hay nói rượu có chân) và có mùi thơm của nho, của gỗ sồi, mật ong…
Xem thêm: